Hướng dẫn làm affiliate marketing cho người mới bắt đầu

Affiliate marketing là một trong những hình thức kiếm tiền online bền vững và uy tín nhất hiện nay.

Đại đa số những người bạn của mình khi bắt đầu kiếm tiền online đều tham gia làm affiliate marketing và số lượng người tham gia hình thức này ngày càng nhiều hơn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công và tìm ra được nguồn thu nhập 1000$, 2000$, 5000$+,… bởi kiếm tiền là một việc không dễ dàng.

Ai cũng bắt đầu làm affiliate marketing, tìm kiếm các tài liệu và thực hành sau đó nhận thất bại, trải qua một khoảng thời gian nhất định mới tìm được ra hướng đi chính xác cho bản thân.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn những điều cơ bản nhất để bạn có thể bắt đầu tham gia làm affliate marketing thành công hơn.

Lưu ý: đây chỉ là phần tư duy chứ chưa nặng về phần kiến thức chuyên môn, kỹ thuật,… mình mong bạn sẽ có được tư duy đúng đắn về affiliate marketing sau khi đọc bài viết này thì tiếp đó bạn mới tìm hiểu đến các kiến thức sâu hơn nữa để đạt hiệu quả.

Cần chuẩn bị những gì để bắt đầu làm affiliate marketing thành công

Về tư duy

Nếu bạn chưa hiểu về affiliate marketing thì hãy đọc lại bài viết khái niệm về affiliate marketing. rồi hãy đọc tiếp bài viết này của mình.

Affiliate marketing là hình thức bán sản phẩm cho người khác để kiếm tiền, nói đúng hơn nó giống như việc kinh doanh online vậy nhưng khác ở chỗ là bạn không cần nhập hàng về.

Nhiều bạn cứ nghĩ làm affiliate marketing là một cái gì đó cao siêu, đặc biệt và làm sẽ được rất nhiều tiền, nhưng trên thực tế là bạn sẽ bán hàng cho người khác để kiếm được % hoa hồng từ việc bán hàng.

Sở dĩ nhiều người đồn thổi và thích thú làm affiliate marketing là do họ không cần nhập hàng, chỉ tập trung vào làm marketing nên scale-up lên rất nhanh.

Ví dụ: 1 sản phẩm áo thun bán được thì lãi 100.000đ/áo, với việc làm marketing online thì bán 50-100 áo/ngày là hoàn toàn có thể làm được và lợi nhuận mỗi ngày rơi vào tầm: 100.000đ x 50 (100) = 5.000.000đ-10.000.000đ.

Tương tự với các sản phẩm khác, bạn có thể dễ dàng scale up việc bán hàng và kiếm lợi nhuận nhiều hơn, nên việc bạn thấy ai đó kiếm 1000$ -> 5000$ hoặc hơn thế nữa với affiliate marketing là chuyện rất bình thường.

Thế câu hỏi đặt ra là làm sao để có thể bán được hàng?

Trả lời: để bán được hàng bạn cần phải học các kỹ năng về digital marketing như: chạy quảng cáo Facebook & Google, SEO, xây dựng video viral, content marketing, email marketing,… để đưa sản phẩm tiếp cận đến người dùng trên môi trường online.

KTcity là nền tảng học trực tuyến tốt nhất hiện tại cho những ai muốn kiếm tiền với affiliate marketing

Dĩ nhiên là bạn không cần phải học hết, chỉ cần giỏi 1 trong những kỹ năng trên là đã có thể kiếm được tiền rồi, nếu giỏi nhiều kỹ năng thì đó quả là một điều rất tuyệt vời.

Về thời gian

Như mình đã nói ở trên, bạn cần mất tối thiểu 1-2 tháng để có thể thành công với hình thức tiếp thị liên kết. Hoặc có thể từ 6-12 tháng nếu bạn là người mới hoàn toàn và thiếu kỹ năng về tin học.

Mình biết nhiều người mới hiện nay sau khi được ai đó giới thiệu và show lợi nhuận khi kiếm tiền với affiliate thì ham hố, quyết định nghỉ công việc chính để có “thu nhập thụ động”  nhưng 99% là vỡ mộng vì việc gì kiếm ra tiền cũng cần có năng lực và thời gian, làm giàu nhanh chỉ có trong các câu chuyện về tiền điện tử, trúng số hoặc đánh bạc mà thôi (rủi ro cao).

Vậy nên, để tránh vỡ mộng bạn chỉ nên làm affiliate vào thời gian cho phép như một hình thức kiếm thêm thu nhập. Nếu sau này có kết quả ổn định mới hãy suy nghĩ đến việc làm full-time nhé.

Riêng với những người trẻ hoặc ai đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì không phải nói, cứ fulltime làm affiliate vô tư như mình, profit mỗi tháng cao hơn làm việc văn phòng rất nhiều tuy nhiên đi kèm đó là trách nhiệm và khối lượng công việc lớn.

Vốn

Ngay cả cách làm affiliate marketing ít vốn và dễ tiếp cận nhất là làm website thì cũng đòi hỏi bạn cần có tiền để mua hosting, mua domain,…

Vì vậy, bạn cần chuẩn bị trước tối thiểu 1-2 triệu vnđ để có thể bắt đầu làm tiếp thị liên kết một cách bài bản và hiệu quả nhất.

Tất nhiên là cũng có cách để có thể làm affiliate 0 đồng như cmt dạo rải link affiliate hay sử dụng các nền tảng làm website free, nhưng nó không hiệu quả và mình không khuyến khích, nó chỉ tổ mất thời gian của bạn mà chả học được gì.

Ngoài việc cần có tiền ra thì chúng ta cũng cần phải chuẩn bị vốn kiến thức, nếu chỉ có tiền không thì không thể thành công dễ được, bạn cần phải chuẩn bị việc sẵn sàng học hỏi các kiến thức về affiliate marketing, digital marketing để có thể kiếm được tiền.

Không có tiền thì đi vay vài triệu thì được nhưng không có kiến thức thì vay không được ai cả, kiến thức quan trọng hơn tiền ở thời gian đầu làm affiliate marketing.

Như vậy, 3 thứ đầu tiên bạn cần chuẩn bị để có thể làm affiliate thành công là tư duy, thời gian và vốn.

5 cách làm affiliate marketing hiệu quả cho người mới

Tiếp theo, điều quan trọng thứ 2 là bạn cần xác định được hướng đi và cách làm đúng để có thể phát triển đúng và bền vững với hình thức tiếp thị liên kết.

Nếu bạn chưa xác định được cách làm affiliate marketing thì có thể tham khảo 5 hướng sau đây.

“Trong phạm vi bài viết này mình không thể hướng dẫn chi tiết cách làm được, vì thế bạn hãy lựa chọn cho bản thân hướng đi phù hợp rồi tự tìm hiểu sâu hơn về cách triển khai nhé.”

Làm video Tiktok

Tiktok hiện đang là nền tảng chia sẻ video rất lớn và  là kênh traffic khá tiềm năng và độ khó chưa quá lớn.

So với lúc mới ra, Tiktok ngày càng phổ biến với nhiều độ tuổi hơn. Song tiềm năng nhất vẫn là độ tuổi từ 18-24 tuổi, kế đến là nhóm 25-35 tuổi.

Với Tiktok, bạn nên làm video có nội dung về những ngách có sản phẩm phù hợp với 2 nhóm tuổi mà mình nêu trên.

Một kênh tiktok chuyên review sản phẩm trên shoppe, mỗi video đều có từ vài triệu đến vài chục triệu view

Chuyên nghiệp hơn, bạn có thể xây dựng thương hiệu cá nhân, làm các vlog trên Tiktok, nội dung thì vẫn xoay quanh những ngách phù hợp, có sản phẩm để tiện làm affiliate, bán hàng sau này nhé.

Để dễ hình dung bạn có thêm tham khảo cách làm của kênh Kiên Review.

Tiềm năng : 9/ 10

Làm niche site

Kiếm tiền với niche site hay kiếm tiền với website chắc bạn cũng đã nghe tới. Với ưu điểm vốn ít, khá nhiều người mới đã chọn hình thức làm website này.

Với niche site, công việc chính của bạn là xây dựng, phát triển và tối ưu nội dung cho trang web của mình để kiếm tiền với affiliate.

Các bạn có thể dễ dàng tìm các niche site như thế này bằng cách search googe (review + ngách) để học hỏi

Những ngách tiềm năng mà bạn có thể làm tại thị trường Việt Nam hiện tại là thực phẩm chức năng, tài chính, mỹ phẩm, đồ điện tử,…

Nếu hứng thú và muốn tìm hiểu thêm về cách kiếm tiền với niche site bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn kiếm tiền với niche site trên blog của mình.

Tiềm năng: 6/ 10

Chạy quảng cáo

Trước tiên, để có thể kiếm tiền với affiliate bằng cách chạy quảng cáo bạn cần số vốn tối thiểu là 5 triệu vnđ (đây là số vốn trung bình mình lấy ra thôi, con số cụ thể thì còn tùy khả năng của từng người).

Với cách này bạn có thể chạy quảng cáo bất kỳ sản phẩm nào (không vi phạm pháp luật) miễn là hoa hồng cao cho các affiliate network.

Khoảng 1- 2 năm trước rất nhiều publisher đã kiếm được từ vài chục, trăm, thậm chí tiền tỷ từ việc quảng cáo sản phẩm cho các affiliate netwwork

2 kênh quảng cáo phổ biến và dễ tiếp tiếp cận nhất hiện nay bạn có thể triển khai là Facebook ads và Google ads.

Nếu là người mới hoàn toàn thì bạn nên mua các khóa học online để học và dành ra vài trăm nghìn để bắt đầu chạy, hoặc đơn giản là bạn có thể làm việc ở các công ty bên ngoài và họ cấp ngân sách cho bạn vừa làm vừa học.

Tiềm năng: 6/ 10

Chạy quảng cáo hiện tại rất khó đối với người mới vì lượng kiến thức cần nhiều và đòi hỏi có vốn, nếu tự mò mà chạy lãi được thì bạn có khá giỏi rồi đấy, kinh nghiệm của mình là tìm người đang chạy quảng cáo và vừa học vừa làm cùng họ.

Làm video Youtube

Tương tự như Tiktok, Youtube cũng là nền tảng chia sẻ video và  là kênh traffic vô cùng tiềm năng. Độ tuổi nhóm khách hàng trên đây rộng và không bị hạn chế như Tik Tok.

“Có thể bạn chưa biết, Youtube có lượng tìm kiếm chỉ đứng sau Google.”

Một campaign của Accesstrade có hoa hồng tới 27% được publisher làm video trên Youtube

Với youtube, bạn có thể làm các video dạng review, chia sẻ kiến thức hoặc vlog về những chủ đề, ngách có sản phẩm trên các affiliate network.

Bông tím xây dựng thương hiệu cá nhân bằng các video hài hước, sáng tạo và kiếm tiền từ các bên booking quảng cáo

Youtube cũng là kênh tập trung nhiều người làm thương hiệu cá nhân, giúp việc làm affiliate và nhận booking quảng cáo kiếm doanh thu “không hề nhỏ”.

Tiềm năng: 9/ 10

Xây dựng cộng đồng

Cách cuối cùng trong 5 cách mà mình hướng dẫn làm affiliate marketing cho người mới bắt đầu là xây dựng cộng đồng.

Nếu bạn có các kỹ năng về xây dựng cộng đồng thì đây là cách kiếm tiền từ affiliate tối ưu cho bạn.

Bạn có thể xây dựng cộng đồng dưới dạng group chia sẻ mã giảm giá, mua sắm, review, săn hàng hoặc gom hàng,…đại khái là về chủ đề, lĩnh vực có nhiều người quan tâm và có thể bán hàng.

Một cá nhân thành công trong việc xây dựng cộng đồng người theo dõi và kiếm tiền thông qua link affiliate

Những dạng trên rất hiệu quả để làm affiliate bởi họ là những người có sẵn nhu cầu và khả năng mua hàng qua link affiliate của bạn khá cao.

Nền tảng phù hợp nhất để xây dựng cộng đồng hiện nay là facebook, kế đến là website dạng forum, diễn đàn.

Tiềm năng: 8/ 10

Trên đây là 5 cách cũng như hướng đi mà mình thấy tiềm năng và phù hợp đối với những người mới để triển khai kiếm tiền với affiliate marketing tại Việt Nam.

Mỗi một hướng làm đều có ưu nhược điểm khác nhau và cần những kỹ năng khác nhau. Nếu không biết bản thân phù hợp với cách nào thì bạn có thể làm dần dần để tìm ra hướng đi tốt nhất cho mình nhé.

Lời khuyên của mình

Nội dung trên internet thay đổi ngày càng nhanh và mỗi một khoảng thời gian lại có một xu hướng khác nhau về nội dung.

Hiện tại, theo góc nhìn của mình thì năm 2021 và một vài năm nữa, video marketing là xu hướng tất yếu và sẽ phát triển mạnh mẽ.

Lý do là người dùng internet ngày càng “lười” đọc hơn và có xu hướng dành nhiều thời gian để xem video hơn.

Thời gian xem video của người dùng internet ngày càng tăng

Vì thế, bạn nên ưu tiên tập trung về các hình thức, hướng làm liên quan đến video nhiều hơn thay vì chỉ xây dựng website.

Kết

Hình thức kiếm tiền với affiliate marketing tại thị trường Việt Nam vẫn còn rất màu mỡ và nhiều cơ hội. Cách làm có thể khác đi qua từng năm nhưng theo mình cách tiếp thị khách hàng này vẫn sẽ còn hiệu quả trong nhiều năm tới.

Để có thể kiếm tiền với affiliate hiệu hiệu quả và bền vững, bạn cần không ngừng cập nhật các xu hướng, kiến thức mới.

Hy vọng qua những hướng dẫn làm affiliate marketing mà mình chia sẻ trên. Những người mới hay những người “cũ” nhưng làm chưa hiệu quả có thể biết thêm nhiều kiến thức và hướng đi đúng đắn hơn cho bản thân.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào về chủ đề đề này, đừng ngần ngại để lại comment xuống phía dưới, blogcasestudy sẽ trả lời bạn sớm nhất có thể. Love all !!!

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments