Tìm hiểu những cách kiếm tiền với nghề freelance cho người mới

Tìm hiểu những cách kiếm tiền với nghề freelance cho người mới

Freelancer là thuật ngữ chỉ những người làm các công việc mang tính chất tự do và chủ yếu các công việc này đều được thực hiện thông qua môi trường online.

Rất nhiều người trẻ ngày này tiếp cận với internet để tìm nhiều cách thức kiếm tiền online, một trong số các hình thức kiếm tiền online bền vững đó chính là trở thành một freelancer để nhận các jobs từ bên ngoài về để làm.

Nếu bạn là người mới và đang muốn tìm hiểu về nghề Freelance thì dưới đây là các ví dụ và gợi ý dành cho bạn.

Freelance Designer

Nếu bạn có kỹ năng, sử dụng thuần thục các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh như: Adobe Illustrator, Adobe Photoshop, Lightroom… bạn có thể nhận các yêu cầu design bên ngoài về để làm.

Ở nước ngoài, nhiều designer họ hoạt động tự do độc lập và chủ yếu chỉ nhận các job thông qua các nền tảng như Fiverr, Upwork,… và mức thu nhập của họ rất khủng bởi khi bạn làm online sẽ có thể tiếp cận đến nhiều khách hàng với các yêu cầu khó dễ kèm theo đó là mức ngân sách tương ứng, kỹ năng design tốt thì tiền nhiều.

Trong ngành này, bạn có thể nhận các công việc như:

  • Thiết kế hình ảnh: logo, banner, bìa album, thiệp cưới, templates facebook/shopee….
  • Thiết kế nhà ở, nội thất
  • Thiết kế thời trang/trang sức.

Freelancer Content Writer

Freelancer Content Writer là những người làm tự do liên quan đến công việc viết content, bạn sẽ sáng tạo ra các nội dung hấp dẫn để phục vụ cho các chiến dịch truyền thông & xây dựng thương hiệu của khách hàng.

Đa phần các khách hàng sẽ có nhu cầu thuê bạn để triển khai content cho:

  • Content cho Website/Blog
  • Viết content cho Fanpage
  • Viết bài PR báo chí

Nếu bạn có khả năng viết bài tốt hãy thử tham gia viết bài thuê cho người khác, ban đầu hãy thử nhận một vài jobs nhỏ về để làm quen sau này khi viết tốt thì có thể nhận các jobs lớn hơn.

Photographer

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu quảng bá thương hiệu trên các kênh Social Media, họ luôn mong muốn xuất hiện trước công chúng thật chỉnh chu. Vì thế, thị trường về ngành nghề quay phim, photographer ngày càng sôi động, nguồn nhân lực cũng rất dồi dào.

Nếu bạn có kỹ năng quay phim, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu với một vai trò là freelancer quay phim điện ảnh, truyền hình, sitcom, TVC hay mở riêng cho mình một Studio.

Bên cạnh quay phim, photographer cũng là một nghề có thu nhập rất tốt, nếu bạn có kỹ năng chụp ảnh, bạn có thể nhận các công việc như chụp ảnh cưới, chụp sự kiện, kỷ yếu, chụp sản phẩm…

Sáng tác beat nhạc

Nếu bạn là một người yêu âm nhạc, có năng khiếu viết lời, sáng tác và sử dụng thành thạo công cụ làm nhạc, bạn hoàn toàn có thể tạo nên những bản beat chất lượng để bày bán hoặc nhận làm beat nhạc theo yêu cầu của khách hàng.

Một số trang mua bán beat nhạc lớn tại Việt Nam như Thế giới nhạc Beat, Siêu thị nhạc Beat & Karaoke…

Bạn cũng có thể tìm kiếm khách hàng, đối tác của mình thông qua các Freelance Network quốc tế như Fiverr, Upwork….

Ở Việt Nam thì mọi người chủ yếu nghe nhạc miễn phí, nếu bạn đi theo hướng sáng tác beat nhạc để bán thì nên làm tại thị trường Global.

Freelancer IT

Đối với những ai có kiến thức về lập trình thì có thể nhận các dự án để làm. Có rất nhiều công ty, tổ chức muốn outsource các dự án ra bên ngoài để những coder giỏi họ làm, nếu bạn tự tin về khả năng lập trình các phần mềm, website, các cơ sở dữ liệu,… thì có thể bắt đầu nhận các job trên những nền tảng như Fiverr, Upwork, Freelanceviet,..

Nhu cầu outsource hiện nay rất nhiều, điều quan trọng ở đây bạn phải có kỹ năng và tư duy về lập trình tốt, tốt hơn hết hãy làm cùng team để chia ra các đầu công việc hoàn thành nhanh hơn.

Chạy ads “hộ”

Trước đây một số doanh nghiệp nhỏ họ không có nhân sự đảm nhiệm về khâu chạy quảng cáo online, bạn có thể sử dụng sự am hiểu và kinh nghiệm của bản thân trong lĩnh vực quảng cáo để nhận các jobs về làm.

Đa phần các doanh nghiệp và các chủ shop nhỏ họ sẽ muốn triển khai quảng cáo trên Facebook và Google là chủ yếu, khi làm nghề chạy ads hộ bạn sẽ lấy chi phí là 5%-7% trên tổng ngân sách họ chạy.

Gợi ý các bước để kiếm tiền với nghề freelancer

Xây dựng một CV/Portfolio giới thiệu tác phẩm của bạn

Để bắt đầu với nghề Freelancer, bạn nên ngẫm nghĩ xem mình đang có những kiến thức, kỹ năng gì nổi bật để thuyết phục khách hàng quyết định thuê bạn giữa hàng nghìn freelancer ngoài kia.

Kế đến là xây dựng một chiếc CV/ Portfolio tích hợp đầy đủ những thông tin cần thiết để chuẩn bị ứng tuyển. CV/ Portfolio của bạn cần thể hiện rõ thông tin liên hệ, kỹ năng nổi bật và những công việc/dự án trước đây bạn đã từng làm.

Lưu ý chỉ nên ghi những công việc/kỹ năng/sở thích có liên quan đến vị trí ứng tuyển. Ví dụ: Bạn ứng tuyển vào công việc content writer, CV lại điền sở thích là nấu ăn thì thật không “ăn nhập” đúng không nào? Thay vào đó, bạn có thể điền các sở thích khác như đọc sách chẳng hạn.

Để an toàn, bạn nên lựa chọn những mẫu CV/ Portfolio có sẵn để điền thông tin của mình vào. Hiện nay có một số trang cung cấp mẫu CV miễn phí như TopCV, VietCV… hoặc nếu bạn có một chút kỹ năng về design thì có thể sử dụng Canva hay Photoshop để làm một chiếc CV/ Portfolio thật xịn sò, độc đáo, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Tiếp cận tới khách hàng

Sau khi đã có CV/ Portfolio, bạn hãy bắt đầu tìm kiếm cho mình những khách hàng đầu tiên bằng những cách sau:

  • Đăng CV & Portfolio ở các nền tảng như Fiverr, Upwork, Vlance… hoặc các hội nhóm tìm việc làm.
  • Nếu có những kỹ năng tuyệt vời như tạo blog/website, xây dựng nội dung thì bạn nên tận dụng nó để tạo và đăng những sản phẩm của riêng bạn (đó có thể là bài viết bạn đã viết, video bạn đã dựng, bài báo về bạn hoặc dự án cá nhân…) Đây chính là một cách rất hữu hiệu để thu hút khách hàng đến với bạn.

Trao đổi và làm việc

Nếu đã tiếp cận được với khách hàng và quyết định hợp tác thì bước tiếp theo đó là trao đổi và làm việc.

Có rất nhiều vấn đề cần trao đổi với khách hàng trước khi làm việc, cơ bản nhất vẫn là thỏa thuận chi phí, khối lượng công việc, thời gian hoàn thiện và ngày giao file. Bạn cần trao đổi với khách hàng để cả hai đi đến quyết định phù hợp.

Theo mình job đầu tiên bạn không nên lấy phí quá cao và làm việc thật nghiêm túc để xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng, rất có thể họ sẽ quay lại và hợp tác với bạn lâu dài.

Khi làm việc, bạn nên tuân thủ những thỏa thuận trên hợp đồng, làm việc nghiêm túc, giao file đúng thời hạn và sửa những chỗ mà khách hàng yêu cầu. Sau khi hoàn thành, chỉ cần khách hàng thanh toán là đã xong một giao dịch.

Thông thường, một dự án sẽ có nhiều bộ phận với nhiều nhân viên khác nhau và mỗi nhân viên sẽ có rất nhiều mối quan hệ công việc khác. Nếu có thiện cảm với bạn, họ có thể giới thiệu cho bạn thêm job tốt hoặc rủ bạn tham gia vào dự án cá nhân. Vì thế, cố gắng xây dựng một mối quan hệ thật tốt với các đối tác là điều mà freelancer nên làm.

Gợi ý một số Freelance Network phổ biến dành cho Freelancer

Freelane Network là nền tảng trung gian kết nối Freelancer và người mua dịch vụ, sản phẩm của Freelancer. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm những sản sản phẩm hay dịch vụ mà bạn cần với tư cách mà người mua. Hơn thế, bạn cũng có thể rao bán kỹ năng, dịch vụ hay sản phẩm của mình đến với những người có nhu cầu.

Nền tảng Freelance Network quốc tế được nhiều Freelancer tham gia đó là Fiverr, Upwork… Tại Việt Nam, Vlance là nền tảng nổi bật trong ngành này.

Fiverr

Giao diện Fiverr

Fiverr là nền tảng Freelane Network cung cấp đa dạng các ngành nghề trong từng lĩnh vực.

Bạn có thể đăng ký 1 tài khoản trên Fiverr để trở thành Freelancer trên đây, mỗi ngày có hàng trăm nghìn người truy cập vào Fiverr để tìm kiếm các Freelancer có năng lực để thực hiện các công việc cho họ.

Trong Fiverr bạn sẽ phải tạo ra 1 GIG (hiểu đơn giản là gói dịch vụ của bạn) để mọi người biết bạn đang có năng lực gì và muốn nhận những job liên quan đến lĩnh vực nào.

Upwork

Giao diện UpWork 

Upwork là nền tảng tìm kiếm công việc trực tuyến của Mỹ, giúp các doanh nghiệp và cá nhân kết nối với nhau để hoàn thành công việc. Ở Upwork, khách hàng sẽ được phép đăng bài, phỏng vấn, thuê và làm việc với freelancer qua internet.

Khách hàng sẽ tìm kiếm Freelancer theo thứ hạng (có bao nhiêu đánh giá tốt), kinh nghiệm (số lượng công việc đã hoàn thành) hoặc từ khóa (loại công việc mà freelancer có thể làm) để lựa chọn Freelancer làm chung.

Bên cạnh đó, Freelancer cũng có thể xem xếp hạng và mô tả công việc của những khách hàng muốn thuê họ làm việc. Vì thế, để gây ấn tượng với khách hàng bạn hãy bắt xây dựng một Profile thật tốt.

Fiverr và Upwork là nền tảng của nước ngoài nên yêu cầu tối thiểu đối với các bạn Freelancer là có vốn ngoại ngữ tốt, đủ để giao tiếp và làm việc với khách hàng. Còn nếu bạn chưa tốt tiếng anh, bạn có thể tham khảo nền tảng dành cho Freelancer Việt Nam, đó là Vlance.

Vlance

Giao diện Vlance

Vlance hiện đang là Website dành cho freelancer lớn nhất tại Việt Nam, sở hữu cộng đồng hàng trăm nghìn freelancer và hàng nghìn doanh nghiệp trong các lĩnh vực như phát triển phần mềm, thiết kế đồ họa – website, marketing online, kế toán – thuế.

Tương tự như các Freelane Network khác, Vlance kết nối các cá nhân, doanh nghiệp và freelancer lại để làm việc với nhau.

Ưu điểm của Vlance đó là giao diện hoàn toàn bằng tiếng việt. Phù hợp với những bạn Freelancer định hướng làm việc với các doanh nghiệp, khách hàng Việt Nam.

Kết

Làm Freelancer bạn sẽ có cuộc sống rất tự do, tuy nhiên nên học cách quản lý công việc và thời gian để đảm bảo mọi thứ đi đúng tiến độ cho khách hàng.

Nhìn chung thì nghề này sẽ đòi hỏi bạn có 1 kỹ năng nào đó thật giỏi để có thể tự làm độc lập, nhận các dự án bên ngoài về để triển khai và nhận được tiền công từ khách hàng.

Trên đây là những cách kiếm tiền với nghề freelance dành cho bạn, hãy để lại bình luận bên dưới về những vấn đề & thắc mắc của bạn để cùng thảo luận với mình.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments