Affiliate TikTok Shop là gì? Hướng dẫn tư duy và cách làm cho người mới

Affiliate TikTok Shop là gì? Hướng dẫn tư duy và cách làm cho người mới

Affiliate TikTok Shop được xem là trend trong 2022.

Kết quả làm Affiliate Tiktok Shop của một thành viên trong team mình
Kết quả làm Affiliate Tiktok Shop của một thành viên trong team mình

TikTok tiếp tục bổ sung các tính năng mới sau gần một năm thử nghiệm, TikTok đã triển khai TikTok Shop, dịch vụ TMĐT mới nhất của họ .

Đây là bài viết đầy đủ về TMĐT của TikTok. Doanh số Social Ecommecre đang tăng lên nhanh chóng vì vậy không có gì ngạc nhiên khi TikTok muốn trở thành một phần trong mảng này.

Doanh số Social Ecommerce được dự đoán đạt 351,65 tỷ USD tại Trung Quốc vào 2021, đây cũng có thể là một trong những lý do thôi thúc TikTok triển khai TikTok Shop từ thời điểm này để tạo thêm nhiều tiếng vang trong vài năm tới.

TikTok là một trong những nền tảng xã hội phát triển nhanh nhất, với hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới. Được liên tục bổ sung các tính năng mới để thu hút sự quan tâm và tương tác của người dùng.

Bytedance, nhà phát triển của TikTok, cũng đã bắt đầu hiểu lợi ích của ứng dụng đối với hoạt động thương mại. TikTok Shop ra đời thúc đẩy hành vi mua sắm tạo thêm cơ hội cho các doanh nghiệp và bán hàng trên TikTok.

Xem thêm: hướng dẫn xây dựng kênh TikTok để kiếm tiền hiệu quả

TikTok khác với các ứng dụng mạng xã hội khác

Đa phần những người trẻ từ 15-30 dành nhiều thời gian sử dụng TikTok nhiều, những người làm ăn có độ tuổi ngoài 30 lại không dùng TikTok nhiều. Điều này có thể khiến họ gặp bất lợi khi cố gắng tiếp thị và bán trên nền tảng này vì nó hoạt động khác với Facebook, YouTube hoặc Instagram.

Điểm hấp dẫn ban đầu của TikTok là nó cung cấp một nền tảng dễ sử dụng cho phần lớn những người trẻ tuổi để tạo video về chính họ bắt chước các bản nhạc yêu thích của họ. Giờ đây, mọi người tải lên nhiều video gốc hơn, bao gồm nhiều thể loại hơn. Chính sự gia tăng đa dạng video này đã mang lại cho tất cả mọi người có thể bán được hàng trên TikTok.

Khi mở ứng dụng TikTok, bạn sẽ xem các video trên trang Dành cho bạn , tuyển tập các video mà thuật toán của TikTok tin rằng sẽ thu hút sự chú ý của bạn. Chúng bao gồm các quảng cáo có liên quan. Những video này thường là của những người hoàn toàn xa lạ nhưng thuộc loại nội dung mà TikTok tin rằng bạn sẽ thích. Điều này rất khác với các ứng dụng như Facebook hoặc Instagram tập trung vào hiển thị các bài đăng do những người mà bạn đã follow họ.

TikTok yêu cầu mọi người và thương hiệu tải video dọc lên vì đây là cách mà hầu hết mọi người thao tác với thiết bị điện thoại. Việc nội dung video ở dạng dọc cùng với thời lượng video ngắn đã không tạo ra sự không dễ dàng trong việc đăng lại trên nền tảng khác.

Người dùng thế hệ Z và Millennial của TikTok đang phản ứng lại với các hoạt động quảng cáo truyền thống. Sai lầm tồi tệ nhất tuyệt đối là đăng bất cứ thứ gì giống với quảng cáo truyền thống, đặc biệt là quảng cáo sử dụng lời thoại theo kịch bản.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể sử dụng TikTok để tiếp thị và bán cho khán giả trẻ của nó. Họ vẫn là những người mua sắm, những người vẫn quan tâm thực sự đến nhiều sản phẩm. Các thương hiệu chỉ cần hiểu biết về hoạt động tiếp thị của họ và đảm bảo rằng khách hàng của họ nhận được giá trị từ các kênh TikTok của họ.

Nội dung do người dùng tạo hoạt động tốt trên TikTok thường mang thiên hướng giải trí, tò mò sẽ dễ dàng được đón nhận.

Xem thêm: Tư duy làm mobile affiliate marketing hiệu quả

TikTok Shopping là gì?

TikTok Shopping cung cấp một cách để người dùng TikTok mua sản phẩm trong ứng dụng mà không cần mở trình duyệt web để đến một cửa hàng Thương mại điện tử riêng biệt.

Theo công ty, “TikTok Shopp là bộ giải pháp, tính năng và công cụ mang đến cho các doanh nghiệp cơ hội khai thác sức mạnh thương mại trên TikTok.”

Khi một doanh nghiệp thiết lập TikTok Shop, doanh nghiệp đó sẽ có một tab Mua sắm dành riêng trên hồ sơ của mình. Điều này được thể hiện bằng biểu tượng túi mua sắm. Sau đó, khách hàng có thể duyệt qua và chọn các sản phẩm trong TikTok và sau đó mua sản phẩm, hoặc trong TikTok hoặc chuyển đến cửa hàng trực tuyến của công ty để thanh toán.

Ban đầu, TikTok đã thử nghiệm Mua sắm với một số người bán Shopify ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, sau đó mở rộng sang Canada và nhiều quốc gia khác trong đó có Việt Nam.

Kylie Cosmetics, là một trong những cửa hàng đầu tiên cho phép khách hàng của họ mua sắm trực tiếp trên TikTok. Một trong những case study thành công nhất kể từ khi TikTok ra mắt TikTok Shop.

Kylie Cosmetics sở hữu kênh TikTok hơn 3M followers và mọi người có thể mua hàng ngay trên ứng dụng TikTok, nhấn vào phần mua hàng để chọn sản phẩm và bắt đầu quá trình thanh toán.

Liên kết đến Sản phẩm

Một phần quan trọng của TikTok Shop là khả năng liên kết để gắn thẻ các sản phẩm trong video TikTok của bạn. Bằng cách này, người xem có thể nhấp qua các sản phẩm được gắn thẻ trong video để tìm hiểu thêm về chúng.

TikTok sẽ hướng dẫn mọi người đến cửa hàng của bạn để hoàn tất quy trình hoặc hoàn tất trong TikTok nếu bạn muốn. Bạn có thể kết hợp với các mã giảm giá từ TikTok Shop để mọi người mua dễ hơn.

Mọi người có thể sử dụng TikTok Shop không?

Ban đầu, TikTok giới hạn TikTok Shop cho một số nhà bán lẻ có trụ sở tại Shopify ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và sau đó là Canada. Họ muốn thử nghiệm tốt điều này trước khi mở rộng chương trình cho nhiều đối tượng hơn.

TikTok đã công bố mở rộng chương trình tại sự kiện tiếp thị TikTok World đầu tiên vào tháng 9 năm 2021. Hiện nó đã có mặt ở hầu hết các quốc gia và cũng như phục vụ cho các nhà bán lẻ Shopify, TikTok hiện đã phát triển ứng dụng cho các nhà bán lẻ trên các nền tảng khác.

Công ty tiết lộ các đối tác tích hợp hiện tại và trong tương lai bao gồm Prestashop, Base, Square, BigCommerce, OpenCart, Ecwid, Shopline và Wix eCommerce. Bất kỳ thương hiệu nào cũng có thể tổ chức mua sắm trực tiếp hoặc liên kết video của họ với các trang sản phẩm.

Tại Việt Nam đã bắt đầu có TikTok Shop vào đầu năm 2022, hiện tại đang có rất nhiều voucher cho mọi người tham gia mua hàng trên TikTok.

Cách thiết lập TikTok Shopping

Bạn cần có tài khoản TikTok for Business để thiết lập TikTok Shop.

Đầu tiên, người tiêu dùng xem video có liên kết TikTok Mua sắm, hiển thị cho họ các thẻ Mua sắm có thể nhấp, đưa họ đến tab Mua sắm TikTok có liên quan. Tuy nhiên, tại thời điểm này, TikTok đã chuyển chúng đến cửa hàng Shopify của nhà bán lẻ để hoàn tất quá trình khi thanh toán.

Quá trình này vẫn có thể thực hiện được nếu nhà bán lẻ thích. Tuy nhiên, bây giờ bạn có thể giữ giai đoạn chuyển đổi trong TikTok nếu bạn muốn. Theo Ray Cao – giám đốc điều hành kiêm trưởng bộ phận vận hành và chiến lược sản phẩm toàn cầu tại TikTok, “Chúng tôi cung cấp hai điểm tích hợp: một là trực tiếp trên TikTok và hai – chúng tôi vẫn sẽ cung cấp sự linh hoạt để người dùng chuyển đổi trên trang web riêng của người bán. ”

Tab mua sắm rất quan trọng

Nếu đang điều hành TikTok Shop, bạn cần xem tab Mua sắm như một phần mở rộng của mặt tiền cửa hàng Thương mại điện tử. Do đó, bạn muốn nó trông hấp dẫn nhất có thể đối với khách hàng tiềm năng. Vì vậy, hãy đảm bảo hình ảnh sản phẩm của bạn hấp dẫn và rõ ràng nhất có thể.

Giữ tiêu đề sản phẩm của bạn dưới 34 ký tự để đảm bảo chúng vẫn hiển thị đầy đủ; tuy nhiên, bạn có thể viết mô tả đầy đủ hơn và bao gồm tất cả các chi tiết cần thiết về sản phẩm của bạn có khả năng trả lời câu hỏi của khách hàng.

Xây dựng TikTok Shop thành công

Bạn cần đảm bảo rằng bạn đã thực hiện đúng tất cả những điều cơ bản cho tài khoản TikTok doanh nghiệp của mình. Bắt đầu bằng cách xem lại tiểu sử TikTok của bạn. Bạn không có nhiều ký tự so với một số nền tảng xã hội khác nhưng hãy sử dụng ít không gian bạn có để cung cấp thông tin chính xác về thương hiệu của mình. Đảm bảo bạn bao gồm một vài từ khóa để cải thiện SEO của mình, nhưng hãy đảm bảo rằng nó đọc một cách tự nhiên.

Vì bạn có thể đang nhắm mục tiêu thế hệ Z (hoặc thậm chí  thế hệ Alpha), hãy đảm bảo nói ngôn ngữ của họ. Đừng nghe như một người bạn già đang cố bán thứ gì đó cho họ, ngay cả khi đó là mục đích của bạn. Bao gồm nhiều biểu tượng cảm xúc thú vị , nhưng hãy chắc chắn rằng bạn không vô tình sử dụng bất kỳ thứ gì không phù hợp.

Đảm bảo đề cập rằng mọi người có thể mua trực tiếp mà không cần rời khỏi ứng dụng trong video TikTok của bạn, bao gồm các liên kết rõ ràng và giải thích cách mọi người có thể mua sắm từ cửa hàng của bạn.

Hãy chuẩn bị để quảng cáo danh mục của bạn trong video của bạn, nhưng không phải trong mọi video. Người dùng TikTok am hiểu về tiếp thị và hoài nghi về các quảng cáo bật đầy đủ. Kết hợp các video quảng cáo các mặt hàng trong danh mục của bạn với các video clip giải trí khác. Cố gắng làm cho các video quảng cáo của bạn trở nên thú vị hơn, có thể thêm chút hài hước cho chúng.

Hãy nhớ rằng, mọi người không đến TikTok để mua sắm; họ đến để xem các video giải trí. Tuy nhiên, họ có thể quyết định mua hàng nếu video của bạn thu hút sự chú ý của họ và họ không phải trải qua quá nhiều bước để mua được mặt hàng ưa thích.

Sử dụng hashtag thương hiệu

Mọi người sẽ không sử dụng TikTok Shop của bạn nếu họ không biết về nó. Bạn cần quảng bá các hoạt động và cơ hội TikTok của mình đến càng nhiều người càng tốt. Một cách để làm điều này là sử dụng Hashtag Challenge Plus, cho phép người dùng mua sắm các sản phẩm liên quan đến thẻ bắt đầu bằng # được tài trợ.

Bạn kết hợp một thẻ bắt đầu bằng # trả phí với một thử thách cụ thể mà bạn đặt ra cho người dùng TikTok.

Sử dụng một số công cụ khác trong Shopify và các ứng dụng nền tảng thương mại điện tử khác

Các ứng dụng này không chỉ cung cấp khả năng bán sản phẩm của bạn từ bên trong TikTok. Chúng là công cụ tiếp thị tất cả trong một hiệu quả cho các công ty muốn sử dụng TikTok làm kênh.

Một số tính năng quan trọng hơn của TikTok cho Shopify bao gồm:

 • Dễ dàng tạo tài khoản mới, thiết lập phương thức thanh toán và chạy quảng cáo.
 • Một công cụ Trình tạo video, giúp bạn tạo video kiểu TikTok chất lượng cao trong vài phút. Không yêu cầu chuyên môn về sản xuất video, bạn chỉ cần tải lên hình ảnh hoặc video sản phẩm và công cụ thực hiện phần còn lại
 • Theo dõi hiệu suất bằng TikTok Pixel. Bạn có thể cài đặt pixel của mình chỉ với một cú nhấp chuột, không cần mã hóa hoặc nhà phát triển. Bạn có thể sử dụng TikTok Pixel để theo dõi các loại sự kiện của người dùng, theo dõi những người dùng TikTok đã mua hàng và nhắm mục tiêu lại khách hàng hiện tại.
 • Dễ dàng thiết lập và theo dõi các chiến dịch chuyển đổi trong Shopify bằng cách sử dụng công cụ tạo chiến dịch có hướng dẫn.
 • Nhắm mục tiêu đối tượng của bạn với sự kết hợp của các tùy chọn nhân khẩu học, vị trí và hành vi.
 • Xem ảnh chụp nhanh dữ liệu hiệu suất chiến dịch quan trọng của bạn trên trang tổng quan báo cáo và hiểu rõ về kênh chuyển đổi của bạn.

Đối với những nhà bán hàng tại Việt Nam mọi người sẽ không dùng Shopify, thay vào đó có thể dùng các phần mềm khác quản lý tốt hơn hoặc đôi khi chỉ trên giao diện của TikTok Shop cung cấp đã đủ.

Tương lai của TikTok Shop

Đối với các nhà bán hàng thì TikTok Shop đã mở ra một hướng đi mới trong Social Ecommecre.

TikTok hiện cung cấp ba sản phẩm quảng cáo trong nguồn cấp dữ liệu để bạn có thể bán hàng:

 • Quảng cáo bộ sưu tập: cho phép các thương hiệu đưa thẻ sản phẩm tùy chỉnh, có thể vuốt vào trong video trong nguồn cấp dữ liệu của họ.
 • Quảng cáo trưng bày động (DSA): Quảng cáo trưng bày động giúp các thương hiệu quảng bá hàng nghìn SKU sản phẩm thông qua quảng cáo video được cá nhân hóa.
 • Tạo khách hàng tiềm năng: Lead Generation có sẵn trong quảng cáo video trong nguồn cấp dữ liệu và cung cấp cho các thương hiệu một cách dễ dàng để thu thập thông tin từ người dùng TikTok thông qua các biểu mẫu trực tuyến.

Kể từ khi triển khai TikTok Shop, rất nhiều ý kiến trái chiều nói rằng TikTok cạnh tranh với các sàn TMĐT lớn như Shopee. Nhưng trên thực tế tệp khách hàng trên TikTok cũng khá kén, chủ yếu là các nhóm đối tượng trẻ.

Tuy nhiên với sự phát triển thần kỳ của TikTok chúng ta có thể chờ xem liệu họ sẽ có các chiến lược phát triển trong thời gian tới như thế nào để phát triển hơn so với hiện tại.

Ngay cả Youtube cũng đã băt đầu hợp tác với Shopify để ra mắt tính năng cho phép người dùng mua hàng trong kh đang xem video (về cơ bản nó giống vớii TikTok Shop), sự nhảy vào của các nền tảng lớn đã cho thấy được sự cạnh tranh và niềm tin vào tiềm năng của Social Ecommecre trong vài năm tới sẽ còn phát triển mạnh.

Kiếm tiền với Affiliate trên TikTok Shop

Tương tự như các sàn TMĐT khác, TikTok cũng đã triển khai Affiliate Marketing để kết nối giữa các Seller với các Affiliate Marketer lại.

Affiliate của TikTok được chia ra làm 2 loại:

 • Affiliate forSellers
 • Affiliate for Creators

Bạn có thể vừa là nhà bán hàng vưa làm affiliate cho sản phẩm của chính mình hoặc sản phẩm của những nhà bán hàng khác. Còn đối với những creators không có sản phẩm, bạn sẽ có quyền chọn lựa bất cứ sản phẩm nào từ những nhà bán hàng trên TikTok Shop để làm affiliate marketing.

Để bắt đầu kiếm tiền với affiliate trên TikTok Shop bạn hãy đăng ký tại đây: https://shop.tiktok.com/business/en/affiliate

Xem thêm: 16 Chiến lược làm Affiliate Marketing hiệu quả hiện nay

Xem thêm: Hướng dẫn kiếm tiền  thụ động với affiliate marketing

Đừng quên sức mạnh của những người có ảnh hưởng trên TikTok

Những Influencers / Kols vẫn là một trong những nhân tố giúp chiến dịch marketing thành công nhất trên TikTok.

Trong top 13 những case study hàng đầu về việc marketing và tạo sức ảnh hưởng trên TikTok có sự góp mặt của nhà bán lẻ truyền thống Walmart.

Mọi người đều biết Walmart là bán lẻ truyền thống nhưng đã bắt đầu chú trọng về sức mạnh của những người có sức ảnh hưởng trên TikTok.

Influencer với sức ảnh hưởng cá nhân, họ am hiểu về khán giả của họ và những gì họ đang làm nội dung để thu hút mọi người tiếp tục hoạt động trên nền tảng TikTok.

Bạn có thể tham gia channel Telegram của Blogcasestudy để nhận các tin tức về MMO, Digital Marketing.

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments