Chơi game kiếm tiền – vùng trời đầy vàng cho dân MMO 15-30 tuổi (Gamefi)

Chơi game kiếm tiền – vùng trời đầy vàng cho dân MMO 15-30 tuổi (Gamefi)

Hello mọi người, lâu quá mình không viết blog lại do mình có làm 1 dự án mới mang tên là Gamefinity. Và hôm nay mình quay lại viết blog để giới thiệu đến mọi người những thứ mới.

Chủ đề hôm nay là “Game”. Cuộc đời của chúng ta cũng là game mà đúng không nhỉ, sinh ra -> lớn lên -> kiếm tiền.

Người kiếm được nhiều thì dành thời gian cho đam mê, cho sứ mệnh cao cả. Người kiếm ít thì cặm cụi làm ngày này năm nọ đến khi hết sức.

Ok, quay lại vấn đề thôi nè, mình nói nữa lát thì thành đạo lý mất ^^!.

Nếu bạn chưa kiếm được tiền trăm triệu, tiền tỉ trên internet, thì chắc chắn rồi -> bài viết này hoàn toàn phù hợp cho bạn.

Khởi đầu

Gamefi ngày càng nở rộ, tiếp cận đến nhiều người trên thế giới hiện nay.

Các trò chơi truyền thống cho phép người chơi giải trí, tiền nạp vào sẽ thuộc về phía công ty sản xuất game nhưng ngày nay nhờ vào ứng dụng của blockchain, thuật ngữ “game play to earn” (chơi game để kiếm tiền) đang dần trở nên phổ biến.

Nhiều người tham gia vào thị trường crypto đã đổi đời nhờ vào một số dự án về lĩnh vực game. Tiêu biểu phải kể đến là game Axie Infinity – đây được xem là dự án dẫn đầu thị trường gamefi tính từ 6/2021 tới tháng 12/2021. Một phần do đại dịch covid-19 nên nhiều người ở nhà, họ tận dụng thời gian nhàn rỗi để tìm hiểu về các tựa game play to earn.

Ở thời điểm hiện tại khoảng cuối quý 4/2021, gamefi & metaverse (thế giới 3D kỹ thuật số) đang được mọi người xem là một hot trend, rất nhiều dự án liên quan đến 2 chủ đề này đã tăng trưởng rất kinh khủng.

Đối với những ai tham gia vào crypto lâu thì việc tăng x2 x5 x10 hoặc hơn nữa là điều rất bình thường.

Riêng đối với những ai là người mới chưa tham gia vào crypto thì các bạn sẽ cảm thấy nó là một điều rất mới lạ, cảm thấy rất ảo. Tuy nhiên, thử tưởng tượng bạn có số vốn 500$ thì khi tham gia vào các dự án đó sẽ x2 lên là 1000$, x5 lên là 2500$,…

Trước đây mình làm affiliate marketing và một số hình thức MMO khác không liên quan đến crypto, mình cứ nghĩ crypto là may rủi là tiền không sạch, nên chỉ muốn làm affiliate marketing & các hình thức MMO khác như bán hàng thì mới bền vững, nhưng rồi một lần mình mò mẫm vào thì thấy crypto là một nơi khá thú vị.

Thị trường crypto dạy mình nhiều thứ hơn cả so với affiliate marketing trước đây. “Sức nặng về tiền” ở thị trường này tạo ra áp lực buộc mình phải nghiêm túc, hiểu rõ hơn về nhiều vấn đề khía cạnh tác động đến giá, đến sự phát triển của dự án.

Trong quá khứ ở thị trường crypto có các trend như Cefi, Defi và bây giờ là Gamefi, Metaverse, Defi 2.0,… và rồi sẽ còn nở rộ ra tiếp tục các trend khác thiết thực gắn liền với việc áp ụng blockchain vào đời sống.

Nếu nắm bắt tốt, dù bạn có số vốn 100$ cũng có thể kiếm được một số tiền lớn.

Thị trường Gamefi

Một trong số các ứng dụng phổ biến nhất hiện nay của blockchain đó là cho phép tạo ra các trò chơi đi kèm theo yếu tố tài chính.

Gamefi là sự kết hợp của “Game” và “Finance”.

Thông thường mọi người chỉ chơi game cho vui nhưng ngày nay thì có thể chơi game để kiếm tiền, bạn sẽ tham gia vào nền kinh tế của dự án game đó và sử dụng khả năng chơi game, tính toán để kiếm được lợi nhuận.

Dẫn đầu thị trường hiện nay có các dự án game như Axie Infinity, Mobox,… và một số các dự án game như GodsUnchained, Splinterlands,…

Một vài dự án có marketcap (vốn hóa thị trường) cao hiện nay, ảnh lấy từ Coinmarketcap.com

Hiện tại thị trường gamefi còn khá sơ khai, chỉ vỏn vẹn vài dự án có tên tuổi được lượng user chơi nhiều. Thử tưởng tượng 1 ngày các game play to earn phổ biến như các tựa game truyền thống thì bạn sẽ thấy được nhiều dự án xuất hiện hơn nữa.

Tại sao mình lại giới thiệu về Gamefi?

Rõ ràng rồi, chúng ta đều có cùng 1 mục đích giống nhau đó là “kiếm tiền”.

Lưu ý rõ ở đây, mình chỉ viết để chia sẻ và không có mục đích lôi kéo bạn hoặc kêu gọi bạn đưa tiền cho mình.

Quan điểm cá nhân của mình là muốn học hỏi nhiều lĩnh vực khác để biết được và tìm ra cơ hội cho bản thân. Gamefi chắc chắn sẽ phát triển mạnh hơn trong tương lai, đây là thời điểm sớm mình muốn tìm hiểu để tìm kiếm các cơ hội trong thị trường này.

Ngay thời điểm này vẫn còn rất sớm, thử nhìn về 2 năm 3 năm sau liệu sẽ có những trò chơi nào nổi bật giúp mọi người có thể vừa chơi vừa kiếm được tiền.

Trong giai đoạn thị trường còn mới, nhiều dự án xuất hiện tạo ra các cơ hội cho chúng ta kiếm được tiền từ các dự án đó. Nhưng cơ hội luôn đi kèm với rủi ro, lát nữa cuối bài thì mình sẽ cho bạn 1 “sách phép” để loại bỏ bớt 2 chữ “rủi ro” này.

Một vài thành quả mà mình và nhiều thành viên ở cộng đồng Gamefinity đã đạt được:

Bạn có thể xem news tại channel thông qua link này: https://t.me/gamefinitygroup/3573

Chắc chắn sẽ có nhiều dự án hay hơn nữa, kiểu gì cũng có thể kiếm được tiền và học được từ đó.

Có những cách kiếm tiền nào trong thị trường gamefi?

Có khoảng 5 cách kiếm tiền trong thị trường này:

  • Tham gia vào các hoạt động chơi để kiếm được tiền: tham gia vào các hoạt động chơi như PVE, PVE, hoàn thành các nhiệm vụ hàng ngày, đi ải,…
  • Cho người khác thuê các NFT trong game: nếu bạn bận rộn khi
  • Mua token của dự án để hold, tương tự như việc bạn bỏ tiền ra để đầu tư vào một dự án crypto hay một cổ phiếu của công ty.
  • Mang các tài sản trong game để đi farm, đi stake,…
  • Dạy người khác chơi game để kiếm tiền.

Làm quen với thị trường gamefi

Cách thức để bạn bắt đầu tham gia vào thị trường gamefi cũng tương tự như các thị trường đầu tư khác.

Bạn cần phải có khả năng tự học, tự tìm hiểu chứ không ai có thể dạy từ a-z được bởi người đủ giỏi thì không dạy, mà người dạy lại không mấy ai giỏi. Nhiều khi chỉ cho bạn nên mua cái này, nên đầu tư cái này tới lúc lãi thì không nói, nhưng lúc lỡ mà thua lỗ thì lại xảy ra mâu thuẫn, đỗ lỗi cho nhau.

Khi tham gia bỏ tiền vào chơi game hoặc bỏ tiền ra mua token của dự án game để hold thì chúng ta phải research được dự án đó có tiềm năng, có thực sự làm việc để đưa dự án phát triển hay không. Đây được gọi là bước research, cũng là bước quan trọng nhất trong việc đầu tư mà bất kỳ ai cũng phải có.

Để xem được tổng quan các dự án game trong thị trường gamefi này bạn có thể dùng Coinmarketcap hoặc Coingecko để xem các dự án đã được thống kê lên. (đây là 2 trang lớn nhất để xem giá của các dự án, biến động mỗi ngày)

Tuy nhiên có một vài dự án đôi khi chưa được lên coingecko hoặc coinmarketcap nhưng vẫn tăng giá mạnh, được nhiều user tham gia chơi.

Một thuật ngữ phổ biến trong thị trường crypto và gamefi này mà mọi người hay dùng đó là “gem” – tức là các dự án có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ nhưng lại chưa có nhiều người biết lúc đó. Nếu tìm ra các dự án kiểu này, dù bạn bỏ ra 50$ hay 10k$ hay thậm chí 100k$+ thì vẫn có thể x5 x10 x50 hoặc x100.

Đôi khi bạn chỉ cần tìm được 1 dự án tốt và tham gia chơi lúc nó mới bắt đầu thì đã có thể kiếm được bộn tiền. Nghe có vẻ đơn giản nhưng để có đủ năng lực, kiến thức để nhận biết dự án đó là gem thì bạn cần kinh nghiệm và cả một quá trình.

Một vài dạng dự án trong thị trường gamefi mà bạn cần biết

Dự án ma: đây là những dự án thường không có nội lực phát triển, họ lập nên để quảng bá để mọi người biết đến và sau đó sẽ rời bỏ dự án, không mang lại giá trị gì cho nhà đầu tư và những người chơi.

Dự án tốt, ăn xong rồi chạy: các dự án được đầu tư bài bản, game chơi được tuy nhiên tính năng trong game không hấp dẫn nên 1 thời gian ngắn thì user ngưng chơi. Những dự án này mình vẫn thường tham gia nhưng khi có lãi thì mình cũng chốt và không quay lại nữa.

Dự án tốt, có thể tham gia kiếm tiền lâu dài: một số dự án tốt, đội ngũ mạnh, được đầu tư hàng chục triệu $, cơ chế game hay và có nhiều users chơi thì mình có thể tham gia nó chơi lâu dài (ví dụ như: Axie Infinity, GodUnchaineds,…)

“Sách phép” dành cho bạn trong thị trường Gamefi

Bản thân mình tham gia vào thị trường Gamefi cũng khoảng tháng 7/2021. Ở thời điểm đó mình có phần không tin tưởng vào game play to earn và cho rằng nó là các dự án lấy tiền của người sau trả cho người trước.

Tuy nhiên, nhìn nhận thực tế lại thì game play to earn không hẳn là như vậy. Để 1 dự án game play to earn thành công và có được lượng user đông đảo tham gia chơi bền vững thì họ còn phải tính toán rất kỹ về nền kinh tế trong game, cân bằng mọi thứ. Một số dự án họ thuê cả chuyên gia kinh tế và nhiều người tài về để quản lý, phát triển dự án.

Những dự án game play to earn mình từng chơi qua như: Kawaii Island, Heroverse,… mình đã có được lãi từ chúng.

Với kinh nghiệm và nhiều tháng research của mình về các dự án game play to earn nên mình đã quyết định lập nên cộng đồng Gamefinity – cộng đồng chuyên biệt dành cho những người chơi game play to earn.

Hiện tại cộng đồng đã phát triển có hơn 500 thành viên, một số thành viên là các mod đến từ các dự án game khác và họ đã kiếm được x.000$ – xxx.000$ nhờ vào việc chơi game, hold token của các dự án đó. Mình hy vọng trong thời gian tới cộng đồng Gamefinity sẽ đông hơn, mình và team Gamefinity sẽ chia sẻ những dự án hay hơn để cùng nhau kiếm tiền.

Ngoài ra, blog Gamefinity.com là nơi mà team mình thường xuyên review các dự án game play to earn, bạn sẽ tìm được các dự án game play to earn tiềm năng, mới nhất trên đây. Hiện tại để tìm 1 blog về game play to earn ở Việt Nam rất khó, nên team mình đã triển luôn việc này.

Với mình thì điều quan trọng khi tham gia vào thị trường này là để học. Học đúng thì sẽ làm đúng và làm đúng thì sẽ kiếm được tiền.

Tại Gamefinity mình sẽ hoạt động để chia sẻ nhiều kiến thức, đánh giá về các dự án gamefi dành cho tất cả mọi người.

Không có vốn để bắt đầu thì sao?

Nếu không có vốn để bắt đầu thì bạn có thể tham gia các chương trình airdrop hoặc các sự kiện từ các dự án. Nhiều người đã tay trắng mà kiếm được hơn 10k$ chỉ nhờ vào nhận airdrop (airdrop là việc trả thưởng của một số dự án khi bạn tham gia sử dụng các sản phẩm của họ).

Ngoài ra, mỗi tháng thì cộng đồng Gamefinity sẽ tổ chức các buổi event để tặng các thành viên may mắn một khoảng tiền nhất định (50$-100$).

Và dĩ nhiên, đối với những ai không có vốn thì bạn cần bỏ vốn là thời gian và công sức ra để cày, để tìm kiếm cơ hội về cho mình.

Vài điều mình gửi bạn

Mục đích chính mình lập nên cộng đồng Gamefinity là tạo ra sân chơi, cộng đồng dành cho mọi người thảo luận về gamefi để kiếm tiền hiệu quả.

Những hành động bỏ tiền ra chơi game, bỏ tiền ra mua token của các dự án là các hành động đầu tư và sẽ mang lại cho bạn kết quả lỗ hoặc lãi.

Nếu trường hợp bạn lãi thì đó là điều rất tốt, nhưng một số trường hợp bị thua lỗ thì chúng ta sẽ có mâu thuẫn. Mình hy vọng bạn sẽ tự kiểm soát rủi ro, cân nhắc và tự chịu trách nhiệm ở mọi quyết định đầu tư. Thắng không cần cảm ơn, thua cũng không nên đổ lỗi vì tiền là của bạn.

Vốn của bạn bao nhiêu cũng không quan trọng, quan trọng là bạn học được gì trong market này và kiếm được bao nhiêu so với ban đầu bỏ ra.

Một điều nữa, do tính chất và sự biến động mạnh mẽ của thị trường nên mỗi ngày market đều có những thay đổi lớn nhỏ khác nhau, mình rất thường xuyên theo dõi bám sát tình hình của market và nếu thấy gì hay mình sẽ chia sẻ, tổng hợp cho mọi người trong cộng đồng của Gamefinity. Nên bài viết này của mình có thể bị outdate bất kỳ lúc nào trong tương lai, nếu bạn muốn cập nhật các tin tức quan trọng về thị trường thì nên tham gia vào cộng đồng của bọn mình ở trên Telegram nhé.

Nhớ lại khoảng thời gian 2015-2020 mọi người (phần lớn) đều nói xấu Bitcoin cho rằng Bitcoin và toàn bộ thị trường crypto là một trò gì đó không thực tế. Nhưng … bây giờ ngay thời điểm mình viết bài này thì Bitcoin hơn 50k$, mọi tin xấu, mọi lời phán xét đều đã phải im lặng lại.

Tương tự như thị trường Gamefi vậy, có thể nhiều ý kiến trái chiều nói với mình là “game đa cấp”, “lấy người trước trả người sau”, “chả ai rảnh mà chơi mấy cái phức tạp này”, “chơi game này chả học được gì”,… Và đó là những ý kiến của mọi người, mình tôn trọng và nghe hết.

Nhưng phải nhìn về thực tế là trong cuộc sống không có gì rõ ràng cả, chúng ta sẽ thử để học. Những quỹ đầu tư lớn trên thế giới bỏ ra hàng trăm triệu $ để phát triển các dự án game play to earn, nếu cộng tổng lại tất cả tiền mà họ đầu tư ra thì cũng đếm theo tỉ $. Nếu không thử theo nó thì làm sao biết được vài năm sau nó đúng hay sai.

Tiền chưa bao giờ kém hấp dẫn với mọi người. Từ khóa “chơi game kiếm tiền” chắc chắn sẽ gia tăng lượt tìm kiếm sau 1 năm nữa. Đó là nhận định cá nhân của mình.

Trong quá khứ chúng ta chứng kiến những gì:

  • Trước 2018 khi Facebook vào VN, nhà bán hàng họ chạy quảng cáo rất dễ, scale kiếm tiền tỉ là chuyện đơn giản -> qua 2020 trở đi thì khó hơn.
  • Trước 2020 những người làm SEO rất dễ lên top -> qua 2020 lại khó hơn, phải dùng nhiều tài nguyên và gặp nhiều đối thủ hơn.
  • Trước 2020 những người có tiền nhàn rỗi họ trữ Bitcoin, Ethereum và nhiều altcoin khác và sang tới 2021 mọi thứ rất tươi sáng -> 2021 trở đi crypto vẫn tiềm năng nhưng lại không dễ ăn như trước, Bitcoin dump 1 cú là altcoin giảm mạnh, Bitcoin lên chưa chắc toàn bộ altcoin lên hết.
  • Trước giữa 2021 những Kols trên Tiktok kiếm trăm triệu/tháng cực dễ -> sang giữa 2021 nhiều Kols xuất hiện, cạnh tranh cao và mọi người muốn tự kinh doanh lãi hơn so với việc chỉ làm content rồi phụ thuộc Tiktok.
  • Làm affiliate vào những năm trước 2020 rất dễ, ngồi chơi không cũng kiếm 50m/tháng -> qua năm 2020 trở đi, nhiều đối thủ, nhiều luật, nhiều vấn đề tác động hơn (dù làm ở VN hay Global)

Rất nhiều sự kiện trong quá khứ đã nói lên rằng “đến sớm luôn có nhiều cơ hội hơn người đến sau”. Người làm online như mình không cố định một nghề, mình không phải làm content writer, không phải là blogger cả đời, mình thích sự đa dạng và tìm hiểu nhiều hơn thế.

Những công việc về affiliate marketing và business riêng của mình thì đã có người vận hành thay, mình chỉ giảm volume và khối lượng công việc xuống mức thấp đủ để sống tiếp 1 năm. Và Gamefi là thứ mình tìm hiểu nhiều lúc này, khi nào cảm thấy đủ ở thị trường này mình sẽ trở về với các hình thức trước đây.

Tham gia cộng đồng Gamefinity tại đây

Hẹn gặp lại các bạn trong Cộng đồng Gamefinity nhé!

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments