8# Keyword Research: Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa SEO tốt nhất 2022

8# Keyword Research: Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa SEO tốt nhất 2022

Hello mọi người, lại là mình – Lộc đây! Đối với ai mới làm SEO cho site mới đều rất đau đầu trong việc nghiên cứu từ khóa SEO cho site.

Làm sao để lựa chọn được các từ khóa tiềm năng, ít cạnh tranh để có thể lên top và có được traffic nhanh chóng.

Bài viết này mình sẽ chia sẻ cho bạn vì bản thân mình đã thực hiện cách này và thành công rất nhiều site cho tới thời điểm hiện tại, hy vọng sẽ hữu ích với bạn.

Tầm quan trọng của việc nghiên cứu từ khóa

Mỗi ngày, người dùng tìm kiếm rất nhiều từ khóa trên Google, từ khóa có lượng search càng cao thì càng có nhiều người làm SEO để tranh giành nhau vị trí top 1, top 2,…

Đối với các website khi mới được xây dựng, điều quan trọng nhất của mọi người là phải lựa chọn được các từ khóa ít cạnh tranh nhưng vẫn có volume search tương đối ổn.

Tại sao? Tại sao phải lựa chọn các từ khóa volume nhỏ hơn mà không múc luôn các từ khóa volume cao cho nhanh?

Trên thực tế, website mới tạo không hề có trust, không hề có backlink và không có gì cả, trong khi đó những người đang ngự trị top 1, top 2 ở các từ khóa có lượng tìm kiếm cao thì họ đã xây dựng rất nhiều thứ rồi, bạn không thể nào lấy trứng chọi đá được.

Chúng ta phải tìm 1 đường nhỏ khác để đi, để phát triển cho website có traffic từ từ rồi mới bắt đầu SEO các từ khóa khó hơn được.

Ngoài ra, trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm tìm kiếm các money keyword giúp bạn biết được đâu là các từ khóa có tiềm năng ra tiền, đâu là các từ khóa chỉ nên SEO lên để có được traffic tốt cho SEO.

Đặc biệt quan trọng: việc nghiên cứu từ khóa cho website giống như việc lập kế hoạch phát triển website vậy, nó sẽ cho bạn biết rằng bạn sẽ cần phải phát triển các nội dung nào trong tương lai, nếu không có kế hoạch lập từ khóa thì bạn rất dễ thất bại trong SEO.

Nghiên cứu từ khóa sẽ thực sự tác động tới sự tăng trưởng website trong thời gian dài.

Bắt đầu tìm kiếm chủ đề trong lĩnh vực

Đầu tiên, chúng ta cần phải xác định và nghiên cứu các chủ đề nhỏ sẽ xuất hiện cho website.

Chúng ta sẽ phải tự định hướng website phát triển các nội dung gì trong tương lai, bằng việc quyết định các chuyên mục sẽ xuất hiện trên web, hãy dựa vào các ông lớn như Tiki, Shopee, Lazada,…

Chẳng hạn như ở ngách làm đẹp thì Tiki họ phân bổ ra các chuyên mục con như:

Chúng ta cũng có thể học theo để phân bổ chuyên mục cho website tương tự như vậy.

Hoặc bạn có thể soi những website đi trước cùng lĩnh vực xem họ làm như thế nào.

Cách tìm kiếm các website cùng lĩnh vực rất đơn giản, chỉ cần search các từ khóa ngắn trong lĩnh vực lên Google là có thể tìm thấy họ.

Ở phần ví dụ các website cùng lĩnh vực thì mình không thể demo cho bạn được vì mình rất ngại khi lấy website người khác ra làm demo, nên bạn hãy tự chủ động lên Google và tìm theo cách mình hướng dẫn là được.

Tìm kiếm các từ khóa dễ lên top

Phương pháp nghiên cứu từ khóa của mình sẽ bắt đầu bằng việc đi từ các từ khóa lớn trong lĩnh vực đang làm để tìm ra các từ khóa con nhỏ hơn.

Mình sẽ lấy ví dụ là từ khóa về lĩnh vực làm đẹp, trong lĩnh vực làm đẹp thì có các từ khóa chủ đề lớn nào:

  • Sửa rửa mặt
  • Kem chống lão hóa
  • Máy rửa mặt
  • Kem chống nắng

Bạn thấy đó, đó là các từ khóa lớn trong lĩnh vực và chúng ta có thể dựa vào chúng để tìm ra các từ khóa con nhỏ hơn bằng công cụ Ahrefs.

Bước 1: Truy cập vào Ahrefs

Bước 2: Vào tab Keywords Explorer và nhập từ khóa chủ đề vào

Bước 3: Chọn tab Maching terms

Bước 4: Chọn các từ khóa có volume từ 50-200

Bạn thấy các từ khóa mình highlight ở trên hình đều là các từ khóa dài (longtail keyword) và có lượt tìm kiếm rất thấp, rất thích hợp cho các website mới cần traffic.

Tiếp đến chúng ta sẽ vào Google để sử dụng cú pháp Allintitle: “Từ khóa” để check xem có nhiều người viết về từ khóa này hay chưa.

Với lệnh Allintitle này chúng ta sẽ có thể tìm kiếm được những bài viết trên Google nào đang tối ưu SEO cho từ khóa này.

Mình sẽ thử nghiệm với từ khóa “mang thai có nên dùng sữa rửa mặt”

34 kết quả bài viết tối ưu SEO cho từ khóa này

Chỉ có 34 kết quả làm SEO cho từ khóa này, rất ít đúng không và nhiệm vụ của bạn chỉ cần làm tốt hơn họ một chút là đã có khả năng chen chân lên top 1-5 của Google ở từ khóa này rồi.

Chỉ bằng những cách như trên, bạn có thể tìm kiếm thêm nhiều từ khóa dễ khác để bắt đầu cho website rồi.

Tổng hợp lại bộ từ khóa

Chúng ta sẽ cần một bộ từ khóa hoàn chỉnh để có thể bắt đầu xây dựng website.

Mình sẽ tóm gọn lại các ý mà mình đã viết từ nãy giờ để bạn dễ dàng hình dung được chúng ta sẽ phải làm công việc gì khi nghiên cứu từ khóa để tránh bị rối.

  • Bước 1: Xác định các chủ đề dựa vào các website TMĐT hoặc các website đi trước trong lĩnh vực.
  • Bước 2: Tìm kiếm các từ khóa nhỏ, ít cạnh tranh trong từng chủ đề (mỗi chủ đề nên tìm ít nhất 3-5 từ khóa nhỏ).
  • Bước 3: Xác định money key, ở bước 2 là bạn đã xác định các từ khóa nhỏ dễ lên top rồi thì đã đến lúc chúng ta đánh vào các từ khóa ngắn (đây là từ khóa có lượng tìm kiếm cao và khả năng mua hàng nhiều), thường từ khóa ngắn sẽ là từ khóa chủ đề + thuộc tính, ví dụ như: sữa rửa mặt cho da dầu,… hoặc ở một số lĩnh vực khác là: học kế toán cho người đi làm,…
    Việc xác định money keyword sẽ dựa vào sự am hiểu của bạn trong lĩnh vực, vì vậy hãy ngồi nghiên cứu chậm rãi để xác định các money key có thể SEO.
  • Bước 4: Tạo dựng một file Google Sheet để quản lý các từ khóa và tiến độ công việc.
Đây là file mẫu của mình về ngách giảm cân mình làm

Khi đã có được bảng tổng hợp các từ khóa cho website rồi thì sẽ tiến tới các công đoạn viết content cho website, nếu mà ai không có khả năng viết thì cứ đi thuê là được.

Một lưu ý khi thuê content ở Việt Nam là bạn phải đưa ra được các yêu cầu để content writer dựa vào đó làm theo, đừng hy vọng ai đó sẽ viết đúng ý bạn ngay từ đầu.

Những công việc tiếp đến dành cho website bạn chắc chắn là về On-Page SEOOff-Page SEO rồi, mình đã có viết hướng dẫn đầy đủ cho bạn các bước làm sao để SEO hiệu quả, bạn có thể quay lại để đọc.

Kết

Như vậy trong bài viết này mình đã chia sẻ cho bạn cách nghiên cứu từ khóa cho SEO tốt nhất trong 2021 này rồi, chủ yếu dựa vào Ahrefs để lọc ra các keyword ít cạnh tranh.

Hãy để lại bình luận bên dưới về những vấn đề bạn đang gặp phải hoặc những ý kiến của bạn về bài viết này để cùng thảo luận, trao đổi với mình.

guest

5 Comments
Inline Feedbacks
View all comments