9# Tận dụng LSI keywords thúc đẩy từ khóa SEO hiệu quả

9# Tận dụng LSI keywords thúc đẩy từ khóa SEO hiệu quả

Nhắc đến SEO hẳn bạn không còn quá xa lạ với cụm từ “LSI Keywords”. Đây là một trong những cách giúp công việc SEO trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Cùng tìm hiểu chi tiết về từ khóa LSI trong bài viết dưới đây.

LSI Keywords là gì?

LSI trong cụm từ “LSI Keywords” có nghĩa là lập chỉ mục chỉ số ngữ nghĩa tiềm ẩn, là viết tắt của cụm từ Latent Semantic Indexing. LSI là kỹ thuật xử lý ngôn ngữ tự nhiên để giúp cho công cụ tìm kiếm Google có thể hiểu nội dung trên website một cách rõ ràng hơn. Khi Google đã hiểu rõ những thuật ngữ liên quan thì công cụ tìm kiếm Google có thể cung cấp cho người dùng những kết quả phù hợp hơn.

Xét trên khía cạnh SEO, LSI Keywords chính là các từ khóa đơn hoặc những cụm từ có liên quan với nhau về mặt ngữ nghĩa, có ngữ cảnh liên quan đến từ khóa chính, có tác dụng bổ trợ cho từ khóa chính.

LSI Keywords có phải là từ đồng nghĩa không?

Từ đồng nghĩa là những từ hoặc cụm từ có ý nghĩa giống hoặc gần giống với từ hoặc cụm từ khác. Ví dụ: rich và wealthy là những từ đồng nghĩa vì cả 2 từ này đều có nghĩa là giàu có.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào ngữ cảnh khác nhau, kiến thức, nhu cầu và thói quen giao tiếp, thói quen sử dụng ngôn ngữ mà mỗi người sẽ có cách sử dụng khác nhau.

Thực tế, LSI Keywords có thể là từ đồng nghĩa. Thế nhưng, không phải từ đồng nghĩa nào cũng là từ khóa LSI. Phần lớn từ khóa LSI là những từ và cụm từ có sự liên quan chặt chẽ đến từ khóa chính. Vì thế, khi sử dụng những từ đồng nghĩa trong nội dung bài viết có thể giúp ích cho việc SEO bài viết của bạn nhưng các từ đồng nghĩa này không phải từ khóa LSI.

Ví dụ: Một từ đồng nghĩa với từ “mùa hè” có thể sẽ là “mùa hạ”. Thế nhưng, từ khóa LSI cho từ “mùa hè” có thể bao gồm mùa hạ, mùa hè, mùa thu, mùa đông, mùa xuân…

Bạn hoàn toàn có thể thấy được sự khác biệt giữa từ đồng nghĩa và từ khóa LSI khi tìm kiếm từ khóa trên Google, một số đề xuất sẽ xuất hiện thả ở dưới, đó chính là LSI Keywords

Tầm quan trọng của LSI Keywords trong SEO

Đối với SEO, để hiểu được chủ đề của một website, một trang web thì công cụ tìm kiếm Google sẽ dựa vào những từ khóa và những vị trí tìm thấy trong nội dung bài viết. Để dễ hiểu hơn, có thể minh họa bằng ví dụ:

Nếu Google thu thập thông tin ở một bài viết có từ khóa “công cụ SEO” được xuất hiện nhiều lần. Khi đó, Google sẽ tự suy luận và hiểu rằng bài viết đó của bạn đang đề cập tới “công cụ SEO”.

Thế nhưng, nhiều người vì khóa tối ưu SEO mà lạm dụng từ khóa, nhồi nhét quá nhiều từ khóa trong nội dung. Đây chính là lỗi mà nhiều SEOer thường hay gặp phải. Trên thực tế, bên cạnh việc tối ưu SEO thì Google cũng sẽ mong muốn nhiều hơn ở các website đó chính là cung cấp nội dung liên quan, chất lượng, đúng với nhu cầu của người dùng, phục vụ người dùng không phải chỉ chăm chăm chèn từ khóa trong bài viết.

Đó cũng chính là lý do vì sao LSI Keywords là một trong những cách để công cụ tìm kiếm Google xác định được mục đích tìm kiếm của người dùng và ý nghĩa của website. Chính điều này giúp Google có thể đưa ra được những kết quả phù hợp và liên quan chặt chẽ nhất với nhu cầu và mong muốn mà người dùng tìm kiếm.

Có thể nói, từ khóa LSI có tầm quan trọng rất lớn đối với SEO:

Giúp Google hiểu các website tốt hơn

Công cụ tìm kiếm Google ngoài việc quét các trang web để tìm kiếm những từ khóa chính thì hiện nay, Google còn quét trang web để tìm những từ khóa liên quan khác nhau. Khi đó, Google sẽ chủ động hơn trong việc tìm ra chủ đề tổng thể của website là gì. Đồng thời, Google cũng sẽ dựa vào LSI Keywords để có thể hiểu được nội dung trang web ở mức độ sâu hơn.

Google sẽ đọc trang web theo ngữ cảnh

Hiện nay, Google này càng thông minh, các thuật toán của Google có khả năng đọc được website giống như một con người, từ khóa phân loại sẽ tùy thuộc vào bối cảnh xác định. Khi đó, công cụ tìm kiếm Google có thể phân biệt được giữa các từ với nhau, có thể hiểu được bài viết nói về nội dung gì, trong ngữ cảnh nào.

Google tạo ra kết quả phù hợp hơn

Hiện nay, Google có thể xác định được những từ, cụm từ thường xuyên xuất hiện cùng với nhau để các con bot có thể dễ dàng hiểu được chủ đề chính của các trang web mà nó đang quét. Nhờ đó, con bot có thể phân loại chính xác hơn và đưa ra kết quả phù hợp hơn.

Google kết hợp với tổng thể về doanh nghiệp

Hiện nay, thuật toán của Google được cập nhật và đổi mới liên tục, được thiết kế để cân nhắc tên trang web, tên doanh nghiệp, ngành nghề của bạn để Google có thể hiểu rõ hơn nội dung trên từng trang web vì nó có liên quan đến toàn bộ doanh nghiệp của bạn.

Chính vì thế, hiện nay, từ khóa LSI trở thành một phần quan trọng và không thể thiếu trong thuật toán của Google.

Lợi ích khi sử dụng LSI Keywords

Khi nội dung bài viết trên website của bạn có chứa từ khóa LSI, trang web của banjsex đạt được nhiều lợi ích cả về SEO và trải nghiệm của người dùng. Một số lợi ích khi sử dụng LSI Keywords:

Xếp thứ hạng cao trên bảng kết quả tìm kiếm

Mục đích chính của công việc SEO chính là tăng thứ hạng của website, từ khóa trên bảng xếp hạng kết quả của công cụ tìm kiếm. Công việc của công cụ tìm kiếm chính là cung cấp cho người dùng những nội dung có giá trị và có liên quan.

Nếu như với thuật toán Google trước đây, việc sử dụng nhiều từ khóa khi SEo sẽ giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng nhận ra được nội dung mà bạn nhắc đến trong bài viết thì hiện nay việc này không còn tác dụng. Bởi vì, Google hiện nay rất quan trọng trải nghiệm người dùng. Với sự đổi mới của thuật toán mới, LSI Keywords sẽ giúp cho nội dung của bạn có giá trị cao và phù hợp.

Nếu như bài viết của bạn có nội dung kém chất lượng, spam từ khóa quá nhiều thì chắc chắn bạn sẽ bị loại khỏi “đường đua” của Google. Những bài viết chất lượng, có sự xuất hiện của key và từ khóa LSI sẽ được ưu tiên hơn. Đặc biệt, từ khóa LSI sẽ giúp cho công cu tìm kiếm Google có thể nhận biết chủ đề nội dung bài viết của bạn một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Tăng độ tin cậy và chất lượng nội dung

Trong cùng một chủ đề, nếu bài biết của bạn có nội dung liên quan và chứa nhiều thông tin mới, bổ ích cho người đọc sẽ giúp thu hút người đọc truy cập hơn so với những bài viết có nội dung kém chất lượng hơn. Nhờ đó, website của bạn cũng sẽ có độ tin cậy nhất định so với những website khác.

Cải thiện thời gian và tăng trải nghiệm người dùng

Những LSI Keywords trong bài viết có tính liên kết chặt chẽ với chủ đề mà bạn đề cập đến. Đây cũng chính là những từ khóa mà người dùng truy vấn tìm kiếm trên Google. Vì thế, nếu bạn biết cách sử dụng và tận dụng từ khóa LSI trong bài viết, triển khai các thẻ Heading sẽ giúp bạn tạo ra những nội dung chất lượng. Nhờ có kết cấu chặt chẽ, đáp ứng được nhu cầu của người dùng mà câu chữ trong bài viết sẽ tự nhiên hơn, thu hút hơn.

Khi người dùng thấy nội dung trên website của bạn hữu ích thì họ sẽ ở lại website của bạn lâu hơn. Nhờ đó, website của bạn sẽ đem đến những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng, giữ chân người dùng lâu hơn.

Giảm tỷ lệ thoát trang

Khi nội dung bài viết chứa từ khóa LSI thì bạn sẽ tiếp cận được đúng đối tượng hơn. Người dùng có thể tìm thấy bài biết của bạn thông qua những LSI Keywords. Nếu bài viết của bạn có từ khóa LSI thì nó sẽ trở thành điểm cộng, là ưu điểm tuyệt vời để giúp cho website của bạn có thể tăng thứ hạng từ khóa và có cơ hội xuất hiện trên bảng kết quả tìm kiếm.

Khi bài viết của bạn hướng đến đúng đối tượng, đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng thì mức độ tương tác của người dùng sẽ cao hơn, họ có thể tìm kiếm thêm nhiều thông tin liên quan khác trên website của bạn. Do đó, tỷ lệ thoát trang cũng giảm.

Làm sao để tìm được LSI Keywords?

Hiện nay, có rất nhiều cách để tìm được từ khóa LSI, thế nhưng, một số công cụ sau được sử dụng phổ biến nhất:

Tìm kiếm liên quan Search Engine của Google

Có thể nói, để tìm kiếm từ khóa LSI thì sử dụng tìm kiếm liên quan trên Search Engine là cách đơn giản và dễ dàng nhất. Bạn chỉ cần nhập một từ khóa trong ô tìm kiếm của Google để tìm từ khóa LSI liên quan. Khi đó, bạn có thể tìm LSI Keywords bằng một số cách:

Sử dụng chức năng Google Autocomplete

Khi bạn nhập từ khóa cụ thể vào ô tìm kiếm, Google sẽ đưa ra một loạt các gợi ý bao gồm các từ hoặc cụm từ khóa. Đó chính là chức năng Google Autocomplete, đây là chức năng tự động hoàn thành của Google.

Với tính năng này, bạn sẽ dễ dàng tìm được những từ khóa LSI một cách đơn giản và dễ dàng. Đây cũng được coi là cách tìm kiếm từ khóa LSI phổ biến và khá hữu hiệu đối với các SEOer.

Nếu bạn muốn tìm LSI Keywords của từ khóa kem chống nắng thì chỉ cần nhập từ khóa “kem chống nắng” vào ô tìm kiếm, một loạt các gợi ý của Google sẽ hiện ra, được thả xuống dưới. Khi đó bạn sẽ thu được một số các từ khóa LSI liên quan đến từ khóa chính để có thể mở rộng cụm từ khóa. Đồng thời, bạn có thể đưa những từ khóa liên quan này vào bài viết để giúp nội dung của bạn mở rộng và có giá trị hơn.

Sử dụng chức năng liên quan

Với chức năng này, khi bạn ấn nút tìm kiếm, một loạt kết quả sẽ hiện ra trên bảng xếp hạng. Hãy kéo chuột xuống dưới cùng của trang kết quả, bạn sẽ thấy cụm từ “Các tìm kiếm có liên quan”. Phía dưới sẽ xuất hiện các từ khóa liên quan, bạn cũng có thể tham khảo những cụm từ khóa này để tìm kiếm những từ khóa LSI cho nội dung bài viết mới.

Thông tin trong trang kết quả

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thông tin trả về ở bảng kết quả. Bạn hoàn toàn có thể tìm được những gợi ý về LSI Keywords vì trong kết quả sẽ có những từ khóa liên quan đến từ khóa mà bạn đang tìm kiếm.

Sử dụng các Tag Image

Nếu đã sử dụng tìm kiếm liên quan của Google thì đừng bỏ qua các tag Google Image. Bạn có thể tìm kiếm được những từ khóa LSI khá hay ho nhờ tính năng này của Google. Bạn chỉ cần nhập từ khóa vào ô tìm kiếm, ấn tìm kiếm và chuyển sang lựa chọn xem hình ảnh. Khi đó Google sẽ hiện ra một loạt các kết quả bằng hình ảnh và kèm theo đó là những từ khóa gợi ý ở phía trên. Nhờ đó bạn có thể tìm được nhiều từ khóa LSI hơn.

Sử dụng Google Keyword Planner

Với các SEOer thì có lẽ Google Keyword Planner đã quá quen thuộc. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm LSI Keywords bằng Google Keyword Planner. Chỉ cần đăng nhập vào tài khoản Google Adword, lựa chọn tính năng Google Keyword Planner.

Tiếp theo, hãy lựa chọn tùy chọn tìm Keyword, nhấp vào tùy chọn tìm kiếm từ khóa mới, một loạt kết quả sẽ hiện ra và bạn có thể tìm kiếm được những từ khóa LSI.

Sử dụng tool keyword LSI

Để tìm kiếm từ khóa LSI, bạn có thể sử dụng những công cụ hỗ trợ để tìm từ khóa liên quan một cách đơn giản hơn. Một số tool hỗ trợ tìm kiếm từ khóa LSI hiệu quả có thể kể đến như Keywordtool.io , LSI Graph…

Bạn chỉ cần thực hiện một vài thao tác đơn giản: nhập từ khóa vào ô tìm kiếm, ấn tìm kiếm. Khi đó kết quả là các từ khóa, cụm từ khóa, từ khóa liên quan sẽ hiện ra và bạn sẽ tìm được từ khóa LSI.

Cách sử dụng từ khóa LSI để tối ưu và tăng traffic SEO

Hiện nay, Google tập trung rất lớn vào nội dung bài viết. Vì thế, bên cạnh việc đảm bảo các yếu tố chuẩn SEO thì bạn cần phải chú trọng đến nội dung bài viết.

Sử dụng LSI Keywords sẽ giúp bạn thêm nhiều ý tưởng mới trong việc sáng tạo những nội dung chất lượng, mở rộng hơn và phù hợp hơn với nhu cầu của người dùng. Bạn có thể sử dụng từ khóa LSI để tối ưu nội dung bài viết như sau:

Sử dụng từ khóa LSI trong title tag

Từ khóa LSI chính là những từ khóa dài có liên quan tới từ khóa chính kèm theo đuôi phía sau.

Ví dụ, nếu tờ khóa chính của bạn là “cách làm SEO” thì từ khóa LSI của bạn có thể là “hướng dẫn cách làm SEO”. Với trường hợp này thì bạn nên sử dụng từ khóa LSI vào tiêu đề bài viết để giúp bạn có thể tối ưu cả 2 từ khóa “cách làm SEO” và “hướng dẫn cách làm SEO”. Khi đó, khả năng bài viết của bạn sẽ có xếp hạng với cả 2 từ khóa trên.

Sử dụng từ khóa LSI trong thẻ mô tả

Việc bạn sử dụng LSI Keywords trong phần mô tả sẽ giúp thu hút người dùng chú ý hơn. Tuy nhiên bạn cũng phải chú ý rằng không nên nhồi nhét quá nhiều từ khóa, phải làm sao để câu từ được tự nhiên nhất có thể.

Sử dụng LSI Keywords trong Image Alt Tags

Hầu hết các hình ảnh trong bài viết của bạn phải có thẻ alt ảnh. Vì thế, hãy tận dụng điều này để đặt từ khóa LSI vào trong thẻ alt của ảnh. Bởi vì, khi con bot Google truy cập vào bài viết, nó cũng sẽ đọc những alt ảnh. Khi alt ảnh chứa từ khóa LSI thì sẽ rất có lợi cho bạn khi SEO.

Tuy nhiên, cũng không nên nhồi nhét quá nhiều, hãy sử dụng LSI Keywords vừa phải và hình ảnh đưa vào bài viết phải có liên quan đến từ khóa LSI.

Đặt LSI Keywords trong các thẻ Heading

Thông thường, những ý chính của bài viết sẽ nằm ở những thẻ H1, H2, H3… mà Google thì rất quan tâm đến những thẻ này. Vì thế, khi đặt tên cho các thẻ Heading, hãy có gắng chèn thêm từ khóa LSI một cách tự nhiên nhất.

Tuy nhiên, bạn cũng nên chọn lọc những từ khóa LSI chính và liên quan nhất với nội dung bài viết, hạn chế những từ khóa không liên quan vì có thể ảnh hưởng đến nội dung bài viết cũng như trải nghiệm người dùng.

Đặt LSI Keywords liên quan nhất trong nửa đầu bài viết

Khi thu thập dữ liệu, con bot Google sẽ đi từ trên xuống dưới. Chính vì thế, bên cạnh việc đặt những từ khóa chính ở đầu bài viết thì bạn hãy cố gắng đặt LSI Keywords ở nửa đầu bài viết để giúp Google có thể thu thập và biết được những từ khóa liên quan đến nội dung của bạn.

Sử dụng LSI Keywords có liên quan trong Anchor text

Thông thường, khi bạn tối ưu từ khóa thì bạn sẽ sử dụng chúng dưới dạng Anchor text. Tuy nhiên, vì quá tập trung vào từ khóa chính mà có thể những từ khóa khác của bạn sẽ không được xếp hạng. Việc bạn sử dụng từ khóa LSI trong các anchor text sẽ ảnh hưởng đến SEO vì bạn có thể tối ưu thêm các từ khóa khác.

Đặt từ khóa LSI phù hợp với ngữ cảnh

Nhiều SEOer với mục đích SEO mà nhồi nhét từ khóa LSIs một cách thái quá, không có sự sắp xếp, không khoa học. Đôi khi họ chỉ thêm LSI Keywords một cách ngẫu nhiên. Chính điều này khiến cho nội dung của bạn không phù hợp. Việc sử dụng bừa bãi không những không mang lại hiệu quả mà còn khiến tính dễ đọc của bài viết bị ảnh hưởng đáng kể.

Vì thế, nếu muốn chèn từ khóa LSI, hãy kiểm tra thật kỹ và sắp xếp một cách hợp lý, phù hợp với ngữ cảnh để câu văn tự nhiên hơn, trau chuốt hơn.

LSI Keywords đem đến rất nhiều lợi ích trong SEO. Nếu biết cách nắm bắt và tận dụng thì chắc chắn bạn sẽ SEO hiệu quả. Hãy tham khảo và thử áp dụng những kiến thức trên vào SEO để giúp SEO trở nên dễ dàng hơn nhé!

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments