7# Hướng dẫn viết content chuẩn SEO đầy đủ và mới nhất nhất 2022

7# Hướng dẫn viết content chuẩn SEO đầy đủ và mới nhất nhất 2022

Viết content chuẩn SEO có khó không? Lý do mà mọi người yêu cầu content writer phải viết content chuẩn SEO.

Trên thực tế, viết content chuẩn SEO là các bước tối ưu bài viết theo các chuẩn để Google có thể hiểu bài viết tốt hơn.

Bạn có muốn học cách viết content chuẩn SEO tốt nhất không? Dưới đây là các bước mình sẽ hướng dẫn bạn viết content chuẩn SEO.

Hướng dẫn viết content chuẩn seo

Mình có khá nhiều blog, việc làm thường xuyên là tạo ra các nội dung chất lượng để đảm bảo mang lại thông tin cần cho độc giả nhưng đôi khi chất lượng có thể giảm xuống do thiếu kiến thức, thời gian để triển khai.

Trong công cuộc xây dựng các website kiếm tiền chúng ta cần có nhiều tư duy, kỹ năng khác nhau. Trước đây mọi người biết đến mình không phải ở vị trí là một content writer mà là một người làm business, mình viết được rất nhiều thị trường và đề cấp hàng loạt các tiêu chuẩn, nguồn tài liệu để cho các content writer viết.

Mỗi bài đăng trên blog giống như một website tính trên mỗi trang kết quả tìm kiếm, ở vị của bạn là một content writer bạn hoàn toàn có khả năng tối ưu SEO cho bài viết để được kết quả tốt trên Google. Bất cứ sau này bạn làm việc ở một công ty nào đó, họ cũng rất cần những content writer có khả năng hiểu, thực hiện viết bài tối ưu SEO cho họ.

kết quả tìm kiếm từ khóa bánh bao ngon

Xem bài viết: Phân biệt content writing và copy writing chi tiết nhất

Viết content chuẩn SEO là gì?

SEO content là nội dung được SEO lên top Google.

kết quả tìm kiếm từ khóa review trồng răng implant

Mỗi một website có rất nhiều nội dung trên đó nhưng một sự thật không thể phủ nhận đó là có rất nhiều bài viết chúng ta không có traffic, liệu rằng đây có phải là kết quả thất bại trong việc làm SEO?

Phải, một bài viết không được xếp hạng trên top Google nó thật sự là một thất bại nhưng tư duy làm SEO không thể yêu cầu tất cả đều lên top được. Mục đích chính của hầu hết mọi bài viết là được tạo ra để cung cấp thêm thông tin cho mọi người, trường hợp các bài viết không lên top và không nhận traffic, chắc chắn nó vẫn có giá trị nào đó chứ không hẳn vô nghĩa.

Có rất nhiều loại nội dung chúng ta có thể SEO lên top Google như: bài viết review sản phẩm, landing page, hình ảnh, video,… nhưng khi mọi người đề cập về khái niệm viết content chuẩn SEO tức là họ nói đến các blog có các content dài chứ không nói về hình ảnh, landing page hay video.

Và ở trong bài này mình sẽ đề cập nhiều hơn đến vai trò và tư duy của một content writer để mọi người hiểu được viết content SEO thực sự sẽ như thế nào.

Tại sao viết content chuẩn SEO quan trọng

Lượng traffic đến từ công cụ tìm kiếm Google thực sự rất quan trọng và mang lại doanh thu lớn, nhiều doanh nghiệp triệu $ đã thành công với việc xây dựng website của họ hiển thị trên top Google. Đối với dân làm affiliate marketing, làm kinh doanh online,… hay triển khai một hoạt động marketing online nào cũng đều rất cần traffic từ Google.

Tuy nhiên không dễ dàng để có được điều đó bởi SEO có nhiều công việc cần làm, một trong số những việc quan trọng nhất đó là viết content. Nhiều người xây dựng website lại không có thời gian viết nên bắt buộc phải đi thuê content writer, ngay cả bản thân mình khi có quá nhiều blog và số lượng bài viết mỗi tháng lên tới hàng trăm bài thì phải đi thuê chứ không viết được.

Khi đi thuê thì sẽ lựa chọn các content writer có khả năng hiểu về SEO, đưa ra bài viết được tối ưu SEO để mình không phải tối ưu lại nữa, bất cứ ai cũng sẵn sàng trả mức nhuận bút cao hơn nếu content writer làm được việc tối ưu chuẩn SEO.

Trên thực tế tối ưu chuẩn SEO cho bài viết có khá nhiều thứ, cốt lõi vẫn là tư duy viết chứ không phải là các kỹ thuật bình thường. Nhiều bạn lầm tưởng rằng phải tối ưu theo công thức chuẩn SEO mà mọi người chia sẻ, nhưng dưới đây bạn sẽ được học một cách nhìn mới mẽ hơn về việc viết content chuẩn SEO sao cho đúng nhất.

Viết content chuẩn SEO bạn sẽ được Google, người dùng và cả người thuê bạn đánh giá cao hơn. Bạn sẽ nhận nhiều lợi ích về tiền, kinh nghiệm và cả sự phát triển rõ ràng trong năng lực viết content.

Các bước viết bài chuẩn SEO dành cho người mới

Dưới đây là các bước viết bài chuẩn SEO tốt nhất hiện nay:

  1. Phân tích và hiểu về search intent
  2. Lập dàn ý bài viết
  3. Bắt đầu viết bài
  4. Thêm các từ khóa liên quan vào bài viết
  5. Tiêu đề cho bài viết hấp dẫn
  6. Cấu trúc bài viết của bạn
  7. Kết hợp hình ảnh, video

1. Phân tích và hiểu về search intent

Hầu hết mọi người đều cho rằng viết content phải đề cập đến sản phẩm, dịch vụ nhưng đôi khi đó là điều sai lầm.

search intent là gì

Để tạo ra các nội dung thu hút nhiều người đọc thì bạn phải trả lời các câu hỏi, các truy vấn tìm kiếm của họ.

Ai cũng sử dụng Google để tìm kiếm thông tin và khi tìm kiếm một từ khóa nào đó, mục đích của họ là tìm ra được dòng thông tin mà họ muốn hay hình ảnh mà họ muốn xem.

Hãy tập trung vào việc hiểu độc giả trước khi viết một bài viết, bạn có thể nói về sản phẩm/dịch vụ của bạn nhưng hãy đảm bảo nó liên quan đến thông tin, nội dung mà mọi người đang tìm.

Viết những thứ mà mọi người muốn tìm kiếm thay vì chỉ nói về sản phẩm, dịch vụ hoặc một sự hiểu biết cơ bản của bạn.

Trong SEO, Google có đề cập tới khái niệm E-A-T, bạn có thể hiểu đơn giản là Google rất thích những website có nội dung chất lượng được thực hiện bởi những chuyên gia (người có kinh nghiệm, kiến thức tốt trong lĩnh vực) vì những bài viết được xây dựng lên bởi những chuyên gia sẽ có giá trị cao, việc đưa lên thứ hạng cao trên Google sẽ xứng đáng hơn những bài viết có nội dung hời hợt, không có kiến thức chuyên môn và thông tin đủ tốt để cho mọi người xem.

Ở ngoài thực tế, khi bạn muốn dạy ai đó điều gì hoặc chia sẻ cho ai đó thì bản thân bạn phải là người trải nghiệm, hiểu về điều đó trước. Là một content writer bạn cần phải nghiên cứu, tìm hiểu nhiều thông tin về chủ đề được giao và phân tích xem đâu là những điều quan trọng để viết.

Mình biết là điều này rất khó, thậm chí mất nhiều thời gian và không mấy ai chấp nhận. Nhưng nhìn về một giá trị lâu dài khi bạn bỏ thời gian để tìm tòi, lượng kiến thức của bạn trong lĩnh vực đang viết sẽ tăng lên, dần dần bạn sẽ trở thành một người có chuyên môn, các ngôn từ, ngữ điệu và khả năng viết sẽ được lên một đẳng cấp mới.

Hãy viết, suy nghĩ cho độc giả thay vì chỉ nghĩ đơn giản là sẽ hoàn thành xong công việc rồi thôi. Đây là chìa khóa để bạn có thể phát triển kỹ năng viết content hiện nay.

Các công cụ tìm kiếm kiểu như Google đã trải qua hàng chục năm, tốn rất nhiều tiền và công sức để cố gắng hiểu được mục đích tìm kiếm của người dùng mỗi khi họ tìm kiếm từ khóa.

Mình có tìm kiếm một từ khóa là “bánh tiêu”.

Đối với những từ khóa kiểu như không rõ mục đích tìm kiếm thì Google vẫn trả về các kết quả như hình phía trên.

Là một content writer bạn cần phải xem nội dung bạn đang viết ra có thực sự phù hợp với mục đích tìm kiếm của mọi người không, nếu không thì chắc chắn sẽ rất ít khả năng lên top Google. Như hình phía trên khi mình tìm từ khóa “bánh tiêu” bạn sẽ thấy được Google đưa lại các kết quả là video, map,… vì vậy nếu bạn viết 1 bài về bánh tiêu hãy nghĩ xem bạn có thể lên top Google được không? Câu trả lời là có, nhưng xuất hiện bên dưới các vị trí rất thấp và điều này chả có ý nghĩa gì trong SEO.

