Top 9 cách kiếm tiền với blog hiệu quả giúp bạn hái ra vàng với blog

Top 9 cách kiếm tiền với blog hiệu quả giúp bạn hái ra vàng với blog

Ở bài viết trước mình đã hướng dẫn mọi người cách kiếm tiền với blog mới nhất dành cho người mới từ tư duy đến các bước thiết lập ra một blog đơn giản, tiếp theo ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết về 10 cách để kiếm tiền với blog.

Công việc viết blog kiếm tiền không có giới hạn về thu nhập, những blogger chuyên nghiệp đa phần có mức thu nhập trung bình trên 10.000$ mỗi tháng, một số blogger nổi tiếng ở nước ngoài có thể kiếm hơn 1 triệu $ chỉ sau 1,5 năm làm việc.

Không chỉ đơn giản là các nguồn thu nhập thụ động từ blog mang lại mà còn vè danh tiếng lẫn các cơ hội hợp tác dự án hoặc khả năng kiếm tiền từ các thị trường như Flippa với số tiền khổng lồ, những blogger có thể bán blog của họ khi ai đó có nhu cầu mua lại với một mức giá cao.

Nghe có vẻ màu hồng nhưng không phải ai cũng có thể làm được ra một case study như vậy nhất là đối với các mô hình khởi nghiệp chỉ có 1 thành viên như thế này, vì đa phần blogger khi mới bất đầu đều làm việc một mình hoặc một team rất nhỏ, bạn cần phải nắm được một số điều sau để kiếm tiền tốt hơn:

 • Your niche: trong thị trường mà bạn đang viết blog có nhiều người sẵn sàng chi tiền để mua các sản phẩm nào, lợi nhuận là bao nhiêu?
 • Your strategies: làm sao có được traffic, cách khai thác traffic để bán các sản phẩm / dịch vụ nhưng vẫn bám sát vào các giá trị cốt lỗi và cả định hướng ban đầu của bạn xây dựng blog.

Mình đã có đề cập vê case study 100.000 traffic từ blog của mình trước đây với tiềm năng lợi nhuận cực lớn.

1. Tạo danh sách email

Mỗi blogger sẽ cần có những độc giả trung thành luôn muốn xem các nội dung mới mà bạn xuất bản, một cách tốt nhất để thông báo cho mọi người về nội dung mới đó là thông báo qua mail.

Tạo danh sách email

Bắt đầu xây dựng một danh sách email cho blog của bạn, mỗi khi ai đó nhập mail để đồng ý nhận thông tin từ blog của bạn đồng nghĩa với việc là một trong những người có thể trở thành khách hàng sau này.

Việc gửi email đến khách hàng đôi khi lại là cách tiếp thị hiệu quả, nhanh chóng nhất. Nhiều blogger trên thế giới đã bỏ qua các chiến lược marketing khác để tập trung xây dựng danh sách email.

Khuyến khích khách truy cập blog đăng ký vào danh sách mail của bạn bằng việc xây dựng các form đăng ký, bạn có thể cho họ một số lý do để đăng ký nhận mail như:

 • Tặng ebook.
 • Các tài liệu ở dạng file PDF.

Sau khi mọi người đăng ký bạn hãy gửi những mail cho họ nhưng chỉ nên gửi các mail về nội dung quan trọng có lợi ích tránh việc “spam” vì trong thế giới online này mỗi ngày trung bình 1 người tiếp cận với cả nghìn thông tin khác nhau, phải làm sao bạn nhận được sự chú ý đặc biệt từ họ để đọc email.

2. Viết bài đánh giá sản phẩm được tài trợ

Hầu hết doanh nghiệp đều muốn có “social proof” để cho khách hàng thấy được sản phẩm của họ được nhiều kênh uy tín, một trong những cách phổ biến đó là đặt các bài review lên các blog.

Viết bài đánh giá sản phẩm được tài trợ

Bạn có thể chủ động liên hệ tới các công ty trong lĩnh vực bạn đang viết để xem họ có quan tâm đến việc tài trợ cho bạn để thực hiện các bài viết review không. Rất nhiều blogger sử dụng sản phẩm chỉ để review và đôi khi họ không cần nhà tài trợ, đối với các doanh nghiệp đây quả thực là một điều họ cực kỳ mong đợi, nếu doanh nghiệp chủ động tặng sản phẩm hoặc tài trợ một khoảng chi phí cho các blogger thì sẽ dễ dàng quảng bá tới mọi người hơn.

Khi viết các bài review sản phẩm là một blogger bạn nên đứng ở vị trí trung lập để đưa ra các đánh giá khách quan bảo vệ độc giả và cả nhãn hàng, không nên cam kết hoặc hứa hẹn sẽ nói tốt 100% cho các brand bởi lẽ nếu sản phẩm không tốt như lời bạn nói thì rất dễ mất một lượng độc giả.

3. Bán các vị trí quảng cáo

Online marketing ngày càng quan trọng hơn trong hầu hết các chiến dịch marketing của các thương hiệu, những blogger thường được mời hợp tác để đặt banner quảng cáo trên trang web của họ với mức chi trả khá cao.

Hãy tưởng tượng bạn sở hữu một blog với 40.000 độc giả mỗi tháng, nhiều doanh nghiệp muốn có cơ hội tiếp cận với lượng độc giả đó nên chấp nhận chi trả tiền để quảng cáo trên các không gian trống của blog mà bạn sở hữu.

Bạn sẽ có 2 cách để kiếm tiền với việc đặt quảng cáo trên blog như sau:

 • Liên hệ với các công ty để thương lượng: bạn sẽ tự tìm các công ty để gửi cho họ về dịch vụ đặt quảng cáo của bạn hoặc bạn có thể tạo trang giới thiệu trên blog để khi doanh nghiệp nào cần thì có thể gửi email tới.
 • Tham gia các Advertising Network: Google Adsense, Mgid,… là các nền tảng kiếm tiền bằng việc hiển thị quảng cáo trên website phổ biến nhất hiện nay để bạn có thể tham gia vào.

Nhiều blog có doanh thu đến từ quảng cáo chiếm 90% và con số đó đạt vài trăm nghìn $ mỗi tháng. Điểm khó của việc kiếm tiền với quảng cáo là bạn sẽ phải tìm ra cách tăng lưu lượng truy cập vào website, càng nhiều lượng truy cập càng kiếm được nhiều tiền.

Quảng cáo của Google Adsense trả tiền theo CPC (chi phí cho mỗi lượt click) và cả CPM (chi phí cho 1000 lượt hiển thị) với CPM trung bình khoảng 1$ tùy vào lĩnh vực bạn làm. Càng có nhiều lượt hiển thị bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn.

Trong trường hợp bạn làm việc với các agency để đặt quảng cáo, họ sẽ yêu cầu bạn phải đáp ứng các yêu cầu về lượng truy cập tối thiểu khi đặt quảng cáo, nếu đã giải quyết được câu chuyện traffic thì bạn rất dễ trúng mánh với việc đặt quảng cáo kiếm tiền.

4. Affiliate Marketing

Affiliate Marketing là hình thức bạn giới thiệu sản phẩm cho mọi người trên blog của bạn, khi ai đó nhấp qua link giới thiệu của bạn để mua hàng thì bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Affiliate Marketing

Đây là một hình thức rất được ưa chuộng đối với các blogger, những nội dung trên blog của bạn có khả năng tác động và thúc đẩy hành vi mua hàng của độc giả, bạn có thể biết blog thành nơi để cung cấp thông tin về sản phẩm đồng thời đặt link mua hàng cho họ để ăn % dựa trên đơn hàng.

Đặc điểm của affiliate marketing là bạn không phải tạo ra sản phẩm, không phải nhập hàng, không cần phải lo về vận chuyển hàng hóa và có thể lựa chọn bất kỳ sản phẩm nào phù hợp với độc giả của bạn.

Để bắt đầu kiếm tiền với affiliate marketing bằng blog thì bạn có thể tham gia các affiliate network như: Accesstrade, CJ, Optimise,… tại các network sẽ có các chương trình affiliate để bạn đăng ký và lấy link để quảng bá.

5. Cung cấp dịch vụ

Một sản phẩm hoặc dịch vụ phụ đi kèm trên blog của bạn sẽ làm hài lòng độc giả hơn đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều người sẵn sàng chi trả các dịch vụ mà bạn tạo ra dành cho họ.

Cung cấp dịch vụ

Các dịch vụ như: consulting services (tư vấn), thiết kế đồ họa (graphic design), freelance writing (viết lách),…

Những hoạt động về dịch vụ kinh doanh sẽ tiêu tốn thời gian của bạn, đôi khi bạn phải làm việc trực tiếp với mọi người nhiều nhưng đây là cách dễ dàng để bạn có thể sử dụng thế mạnh để kiếm thu nhập.

6. Bán sản phẩm kỹ thuật số

Digital Product là một trong những thứ mà blogger cực kỳ yêu thích bởi vì tạo 1 nhưng bán vạn lần, lợi nhuận rất hấp dẫn.

Tuy nhiên không phải ngách nào cũng có thể tạo ra digital product bởi việc tạo ra sản phẩm đòi hỏi bạn phải có tư duy thiết kế sản phẩm, hiểu về thị trường và chịu trách nhiệm cho sản phẩm mà bạn tạo ra.

Bán sản phẩm kỹ thuật số

Các sản phẩm số thường dễ dàng bán được nếu bạn biết cách làm marketing đến độc giả đồng thời nó cho phép bạn có thể cải thiện, thay đổi nội dung thường xuyên dựa trên các phản hồi của khách hàng.

Nhiều blog đã sống bằng 90% doanh thu đến từ các khóa học kỹ thuật số, điển hình là các blogger ở nước ngoài vì nhu cầu học tập và sức chi trả cho khóa học rất cao nên họ có được nguồn thu nhập rất lớn.

7. Bán sản phẩm vật lý

Những độc giả trung thành của blog có xu hướng trở thành người hâm mộ cuồng nhiệt ủng hộ cho người đã tạo ra cảm hứng cho họ. Hãy làm điều này nhiều hơn cho độc giả bằng việc bán các sản phẩm vật lý đem lại nhiều giá trị hơn.

Mô hình POD (Print on demand) được xem là lựa chọn phù hợp cho các blogger vì chỉ cần trả chi phí sản phẩm mỗi khi có khách hàng đặt mua, bạn không có hàng tồn kho hoặc chi phí ban đầu để sản xuất các sản phẩm vật lý.

Bán sản phẩm vật lý

Các POD platform cho phép bạn bán các sản phẩm có in hình như:

 • Cốc
 • Áo thun
 • Túi
 • Ốp điện thoại

Để tìm kiếm các ý tưởng in trên sản phẩm, hãy quan sát nhu cầu mọi người trong cộng đồng để cung cấp một thông điệp nào đó giúp mọi người trở nên hào hứng, tự hào hơn về những điều mà họ đang làm.

Hoặc nếu bạn muốn tạo một cửa hàng online để bán các sản phẩm vật lý ở lĩnh vực khác thì bạn có thể tìm hiểu về Glossier.com một trong những thương hiệu làm đẹp được phát triển bởi blogger Emily Weiss, ban đầu chỉ là một blog nhưng sau đó phát triển lên một lượng độc giả đủ lớn để có thể kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm và từng được định giá hơn 1 tỷ $.

Tại Việt Nam nhiều blogger cũng bắt đầu học theo ý tưởng này, điển hình là Blogchamsoc.com.

Hãy cân nhắc về việc phát triển ra việc bán sản phẩm vật lý, lúc này bạn cần kỹ năng quản lý vốn và vận hành một hệ thống để mọi thứ hoạt động tốt hơn chứ không đơn thuần là một blogger sản xuất nội dung như trước đây.

8. Kiếm tiền từ video YouTube

Mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn trên internet bằng việc tạo ra các nội dung ở dạng video, nguồn thu nhập của bạn cũng sẽ được đa dạng hơn.

Thêm video vào các bài viết trên blog giúp truyền đạt thông tin tốt hơn đến mọi người, tối đa hóa lợi nhuận từ các chương trình affiliate marketing. Trên 80% mọi người mua hàng thông qua việc xem video hướng dẫn.

Kiếm tiền từ video YouTube

Trong 4 trụ cột quan trọng khi làm affiliate marketing hoặc bất kỳ một hình thức online nào mình luôn đề cập việc tạo ra nội dung ở dạng video như một phần trong chiến lược xây dựng thương hiệu trên internet.

Tăng số tiền bạn kiếm được trên blog bằng cách chuyển hóa nội dung các bài viết thành dạng video và sau đó đăng tải lên Youtube.

Sở dĩ chiến lược xây dựng nội dung video hoạt động hiệu quả là nhờ vào nhu cầu xem nội dung bằng video của người dùng ngày càng tăng cao, một số truy vấn tìm kiếm trên Google có thể trả về các kết quả là video nên bạn có thể tận dụng hiệu quả điều này để kiếm tiền. Hơn hết, Youtube có chương trình kiếm tiền riêng nếu xây dựng đủ tốt bạn có thể sẽ kiếm được thêm từ nền tảng này.

9. Sản xuất podcast và nhận nhà tài trợ

Podcast trong những năm gần đây đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, tuy nhiên ở thị trường Việt Nam việc tiêu thụ podcast vẫn chưa cao.

Sản xuất podcast và nhận nhà tài trợ

Trong vài năm tới có thể sẽ tăng lên hơn 20% so với hiện tại, nếu bạn muốn xây dựng các nội dung dạng podcast thì bên dưới đây là các gợi ý cho bạn:

 • Xây dựng một kênh podcast chỉnh chu về mọi mặt (âm thanh, concept, nội dung).
 • Nhận tài trợ để phát triển hoặc bạn sẽ phải chấp nhận thời gian đầu không có doanh thu.
 • Sử dụng các nền tảng hỗ trợ podcast như Anchor để cho mọi người truy cập vào nghe.

Podcast là một dạng nội dung khá khó để thực hiện, bạn chỉ nên xem nó là một loại kết hợp với blog khi mọi thứ đã hoàn hảo. Làm podcast tốn thời gian, công sức và tập trung nhiều mới đạt được hiệu quả như mong đợi.

Dự đoán của mình vào 2025 podcast mới thực sự phổ biến tại Việt Nam còn ở hiện tại ngay cả khi phổ biến ở các nước phương Tây nhưng hiệu quả về doanh thu mà podcast mang lại vẫn chưa phải là con số đáng kỳ vọng.

Nếu bạn quyết định làm thì hãy làm đúng để phát huy tối đa tiềm năng của dạng nội dung này.

Kiếm tiền với blog có thực sự dễ dàng?

Việc xây dựng doanh nghiệp không bao giờ là một đường thẳng để mọi người đều dễ dàng kiếm được tiền. Mọi thứ đều có công thức của và chịu tác động bởi nhiều yếu tố cấu thành.

Thời gian, công sức, vốn, thị trường ngách, tư duy phát triển,… là những gì quyết định bạn có thành công với blogging.

Một điều mà bạn nên tập trung khi mới bắt đầu viết blog kiếm tiền là hãy tạo ra nội dung chất lượng nhất có thể, kỹ năng cơ bản nhất của blogger chính là viết blog và nếu bạn không làm cho việc viết blog trở nên thuần thục mỗi ngày thì sẽ không thể mở rộng quy mô lên được.

Nói việc kiếm tiền với blog quá khó thì không hẳn bởi vì bạn chỉ cần am hiểu về một lĩnh vực và muốn chia sẻ điều gì đó là đã hội tụ đủ yếu tố cơ bản để trở thành một blogger, trên Blogcasestudy mình cũng đã hướng dẫn bạn rất nhiều kiến thức và cách làm blog tối ưu nhất, chỉ cần mất vài giờ đã có thể xây dựng xong blog, tìm ra cách thức hoạt động của một blog thực sự trên internet.

Trên đây là các gợi ý của mình về việc kiếm tiền với blog, bạn có thể để lại bình luận của bạn bên dưới để cùng thảo luận về các vấn đề mà bạn gặp đang thắc mắc.

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments