Bài 1: Tại sao nên bắt đầu kiếm tiền bằng website?

Chào bạn, mình là Lộc đây! Đây là bài đầu tiên trong chuỗi series hướng dẫn làm website bằng Wordpres của mình.

Đối với mình thì việc làm website là rất quan trọng, đó là kỹ năng cơ bản mà bất cứ ai làm Digital Marketing đều phải có.

Hơn hết, nếu bạn là một người muốn kiếm tiền online và tạo ra thu nhập thụ động thì website là thứ cần phải có.

Rất nhiều anh chị mình quen biết, họ đều có những website mang lại nguồn profit từ vài x.000$/tháng -> x00.000$/tháng nhờ vào việc xây dựng website đấy.

Mình không phũ nhận để một website ra được tiền là điều rất khó, nhưng bước đầu tiên trước khi kiếm được tiền thì bạn cần phải học cách làm sao xây dựng được một website cơ bản đã rồi còn việc sử dụng nó vào múc đích xây dựng thương hiệu, bán hàng hay kiếm tiền với Affiliate Marketing thì tùy thuộc vào bạn.

Sau đây mình sẽ cho bạn biết được một vài lý do mà tại sao mình lại tập trung làm website để kiếm tiền nhiều hơn các dạng paid traffic khác ngay lúc đầu.

Bền vững và thụ động

Chắc rồi, hồi đó mình nghe nói làm MMO sẽ có được nguồn thu nhập bền vững và thụ động rất nhiều.

Và chỉ có hướng đi làm website mới đáp ứng đủ tiêu chí: thụ động và bền vững.

Thay vì các publisher khác ngày đêm tập trung 100% sức vào chạy Facebook Ads để nuôi data và khi Facebook “tới tháng” thì chết page, chết tài khoản quảng cáo. Rồi phải tiếp tục tìm các tài khoản khác để chạy.

Mình không nói là không nên chạy Facebook Ads nhé, vì bản chất của paid traffic nó chỉ là một kênh giúp bạn tiếp cận khách hàng nhanh chóng và bán được nhanh nhất có thể chứ không phải là một thứ bền vững.

Làm website mình chỉ tập trung xây dựng content và tới một lúc website phát triển bền vững, mình có thể đi du lịch, đi ngủ mà tiền vẫn chảy về tài khoản một cách đều.

Thỉnh thoảng vài ngày, vài tuần mình lại setup kế hoạch và thuê người phát triển site, lâu lâu tự edit và tinh chỉnh thêm các thứ cần thiết.

Phù hợp với người mới bắt đầu làm affiliate marketing

Đối với các bạn mới thì chắc chắn sẽ không có nhiều vốn ban đầu, việc mà bạn dấn thân vào chạy quảng cào Facebook, quảng cáo Google hay Native Ads thì khả năng cao sẽ lỗ lúc ban đầu.

Chạy quảng cáo thì lỗ là một việc rất bình thường và kể cả đối với các nhà quảng cáo chuyên nghiệp họ vẫn thường xuyên lỗ ở giai đoạn đầu.

Đó là lý do bạn không nên bắt đầu chạy ads ngay từ thời điểm đầu nếu như chưa có kiến thức hoặc chưa có ai hướng dẫn, chỉ dạy.

Đương nhiên, mình cũng gặp nhiều bạn là người mới, bắt đầu với Facebook Ads và gặt hái không ít thành công sau đó. Nhưng tỉ lệ thành công và theo đuổi được paid traffic ngay từ lúc đầu thì không nhiều.

Bạn có thể dành ra thử vài triệu hoặc vài chục triệu để test xem nếu thấy hợp thì có thể tiếp tục duy trì và chọn hướng chạy quảng cáo thì sẽ ra tiền nhanh hơn.

Nhưng nếu cảm thấy thiếu kiến thức, không đủ vốn thì bạn nên bắt đầu xây dựng website để kiếm tiền – đây là con đường an toàn, bền vững cho bạn.

Xây dựng thương hiệu vững chắc và đa dạng hóa nguồn thu nhập

Làm website vừa để kiếm tiền với affiliate vừa để xây dựng thương hiệu để sau này có thể kinh doanh sản phẩm riêng của bạn, cũng tuyệt đấy chứ.

Đối với thị trường Việt Nam do tiền hoa hồng còn ít hơn so với việc làm affiliate ở nước ngoài, nên ở thời điểm này mình chỉ tập trung xây dựng theo hướng xây dựng thương hiệu cho website để sau này khi mà có đủ vốn, nguồn lực rồi thì mình có thể chuyển hướng sang công việc kinh doanh riêng luôn.

Đôi lúc những website của mình SEO lên ở các từ khóa khó, cạnh tranh cao thì được nhiều nhà sản xuất họ liên hệ hợp tác để quảng cáo và trả số tiền khá “hậu hĩnh”.

Được các bên khác booking bài viết, website mình có hơn vài trăm vị trí booking

Làm website bạn không chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất mà còn nhiều nguồn thu nhập từ việc cho thuê quảng cáo, bán sản phẩm riêng.

Và để làm được điều đó bạn cần phải tập trung xây dựng thương hiệu vững chắc.

Mình đa phần chỉ tập trung mỗi website cho đúng 1 lĩnh vực duy nhất. Ví dụ website làm đẹp thì chỉ xây dựng nội dung về làm đẹp, website giảm cân thì chỉ xây dựng liên quan đến chủ đề giảm cân,… hạn chế việc review hay làm tổng thể như một “nồi thập cẩm” vì như thế bạn sẽ rất khó để tạo được thương hiệu sau này.

Rèn luyện được nhiều kỹ năng về Digital Marketing

Trong quá trình xây dựng website để kiếm tiền bạn sẽ rèn luyện và học tập thêm nhiều kiến thức về WordPress, Content Marketing, SEO, Social media,… đây là những kiến thức rất có giá trị và giúp ích cho bạn rất nhiều sau này.

Ngành Digital Marketing này mình để ý thấy một điểm đặc biệt đó là bạn phải vừa học vừa thực hành thì mới có thể hiểu sâu, ứng dụng được. Còn nếu chỉ học lý thuyết, đọc các bài blog và rồi trà đá “chém gió” thì thôi, mình cũng thua luôn.

Cho nên, trong quá trình xây dựng và làm website là cơ hội để bạn tìm tòi, nghiên cứu và nâng cao kiến thức thực chiến tốt nhất.

Kết hợp với paid traffic hiệu quả hơn

Khi bạn có website rồi thì có thể dùng các kênh trả phí như Facebook Ads, Google Ads để thực hiện các chiến dịch bám đuôi khách hàng tốt hơn.

Hoặc có thể chạy quảng cáo để thu traffic về website và tăng số lần nhìn thấy thương hiệu đối với khách hàng.

Còn nếu bạn chỉ làm mỗi một landing page bán sản phẩm thì số lượt tiếp cận và ghi nhớ thương hiệu của bạn không nhiều bằng việc chạy sang website, nếu muốn khách hàng nhớ thương hiệu lâu thì buộc phải bỏ nhiều tiền quảng cáo để chạy trong nhiều ngày.

Website là thứ bạn có thể kết hợp với paid traffic rất tốt.

Xây dựng thương hiệu cá nhân và làm CV xin việc tốt hơn

Hãy nghĩ thử xem, nếu bạn có một website cá nhân chuyên chia sẻ về những kiến thức chuyên môn hoặc những phong cách sống của bạn thì các nhà tuyển dụng có đánh giá cao bạn không?

Chắc chắn là có, nếu bạn làm website bạn “trở nên đẹp và hoàn hảo”.

Hồi năm mình 18 tuổi, mình từng có ý định sẽ bắt đầu xây dựng một blog cho đến khi học xong 4 năm thì kiểu gì blog ấy cũng có nhiều bài viết, nhiều project hơn và khi đi phỏng vấn sẽ được đánh giá cao hơn.

Có website, mọi người sẽ dễ dàng biết bạn là ai, đang hoạt động và quan tâm tới cái gì.

Với bản thân mình, thì việc xây dựng website nó mang tới rất nhiều cơ hội. Đã từng có nhiều người thuê mình làm website, chỉnh sửa lỗi, tư vấn và giúp họ triển khai website làm sao cho phù hợp với tình hình doanh nghiệp của họ,… và tất cả những công việc đó đều mang lại cho mình thêm nguồn thu nhập, mối quan hệ, thông tin.

Kết

Kiếm tiền bằng website đã và đang là một hình thức phổ biến, mang lại thu nhập thụ động và bền vững cho rất nhiều người làm MMO và kinh doanh online.

Bạn có thể tùy biến và phát triển website dựa trên những ideas mà bạn có để mang lại thu nhập tốt hơn.

Khó mà có thể nói và đong đếm được website sẽ mang lại cho bạn nguồn thu nhập bao nhiêu, bởi làm một website thì rất dễ nhưng để website ấy ra tiền bạn sẽ cần phải có nhiều kỹ năng như SEO, content marketing, sale,…

Ở bài tiếp theo mình sẽ đi vào việc chỉ bạn những thứ cần thiết để làm được website tốt, chuyên nghiệp và hiện đại nhé!

0 0 vote
Article Rating

Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
Võ hoàng Phúc
Võ hoàng Phúc
28 days ago

Bài viết rất hay.Bạn nên để link cho bài kế tiếp

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x