Nếu bạn thấy Google trả kết quả về các trang bán hàng TMĐT, video, landing page,… thì cần phải hiểu rằng đó là các từ khóa không phù hợp để viết nội dung làm SEO.

Với việc tìm kiếm từ khóa “Sữa rửa mặt”, Google trả về các kết quả vào trang web TMĐT, nếu bạn viết các bài review sữa rửa mặt và mục đích tối ưu SEO cho từ khóa này thì đó là điều không nên làm.

2. Lập dàn ý bài viết

Trước khi viết gì đó bạn cần phải biết được mình sẽ làm gì cụ thể chứ không ai lại ngẫu hứng viết từ đầu tới cuối mãi được.

Soạn outline là bước rất cần thiết giúp bạn hiểu được cần làm gì.

Top những bài viết xếp hạng đầu trên Google sẽ cho bạn các nội dung gợi ý, bạn có thể xem qua các bài viết đó để xem họ triển khai gì bên trong và từ đó bạn có thể mang về để xây dựng outline cho phù hợp.

Google gợi ý rất nhiều nội dung liên quan đến từ khóa để bạn có thể đưa vào bài và triển khai, ví dụ như hình bên dưới:

Nếu bạn đang viết nội dung cho từ khóa “kem dưỡng ẩm cho da dầu” thì trong bài viết nên có các nội dung đề cập thêm về “kem dưỡng ẩm cho da dầu mụn, kem dưỡng ẩm cho da dầu giá học sinh”,… dĩ nhiên là chỉ nên đưa vào bài một cách tự nhiên, đừng gượng.

Chẳng hạn như với từ khóa “kem dưỡng ẩm cho da dầu” thì dưới đây là dàn ý mà mình lập ra:

3. Bắt đầu viết bài

Nếu bạn không phải là một content writer lành nghề có thể viết một cách tự nhiên thoải mái thì cứ tự nhiên đi tham khảo các bài viết khác trên Google (tiếng Việt lẫn tiếng Anh) để xem những content writer khác họ triển khai ý tưởng, nội dung như thế nào và học theo từ đó.

Cấu trúc của một bài viết luôn luôn không có công thức hay giới hạn, bạn có thể sáng tạo một lối hành văn tự nhiên theo những gì mà bạn cho rằng phù hợp với mọi người.

Trong nội dung bài viết hãy đảm bảo rằng độ dài tối thiểu phải trên 1200 chữ, hầu hết các bài viết được lên top Google đều có độ dài trên 2000 chữ. Đối với vai trò là một người đi thuê content writer mình cũng luôn dặn mấy bạn là viết content phải từ 1200 chữ trở lên vì đó là độ dài đủ lý tưởng.

Trên thực tế không phải bài nào cũng 1200 chữ, trước đây có bài chỉ cần 500 chữ, có bài cần 3000 chữ,… nhưng tính trung bình thì các bài từ 1200-2500 chữ sẽ được lên top nhiều nhất. Hơn hết, ở độ dài đó đủ để một content writer truyền đạt các thông tin đủ cho độc giả.

Hầu hết các bài viết mình viết đều có độ dài tương đối cao, các công cụ hỗ trợ SEO cũng đã chấm điểm màu xanh thể hiện đã hoạt động tốt.

4. Thêm các từ khóa liên quan vào bài viết

“Sự liên quan” là điều mà Google rất thích, mình sẽ chỉ cho bạn điều này.

Bài viết của bạn cần có sự liên quan giúp Google hiểu rõ, đánh giá cao nội dung hơn.

Thông thường Google Suggesst sẽ gợi ý cho người dùng rất nhiều keyword có mức độ liên quan với nhau, nếu trong bài viết của bạn có nội dung về các keyword liên quan này thì Google sẽ đánh giá bạn cao hơn so với đối thủ.

Hãy để một vài từ khóa liên quan xuất hiện trong bài viết của bạn, làm sao cho tự nhiên là được.

Khi bài viết của bạn chứa nhiều từ khóa liên quan thì Google sẽ hiểu rằng đây là một người viết có kinh nghiệm, kiến thức sâu rộng nên đã cung cấp thêm nhiều thông tin, nội dung mà nhiều người đang tìm kiếm.

5. Đặt tiêu đề và đoạn mô tả cho bài viết hấp dẫn

Độ dài hợp lý của tiêu đề là: dưới 60 ký tự và đối với mô tả là: 160 ký tự.

Tiêu đề là đoạn văn bản ngắn tiếp cận đến với mọi người đầu tiên, đây là cơ hội để chúng ta tạo ra ấn tượng tốt để mọi người quyết định có xem tiếp nội dung bên dưới hay không, hãy tận dụng sức mạnh của tiêu đề bài viết.

Viết tiêu đề rõ ràng, thú vị và sử dụng các từ khóa phong phú để tăng thêm sự mới lạ, cảm hứng cho mọi người.

Ngoài ra chúng ta sẽ có một đoạn meta descriptions (đoạn mô tả) đây là phần thông tin được hiển thị trong kết quả tìm kiếm nhằm giải thích hơn về chủ đề bài viết của bạn, đừng đánh giá thấp sức mạnh của meta descriptions.

Hãy luôn nhớ tiêu đề bài viết và đoạn mô tả bài viết được hiển thị trong kết quả tìm kiếm, hãy làm sao đó nó thú vị và giá trị hơn so với các đối thủ khác, bài viết của bạn không những có giá trị cao so với độc giả mà còn chiến thắng được rất nhiều website đối thủ khác.

Đối với đoạn mô tả bài viết, không phải lúc nào Google cũng hiển thị đoạn mô tả mà chúng ta đã viết mà Google sẽ tự động hiển thị bất cứ đoạn nội dung nào trong bài viết mà được cho là có khả năng phù hợp nhất với người dùng. Tuy nhiên bạn vẫn nên tự đặt đoạn mô tả thật hấp dẫn ngay từ đầu để Google tín nhiệm hơn.

6. Cấu trúc bài viết của bạn

Nội dung bài viết của bạn có thể rất hấp dẫn, thú vị nhưng cũng cần được sắp xếp một cách khoa học, có tổ chức.

Hãy chia các nội dung thành các đoạn nhỏ hơn, dễ đọc tránh để đoạn văn quá dài khiến mọi người mỏi mắt khi xem.

Dùng thẻ H2, H3 để phân cấp các tiêu đề lớn là một phần quan trọng trong việc duy trì một bài viết có cấu trúc tốt.

Hoặc nếu bạn dùng Google Docs để viết nội dung thì có thể bố cục sao cho giống như một bài viết này của mình:

Khi nhìn vào bài viết sẽ thể hiện rõ được những nội dung có trong bài, người đọc sẽ cảm thấy dễ dàng tìm đến điều mà họ muốn.

7. Kết hợp hình ảnh, video

People are visual.

Bài viết của bạn cần nổi bật hơn về hình ảnh, video vì vậy hãy thêm các hình ảnh đẹp lên bài viết là một sự khác biệt lớn giữa bạn và nhiều content writer khác. Có rất nhiều cách để mọi người tiếp thu thông tin ngoài văn bản thì hình ảnh, video, âm thanh,… là những điều quan trọng không kém.

Đôi khi những người họ tìm kiếm nội dung chỉ quan tâm đến hình ảnh, hãy quan sát trên Pinterest sẽ thấy được nhu cầu tìm kiếm bằng hình ảnh của mọi người vô cùng lớn. Khi thêm hình ảnh vào bài viết bạn cũng có thể tận dụng hình ảnh và nội dung bài viết để quảng bá trên các nền tảng social khác để mọi người biết đến nhiều hơn.

Google rất thích nội dung mới, unique không chỉ về mặt văn bản mà còn về hình ảnh, để được đánh giá cao bạn nên dùng những hình ảnh mà bạn sở hữu thay vì lấy hình ảnh từ các website khác.

Có rất nhiều tiêu chí lựa chọn hình ảnh, điều cơ bản bạn phải là một người có cái nhìn tinh tế một chút khi lựa ảnh và biết cách tìm kiếm nguồn hình ảnh nếu bạn không sở hữu sản phẩm để chụp. Nhiều nguồn ảnh miễn phí như Freepik, Unsplash,… bạn có thể sử dụng trên đây thoải mái hoặc bất cứ nguồn nào bạn tìm thấy được.

Kết

Trên đây là các hướng dẫn viết content chuẩn SEO dành cho content writer, trong trường hợp bạn là người sở hữu website thì khi viết xong cần thêm các bước để tối ưu On-page SEO như: internal linkOff-page SEO để có thể tăng sức mạnh, thứ hạng của website nhiều hơn.

Ngoài các kỹ thuât phía trên mình vừa chia sẻ thì vẫn còn rất nhiều thứ như: thẩm quyền của tác giả (Author Authority), FAQ content,… đây là những kỹ thuật khá nâng cao dành cho SEO-er, có thể mình sẽ chia sẻ lại cho mọi người trong một bài viết khác còn trước mắt để viết chuẩn SEO và được những bên thuê đánh giá cao thì bạn chỉ cần làm như phần hướng dẫn của mình.

Đừng quên để lại bình luận bên dưới để cùng thảo luận với mình thêm về chủ đề viết content chuẩn SEO.

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments