10# Top 7 tool hỗ trợ làm SEO mạnh mẽ nhất

10# Top 7 tool hỗ trợ làm SEO mạnh mẽ nhất

Công cụ hỗ trợ SEO là gì?

Bạn là người làm SEO thì chắc chắn bạn không còn lạ lẫm gì với các công cụ SEO và có lẽ bạn cũng nắm chắc top các công cụ hỗ trợ SEO trong lòng bàn tay. Công cụ SEO chính là các công cụ giúp hỗ trợ SEO về mặt kỹ thuật, để kiểm tra, phân tích, đánh giá và đo lường hiệu quả trong quá trình thực hiện SEO website.

Ngoài ra, công cụ hỗ trợ SEO còn giúp đưa ra chiến lược, hỗ trợ lập kế hoạch SEO website một cách hiệu quả. Công cụ SEO có thể là các website hoặc phần mềm hỗ trợ có tính phí hoặc miễn phí.

Lợi ích của công cụ SEO

Top các công cụ hỗ trợ SEO giúp mang đến rất nhiều lợi ích cho những người làm SEO cụ thể:

Giúp quản lý website và các vấn đề liên quan dễ dàng

So với các lĩnh vực khác thì SEO khá đặc thù và có nhiều điểm khác biệt. Nếu như không có các công cụ hỗ trợ SEO thì bạn khó có thể mà thực hiện các công việc SEO một cách hiệu quả. Bạn sẽ không biết phải làm sao để có thể làm tăng thứ hạng website, thứ hạng tìm kiếm trên bảng kết quả tìm kiếm cũng như quản lý những gì đã và đang diễn ra bên trong website.

Nhờ top các công cụ hỗ trợ SEO mà những người làm SEO có thể dễ dàng quản lý công việc liên quan đến website như ranking, backlink, url… Đồng thời, những công cụ này có thể giúp cải thiện thứ hạng website trên bảng xếp hạng kết quả công cụ tìm kiếm.

Rút ngắn thời gian thực hiện quy trình chuẩn SEO

Quá trình SEO rất dài hơi, cần phải thực hiện rất nhiều công việc và các thao tác khác nhau. Nhờ có công cụ hỗ trợ SEO mà bạn có thể thu thập và chọn lọc thông tin chính xác để tiết kiệm thời gian tối đa. Đơn giản như bạn muốn kiểm tra backlink có tốt không, có chất lượng hay không, bạn không cần thiết phải mở từng trang mà chỉ cần có công cụ hỗ trợ và thực hiện một vài thao tác là bạn đã có thể kiểm tra và phân tích một cách nhanh chóng.

Trong top các công cụ hỗ trợ SEO, sẽ có những công cụ có khả năng tự động hóa các thao tác, có thể tự động tìm kiếm và phát hiện lỗi trong bài viết, lỗi spam… Qua đó có thể giúp tiết kiệm thời gian và công sức của bạn.

Mang lại giá trị và hiệu quả cao

Top các công cụ hỗ trợ SEO sẽ có những công cụ miễn phí nhưng cũng có những công cụ trả phí, tất cả các công cụ này ít nhiều cũng đem lại hiệu quả cho SEO. Công cụ SEO là một trong những hàng trang không thể thiếu đối với người làm SEO, đặc biệt là những người mới bước chân vào SEO. Công cụ SEO cũng là bảo bối vô cùng quan trọng giúp cho công việc SEO trở nên nhẹ nhàng hơn mà vẫn mang lại hiệu quả cao.

Định hướng tương lai cho website

Với những công cụ hỗ trợ SEO, bạn sẽ dễ dàng phân tích chiến dịch bạn đang chạy có khả quan hay không, có ưu nhược điểm gì để bạn có cách điều chỉnh và khắc phục. Những công cụ SEO sẽ giúp đưa ra báo cáo tổng thể, bạn có thể dựa vào đó, phân tích, kiểm tra và đưa ra đánh giá cụ thể.

Bên cạnh đó, những công cụ SEO có thể phân tích được toàn bộ website của đối thủ cạnh tranh, bạn có thể biết được đối thủ đang có hướng SEO như thế nào, kết quả ra sao để bạn có thể tận dụng những điểm tốt nhất để đưa vào chiến lược SEO của mình.

Có thể nói, những người làm SEO có thể tận dụng top các công cụ hỗ trợ SEO để có thể dễ dàng biết định mình nên thực hiện công việc gì trong tương lai để có kết quả SEO tốt hơn. Đồng thời, dựa vào những kết quả SEO mà công cụ SEO đo lường được, bạn sẽ biết được chiến lược SEO của mình có hiệu quả hay không để có hướng đi mới trong tương lai.

Top các công cụ hỗ trợ SEO hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay

Công cụ SEO hiện nay có rất nhiều, mỗi công cụ sẽ có công dụng và chức năng riêng, bạn có thể tham khảo top các công cụ hỗ trợ SEO dưới đây để có cho mình bảo bối SEO hữu ích:

Công cụ hỗ trợ nghiên cứu và phân tích từ khóa

Khi bắt đầu bắt tay viết nội dung về một chủ đề nào đó, điều đầu tiên bạn cần phải làm đó là xây dựng một bảng từ khóa. Lý do là bởi vì bạn phải hiểu được người dùng đang cần gì, muốn gì thì mới có thể viết đúng chủ đề mà họ mong muốn. Bởi vì, dù bài viết có hay đến mấy mà không đúng chủ đề, không đúng trọng tâm, không đúng điều mà người dùng cần thì nó cũng không hề có tác dụng.

Vì thế, hãy chuẩn bị một bảng từ khóa đầy đủ để làm SEO hiệu quả. Bạn có thể tham khảo top các công cụ hỗ trợ SEO giúp phân tích từ khóa sau:

Google Keyword planner

Đây là một trong số các công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa rất hữu ích. Google Keyword planner là công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí của Google, bạn có thể sử dụng công cụ này để tìm kiếm những ý tưởng từ khóa dựa trên những từ khóa gốc hoặc từ những trang web khác.

Thực tế, bạn có thể sử dụng công cụ Google Keyword planner để tìm kiếm từ khóa nhưng nếu sử dụng miễn phí thì sẽ bị hạn chế về lượng tìm kiếm. Nếu bạn sử dụng trả phí thì có thể xem chi tiết hơn về lưu lượng tìm kiếm. Công cụ này nằm trong top các công cụ hỗ trợ SEO rất hữu ích đối với các SEOer giúp bạn có thể tìm được từ khóa tương ứng với dịch vụ kinh doanh của mình.

Truy cập vào Keyword Planner

Keyword Tool

Trong top các công cụ hỗ trợ SEO giúp nghiên cứu và tìm kiếm từ khóa thì Keyword tool là công cụ giúp bạn có thể tìm kiếm hàng ngàn từ khóa liên quan đến chủ đề mà bạn tìm kiếm. Công cụ này hoạt động bằng cách tự động tạo các đề xuất tìm kiếm của Google, Bing… Dựa vào vị trí địa lý, ngôn ngữ bạn lựa chọn những từ khóa liên quan sẽ xuất hiện.

Truy cập vào Keywordtool.io

Kwfinder

Kwfinder là công cụ giúp bạn tìm kiếm những từ khóa dài một cách dễ dàng có mức độ cạnh tranh thấp, lưu lượng tìm kiếm cao. Đây là công cụ được những người làm SEO lựa chọn rất nhiều để có thể tìm kiếm được những từ khóa tốt nhất.

Truy cập vào Kwfinder

Top các công cụ hỗ trợ SEO giúp phân tích website

Một số công cụ phân tích website hỗ trợ SEO phổ biến hiện nay:

Google analytics

Top các công cụ hỗ trợ SEO hỗ trợ phân tích website đầu tiên phải kể đến đó là Google analytics. Đây là một công cụ trực tuyến miễn phí của Google có thể tạo ra một báo cáo thống kế chi tiết. Nhờ đó, SEOer có thể theo dõi được những số liệu liên quan đến hoạt động của website, số lượng người truy cập website ở thời điểm hiện tại là bao nhiêu, lượng traffic tự nhiên hoặc từ những nguồn khác, bài viết nào được xem nhiều nhất…

Google analytics có khả năng cung cấp toàn bộ các dữ liệu liên quan đến website để bạn có thể theo dõi, phân tích và kiểm tra. Nhờ đó, bạn có thể hiểu được hành vi của người dùng để có thể đưa ra chiến lược SEO tối ưu nhất nhằm để thúc đẩy kinh doanh hiệu quả.

Truy cập vào Google Analytics

Google Search Console

Nằm trong top các công cụ hỗ trợ SEO Google Search Console cũng là công cụ miễn phí từ nhà cung cấp Google dành cho những nhà quản trị website. Nhờ có Google Search Console mà bạn có thể kiểm tra được trạng thái lập chỉ mục và khả năng hiển thị của trang web cũng như các liên kết bên trong website.

Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi lượng tìm kiếm của người dùng, giúp website index nhanh hơn.

Truy cập vào Search Console

Công cụ hỗ trợ SEO để tối ưu onpage

Đối với SEO, SEO on page rất quan trọng, nó giúp website trở nên thân thiện hơn đối với công cụ tìm kiếm. Nhờ đó, công cụ tìm kiếm có thể thu thập thông tin trên trang web của bạn dễ dàng hơn. Khi công cụ tìm kiếm đã hiểu hơn về website của bạn thì website của bạn sẽ dễ dàng lên top Google hơn. Top các công cụ hỗ trợ SEO giúp tối ưu onpage hiệu quả:

SEOquake

Trong việc tối ưu onpage thì SEOquake được đánh giá là công cụ SEO tốt nhất. Đây là tiện ích mở rộng của trình duyệt chrome giúp bạn có thể thực hiện kiểm tra SEO trang web, đánh giá các liên kết bên trong và bên ngoài website.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng SEOquake để phân tích và đánh giá trang web của đối thủ cạnh tranh để so sánh kết quả SEO của mình với đối thủ.

Web Developer

Đối với những nhà phát triển web thì Web Developer là một trong những công cụ hỗ trợ SEO đắc lực. Công cụ này nằm trong top các công cụ hỗ trợ SEO có thể giúp bạn xem kiểm tra các yếu tố liên quan đến hình ảnh, cấu trúc các thẻ heading…

Screaming Frog

Đây là công cụ thu thập thông tin website một cách linh hoạt. Screaming Frog có thể thu thập thông tin các website từ nhỏ đến lớn hiệu quả. Công cụ này giúp bạn có thể phân tích kết quả theo thời gian thực, thu thập những dữ liệu quan trọng để giúp thực hiện các công việc SEO một cách hiệu quả.

Google Mobile Friendly Test

Đây là công cụ có tác dụng kiểm tra mức độ thân thiện của website trên thiết bị di động hiệu quả. Nếu có bất cứ vấn đề gì xảy ra về khả năng sử dụng trên thiết bị di động thì công cụ sẽ báo lỗi để bạn có thể xử lý kịp thời như lỗi chữ quá nhỏ…

Hiện nay số lượng người tìm kiếm thông tin trên thiết bị di động ngày càng nhiều, một website thân thiện với thiết bị di động sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận với khách hàng. Ngoài ra, hiện nay Google ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động, nếu website của bạn đáp ứng đủ điều kiện thì công việc SEO website sẽ dễ dàng hơn.

Robots.txt

Robots.txt là nội dung giúp chỉ dẫn các con bọ Google biết được nội dung nào bạn muốn nó thu thập, nội dung nào cần xem xét sau để có thể giúp quá trình lập chỉ mục diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.

XML Sitemaps

XML Sitemaps là bản đồ của trang web, khi người dùng truy cập vào đường dẫn có đuôi .xml thì người dùng có thể quan sát được toàn bộ các trang trên website của bạn.

Sơ đồ trang web là phương tiện giúp cho những người quản trị web có thể thông báo với các công cụ tìm kiếm về nội dung trên trang web để phục vụ việc thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm diễn ra dễ dàng hơn.

Top các công cụ hỗ trợ SEO giúp phân tích liên kết

Đối với SEO thì backlink là yếu tố không thể bỏ qua, đóng vai trò rất lớn trong việc giúp website đạt thứ hạng cao trên bảng xếp hạng kết quả của công cụ tìm kiếm. Một số công cụ giúp phân tích backlink hiệu quả:

Ahrefs

Ahrefs nằm trong top các công cụ hỗ trợ SEO website tốt nhất hiện nay. Bên cạnh đó, đây còn là công cụ giúp truy xuất backlink rất hiệu quả. Ahrefs được ví như một khi tàng dữ liệu về backlink. Dựa vào công cụ này bạn sẽ biết được website của bạn có được số lượng backlink là bao nhiêu, nguồn backlink từ đâu, có những backlink dofollow hay nofollow nào, đồng thời, những backlink nào đã chết…

Ngoài ra, bạn cũng biết được những chỉ số liên quan đến backlink mạng xã hội, thống kê số lượng các anchor text nào được tập trùng nhiều nhất.

LinkMiner

LinkMiner là tiện ích của Chrome, bạn có thể kiểm tra các liên kết bị hỏng của bất kỳ website nào. Một danh sách các liên kết hỏng sẽ được xuất ra sang file CSV một cách đơn giản và nhanh chóng. Nhờ đó, bạn sẽ biết cách xây dựng lại những liên kết bị hỏng.

Top các công cụ hỗ trợ SEO giúp tối ưu nội dung

Nội dung bài viết ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng của từ khóa và website. Nếu bạn có một nội dung tốt, chất lượng thì khả năng website của bạn đứng ở vị trí cao trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm là rất cao. Dù Google có cập nhật thuật toán như thế nào thì bạn cũng không sợ thứ hạng bị ảnh hưởng.

Yoast SEO

Trong top các công cụ hỗ trợ SEO thì Yoast SEO là plugin của wordpress hỗ trợ rất tốt trong công việc tối ưu SEO website. Yoast SEO sẽ đề xuất các điều chỉnh liên quan đến bài đăng trên website giúp tối ưu nội dung chuẩn SEO. Một số vấn đề cần điều chỉnh về nội dung trên website như:

  • Tối ưu tiêu đề SEO
  • Tối ưu từ khóa, mật độ từ khóa phù hợp
  • Các từ khóa phụ, từ khóa liên quan.
  • Meta Description
  • Url bài viết

Rank math

Rank math cũng có vai trò giống với Yoast SEO cũng là một plugin của wordpress giúp tối ưu bài viết và giúp bài viết thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm.

CopyScape

Top các công cụ hỗ trợ SEO giúp check trùng lặp nội dung thì không thể bỏ qua copyScape. Đây là công cụ giúp kiểm tra nội dung bài viết rất hiệu quả, bạn sẽ biết được mức độ trùng lặp nội dung của bài viết trên website là bao nhiêu. Nhờ đó, sẽ có sự điều chỉnh nội dung sao cho hợp lý nhất.

Công cụ theo dõi thứ hạng từ khóa

Mục đích của việc SEO website chính là gia tăng thứ hạng của website. Vì thế, theo dõi thứ hạng từ khóa là công việc mà gần như SEOer nào cũng phải thực hiện để biết được sự thay đổi thứ hạng của từ khóa như thế nào. Từ đó, bạn sẽ đưa ra được chiến lược SEO hợp lý nhất.

SEMrush

SEMrush là công cụ được rất nhiều SEOer yêu thích. Công cụ này cho phép bạn có thể đánh giá thứ hạng website dễ dàng. Đồng thời, có thể xác định các thay đổi để có thể có được cơ hội đứng ở vị trí cao hơn trên bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm.

Trên đây là top các công cụ hỗ trợ SEO rất hữu ích, đem lại hiệu quả cao giúp website của bạn có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm.

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments