Hướng dẫn làm affiliate marketing cho người mới bắt đầu

Affiliate marketing – hình thức kiếm tiền online uy tín được nhiều người tham gia nhất hiện nay.

Bạn chỉ cần có laptop kết nối với wifi là có thể bắt đầu công việc của mình tại bất cứ đâu, bất cứ lúc nào bạn muốn. Đa phần các hình thức làm MMO đều rất tự do, không có ai kiểm soát và tiềm năng thu nhập lại rất lớn nên được mọi người tự tìm đến.

Trong nhiều năm trở lại đây, số người tham gia affiliate marketing và những hình thức MMO khác đều đã tạo ra rất nhiều sự thay đổi về mặt tài chính, cuộc sống của họ, đặc biệt là số lượng người trẻ ngày càng bắt nhịp với sự phát triển của công nghệ, digital marketing và tự tay tạo ra được các business online cho riêng họ.

Tuy nhiên, để một người mới có thể bắt đầu làm affiliate marketing thành công thì không dễ dàng một chút nào, 90% những người làm affiliate marketing đều kiếm được rất ít tiền (dưới 500$/tháng) và thường sẽ bỏ cuộc sau khoảng 6 tháng, chỉ có số ít trở nên vượt trội hơn trong đám đông để tạo ra các case study riêng biệt.

Mình bắt đầu làm affiliate marketing từ khoảng đầu 2018 cho tới nay, trải qua nhiều cảm xúc vui buồn và nhiều lần thất bại lẫn thành công nên cũng có được những kinh nghiệm riêng.

Dưới đây là những hướng dẫn của mình dành cho người mới khi bắt đầu tham gia làm affiliate marketing, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm.

Affiliate marketing là gì?

Affiliate marketing dịch ra tiếng Việt có nghĩa là tiếp thị liên kết, khi làm affiliate bạn sẽ nhận được hoa hồng cho việc quảng bá sản phẩm của nhà cung cấp.

Hiểu đơn giản, affiliate marketing giống như việc bạn bán sản phẩm cho người khác, nhưng điểm khác biệt ở đây là bạn không cần nhập sản phẩm về để bán mà chỉ cần lấy link affiliate của sản phẩm đó và mang đi quảng bá tới khách hàng, nếu họ click qua link affiliate và thực hiện hành động mua hàng thì bạn nhận được tiền.

Ví dụ như mình làm affiliate marketing cho Tiki, đây là link affiliate của mình: https://shorten.asia/5FyMkdfe (Nếu ai đó nhấn qua và mua hàng thì mình sẽ được tính hoa hồng theo % đơn hàng).

Những người làm affiliate được gọi là publisher, họ sẽ tìm kiếm các sản phẩm mà họ muốn quảng bá và thực hiện các chiến dịch marketing để tìm kiếm nhiều người mua hơn. Việc tính hoa hồng sẽ được theo dõi bởi link affiliate (mỗi link affiliate sẽ chứa ID của pubisher).

Affiliate marketing là một chiến lược của nhiều doanh nghiệp nước ngoài, họ nhận thấy những publisher có kỹ năng marketing giỏi sẽ giúp họ đẩy các sản phẩm tốt hơn so với việc họ tự xây dựng 1 phòng marketing riêng, một số doanh nghiệp có phòng marketing riêng vẫn áp dụng affiliate marketing như là 1 chiến lược mở rộng, bởi những publisher họ rất sáng tạo và mỗi người sở hữu 1 nguồn traffic riêng biệt, đó là lý do affiliate marketing ngày càng được chú trọng nhiều hơn bởi các doanh nghiệp.

Nói đơn giản dễ hiểu thì có nhiều người sở hữu các website hoặc những kênh Youtube / Tiktok chuyên về 1 lĩnh vực nào đó với lượng traffic cao, đối với 1 doanh nghiệp muốn có những kênh traffic như như vậy thì phải đầu tư rất nhiều tiền và nhân sự để có được, vì vậy họ chọn cách chia sẻ % hoa hồng cao với các chủ website đó nếu họ tìm được khách hàng về, bằng cách hợp tác win-win sẽ mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp lẫn publisher.

Trước đây mọi người chủ yếu làm affiliate tại thị trường quốc tế, mãi sau này affiliate Việt Nam mới phát triển hơn với sự xuất hiện của nhiều affiliate network, nhiều chiến dịch và nhiều cộng đồng chia sẻ về affiliate hơn.

Nhưng có một điểm đặc thù là nhiều người làm affiliate marketing giỏi, đa số họ đều chọn làm ở global hoặc làm business riêng, số ít khác thì vẫn làm affiliate marketing tại Việt Nam. Lý do đơn giản là nhiều chiến dịch affiliate tại Việt Nam có hoa hồng thấp, thường xuyên thay đổi các chính sách và khiến các publishers bị khốn đốn, làm thì vẫn rất bài bản nhưng khổ nỗi là hoa hồng thấp với rất dễ bị ảnh hưởng, thêm vào đó là những thay đổi từ các nền tảng cho phép quảng cáo như Facebook, Google,… cũng tác động mạnh.

Có thể thấy, affiliate marketing ở năm 2021 này đã khó hơn nhiều so với những năm trước, nhưng trong lúc khó thì lại xuất hiện nhiều hướng đi mới mẽ và hiệu quả hơn, điển hình là nhiều bạn chuyển hướng sang làm video trên Tiktok và nhận được nhiều kết quả vượt ngoài mong đợi, mình đã có nói trong bài viết về xu hướng affiliate marketing 2021+ lúc trước về việc nhiều bạn đã trở thành các kols, influencer nhờ vào việc xây dựng nội dung trên Tiktok, chỉ cần kênh bạn có nhiều follow và lượt xem thì sẽ có khả năng kiếm được tiền với affiliate marketing và một vài hợp đồng quảng cáo sản phẩm.

Trong năm nay, mình không còn chạy paid traffic để kiếm tiền với affiliate, các hình thức mình làm chủ yếu là freetraffic như:

 • Xây dựng niche site và SEO lên top Google.
 • Xây dựng video Youtube và SEO lên top Youtube.
 • Ngoài ra có một số chiến dịch mình thấy tiềm năng tốt nên mình thuê các group để quảng cáo hoặc booking các influencer để họ quảng bá cho mình.

Ngoài ra, việc xây dựng kênh Tiktok thì vẫn còn là một cách thức kiếm tiền với affiliate hiệu quả nếu biết cách xây dựng, nhưng bản thân mình khá ngại khi xuất hiện trước ống kín và mình cũng không có kinh nghiệm trong việc xây dựng video, nên trong phần bài viết này mình sẽ nhờ 1 người quen của mình có kinh nghiệm hơn để chia sẻ cho bạn về cách build kênh Tiktok kiếm tiền với affiliate.

Bài viết này của mình sẽ giúp bạn hướng tới việc xây dựng ra 1 business online thực thụ để kiếm tiền bền vững vì bản thân mình đã chứng kiến rất nhiều người đã kiếm được tiền nhưng sau đó lại không kiếm được nữa mà phải chuyển qua hình thức khác. Nghề nào cũng vậy, cũng đều có chu kỳ của nó và bản thân mình đã trải qua một thời gian đủ dài, kèm theo đó là sự chỉ dẫn của nhiều người đi trước nên mình tin rằng những điều bên dưới sẽ giúp bạn thay đổi 1 phần nào đó đối với affiliate marketing.

Cần chuẩn bị gì khi làm affiliate marketing?

Trước khi đi sâu vào những phần nội dung về cách làm, cách phân tích thị trường và các kiến thức chuyên môn thì mình nghĩ chúng ta cần nói về một số yếu tố quan trọng để làm affiliate marketing thành công.

Kỹ năng tự học

Làm affiliate marketing, mục đích chính cũng là kiếm tiền và nghề làm affiliate cũng như bao nghề khác, nó có sự cạnh tranh, tính đào thải và luôn tuân thủ theo nguyên tắc 80/20, kiểu gì phần đông cũng sẽ thất bại và bỏ cuộc, việc bạn bỏ tiền ra mua khóa học hoặc xem bài viết này của mình cũng không khẳng định được sự thành công rõ nét sau này.

Bản chất của việc làm affiliate marketing là sử dụng các kỹ năng Digital Marketing (như SEO, chạy quảng cáo,…) để bán các sản phẩm của nhà cung cấp tới tay người dùng, bạn bán được nhiều sản phẩm thì nhận được nhiều tiền. Tại sao mình phải nói lại điều cơ bản này lại, vì ở ngoài có rất nhiều thầy bùa mở các lớp học với các lời quảng bá là học kiếm 1000$, 2000$,… nhưng bản chất của họ lại không kiếm được tiền mà họ vẽ cho bạn suy nghĩ kiếm tiền nhanh nhưng lại không biết rõ là sẽ làm gì, nhiều người dính vào thì toàn mất tiền và rồi ngậm cay đắng không thể kể ai được.

Vì vậy, điều kiện đầu tiên mình muốn các bạn biết khi làm affiliate đó là kỹ năng tự học, không nên trông chờ 100% vào ai đó dạy bạn kiếm được tiền. Nếu bạn không có kỹ năng tự học thì hầu hết các hình thức kiếm tiền online sẽ rất khó để làm ra kết quả tốt đẹp.

Ngay từ những ngày đầu tiên mình bắt đầu làm affiliate, mình đã phải đọc rất nhiều blog về affiliate marketing từ Việt Nam đến các blog ở nước ngoài tới nỗi mà đọc hết rồi vẫn chưa hiểu gì nhưng vẫn đọc, chỗ nào không hiểu là phải lên Google search lại cả bài để đọc.

Khác với các ngành nghề khác bạn được học ở đại học hoặc đi làm ở công ty thì được sếp/đồng nghiệp chỉ dạy, khi bạn bắt đầu làm affiliate marketing thì mình nghĩ đa số chúng ta đều bắt đầu 1 mình và không có ai làm cùng, điều này tạo ra cảm giác chán nản mỗi khi gặp phải vấn đề gì đó mà không tự giải quyết được. Khoảng 90% những người làm affiliate trước đây cũng đều bắt đầu 1 mình, sau này làm ra thành công rồi mới có team riêng để phát triển tiếp. Bởi affiliate marketing là một ngành nghề không có trường lớp đào tạo, những publishers như mình đều tự học tự làm, những ngày đầu mình làm affiliate thì có rủ bạn bè làm cùng nhưng chả ai hiểu affiliate là gì, đúng hơn là họ hiểu nhưng họ cũng không có kinh nghiệm kiến thức gì để làm cùng mình cả.

Như vậy là khi làm affiliate, điều kiện quan trọng nhất để bạn có thể phù hợp với công việc này chính là kỹ năng tự học. Sẽ có rất nhiều thứ bạn phải tự tìm ra câu trả lời và làm cho não bộ bạn thay đổi tư duy về thị trường một cách liên tục. Có một bí mật là những publisher họ rất giỏi về các kỹ năng Digital Marketing như: SEO, Facebook Ads, Google Ads, Content Marketing,… trong ngành Digital Marketing thì gọi họ là T-shaped marketer. Mỗi 1 kỹ năng Digital Marketing trung bình mất khoảng 6-12 tháng để có thể học, thực hành và hiểu rõ.

Bản thân mình học về Facebook Ads vào cuối 2019, học SEO vào đầu tháng 2/2019, Google Ads vào tháng 1/2019. Mỗi 1 kỹ năng trên mình học thì mất khoảng 6 tháng để hiểu rõ thực sự về chúng, một số người khác có thể mất thời gian lâu hơn mình nhưng quan trọng là cách bạn học và tiếp cận chúng như thế nào.

Nếu bạn muốn làm affiliate marketing giỏi, kiếm nhiều tiền thì nên tập trung phát triển kỹ năng tự học và đừng quên học kỹ năng Digital Marketing, kỹ năng Digital Marketing càng cứng thì sẽ dễ dàng kiếm được tiền, chỉ có người không có kỹ năng mới sợ không kiếm được tiền.

Nên chuẩn bị vốn khi làm affiliate marketing

Vốn ở đây sẽ baom gồm những điều sau:

Thời gian, công sức

Làm affiliate rất cần sự nghiêm túc và chấp nhận đầu tư thời gian để làm.

Bạn có thể sử dụng 2h-4h rảnh mỗi ngày để làm affiliate marketing nhưng hãy chắc chắn là bạn sẽ làm việc thay vì lướt mạng xã hội để làm việc khác.

Khi làm affiliate marketing, hiệu quả công việc sẽ chỉ được tính theo số giờ và số lượng công việc đã hoàn thành.

Nếu bạn muốn thành công nhanh hơn thì đầu tư nhiều thời gian và công sức vào hơn so với người khác, mỗi người sẽ có cách làm việc và cách dùng thời gian khác nhau miễn là dùng nó cho công việc.

Ngoại hình, khả năng nói chuyện

Đối với những bạn có ngoại hình thì, có khả năng nói chuyện tốt là một lợi thế rất lớn trong việc xây dựng các content dạng video. Nhiều khi bạn chỉ cần xinh xắn, có duyên 1 chút là đã có rất nhiều người muốn hợp tác làm việc và affiliate marketing lúc này cũng không hẳn là lựa chọn tốt đối với bạn, thay vào đó bạn có thể tự phát triển theo hướng trở thành 1 influencer hoặc kols trong 1 lĩnh vực nào đó.

Khả năng sáng tạo

Trong bất cứ công viêc gì, khả năng sáng tạo cũng là thứ tạo ra sự khác biệt giữa bạn và những người khác. Nếu bạn muốn kiếm được nhiều tiền nhất thì chỉ có bản thân bạn biết cách làm điều đó, bạn sẽ phải là người tự sáng tạo ra con đường cho riêng mình.

Nhiều người thường nghĩ rằng những người đi trước họ làm ra kết quả nhưng không hướng dẫn họ tận tình thì nghĩ là đang giấu nghề. Mỗi người có cuộc sống riêng và những bí mật công việc, không phải ai cũng chia sẻ cho bạn được, cách tốt nhất là bạn nên tập trung vào bản thân làm và tìm ra con đường cho chính mình.

Sáng tạo luôn là chìa khóa quan trọng quyết định khả năng kiếm được tiền, sau này thị trường dù khó hay dễ thì khả năng sáng tạo, thích nghi vẫn luôn là điều cần thiết mà mỗi 1 người làm online phải có.

Tiền

Lý do mà nhiều người muốn làm affiliate marketing là do hình thức này không yêu cầu nhiều vốn.

Chẳng hạn như bạn quay video review trên Tiktok hoặc Youtube thì chỉ cần có sản phẩm và điện thoại là đã có thể bắt đầu.

Còn đối với ai làm niche site, viết blog cá nhân thì chỉ cần khoảng 60$ (10$ mua tên miền, 50$ mua hosting) là có thể làm được rồi.

Hoặc đối với các chiến dịch chạy quảng cáo thì cần phải có vốn từ 200$ trở lên là đã có thể bắt đầu.

Những cách làm affiliate marketing hiệu quả

Niche site

Niche site là một website về thị trường ngách.

Bạn có thể xây dựng website làm đẹp, website thú cưng,… để thu hút lượng truy cập vào và thông qua đó có thể kiếm tiền với affiliate hoặc tự kinh doanh sản phẩm riêng.

Đối với ai làm ở Global thì có rất nhiều sự lựa chọn trong việc phát triển niche site bởi nhu cầu mua sắm của nước ngoài rất mạnh, có những ngách siêu nhỏ nhưng vẫn có đủ lượng khách hàng và có nhiều sản phẩm để làm affiliate.

Nhưng tại thị trường Việt Nam thì niche site vẫn còn hạn chế ở một điểm là quá ít sản phẩm và ngách để mọi người cùng khai thác, những ngách có tiềm năng phát triển có thể làm thường là: mỹ phẩm, tài chính cho vay, mã giảm giá, sản phẩm số, đầu tư tài chính,…

Mình sẽ nói sâu hơn về niche site một chút, khi làm affiliate marketing điều quan trọng nhất bạn sẽ phải có được nguồn traffic, nguồn traffic ở đây có thể chuyển hóa thành khách hàng của bạn. Nhiều người mới họ không hiểu tại sao mình phải xây website bởi chúng ta đang đi từ con số 0 để kiếm được tiền, việc đầu tiên là cần phải xây được website và có lượng truy cập, sau đó mới nghĩ tới bước kiếm tiền, nếu bạn muốn lấy link affiliate để gắn lên website để mong ra tiền ngay lập tức thì điều này không thể.

Đối với những ai có website và có lượng độc giả rồi thì họ chỉ cần gắn link affiliate vào là đã có thể kiếm được tiền ngay, còn ai chưa có website thì cần phải xây dựng từ đầu, sẽ hơi khó nhưng nếu làm được thì câu chuyện scale-up cũng như hành trình kiếm tiền sau này của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Cách thức và chi phí, lộ trình xây dựng 1 niche site sẽ đi theo thứ tự các bước sau:

Bước 1: Xác định và chọn lựa thị trường ngách bạn muốn phát triển.

Định nghĩa về “ngách”: thị trường ngách (niche market) là một phân khúc nhỏ của một thị trường lớn. Lựa chọn tập trung vào một thị trường ngách sẽ giúp bạn tập trung phục vụ tốt hơn một lượng khách hàng nhất định so với các đối thủ nhắm đến thị trường lớn hơn.

Có rất nhiều ngách trên đời & bạn rất dễ bắt gặp chúng. Đơn giản nhất là bạn có thể truy cập vào:

 • Tiki.vn, Shopee.vn…v.v..: tại đây xem những danh mục ngành hàng, đó là các ngách.
 • Amazon: làm ở thị trường Global thì muốn biết có những ngách gì, bạn chỉ cần vào Amazon.com và xem ở danh mục, tại đây có tất cả ngách để bạn chọn.

Đến đây có thể nhiều bạn bắt đầu thấy ngộp, vì nếu chọn một ngách như Phụ kiện – Thiết bị số, thì nó có vô vàn chủ đề nhỏ trong đó, làm sao một mình bạn có thể phát triển nổi một site bao quanh ngách này.

Bạn không phải lo về điều này, ngay cả bản thân team mình, nếu bắt đầu với một niche site mới cũng đều hướng đến việc tập trung cho một sub-niche (ngách con) trong một ngách lớn trước.

Ví dụ về ngách Phụ kiện – Thiết bị số, sẽ có những sub-niche tiềm năng như:

 • Tai nghe Bluetooth
 • Thiết bị Gaming
 • Đồng hồ thông minh
 • …v.v..

Trong ngách Thời trang phụ kiện thì dễ thấy có những ngách con như:

 • Thời trang nam, thời trang nữ, thời trang thể thao..v.v..
 • Trong thời trang nữ thì lại có: thời trang nữ công sở, túi xách nữ, giày dép nữ..v.v…

Rất rất nhiều ngách con (sub-niche) để bạn bắt đầu cho niche site của mình. Thời gian đầu bạn chỉ cần tập trung vào sub-niche đó, phát triển content cho nó & thực hiện một vài công việc khác để bắt đầu thu hút traffic cho site từ sub-niche đó.

3 gợi ý quan trọng giúp bạn xác định được ngách tiềm năng:

 • Tìm kiếm các danh mục sản phẩm trên các sàn TMĐT để biết được các sản phẩm thuộc ngách nào mọi người mua hàng nhiều.
 • Lựa chọn ngách theo sở thích hoặc đam mê của bạn nhưng đảm bảo ngách đó có nhu cầu mua sắm online nhiều và có nhiều sản phẩm để làm affiliate. Hạn chế những ngách quá nhỏ, không có tiềm năng lợi nhuận.
 • Lựa chọn những ngách phổ biến đã có nhiều người làm và bạn sẽ sáng tạo hơn để có thể cạnh tranh lại với họ.

Nếu bạn thấy khó khăn và mơ hồ trong việc lựa chọn ngách để làm thì mình sẽ liệt kê cho bạn những ngách tiềm năng dưới đây.

Bảng thống kê những ngách tiềm năng tại Việt Nam:

Tên ngáchƯu điểm Nhược điểm
Tài chính & cho vayCác chiến dịch cho vay có mức hoa hồng cao, nhu cầu vay tiền ở Việt Nam rất lớnĐa phần các tổ chức cho vay là các quỹ tín dụng đen, các tổ chức rửa tiền. Một số chiến dịch có thương hiệu lớn thường sẽ có thời gian xét duyệt đơn vay hơi lâu.
Mỹ phẩm & làm đẹpNhu cầu tiêu dùng mỹ phẩm ở Việt Nam rất lớn, nhiều hãng còn bonus thêm hoa hồng cho publisherKhông
Thiết bị điện gia dụngNhu cầu tìm đọc và xem đánh giá các sản phẩm điện gia dụng lớn, sản phẩm giá trị cao nên hoa hồng trên mỗi đơn hàng khá hấp dẫnKhông phải sản phẩm nào cũng làm được, cần phải lựa những sản phẩm mới lạ và giá cả phù hợp để quảng bá
Sản phẩm số: hosting, plugin, theme, vps,…Các sản phẩm số có hoa hồng khá cao và nhu cầu tương đối lớn.Không
Crypto: trading & investingTiềm năng thu nhập khủngKhông
Giảm cân/tăng cânNhu cầu caoÍt sản phẩm chất lượng, khi làm ở ngách này cần phải lựa chọn các sản phẩm thật uy tín, kiểm định rõ, không nên quảng bá lố về công dụng.

Bước 2: Nghiên cứu từ khóa để xây dựng nội dung cho website.

Khi xây dựng niche site bạn sẽ phải thực hiện công việc nghiên cứu những từ khóa mà mọi người thường tìm kiếm nhất để viết content cho từ khóa đó.

Tương tự như những công việc khác, bạn phải nghiên cứu thị trường nghiên cứu xem là khách hàng họ quan tâm đến cái gì, họ thường có hành vi như thế nào,… chúng ta phải phân tích thật kỹ để hiểu khách hàng.

Mình lấy ví dụ như bạn làm website về lĩnh vực mỹ phẩm chẳng hạn, thì bạn sẽ viết content gì cho website? Bạn viết về hành trình làm đẹp của bạn, quá khứ của bạn?

Không, người dùng họ không biết bạn là ai để họ phải quan tâm tới những điều đó, mọi người họ sẽ tìm kiếm các từ khóa chung và đơn giản hơn bạn nghĩ nhiều, chẳng hạn như: “Kem dưỡng ẩm cho da dầu nhờn nào tốt”, đây là một từ khóa mà nhiều người tìm kiếm.

So, vậy làm sao để biết được mọi người sẽ quan tâm đến từ khóa nào?

Dưới đây mình sẽ gợi ý cho bạn 3 tips:

Tip 1: Nhập 1 từ khóa chủ đề trong ngách bạn đang làm và tìm tới các website đi trước để xem họ triển khai các từ khóa nào rồi học hỏi theo, đây được xem là hành động spy (do thám) đối thủ đi trước.

Tip 2: Dựa vào kinh nghiệm làm lâu năm trong nghề nên biết được khách hàng họ thường tìm kiếm từ khóa gì.

Tip 3: Sử dụng công cụ Ahrefs để tìm kiếm các từ khóa tiềm năng – Ahrefs là công cụ hỗ trợ SEO mạnh mẽ nhất hiện nay, mình cũng thường dùng nó để tìm kiếm nhiều keyword để phục vụ việc triển khai content cho niche site.

Mình thường bắt đầu tìm khoảng 20 từ khóa cho một website mới và list nó ra một file Google Sheet riêng để quản lý tiến độ công việc, bạn cũng có thể làm tương tự mình.

Bước 3: Xây dựng website bằng Wordpress

Wordpress là một mã nguồn mở được viết bằng code PHP cho phép mọi người khởi tạo website một cách đơn giản hơn mà không cần phải biết nhiều về lập trình. Hầu hết những người làm affiliate hiện nay cũng đều dùng Wordpress để tạo website.

Bạn chỉ cần mất 24h – 48h là có thể học thành thạo Wordpress, mình đã có chuyên mục tự học Wordpress miễn phí để bạn truy cập vào học.

Cố gắng hoàn thiện kỹ năng làm website một cách thuần thục nhất, sau này khi bạn triển khai nhiều dự án khác sẽ cảm thấy rất dễ dàng hơn.

Bước 4: Xây dựng nội dung (bài viết hoặc video)

Bạn có thể tự viết nội dung cho website hoặc đi thuê người khác viết.

Ưu điểmNhược điểm
Thuê người khác– Đỡ mất thời gian, có nhiều thời gian để làm việc khác.
– Có thể hoàn thành số lượng lớn số bài viết.
– Khó tìm được content writer chất lượng.
Tự viết– Có thể kiểm soát nội dung theo ý muốn.
– Nâng cao kỹ năng viết content hơn trong quá trình làm.
– Mất thời gian và không phải ai cũng phù hợp với việc tự viết content.

Khi viết nội dung cho bài chúng ta cần phải quan tâm tới 2 điều sau:

 • Viết để cung cấp những nội dung hữu ích cho độc giả.
 • Viết để Google đánh giá bài viết tốt và đưa lên top Google để nhận được nhiều lượng truy cập.

Trước khi viết, hãy nghiên cứu kỹ insight của độc giả để xem là khi họ tìm kiếm từ khóa đó thì họ muốn tìm các thông tin gì và nhiệm vụ của bạn là cung cấp những thông tin để họ thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm.

Về phần viết để Google đánh giá bài viết tốt thì chỉ cần đảm bảo bài viết của bạn có nội dung hay, mới mẻ, không copy của người khác và được tối ưu On-Page SEO cơ bản là được. On-Page SEO là những công việc như chỉnh các thẻ tiêu đề cho bài viết, tăng trải nghiệm đọc trong bài, tối ưu số lần lặp lại từ trong bài,… cái này nó rất đơn giản và ai cũng có thể học trong vòng 20 phút – 30 phút.

Quan trọng nhất khi viết content là làm sao văn phong của bạn, tư duy viết của bạn khác biệt để tạo ra các bài viết thể hiện style cho riêng mình. Đối với các content writer khi mình đi thuê, mình chỉ thuê những người có phong cách viết đặc biệt, không thuê dạng đại trà viết giống nhau.

Bước 5: SEO lên top Google

SEO (viết tắt của Search Engine Optimization) là tập hợp các kỹ thuật giúp tối ưu hóa hiển thị trên công cụ tìm kiếm, cụ thể ở đây là Google.

Trong SEO chia ra làm 2 phần: Onpage và Offpage.

Học SEO để làm affiliate bạn cần khoảng thời gian tối thiểu 1 tháng trở lên, vừa học vừa làm thì mới có kết quả nhanh chóng.

Ở trên Blogcasestudy mình cũng đã có 1 chuyên mục tự học SEO miễn phí bao gồm các hướng dẫn cơ bản và tư duy đơn giản nhất cho mọi người học.

Bước 6: Tối ưu hóa profit

Khi website có traffic và đã bắt đầu có được hoa hồng đầu tiên rồi thì đã tới lúc bạn cần phải tối ưu thêm profit cho website.

Bạn cần chú ý vào 3 điều sau để tối ưu profit cho website:

 • Tối ưu content để thúc đẩy hành vi mua hàng của độc giả nhiều hơn.
 • Tối ưu landing page sản phẩm, nên chọn lựa các landing page sản phẩm đẹp có nhiều thông tin. Nếu ai làm affiliate cho các sàn TMĐT thì nên chọn các sản phẩm thuộc brand chính hãng và có nhiều lượt mua, lượt rating.
 • Tìm kiếm các các chiến dịch “high ticket product” hiểu đơn giản đây là các chiến dịch có hoa hồng cao, ít người biết tới và nó thuộc ngách bạn đang làm, bạn có thể triển khai bán trên niche site để gia tăng thêm nguồn thu nhập.

Bước 7: Lặp lại các bước trên

Website đã có traffic, có tiền,… thì bạn cần lặp lại các bước nghiên cứu từ khóa để mở rộng quy mô cho website hơn sau đó triển khai thêm nội dung, nếu cảm thấy ổn thì có thể thuê người để đảm nhiệm bớt công việc cho bạn để có nhiều thời gian hơn làm việc khác.

Nếu website bạn chưa ra tiền, thì vẫn lặp lại các bước trên cho tới lúc đạt được kết quả. Thông thường 1 niche site sẽ cần khoảng 2 tháng để tạo ra các kết quả đầu tiên, tiếp theo sẽ là khoảng thời gian phát triển mạnh mẽ nhất và cũng là lúc bạn sẽ kiếm được nhiều tiền nhất khi xây dựng niche site.

Lý do nên làm hình thức Niche Site:

 • Niche Site thực sự là một loại tài sản: bạn có thể xây dựng website như là 1 kênh bán hàng của riêng bạn, nếu sau này không thích làm affiliate thì có thể tự nhập hàng về bán (chuyển từ affiliate marketing sang kinh doanh online). Còn nếu bạn không thích làm niche site nữa thì có thể bán cho người khác.
Công thức định giá niche site hiện nay trên thị trường là: 
Profit trung bình 3 tháng gần nhất x 12 lần

Nếu niche site bạn kiếm được 500$/tháng trong 3 tháng liên tục thì định giá lúc này là 500 x 12 = 11.000$

 • Niche Site có thể phát triển thành Authority Site: Niche site là một dạng site ngách nhỏ nếu bạn muốn mở rộng website lớn thành một Authority site (những site lớn có độ uy tín cao trong 1 lĩnh vực) để làm business riêng thì niche site sẽ là nền tảng cơ bản giúp bạn xây dựng dễ hơn. Đa phần các Authority site đều có mức profit mỗi tháng rất khủng và chủ yếu là họ đi lên từ niche site, thông thường Authority site được xây dựng bởi những team hoặc các công ty có quy mô lớn, có chuyên môn sâu trong lĩnh vực.

Xây dựng video trên Tiktok / Youtube

Bạn có thể xây dựng những nội dung về review sản phẩm, những câu chuyện thường ngày hoặc các nội dung chuyên sâu về lĩnh vực mà bạn đang làm trên các nền tảng Tiktok và Youtube.

Điều quan trọng khi làm affiliate theo hướng xây dựng video là phải chú ý đến việc xây dựng nội dung để phát triển kênh, ban đầu có thể là kênh bạn còn mới nên lượt view chưa cao nhưng sau 1 khoảng thời gian liên tục xây dựng nội dung thu hút followers thì sẽ là lúc bạn làm ra các nội dung review sản phẩm để kiếm tiền với affiliate.

Đừng vội xây dựng những nội dung về review sản phẩm ban đầu vì rất ít người muốn xem những nội dung đó, người dùng trên các nền tảng chia sẻ video như Tiktok và Youtube chủ yếu là muốn xem nội dung về giải trí hoặc giáo dục, thông thường bạn có thể áp dụng công thức 8:2 (8 video về nội dung giải trí, kiến thức hữu ích,… và 2 video có chứa nội dung về review sản phẩm để kiếm tiền với affiliate).

Xây dựng community

Một hướng đi phổ biến trong làm affiliate marketing đó chính là xây dựng một cộng đồng quan tâm tới lĩnh vực, sản phẩm mà bạn đang muốn bán.

Bạn có thể lấy traffic từ website, Tiktok hoặc Youtube trước đó của bạn để kéo các thành viên về 1 nhóm Facebook hoặc Telegram, đây là 2 nền tảng phổ biến trong việc xây dựng các nhóm cộng đồng hiện nay.

Nếu những ngách bình thường thì bạn nên xây dựng cộng đồng trên Facebook bởi họ quen dùng trên Facebook nhiều hơn, còn những ngách đặc thù như crypto thì mọi người có xu hướng dùng Telegram để ẩn danh.

Khi sở hữu cộng đồng đủ lớn bạn nên tập trung chăm chút nội dung, xây dựng các giá trị mà mọi người cần và quản lý các hoạt động trong nhóm để mọi người hoạt động tốt hơn.

Viết blog cá nhân

Viết blog cá nhân cũng có thể kết hợp kiếm tiền với affiliate.

Tuy nhiên nếu bạn hy vọng là viết blog về những câu chuyện thường ngày hay những cảm xúc của bản thân để kiếm tiền thì không hẳn.

Thông thường viết blog cá nhân là dành cho những người yêu thích chia sẻ về 1 lĩnh vực cụ thể nào đó để xây dựng personal brand có thể giúp ích nhiều cho công việc chính, thông qua đó có thể kết hợp để kiếm tiền với affiliate thêm.

Một số ý tưởng để bạn có thể bắt đầu viết blog kiếm tiền:

 • Viết blog về đầu tư tài chính.
 • Viết blog về makeup, skincare.
 • Viết blog về du học, hành trình tự lập & thành công,… các vấn đề liên quan đến self help.
 • Viết blog về 1 chuyên ngành mà bạn học như: CNTT, AI, Website, Marketing,…

Viết blog cá nhân không nên bắt đầu kỳ vọng nhiều vào kiếm tiền với affiliate marketing, ban đầu hãy cố gắng chia sẻ những nội dung hay để mọi người biết đến bạn, yêu thích lâu dài hơn, khi đã có lượng fan đông đảo hãy nghĩ tới việc chèn các sản phẩm affiliate để kiếm thêm.

Giá trị của blog cá nhân nằm ở chính người viết, bạn sẽ trở thành một người có sức ảnh hưởng tới những độc giả của mình vì thế đôi khi thành công của 1 blog cá nhân nằm ở cách bạn truyền tải kiến thức với mọi người thông qua câu văn, giọng nói bạn tạo ra, hãy chú ý vào bản thân nhiều hơn.

Xem thêm: Case study và hướng dẫn viết blog kiếm tiền

Người mới nên bắt đầu như thế nào?

Dưới đây mình sẽ gợi ý và hướng dẫn những việc cơ bản mà bạn nên làm:

Bắt đầu học kiến thức về Digital Marketing

Bắt đầu học về các kiến thức về Digital Marketing như: Wordpress, SEO, Content Marketing,… những kiến thức này bạn có thể học trên Blogcasestudy.com của mình hoặc những blog khác.

Tài liệu trên các blog hiện nay đã được viết rất chất lượng rồi, điều quan trọng khi học Digital Marketing là bạn phải vừa học vừa làm, không biết thì có thể lên các cộng đồng để đặt câu hỏi và nhờ mọi người giải đáp.

Lựa chọn ngách và hướng đi cho riêng mình

Sẽ rất khó để mình khuyên bảo ai đó là nên làm cái này lúc đầu, nên làm cái này lúc sau,… vì mỗi người chúng ta có trạng thái và tư duy khác nhau. Bạn sẽ phải là người tự khám phá và trả lời “mình sẽ làm cái gì, ngách nào và làm thế nào?”.

Đôi khi mọi thứ bắt đầu từ sự đơn giản, nếu bạn yêu thích về lĩnh vực làm đẹp thì chỉ đơn giản xây dựng blog về làm đẹp hoặc làm các video về làm đẹp, đừng quá cầu toàn nghĩ xa, tính già hóa non.

Năng lực của bạn, kinh nghiệm của bạn sẽ được hình thành trong những lần khó khăn mà bạn gặp phải, đôi khi rất khó chịu và bạn chỉ có thể tự mình giải quyết.

Những bước và cách thức ở trên mình chia sẻ cho bạn đó chỉ là những mô tả sơ, để làm được thực tế vào công việc và tạo ra kết quả sẽ đòi hỏi bạn chịu cày, chịu khó và sự nghiêm túc.

Photo of author

Nguyễn Đức Lộc

Bắt đầu làm affiliate marketing từ 2018 tới hiện nay. Yêu thích việc viết blog và chia sẻ các kiến thức về digital marketing & MMO.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments