5 kỹ năng và tư duy cần có khi làm affiliate marketing

5 kỹ năng và tư duy cần có khi làm affiliate marketing

Affiliate Marketing dần dần được xem là một nghề phổ biến tại Việt Nam giúp nhiều người tạo ra nguồn thu nhập thụ động, sở dĩ nhiều người tìm đến affiliate marketing là do hình thức này yêu cầu ít vốn, tính bền vững và tiềm năng lợi nhuận tốt so với nhiều hình thức kiếm tiền online khác.

Bất cứ ai cũng tham gia làm affiliate marketing được miễn là bạn có khả năng làm, bạn có thể dễ dàng lên Google tìm kiếm các câu chuyện thành công kiếm hàng nghìn $ mỗi tháng hoặc hàng trăm nghìn $ mỗi tháng với affiliate marketing.

Tuy nhiên, affiliate marketing cũng là một nghề tương tự như bao nghề khác, sẽ có sự cạnh tranh và độ khó nhất định.

Nhiều bạn bắt đầu làm affiliate marketing chỉ vì nghĩ rằng dễ ăn và dễ thành công nhưng sau đó mới nhận thấy được thực tế là không phải cứ lao vào làm là sẽ được.

Dù là ở ngành nghề nào bạn cũng nên chuẩn bị tư duy, kiến thức và các kỹ năng cơ bản thì mới có khả năng làm hiệu quả được.

Dưới đây là 5 kỹ năng và tư duy cần có khi làm affiliate marketing mà bạn cần trang bị ngay từ bây giờ.

Kỹ năng tin học

Kỹ năng tin học được xem là kỹ năng quan trọng và cơ bản nhất đối với những người làm việc online.

Các thao tác đánh văn bản, chỉnh sửa kích thước hình ảnh, copy & paste, sử dụng các phần mềm văn phòng để ghi chép thống kê số liệu,… là những gì bạn cần có khi làm online.

Kỹ năng về Digital Marketing

Về cơ bản, affiliate marketing khá giống với kinh doanh online nhưng lợi thế hơn là bạn sẽ không cần phải bỏ tiền ra nhập hàng về.

Để bán được các sản phẩm trên môi trường online bạn cần trang bị tốt về các kiến thức Digital Marketing như: SEO & SEM (Search Engine Optimization), Content Marketing, Social Media,…

Không cần phải giỏi tất các ngay từ ban đầu, trong quá trình làm affiliate marketing bạn sẽ từ từ học được thêm.

Một chút tiếng Anh

Đôi khi bạn sẽ tham gia các chương trình affiliate hoặc đọc các tài liệu về affiliate marketing của nước ngoài, vì vậy việc đọc hiểu tiếng Anh là rất cần thiết.

Nếu bạn không phải là người giỏi về tiếng Anh thì có thể sử dụng Google Translate tạm.

Những nền tảng như Facebook, Tiktok, Google, Youtube, Instagram,… thường có các đợt cập nhật thay đổi về các thuật toán đối với những người làm marketing, mình cũng rất hay theo dõi những tin tức của họ đưa ra nên việc đọc tài liệu tiếng Anh diễn ra khá thường xuyên.

Kỹ năng quản lý công việc

Trên môi trường online bạn rất dễ dàng tiếp xúc với rất nhiều thông tin cùng một lúc và điều này đôi khi lại gây ra sự mất tập trung trong công việc.

Sẽ có lúc bạn ngồi trên máy tính gần 6 tiếng nhưng thời gian thực để làm việc chỉ khoảng 1/3.

Nhiều bạn làm affiliate suốt nhiều tháng nhưng thời gian thực để làm thì rất ít, đôi khi 80% dành cho Facebook và 20% còn lại để lướt qua các bài viết về affiliate marketing, xong cuối cùng chưa áp dụng làm việc gì cho hiệu quả.

Khi làm affiliate marketing, số tiền bạn kiếm được sẽ phụ thuộc vào hiệu quả công việc bạn làm chứ không phải số thời gian bạn làm. Hãy quản lý thời gian, công việc thật tốt và tạo ra hiệu quả nhiều nhất có thể khi làm online.

Xem thêm: 16 Chiến lược làm Affiliate Marketing tốt trong 2022

Xem thêm: Top 6 Affiliate Marketing Tool giúp tăng doanh số hiệu quả

Kỹ năng tự học

Kỹ năng tự học được xếp trong top các kỹ năng cần thiết trong thời đại hiện nay.

Khi làm affiliate marketing bạn sẽ cần tiếp xúc với nhiều kiến thức, khái niệm mới và toàn bộ thông tin đều nằm trên internet để chúng ta tự học. Sự khác biệt giữa nghề làm affiliate marketing so với nhiều nghề khác là không có nhiều đơn vị hay trường đại học giảng dạy, hầu hết mọi người đều phải tự học các kiến thức trên internet để làm.

Một số các khóa học online về affiliate marketing có thể sẽ cung cấp cho bạn kiến thức nền tảng nhưng không thể nào cung cấp đủ mọi thứ bởi có rất nhiều thứ phải bắt tay vào tự học, tự làm thì mới có thể hiểu.

Xem thêm: Case Study xây dựng Niche Site kiếm 500$ đầu tiên trong vòng 3 tháng dễ hay khó?

Tư duy làm affiliate marketing để thành công

Affiliate Marketing gần giống với hình thức kinh doanh online nhưng bạn không cần phải nhập hàng, nhiệm vụ chính của người làm affiliate là tìm kiếm khách hàng để họ thực hiện hành động mua và bạn nhận được khoảng hoa hồng.

Khi mới bắt đầu làm affiliate marketing bạn sẽ cần phải có một chút vốn để bắt đầu (100$-200$), còn các hình thức miễn phí thường sẽ không còn hiệu quả trong thời gian này trở đi.

Việc kiếm được nhiều tiền hay ít tiền sẽ phụ thuộc vào kỹ năng Digital Marketing của bạn. Giả sử nếu bạn chọn 1 sản phẩm có hoa hồng là 5$/sản phẩm, càng bán được nhiều càng nhận được nhiều hoa hồng.

Có rất nhiều sản phẩm trên thị trường để bạn tha hồ chọn và sáng tạo cách thức quảng bá, bán hàng phù hợp với thế mạnh của bạn. Làm affiliate marketing có rất nhiều cách khác nhau, ví dụ như xây dựng website để viết blog, quay video review sản phẩm, chạy quảng cáo,… mỗi cách sẽ có thời gian ra kết quả khác nhau.

Nếu ai chọn xây dựng website thì thường sẽ khoảng 1-2 tháng mới ra kết quả, còn quay video hay chạy ads thì trong vài ngày có thẻ ra kết quả.

Nhiều người tưởng rằng affiliate marketing là một hình thức làm giàu nhanh, trên thực tế thì vào những năm 2020 trở về trước để kiếm được tiền với affiliate marketing rất dễ, thời đó chỉ cần có một chút hiểu biết về Digital Marketing và chăm chỉ thì cũng có thể kiếm vài nghìn $ mỗi tháng một cách dễ dàng.

Xem thêm: 4 trụ cột quan trọng khi làm affiliate marketing mà bạn cần chú ý đến

Xem thêm: Hướng dẫn kiếm tiền thụ động với Affiliate Marketing

Không có một công thức chung để cho mọi người thành công, bạn có thể sáng tạo làm theo ý của bạn đến khi nào cảm thấy phù hợp. Thường thì ai cũng sẽ gặp phải nhiều vấn đề lúc mới bắt đầu do thiếu kiến thức và không có kinh nghiệm nhưng nếu bạn sáng tạo, kiên trì thì trái ngọt sẽ sớm đến.

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments