16 Chiến lược làm Affiliate Marketing tốt trong 2022

16 Chiến lược làm Affiliate Marketing tốt trong 2022

Affiliate Marketing là hình thức quản bá các sản phẩm hoặc dịch vụ từ nhà cung cấp khác mà không cần phải nhập hàng.

Thông thường bạn sẽ xây dựng một trang web, blog hoặc kênh social media và tham gia các affiliate program để bắt đầu. Các affiliate program sẽ cung cấp cho bạn một liên kết để hiển thị trên các nền tảng, sau đó bạn sẽ nhận được hoa hồng khi ai đó nhấp vào liên kết của bạn và mua sản.

Được xem là một ngành công nghiệp toàn cầu trị giá hàng tỷ đô la. Đến năm 2022, ngành affiliate marketing sẽ đạt giá trị 12 tỷ USD, gấp ba lần giá trị năm 2015. Với những con số này, không có gì lạ khi nhiều người ngày càng tham gia làm affiliate marketing như một công việc thêm hoặc thậm chí để bắt đầu một sự nghiệp mới.

Tuy nhiên, trong bối cảnh mọi thứ thay đổi nhanh như ngày nay, bạn cần phải sắc sảo để trở thành một affiliate marketer thành công.

Dưới đây là các chiến lược sẽ giúp bạn thành công, vượt trội hơn so với đối thủ khác từ giờ và trở đi.

Chọn một thị trường ngách

Bạn cần phải có đủ ảnh hưởng trong một lĩnh vực nào đó và một trong những cách tốt nhất để đạt được lượng người theo dõi vững chắc là có một trang web về lĩnh vực mà bạn đã chọn.

Chọn một thị trường ngách mà bạn quan tâm và có khả năng tạo ra một sức ảnh hưởng đáng kể nổi bật hơn so với đối thủ.

Hãy thử kiểm tra xu hướng thị trường và những gì khách hàng của bạn cần. Sử dụng các công cụ nghiên cứu như Google Keyword Planner, Google Trends và SEMrush có thể giúp ích cho nghiên cứu của bạn. Khi bạn đã chọn một thị trường ngách, hãy tạo nội dung chất lượng cao cho khán giả của bạn. Nội dung của bạn càng chất lượng thì bạn càng dễ dàng định vị mình như một người có thẩm quyền trong lĩnh vực của bạn.

Hiểu đối tượng mục tiêu

Affiliate Marketing đòi hỏi bạn phải hiểu được đối tượng của bạn cần gì và đáp ứng nhu cầu đó.

Bạn có thể hiểu rõ hơn về đối tượng khách hàng bằng cách phân tích độ tuổi, tính cách, thói quen, các mối quan tâm lón của họ và hành vi của họ trên môi trường online như thế nào.

Khi hiểu rõ về đối tượng khách hàng bạn có thể bắt đầu khởi tạo chiến dịch affiliate marketing để kiếm tiền hiệu quả.

Sẽ rất khó để bạn thành công nếu như không hiểu về khách hàng đang muốn gì, một marketer tài năng nhất định sẽ tìm được chân dung khách hàng.

Tiết lộ các affiliate link

Một yếu tố quan trọng của bạn khi làm marketing đó là sự uy tín, tin tưởng.

Bạn cần phải làm cho mọi người tin tưởng vào bạn và việc tiết lộ các affiliate link trong bài viết sẽ giúp bạn gia tăng lòng tin hơn trong mắt mọi người. Ở các website nước ngoài, mọi người đã bắt đầu thông báo với những độc giả của họ về điều này.

Nếu bạn không thông báo rằng bạn sẽ được trả tiền để quảng cáo một sản phẩm và họ tìm thấy ở nơi khác làm điều đó, thì uy tín của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Tại Việt Nam đôi khi chưa áp dụng điều này phổ biến bởi nền kinh tế và hành vi tiêu dùng của chúng ta khác với các nước phương Tây. Nếu ai đã và đang làm affiliate marketing cho Amazon thì bạn sẽ phải đăng tải nội dung “As an Amazon Associates, I earn from qualifying purchases.”

Tận dụng chiến lược đa kênh

Chiến lược đa kênh hoạt động tốt hơn bất kỳ kết quả nào thông qua một nền tảng duy nhất.

Web, blog và danh sách email của bạn đều là nền tảng “sở hữu”. Các kênh truyền thông xã hội như: Instagram, YouTube và Pinterest là những ví dụ về các nền tảng “cho thuê”.

Giờ đây, việc loại bỏ mạng xã hội ra khỏi mô hình kinh doanh của bạn là một lỗi lớn.

YouTube là công cụ tìm kiếm phổ biến thứ hai trên thế giới và có 500 triệu người dùng, Instagram hoạt động trên toàn thế giới mỗi ngày với hàng triệu lượng người dùng.

Content hoạt động tốt trên các nền tảng Social Media khác nhau sẽ đưa đối tượng mục tiêu đến các trang bán hàng thuộc sở hữu của bạn, đặc biệt là trang web và blog của bạn.

Các nền tảng không sở hữu như: Facebook, Instagram, Youtube, TikTok,… rất tốt để tăng lượng người theo dõi. Nhưng nếu bạn muốn toàn diện lâu dài hơn thì cần phải hướng mọi người đến các trang web của mình.

Sử dụng các báo cáo hiệu suất

Khách truy cập có thể nhấp vào các affiliate links của bạn bao nhiêu lần tùy thích, nhưng cho đến khi họ mua thứ gì đó, công việc của bạn mới chỉ thành công một nửa.

Các chỉ số về CTR, CPC, Converstions,… là các thước đo được sử dụng để đánh giá mức độ thành công của các chiến dịch tiếp thị. Chúng có thể cho bạn biết phần nào trong kế hoạch marketing của bạn hiệu quả nhất và tạo ra nhiều doanh thu nhất đồng thời cũng có thể cho bạn biết những phần nào không mang lại lợi nhuận.

Hãy chú ý đến:

 • Tỷ lệ nhấp chuột (CTR): số lần nhấp chuột so với số lần xem. Bạn có thể sử dụng nó để theo dõi quảng cáo kỹ thuật số, CTA và affiliate link.
 • Tỷ lệ chuyển đổi (Converstion): số lượng chuyển đổi so với số lượng nhấp chuột.

Tạo nhiều nội dung quảng cáo

Nếu bạn tham gia một affiliate program, bạn thường sẽ nhận được banner quảng cáo để đặt trên trang web, blog, các nền tảng truyền thông xã hội và trong email của bạn.

Ngay cả khi đã có các banner quảng cáo mẫu, bạn có thể tạo banner quảng cáo của riêng mình để nổi bật so với đối thủ cạnh tranh. Hãy thử nghiệm với chúng để xem quảng cáo nào hoạt động tốt nhất với khách hàng của bạn.

Sử dụng lại hoặc chỉnh sửa nội dung cũ

Thay đổi nội dung sẽ mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn bằng cách thu hút những người theo dõi mà bạn có thể đã bỏ qua từ lâu. Đó cũng là một cách hay để những người theo dõi mới học hỏi từ bạn.

Dưới đây là một số ví dụ về cách bạn có thể sử dụng lại và cập nhật nội dung hiện có của mình:

 • Tạo video YouTube trên một bài đăng trước đó để mở rộng chủ đề.
 • Tạo các dạng nội dung mới như: hình ảnh, infographic,…
 • Sử dụng Reel trên Facebook, Youtube Short hoặc TikTok để làm nổi bật hơn.
 • Tạo một loạt video nhỏ từ các video dài trên Facebook
 • Sử dụng một câu mạnh mẽ từ một blog cũ để làm chú thích cho một bài đăng trên Instagram, Twitter.
 • Tạo sách mail từ các bài đăng trên blog được kết nối với nhau.

Xem thêm: Tạo thu nhập bền vững với Affiliate Marketing trên Youtube

Viết đánh giá sản phẩm

Trước khi mua một sản phẩm hoặc mua một dịch vụ mọi người có xu hướng xem các nội dung đánh giá sản phẩm. Đảm bảo cung cấp giá trị và kiến ​​thức trong các bài đánh giá của bạn để cải thiện traffic và nâng cao chuyên môn của bạn.

Để viết một bài đánh giá có liên quan, hãy trả lời những câu hỏi sau:

 • Điều gì làm cho sản phẩm có giá trị, đặc biệt?
 • Sản phẩm đã giải quyết những vấn đề gì?
 • Sản phẩm có đạt tiêu chuẩn không?
 • Tính năng ưu việt của sản phẩm?

Khi bạn viết đánh giá, đặc biệt là với các sản phẩm affiliate hãy luôn khách quan.

Viết so sánh sản phẩm

So sánh sản phẩm và liệt kê thêm các thông tin liên quan là một dạng nội dung độc đáo khiến mọi người tò mò.

Nội dung so sánh sản phẩm thường bao gồm hai hoặc nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ. Loại nội dung này cung cấp cho người đọc thông tin có thể làm nổi bật ưu và nhược điểm giữa từng sản phẩm để đưa ra quyết định mua một cách hợp lý.

Tối ưu hóa trên thiết bị di động

Mọi người dần dần chuyển sang mua hàng online nhiều hơn so với mua trực tiếp bên ngoài, sự gia tăng của mua sắm trên thiết bị di động tiếp tục diễn ra sau đại dịch. Do đó, điều quan trọng là phải tối ưu marketing trên thiết bị di động trong chiến dịch của bạn.

Với điện thoại thông minh là thiết bị cầm tay chiếm ưu thế, bạn có thể nhận được lưu lượng truy cập từ các kênh Social Media và các công cụ tìm kiếm.

Bạn cũng có thể sử dụng các mạng quảng cáo và chuyển đổi người dùng di động thành người tiêu dùng mua hàng thông qua affiliate link.

Xem thêm: Mobile Affiliate Marketing hướng dẫn toàn tập cho marketer

Cung cấp mã giảm giá

Các chương trình affiliate thường tổng hợp các tài liệu để các publisher sử dụng quảng bá hiệu quả hơn. Những tài liệu này bao gồm: banner, hình ảnh sản phẩm,…

Nhưng, bây giờ có những mã giảm giá được đi kèm. Những điều này rất tốt trong việc chuyển đổi khách truy cập thành người mua hàng. Theo một báo cáo, 89% người mua sắm hàng năm sẽ thử một nhãn hiệu mới nếu có mã giảm giá.

Bạn có thể làm marketing với mã giảm giá bằng cách:

 • Chia sẻ mã giảm giá trên các kênh mạng xã hội của bạn với affiliate link.
 • Gửi email đến khách hàng về việc mã giảm giá có thể sử dụng.
 • Hiển thị mã giảm giá vào bất kỳ nội dung nào liên quan đến đơn vị liên kết trên blog của bạn

Thêm các ưu đãi của riêng bạn

Đưa ra các ưu đãi có thể thúc đẩy sự trung thành với thương hiệu một cách hiệu quả và đặc biệt thú vị nếu bạn đang kỷ niệm một mốc quan trọng, chẳng hạn như ngày kỷ niệm blog của bạn.

Đưa ra phần thưởng hoặc tiền thưởng để mọi người tham gia mini-game. Bạn có thể cung cấp các ưu đãi với chi phí thấp hoặc miễn phí.

Những ưu đãi tạo ra không quan trọng về phần thưởng mà muc tiêu chính là làm cho khách hàng của bạn cảm thấy đặc biệt.

Chú ý đến các chủ đề “hot”

Nếu một bài báo, chủ đề nào đó đang hot trong thời gian gần đây bạn có thể tận dụng để cung cấp cho khách hàng của bạn quan tâm hơn về nội dung bạn muốn nhắc đến, miễn là có liên quan đến sản phẩm cần bán.

Những chủ đề được nhiều người quan tâm trên mạng xã hội thường có tác động hiệu quả đến tâm lý, hành vi của phần lớn mọi người. Tuy nhiên với vai trò là một người làm marketing bạn cũng nên chọn lọc chủ đề thực sự tốt, không có sự xuyên tạc hay công kích, nếu không bạn sẽ vô tình tạo ra cảm giác khác cho khách hàng.

Tăng sức ảnh hưởng

Trước đây mọi người làm affilaite marketing chủ yếu kiếm thật nhiều traffic, nhiều click. Các thương hiệu cũng vậy, họ làm việc với hàng trăm Blogger và Content Creators, bất kể số lượng người theo dõi nhiều hay ít đều có thể quảng bá sản phẩm của họ. Ngày nay, người ta tập trung nhiều hơn vào chất lượng hơn số lượng.

Các công ty thậm chí còn chọn lọc nhiều hơn những người sẽ đại diện cho thương hiệu của họ và quảng bá sản phẩm của họ, tạo ra hoạt động marketing có ảnh hưởng. Những người có ảnh hưởng hiện đang thể hiện vai trò rất lớn đến mức Amazon thậm chí còn tạo ra một chương trình riêng cho họ.

Influencer marketing hoạt động hiệu quả nếu bạn có một lượng lớn mạng xã hội theo dõi. Bạn có thể chọn những gì bạn ủng hộ với tư cách là một người có ảnh hưởng, điều này rất quan trọng để duy trì sự chính trực và quyền hạn của bạn. Bạn cũng có thể chọn các sản phẩm liên quan đến thị trường ngách để giới thiệu về chúng.

Dự đoán xu hướng

Bằng việc đọc nhiều tin tức mỗi ngày, theo dõi các số liệu thống kê bạn có thể dự đoán các xu hướng trong tương lai để chuẩn bị mọi thứ trước.

Dự đoán xu hướng, hành vi trong tương lai là một điều không dễ, đôi khi chỉ có những marketer có sự am hiểu về thị trường mới làm được, nhưng bất kỳ ai cũng có thể thử điều này.

Xem thêm: Nắm bắt xu hướng Affiliate Marketing trend

Tiền không phải là tất cả trong chiến dịch marketing

Bất kể phương pháp marketing nào bạn sử dụng, trước hết hãy tạo ra giá trị ra hữu ích và thứ hai là chú ý đến doanh số bán hàng.

Bài viết của bạn sẽ chân thực hơn, nhiều thông tin giá trị điều này sẽ xây dựng được cảm tình với khách truy cập của bạn. Họ sẽ đánh giá cao bạn hơn và tin tưởng hơn vào quyền hạn của bạn.

Sau đó, họ cởi mở hơn trong việc thử các lời giới thiệu sản phẩm của bạn trong tương lai.

Kết

Thay vì dựa vào trực giác hoặc phỏng đoán, hãy chuẩn bị sẵn một kế hoạch marketing vững chắc. Gia tăng những gì đang hoạt động và cải thiện những gì cần điều chỉnh.

Lợi nhuận từ affiliate marketing không có giới hạn, nhưng để đạt được mục tiêu của bạn đòi hỏi phải làm việc siêng năng và cống hiến. Sự cạnh tranh để giành được sự chú ý của khách hàng là rất khốc liệt, vì vậy phải suy nghĩ thấu đáo để đi đầu trong thị trường ngách của bạn.

Thỉnh thoảng hãy thử nghiệm các chiến lược trên để tăng thu nhập.

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments