Bạn muốn bắt đầu với Content Marketing và những điều thú vị với nó không?

Bạn muốn bắt đầu với Content Marketing và những điều thú vị với nó không?
Rate this post

Hello mọi người, lại là Lộc đây.

Hôm nay chúng ta nói về chủ đề content marketing, cách mà nhiều bạn freelance content đang kiếm được tiền hiệu quả trên internet hiện nay.

Có thể bạn vì một số lý do dưới đây mà tìm đến “content marketing”:

  • Mới bắt đầu tiếp cận về digital marketing.
  • Đang làm các công việc liên quan đến content marketing.
  • Đang trên hành trình tìm kiếm các kiến thức để kiếm tiền online

Và dù là lý do gì đi nữa, trong bài này mình sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về content marketing và tặng bạn cả “vùng trời” kiếm tiền.

Content marketing là gì?

Content được hiểu một cách đơn giản là nội dung. Tuy nhiên nội dung ở đây không chỉ bao gồm chữ nghĩa dưới dạng text mà còn có: hình ảnh, video, infographic (đồ họa thông tin). Như vậy, mọi nội dung mà bạn nhìn thấy xuất hiện trên 1 website đều được coi là content.

Nếu như content được hiểu chung chung là nội dung của 1 website thì content marketing là gì? Content marketing sẽ có 1 phần nội dung dùng để phục vụ cho mục đích tiếp thị. Tức là mọi hoạt động marketing đều sẽ tập trung vào việc xây dựng nội dung sáng tạo và truyền tải phần nội dung đó trên kênh phân phối phù hợp.

Phần nội dung của content trong hoạt động marketing chỉ thực sự đem lại giá trị khi nó dẫn dắt thôi thúc người đọc thực hiện đến hành vi mục tiêu ban đầu bạn đề ra (ví dụ như: mua hàng, để lại thông tin liên hệ, điền form, tag bạn bè vào, comment, chia sẻ,…)

Làm sao tạo ra content marketing hiệu quả

Một trong những mô hình phổ biến trong marketing mà mọi người hay nhắc tới là AIDA.

Attention: thu hút, chú ý

Interest: thích thú

Desire: khao khát

Action: hành động

Theo mô hình này thì độc giả sẽ phải trải qua 4 giai đoạn để trở thành khách hàng mua hành của bạn.

Nên trong các plan về marketing họ sẽ phân tích cụ thể các nhóm khách hàng mà họ hướng tới để biết được nhóm khách hàng đó họ quan tâm đến cái gì thì team marketing của họ sẽ tạo ra content đáp ứng lại những gì mà khách hàng quan tâm.

Chẳng hạn như sữa tăng cân cho trẻ. Khách hàng của họ sẽ là những bậc cha mẹ, họ quan tâm và lo sợ con cái họ bị ốm, kén ăn nên đa phần các nội dung quảng cáo sữa cho trẻ nhỏ đều xoáy vào vấn đề trẻ biến ăn, trẻ thấp kém do gen di truyền, trẻ đi học nhưng lại thấp hơn bạn bè trong lớp,…

Khi đi làm các vị trí về content marketing trong doanh nghiệp, có thể bạn sẽ được học nhiều hơn về các mô hình khác trong marketing.

Với mình, mình thường đặt bản thân mình vào vị trí của khách hàng để cảm nhận những gì họ đang muốn và quan tâm đến. Điều này không dễ dàng với người mới, nhưng đây là cách mà mình yêu thích nhất vì nó cho mình học được nhiều.

Sau nhiều năm làm marketing online, mình nhận thấy những người từ độ tuổi 18-24 thích nhất là các chủ đề liên quan đến “tiền”, “thành công”, “cơ hội”, “mối quan hệ với người giỏi hơn trong công việc”.

Còn đối vói những ai ở độ tuổi trên 24 trở đi thường có xu hướng quan tâm đến các chủ đề về “bình yên cuộc sống”, “sống an nhàn, ổn định”, “kế hoạch tài chính”, “mẹ và bé”, “công việc ổn định”,…

Trong các chiến dịch marketing, chúng ta thường chỉ đánh vào 1 ngách sản phẩm cụ thể. Ví dụ công ty bạn bán quần áo thì chỉ tập trung làm sao bán được quần áo, công ty bán sữa thì tập trung vào làm sao bán được sữa chứ không ai quan tâm đến tất cả tổng quan như mình.

Thông thường mỗi người sẽ có được kinh nghiệm và hiểu rõ 1 tệp khách hàng sau 1 khoảng thời gian họ làm trong lĩnh vực đó.

3 cách kiếm tiền với content marketing

1. Cộng tác viên viết content online

Nếu bạn mới tập tành viết lách hoặc nghĩ chỉ kiếm thêm bằng việc viết content thì có thể bắt đầu bằng việc nhận làm cộng tác viên viết content online. Cách kiếm tiền với nghề viết content này khá đơn giản. Bạn chỉ cần tìm kiếm các blog hoặc website đang cần xây dựng content. Bạn xem chủ đề nào phù hợp với bản thân thì đăng ký.

Bạn sẽ bắt đầu viết bài theo chủ đề đó và nhận nhuận bút nếu bài viết của bạn đáp ứng được các yêu cầu của đối tác và có chất lượng. Bên cạnh sự chủ động trong công việc thì thông qua quá trình thực hành liên tục trình viết content của bạn chắc chắn sẽ thăng hạng.

Thêm vào đó, nếu bạn chứng minh được thực lực của bản thân chỉ sau 1 thời gian làm cộng tác viên, bạn sẽ có thêm nhiều mối quan hệ quan trọng sau này. Thậm chí bạn có cả cơ hội được mời vào làm việc cho chính blog/website mà bạn đang cộng tác.

2. Viết blog

Bạn có thể tự mở một blog và bắt đầu viết content trên blog đó để kiếm tiền.

Một điều quan trọng khi xây dựng blog để kiếm tiền đó là bạn cần có một sở thích và kỹ năng làm website bằng WordPress.

Nếu bạn là một người yêu thích về skincare thì có thể mở một blog chia sẻ về chủ đề này hoặc nếu bạn thích du lịch thì hãy viết về nó.

Riêng kỹ năng làm website bằng WordPress thì bạn có thể học nó trong 24h, nó rất dễ và kể cả bạn là một người không biết code, chưa từng làm ra 1 website nào thì vẫn có thể học được nhanh chóng. Hãy nhấp vào chuyên mục WordPress của mình và bắt đầu học trong 24h.

Và còn rất nhiều dạng viết blog khác có thể kiếm ra tiền. Nhưng nội dung “chất” vẫn là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn vừa giữ chân được độc giả cũ vừa tăng được lượng độc giả trung thành cho blog của mình.

3. Apply vào công ty ở các vị trí liên quan về content marketing

Có rất nhiều công ty họ cần tuyển dụng các vị trí liên quan về content marketing, sẽ thật tốt nếu như bạn đã có kiến thức về content khi đi phỏng vấn.

Nếu bạn có năng lực viết tốt, thái độ cầu tiến thì việc deal lương trên 8 triệu/tháng – 20 triệu/tháng là điều hoàn toàn có thể.

Hết chưa, content marketing chỉ vậy thôi sao?

Người làm content marketing cần sự sáng tạo, đầu óc phân tích nhiều hơn và cần 1 “chân trời” mở lâu dài.

Đối với những bạn làm content dạng video, dạng ảnh, infographic,… thì đa phần sẽ nhẹ nhàng hơn 1 chút so với những bạn làm content dạng text, đặc biệt là các bạn làm content writer.

Bởi viết content cho các blog, website đòi hỏi khá nhiều thời gian và chất xám.

Trong nhiều năm trước đây, nhiều người làm affiliate hoặc các chủ website họ chú trọng đến SEO nên đưa ra yêu cầu cho content writer là viết content “chuẩn SEO”, điều này dẫn tới việc các content writer phải chịu áp lực tạo ra content unique 90% trở lên và viết theo dạng long-form content.

Và hầu hết những bạn content writer bên ngoài chả ai đáp ứng được tiêu chuẩn unique 90%, content long-form ấy đâu. Bản thân mình đi thuê rất nhiều, hầu như rất ít người làm được tiêu chuẩn đó. Các bạn đã quá quen với việc là mình sẽ hoàn thành bài viết, xong nhận tiền về đủ. Thế là hết công việc.

Blogchamsoc.com là một website mình tự viết nên với độ unique lên tới 100%, content dạng long-form chiếm 40% trong tất cả 200 bài đã từng. Phải nói nếu 1 content writer viết theo chuẩn đó thì sẽ cần nhiều thời gian và chất xám.

Trong quá trình viết thì mình hiểu rõ, phải là người yêu thích và có tâm huyết, nhìn xa hơn là những đồng tiền trước mắt thì mới có thể viết được 1 bài viết tâm huyết đến mức độ đó.

Nhưng đến 1 ngày mình vô tình quen vài người nước ngoài qua mạng xã hội, họ chỉ cho mình ở một level cao hơn dành cho những người đang làm content writing.

Đó là sẽ đến lúc bạn sẽ biết được bài viết của bạn cần viết những gì đúng và đủ. Các tiêu chí về “độ dài”, “unique”,… chỉ là những thứ máy móc không cần phải chú ý đến.

Tương tự như bất kỳ công việc nào khác, sẽ tới 1 mức nào đó bạn sẽ tối ưu được khi nào mình làm đúng, đủ và mang lại hiệu quả.

Để làm được điều này bạn cần trải qua 1 quá trình tự rèn luyện, tìm kiếm, khám phá những thứ quan trọng trong ngành bạn làm và sau đó chỉ cần tập trung vào những điều cốt lõi đó.

Điều quan trọng nhất với mình không phải là đi tìm ai đó trả tiền cao cho mình để làm việc, mà mình nhận được gì sau khi làm công việc đó. Nó có thể là kinh nghiệm, sự hiểu biết về thị trường, thông tin quan trọng, các mối quan hệ tốt đẹp trong công việc.

Còn về nhuận bút của bạn khi làm content, bạn cần phải đưa ra cái giá hợp lý và hiểu được cả khách hàng của bạn vì bạn cũng đang là 1 người làm content đấy. (Người thuê bạn là khách hàng, còn bạn là người bán content, thử deal xem bạn có khá hơn họ hay để họ khá hơn bạn).

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments