Top 11 cách kiếm tiền online không cần vốn cho sinh viên

Top 11 cách kiếm tiền online không cần vốn cho sinh viên

Trong thời đại mà internet phát triển mạnh mẽ như ngày nay đã tạo ra nhiều công việc mới mang lại cơ hội kiếm tiền online cho rất nhiều người, sự phổ biến của internet đã tác động và làm thay đổi rất nhiều trong đời sống cũng như thay đổi về các ngành nghề làm ra tiền.

những cách kiếm tiền online không cần vốn

Có vô vàng cách kiếm tiền online từ đơn giản đến phức tạp như: nhập capcha, giới thiệu bạn bè mở tài khoản ngân hàng, bán hàng online,… cho đến việc xây dựng một business online với các mô hình từ đơn giản đến phức tạp.

Có những hình thức kiếm tiền online cần vốn để bắt đầu nhưng đại đa số mọi người khi mới tiếp cận kiếm tiền online đều không có nhiều vốn và thường chọn các hình thức yêu cầu vốn thấp hoặc các hình thức kiếm tiền online không cần vốn, tất nhiên là khi không yêu cầu vốn thì bạn sẽ phải bỏ ra nhiều công sức hơn.

Trong bài viết này mình sẽ gợi ý cho bạn các hình thức kiếm tiền online không cần vốn uy tín và đáng để làm.

1. Affiliate Marketing

Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) là hình thức kiếm tiền online bền vững trong đó bạn sẽ đi quảng bá các sản phẩm của người khác và nhận được hoa hồng dựa trên mỗi lượt mua.

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy nhiều người chia sẻ các liên kết sản phẩm trên mạng xã hội để mọi người click qua và đặt mua hàng, đây là cách hoạt động của hình thức tiếp thị liên kết.

affiliate marketing

Khi làm affiliate marketing bạn chỉ cần tạo tài khoản ở các network và mang các liên kết sản phẩm tiếp cấn đến với nhiều khách hàng tiềm năng, khi ai đó mua hàng thông qua link bạn quảng bá thì bạn sẽ lập tức nhận được hoa hồng (%) trên tổng giá trị đơn hàng.

Để bắt đầu đơn giản, bạn có thể tham gia làm affiliate marketing cho các sàn TMĐT như: Shopee, Tiki, Lazada,…

Chỉ cần bạn sáng tạo nội dung để quảng bá tốt, làm thường xuyên mỗi ngày để thu hút, tiếp cận nhiều người thì khả năng kiếm được tiền với affiliate marketing là rất cao. Đây là hình thức bạn không cần bỏ nhiều vốn gì cả, chỉ cần bạn có điện thoại / máy tính có kết nối internet là có thể bắt đầu.

Trên Blogcasestudy.com mình cũng đã có 1 chuyên mục hướng dẫn làm affiliate marketing chuyên sâu để bạn có thể truy cập vào tìm hiểu nhiều hơn về hình thức này.

2. Dropshipping

Dropshipping là hình thức bán hàng mà bạn không cần nhập hàng nhưng vẫn có thể tự tạo ra một cửa hàng online với nhiều mặt hàng và bán cho tất cả mọi người, khi có ai đó mua hàng thì bạn sẽ lấy sản phẩm của một bên thứ 3 để giao hàng cho khách.

Những bên thứ 3 là những người có các mặt hàng ở kho, bạn chỉ cần tham gia các network để liên hệ với họ, khi ai mua hàng thì gửi thông tin khách hàng để họ ship hàng và trả một phần lợi nhuận cho bạn.

Ưu điểm của dropshipping là bạn có thể thoải mái lựa chọn rất nhiều mặt hàng, bằng việc mua thấp bán cao cho khách bạn sẽ kiếm được khá nhiều lợi nhuận với mô hình này và đặc biệt là bạn không phải bỏ vốn nhập hàng hay có bất kỳ sự cam kết nào, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn với tất cả người làm dropshipping.

Để bắt đầu thì bạn cần tìm hiểu xem mình sẽ nên bán các mặt hàng nào có người mua, sau đó tìm cách tiếp cận đến khách hàng để bán cho họ trên môi trường online. Ở nước ngoài thì có nhiều network về dropshipping còn ở Việt Nam thì đa phần mọi người làm dropshipping cho các shop trên Tiki, Shopee, Lazada,…

3. Cộng tác viên viết content

Đối với những ai yêu thích công việc viết lách, sáng tạo nội dung nhưng lại không biết cách kiếm ra tiền từ đam mê và sở thích đó của bản thân thì có thể trở thành cộng tác viên viết content.

Có rất nhiều tổ chức, công ty có nhu cầu tìm cộng tác viên content rất nhiều, bạn có thể tham gia cộng tác để kiếm tiền dựa trên mỗi bài viết bạn hoàn thành cho họ.

Công việc chủ yếu của cộng tác viên viết content thường sẽ là: viết các bài thông tin cho website, viết bài quảng cáo cho sản phẩm, viết nội dung cho fanpage Facebook,… hoặc viết nội dung cho Instagram.

Trong hầu hết các chiến dịch marketing online, content có vai trò rất quan trọng giúp truyền đạt thông tin và kết nối khách hàng đến các sản phẩm từ đó giúp doanh nghiệp, tổ chức bán được hàng.

Khi bắt đầu tham gia trở thành cộng tác viên bạn cũng cần có một số điều kiện cần để đảm nhiệm tốt công việc này như: khả năng sáng tạo nội dung, yêu thích việc viết, tính tỉ mỉ, tìm hiểu thông tin kỹ trước khi viết,…

Bạn có thể phát triển kỹ năng viết content thông qua bài viết hướng dẫn trở thành freelance content writer của mình, khi đã viết tốt bạn có thể tiến tới việc trở thành một content writer chuyên nghiệp làm việc ở các công ty hoặc làm việc trên các freelance network như: Upwork, Friverr với mức lương 50$ mỗi giờ làm.

4. Viết blog

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc xây dựng blog của riêng mình chưa? Không chỉ đơn thuần là viết blog đọc cho vui mà là viết blog để kiếm tiền online một cách thụ động, bền vững.

Trong nhiều năm qua đã có hàng triệu người thử viết blog để xây dựng thương hiệu, bán các sản phẩm của họ và kết hợp với nhiều chương trình kiếm tiền online để mang về một khoảng lợi nhuận khổng lồ.

Bằng việc tạo dựng một blog để chia sẻ về một chủ đề nào đó bạn có thể thu hút hàng trăm nghìn lượt truy cập mỗi tháng thông qua đó có thể kiếm được nguồn thu nhập mà bạn luôn mong ước.

Để bắt đầu xây dựng blog kiếm tiền online điều đầu tiên bạn cần phải xác định rõ đó là đam mê viết blog, nghệ thuật viết blog không chỉ đơn thuần là xây dựng các bài viết thông tin, kiến thức mà còn là niềm đam mê sâu sắc với chủ đề bạn chia sẻ tới mọi người.

Có thể đối với nhiều người việc xây dựng blog sẽ mất thời gian vì phải trải qua việc viết nội dung, xây dựng website,… nhưng những điều đáng nói ở đây là khi thành công bạn sẽ nhận được nhiều trái ngọt xứng đáng hơn bất kỳ thứ gì bạn có thể tìm thấy được trên internet.

Rất nhiều blogger đã xây dựng blog của họ đạt hàng trăm nghìn lượt truy cập hàng tháng, họ có thể đi du lịch cả năm không cần lo lắng quá nhiều về thu nhập hoặc thậm chí có nhiều thời gian rảnh rỗi, dư giả nhiều về tài chính để chuyển sang các hoạt động khác.

Hướng dẫn viết blog kiếm tiền chi tiết cho người mới

5. Quản trị fanpage Facebook

Nhiều doanh nghiệp hiện nay kinh doanh trên Facebook nên nhu cầu tuyển dụng những người quản trị fanpage Facebook cũng thường xuyên.

Thông thường công việc quản trị fanpage Facebook sẽ gồm: phản hồi bình luận, đăng bài viết, trả lời tin nhắn khách hàng, lên kế hoạch phát triển nội dung xây dựng fanpage,…

Mức chi trả cho công việc quản trị fanpage thông thường từ 3.000.000đ-8.000.000đ tùy vào part-time hay full-time và khối lượng công việc bạn được nhận.

Có thể thấy bạn không cần bỏ vốn ra để làm hình thức này nhưng vẫn có thể đăng ký tham gia làm để kiếm được tiền nếu chịu bỏ thời gian, công sức.

6. Kiếm tiền từ TikTok / Youtube

Yêu thích sáng tạo các video có nội dung giải trí và chia sẻ lên các nền tảng như TikTok, Youtube? Nghe có vẻ là một công việc khá thú vị hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập to lớn dành cho tất cả mọi người.

Khi bắt đầu xây dựng nội dung video bạn cần tìm hiểu về các nội dung mang tính chất trending để thu hút và nắm được tâm lý số đông mọi người. Khi bạn có một lượng followers đủ lớn trên các nền tảng này mọi người thường xem bạn như một influencer (một người có sức ảnh hưởng), sẽ có nhiều nhãn hàng liên hệ hợp tác quảng cáo, nhiều dịch vụ sản phẩm bạn có thể làm affiliate để kiếm tiền trên kênh của mình.

Việc kiếm được thu nhập với TikTok, Youtube đã được nhiều Influencers & Kols làm trong nhiều năm qua, bất cứ ai yêu thích việc sáng tạo nội dung cũng đều có thể bắt đầu tham gia với công việc này.

Hướng dẫn xây dựng kênh TikTok và case study kiếm 10k$/tháng

7. Làm dịch vụ chạy quảng cáo

Trước đây một số doanh nghiệp nhỏ họ không có nhân sự đảm nhiệm về khâu chạy quảng cáo online, bạn có thể sử dụng sự am hiểu và kinh nghiệm của bản thân trong lĩnh vực quảng cáo để nhận các jobs về làm.

Đa phần các doanh nghiệp và các chủ shop nhỏ họ sẽ muốn triển khai quảng cáo trên Facebook và Google là chủ yếu, khi làm nghề chạy ads hộ bạn sẽ lấy chi phí là 5%-7% trên tổng ngân sách họ chạy.

8. Trả lời các khảo sát

Một số tổ chức nghiên cứu thị trường họ sẽ mở các cuộc khảo sát để nắm bắt được nhu cầu thị trường, bạn có thể tham gia các chương trình của họ để làm khảo sát để nhận được phần thưởng cho mỗi khảo sát.

Nhược điểm của hình thức này là không kiếm được nhiều nhưng nếu bạn chỉ muốn kiếm khoảng 100$-300$/tháng thì đây là hình thức cực dễ làm, không yêu cầu vốn, kinh nghiệm, không có bất kỳ rủi ro, bạn chỉ cần bỏ thời gian, công sức làm khảo sát.

Một số trang kiếm tiền online không cần vốn với hình thức trả lời khảo sát để tham gia như: Swagbucks, LifePoints, InboxDollars, Survey Junkie, Opinion Outpost, i-Say, Toluna Influencers, MyPoints.

9. Mời bạn bè cài đặt ứng dụng, app điện thoại

Kiếm tiền online phổ biến tới mức đôi khi bạn thấy một số người mời bạn bè cài đặt ứng dụng nào đó để nhận được hoa hồng giới thiệu.

Trước đây ngân hàng Timo có chiến dịch mời bạn bè để nhận được tiền giới thiệu, ngày nay lại có rất nhiều chương trình khác cũng tương tự như: MB Bank, Payoneer, Cake,… ngoài ra còn một số chương trình của nước ngoài tuy nhiên đa phần các hình thức cài đặt ứng dụng sẽ có một ngân sách nhất định để trả hoa hồng giới thiệu, bạn nên làm nhanh để kiếm được nhiều tiền nhất có thể.

Các doanh nghiệp lớn như MB Bank, Cake,… họ có nhiều ngân sách (thường từ vài tỉ đến mức cao hơn) nên nhiều người có thể kiếm được hàng trăm triệu mỗi tháng bằng việc hướng dẫn, giới thiệu ai đó cài đặt app. Ngoài ra còn nhiều app game, app TMĐT cũng có chương trình trả hoa hồng giới thiệu nhưng không phổ biến bằng các ngân hàng.

kiếm tiền online không cần vốn

10. Chơi game kiếm tiền

Biến đam mê chơi game trở thành một nghề nghiệp thật sự để kiếm tiền đều đặn mỗi tháng là câu chuyện của nhiều tuyển thủ chuyên nghiệp trước đây, tuy nhiên công nghệ phát triển đã bắt đầu tác động vào ngành công nghiệp game, bạn không nhất thiết phải trở thành tuyển thủ chuyên nghiệp mà vẫn có thể kiếm được tiền với đam mê của mình.

Năm 2021 tựa game Axie Infinity thuộc thể loại game play to earn (chơi để kiếm tiền) đã bùng nổ trên toàn thế giới, những người tham gia vào game này đã kiếm được rất nhiều tiền bằng việc chơi game mỗi ngày.

Nối tiếp sau đó nhiều dự án game play to earn đã ra mắt, dần dần hình thành một thị trường game play to earn với đủ thể loại và mở ra cơ hội để ai cũng có thể tham gia chơi game kiếm được tiền.

Về lý thuyết thì bạn sẽ phải bỏ vốn ra thì mới có thể tham gia vào các tựa game play to earn, nhưng vẫn còn một cách khác để bạn có thể bắt đầu mà không cần vốn đó là tham gia vào các chương trình chơi thử nghiệm và các event đóng góp ý kiến cho game để nhận thưởng, trước đây mình từng nhận thưởng từ một vài dự án lên tới 300$-4000$, có thể thấy đây là hình thức kiếm tiền online không cần vốn, mình không bỏ tiền ra nhưng lại bỏ công sức tham gia đọc nội dung game, chơi test và được dự án thưởng lại.

Mình cũng đã thành lập Gamefinity.com – một business của mình thuần về Gamefi để có thể chiến mọi dự án trong thị trường siêu tiềm năng này, bạn có thể truy cập để đọc các thông tin của team mình biên soạn và trở thành một game thủ thế hệ mới trong thị trường này.

11. Trở thành freelancer cung cấp các dịch vụ digital

Có rất nhiều kỹ năng để bạn có thể phát triển sự nghiệp với tư cách là một freelancer, dưới đây là các gợi ý của mình dành cho bạn.

Freelance Designer

Nếu bạn có kỹ năng, sử dụng thuần thục các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh như: Adobe Illustrator, Adobe Photoshop, Lightroom… bạn có thể nhận các yêu cầu design bên ngoài về để làm.

Ở nước ngoài, nhiều designer họ hoạt động tự do độc lập và chủ yếu chỉ nhận các job thông qua các nền tảng như Fiverr, Upwork,… và mức thu nhập của họ rất khủng bởi khi bạn làm online sẽ có thể tiếp cận đến nhiều khách hàng với các yêu cầu khó dễ kèm theo đó là mức ngân sách tương ứng, kỹ năng design tốt thì tiền nhiều.

Trong ngành này, bạn có thể nhận các công việc như:

  • Thiết kế hình ảnh: logo, banner, bìa album, thiệp cưới, templates facebook/shopee….
  • Thiết kế nhà ở, nội thất
  • Thiết kế thời trang/trang sức.

Freelancer Content Writer

Freelancer Content Writer là những người làm tự do liên quan đến công việc viết content, bạn sẽ sáng tạo ra các nội dung hấp dẫn để phục vụ cho các chiến dịch truyền thông & xây dựng thương hiệu của khách hàng.

Đa phần các khách hàng sẽ có nhu cầu thuê bạn để triển khai content cho:

  • Content cho Website/Blog
  • Viết content cho Fanpage
  • Viết bài PR báo chí

Nếu bạn có khả năng viết bài tốt hãy thử tham gia viết bài thuê cho người khác, ban đầu hãy thử nhận một vài jobs nhỏ về để làm quen sau này khi viết tốt thì có thể nhận các jobs lớn hơn.

Photographer

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu quảng bá thương hiệu trên các kênh Social Media, họ luôn mong muốn xuất hiện trước công chúng thật chỉnh chu. Vì thế, thị trường về ngành nghề quay phim, photographer ngày càng sôi động, nguồn nhân lực cũng rất dồi dào.

Nếu bạn có kỹ năng quay phim, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu với một vai trò là freelancer quay phim điện ảnh, truyền hình, sitcom, TVC hay mở riêng cho mình một Studio.

Bên cạnh quay phim, photographer cũng là một nghề có thu nhập rất tốt, nếu bạn có kỹ năng chụp ảnh, bạn có thể nhận các công việc như chụp ảnh cưới, chụp sự kiện, kỷ yếu, chụp sản phẩm…

Sáng tác beat nhạc

Nếu bạn là một người yêu âm nhạc, có năng khiếu viết lời, sáng tác và sử dụng thành thạo công cụ làm nhạc, bạn hoàn toàn có thể tạo nên những bản beat chất lượng để bày bán hoặc nhận làm beat nhạc theo yêu cầu của khách hàng.

Một số trang mua bán beat nhạc lớn tại Việt Nam như Thế giới nhạc Beat, Siêu thị nhạc Beat & Karaoke…

Bạn cũng có thể tìm kiếm khách hàng, đối tác của mình thông qua các Freelance Network quốc tế như Fiverr, Upwork….

Ở Việt Nam thì mọi người chủ yếu nghe nhạc miễn phí, nếu bạn đi theo hướng sáng tác beat nhạc để bán thì nên làm tại thị trường Global.

Freelancer IT

Đối với những ai có kiến thức về lập trình thì có thể nhận các dự án để làm. Có rất nhiều công ty, tổ chức muốn outsource các dự án ra bên ngoài để những coder giỏi họ làm, nếu bạn tự tin về khả năng lập trình các phần mềm, website, các cơ sở dữ liệu,… thì có thể bắt đầu nhận các job trên những nền tảng như Fiverr, Upwork, Freelanceviet,..

Nhu cầu outsource hiện nay rất nhiều, điều quan trọng ở đây bạn phải có kỹ năng và tư duy về lập trình tốt, tốt hơn hết hãy làm cùng team để chia ra các đầu công việc hoàn thành nhanh hơn.

Gợi ý các bước để kiếm tiền với nghề freelancer

1. Xây dựng một CV/Portfolio giới thiệu tác phẩm của bạn

Để bắt đầu với nghề Freelancer, bạn nên ngẫm nghĩ xem mình đang có những kiến thức, kỹ năng gì nổi bật để thuyết phục khách hàng quyết định thuê bạn giữa hàng nghìn freelancer ngoài kia.

Kế đến là xây dựng một chiếc CV/ Portfolio tích hợp đầy đủ những thông tin cần thiết để chuẩn bị ứng tuyển. CV/ Portfolio của bạn cần thể hiện rõ thông tin liên hệ, kỹ năng nổi bật và những công việc/dự án trước đây bạn đã từng làm.

Lưu ý chỉ nên ghi những công việc/kỹ năng/sở thích có liên quan đến vị trí ứng tuyển. Ví dụ: Bạn ứng tuyển vào công việc content writer, CV lại điền sở thích là nấu ăn thì thật không “ăn nhập” đúng không nào? Thay vào đó, bạn có thể điền các sở thích khác như đọc sách chẳng hạn.

Để an toàn, bạn nên lựa chọn những mẫu CV/ Portfolio có sẵn để điền thông tin của mình vào. Hiện nay có một số trang cung cấp mẫu CV miễn phí như TopCV, VietCV… hoặc nếu bạn có một chút kỹ năng về design thì có thể sử dụng Canva hay Photoshop để làm một chiếc CV/ Portfolio thật xịn sò, độc đáo, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

2. Tiếp cận tới khách hàng

Sau khi đã có CV/ Portfolio, bạn hãy bắt đầu tìm kiếm cho mình những khách hàng đầu tiên bằng những cách sau:

  • Đăng CV & Portfolio ở các nền tảng như Fiverr, Upwork, Vlance… hoặc các hội nhóm tìm việc làm.
  • Nếu có những kỹ năng tuyệt vời như tạo blog/website, xây dựng nội dung thì bạn nên tận dụng nó để tạo và đăng những sản phẩm của riêng bạn (đó có thể là bài viết bạn đã viết, video bạn đã dựng, bài báo về bạn hoặc dự án cá nhân…) Đây chính là một cách rất hữu hiệu để thu hút khách hàng đến với bạn.

3. Trao đổi và làm việc

Nếu đã tiếp cận được với khách hàng và quyết định hợp tác thì bước tiếp theo đó là trao đổi và làm việc.

Có rất nhiều vấn đề cần trao đổi với khách hàng trước khi làm việc, cơ bản nhất vẫn là thỏa thuận chi phí, khối lượng công việc, thời gian hoàn thiện và ngày giao file. Bạn cần trao đổi với khách hàng để cả hai đi đến quyết định phù hợp.

Theo mình job đầu tiên bạn không nên lấy phí quá cao và làm việc thật nghiêm túc để xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng, rất có thể họ sẽ quay lại và hợp tác với bạn lâu dài.

Khi làm việc, bạn nên tuân thủ những thỏa thuận trên hợp đồng, làm việc nghiêm túc, giao file đúng thời hạn và sửa những chỗ mà khách hàng yêu cầu. Sau khi hoàn thành, chỉ cần khách hàng thanh toán là đã xong một giao dịch.

Thông thường, một dự án sẽ có nhiều bộ phận với nhiều nhân viên khác nhau và mỗi nhân viên sẽ có rất nhiều mối quan hệ công việc khác. Nếu có thiện cảm với bạn, họ có thể giới thiệu cho bạn thêm job tốt hoặc rủ bạn tham gia vào dự án cá nhân. Vì thế, cố gắng xây dựng một mối quan hệ thật tốt với các đối tác là điều mà freelancer nên làm.

Gợi ý một số Freelance Network phổ biến dành cho Freelancer

Freelane Network là nền tảng trung gian kết nối Freelancer và người mua dịch vụ, sản phẩm của Freelancer. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm những sản sản phẩm hay dịch vụ mà bạn cần với tư cách mà người mua. Hơn thế, bạn cũng có thể rao bán kỹ năng, dịch vụ hay sản phẩm của mình đến với những người có nhu cầu.

Nền tảng Freelance Network quốc tế được nhiều Freelancer tham gia đó là Fiverr, Upwork… Tại Việt Nam, Vlance là nền tảng nổi bật trong ngành này.

1. Fiverr

Giao diện Fiverr

Fiverr là nền tảng Freelane Network cung cấp đa dạng các ngành nghề trong từng lĩnh vực.

Bạn có thể đăng ký 1 tài khoản trên Fiverr để trở thành Freelancer trên đây, mỗi ngày có hàng trăm nghìn người truy cập vào Fiverr để tìm kiếm các Freelancer có năng lực để thực hiện các công việc cho họ.

Trong Fiverr bạn sẽ phải tạo ra 1 GIG (hiểu đơn giản là gói dịch vụ của bạn) để mọi người biết bạn đang có năng lực gì và muốn nhận những job liên quan đến lĩnh vực nào.

2. Upwork

Giao diện UpWork 

 

3. Vlance

Giao diện Vlance

Vlance hiện đang là Website dành cho freelancer lớn nhất tại Việt Nam, sở hữu cộng đồng hàng trăm nghìn freelancer và hàng nghìn doanh nghiệp trong các lĩnh vực như phát triển phần mềm, thiết kế đồ họa – website, marketing online, kế toán – thuế.

Tương tự như các Freelane Network khác, Vlance kết nối các cá nhân, doanh nghiệp và freelancer lại để làm việc với nhau.

Ưu điểm của Vlance đó là giao diện hoàn toàn bằng tiếng việt. Phù hợp với những bạn Freelancer định hướng làm việc với các doanh nghiệp, khách hàng Việt Nam.

Kết

Trên đây là các hình thức kiếm tiền online không cần vốn uy tín, bền vững nhất hiện nay để bạn tham gia kiếm tiền. Hình thức nào cũng mang lại tiềm năng về thu nhập rất lớn nhưng cũng đòi hỏi sự nghiêm túc, đầu tư thời gian, công sức khi làm thì mới có thể thành công.

Hy vọng các chia sẻ trong bài viết này của mình có thể giúp bạn tìm được hình thức kiếm tiền online phù hợp, kiếm được nhiều tiền.

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments