1# SEO là gì? Học SEO để kiếm nhiều tiền & lộ trình học bài bản

1# SEO là gì? Học SEO để kiếm nhiều tiền & lộ trình học bài bản

SEO là gì? Học SEO để trở thành một SEO-er kiếm bộn tiền, để tự kinh doanh online kiếm trăm triệu/tháng, để đi xin việc mức lương cao ở các công ty marketing,…

SEO đang dần trở thành một nghề có nhiều nhu cầu tuyển dụng hiện nay của các công ty về truyền thông và marketing, rất nhiều bạn trẻ và cả người đi làm cũng đang mong muốn học SEO để nâng cao kiến thức, kỹ năng marketing của mình lên một bước tiến.

Tuy nhiên, ở bất cứ ngành nghề nào chúng ta cũng phải học từ gốc rễ, học bài bản và có được những sự hướng dẫn đúng đắn thì mới đi tới thành công được.

Học SEO kiếm nhiều tiền là chuyện hoàn toàn có thật, tuy nhiên mặt khác cũng có rất nhiều người cảm thấy chán nản với nghề SEO vì họ cảm thấy làm mãi mà không có sự đột phá gì cả.

Đối với người mới, những ai đang bắt đầu tìm kiếm các kiến thức về SEO thì bài viết dưới đây sẽ là tổng quan về tất cả mọi thứ dành cho bạn.

Các kỹ năng trong Digital Marketing

Trong Digital Marketing có rất nhiều kỹ năng như: SEM, Data / Analytics, WordPress, Email Marketing,… và SEO chỉ là một trong số các kỹ năng của ngành công nghiệp kỹ thuật số này.

Với nhiều năm làm việc của mình trong lĩnh vực Digital Marketing thì mình nhận thấy một điều là chúng ta đều có thể kiếm được mức lương hoặc nguồn thu nhập trên 2000$/tháng nếu giỏi 1 trong số các kỹ năng mình vừa nói trên.

Ngày nay các doanh nghiệp và các nhà kinh doanh nhỏ lẻ ai cũng nhận thấy việc chuyển đổi số, bán hàng online là cực kỳ quan trọng.

Tại Việt Nam và các nước phát triển khác, họ chỉ cần kinh doanh online cũng đã mang lại doanh thu lên tới vài triệu $ đến hàng chục triệu $ mỗi năm, điều này cho thấy rằng kinh doanh online là điều bắt buộc phải có đối với những nhà bán hàng, nếu ai chậm chân thì khả năng bị bỏ lại là rất cao.

Với nhu cầu chuyển đổi số đó của nhiều công ty đã kéo theo nhu cầu tuyển dụng những người làm về Digital Marketing, nhiều bạn trẻ chỉ cần qua các lớp đào tạo và thực hành là đã có thể xin được mức lương từ 8.000.000đ-20.000.000đ/tháng ở các công ty.

Có một thực tế bạn cần phải biết khi tiếp cận về SEO là nghề làm SEO vẫn chưa được đưa vào chương trình đào tạo của các trường đại học, thông thường mọi người sẽ tự học hoặc tìm tới các trung tâm đào tạo SEO bên ngoài với mức học phí tầm 10.000.000đ/khóa trở lên.

Nếu so về độ khó so với các kỹ năng khác trong Digital Marketing thì mình đánh giá SEO là một trong những kỹ năng khó học để trở nên “xuất chúng” nhất.

Mình không biết lý do tại sao bạn tìm tới SEO trước, nhưng có vẻ bạn đọc được bài này là đã có duyên với việc học SEO rồi.

Thông thường mọi người tìm kiếm tới việc học SEO đều thuộc 1 trong 4 nhóm người sau:

  • Sinh viên học marketing, muốn mở rộng kiến thức về SEO để sau này đi xin việc ở công ty dễ hơn.
  • Những bạn đang làm MMO hoặc viết blog cá nhân muốn xây dựng website có nhiều traffic.
  • Những người muốn học để apply vào các công ty về truyền thông marketing.
  • Và cuối cùng là những người làm kinh doanh online, business online.

Và dù là lý do gì đi chăng nữa, thì mình sẽ định hướng cho bạn lộ trình đầy đủ và tất cả những gì cần biết về SEO để có thể kiếm tiền khi học kỹ năng này.

SEO là gì? Tại sao nên học SEO

SEO (Search Engine Optimization) là tập hợp các kỹ thuật và công việc nhằm mục đích tối ưu bài viết hiển thị trên các công cụ tìm kiếm, cụ thể ở đây là Google.

Ngày nay mọi người đều sử dụng Google để tìm kiếm các thông tin mà họ đang quan tâm, nếu bạn có thể đưa bài viết hiển thị ở các vị trí top trên Goolge thì sẽ bán được rất nhiều sản phẩm.

Các doanh nghiệp và chủ kinh doanh nhỏ lẻ ngày càng chú trọng vào SEO để mở rộng kênh bán hàng của họ, lý do đơn giản bởi họ nhận thấy việc kinh doanh bán sản phẩm qua SEO trên Google mang lại hiệu quả chuyển đổi tốt và dễ dàng xây dựng thêm thương hiệu với khách hàng.

seo là gì
SEO là gì? SEO có kiếm được tiền không?

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự SEO ngày càng nhiều, mở ra cơ hội tiềm năng cho những ai đang muốn phát triển kiến thức và đi làm trong nghề này.

Nếu linh hoạt tốt, bạn hoàn toàn có thể được các doanh nghiệp săn đón và apply làm việc với mức lương tương đối cao.

Trường hợp bạn không phải là người đi làm công thì học SEO sẽ giúp bạn tự phát triển công việc của bạn tốt hơn trên môi trường online.

Mô tả công việc làm SEO Marketing

Mục đích chính của SEO là làm sao để website có thể xuất hiện ở vị trí cao nhất trên Google.

Ví dụ bạn đang kinh doanh sản phẩm “dầu dừa dưỡng tóc” thì điều mà chúng ta quan tâm là làm sao để khi khách hàng tìm kiếm từ khóa đó thì website của chúng ta xuất hiện để họ nhấp vào, khi khách hàng truy cập vào website thì lúc đó mới có cơ hội bán hàng.

Để có thể SEO lên top, chúng ta sẽ phải xét tổng quan về một dự án SEO có những bước nào từ đó mới biết được công việc cụ thể khi làm nghề này.

Dưới đây là một số bước chính và quan trọng nhất trong SEO mà ai cũng phải biết:

1. Định hướng website: định hướng website sẽ phát triển như thế nào trong tương lai, quy mô website có lớn không hay chỉ đánh vào các thị trường ngách.

2. Nghiên cứu từ khóa (Keyword research): nghiên cứu từ khóa (research keyword) để tìm kiếm những từ khóa nào sẽ mang lại hiệu quả về mặt traffic và bán hàng nhất để làm SEO.

3. Nghiên cứu đối thủ (SEO Competitor Analysis): nghiên cứu đối thủ để ước tính ngân sách và học hỏi cách phát triển SEO của họ.

4. Viết content cho website (SEO Writing): thực hiện nghiên cứu thông tin về sản phẩm để sản xuất ra bài viết đáp ứng với nhu cầu tìm kiếm của khách hàng.

5. Tối ưu On-Page SEO: thực hiện các công việc tối ưu SEO ngay trên website.

6. Thực hiện Off-Page SEO: thực hiện các chiến dịch tối ưu SEO bên ngoài website.

7. Tối ưu UX/UI (UI & UX Optimization): tối ưu giao diện và trải nghiệm người dùng để khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin, thực hiện các hành động mua hàng trên website.

8. Đo lường, phân tích và tối ưu chuyển đổi (SEO analysis): đo lường các chỉ số sau một khoảng thời gian thực hiện SEO để đánh giá hiệu quả từ đó đưa ra các hướng tối ưu để mang lại hiệu quả bán hàng tốt hơn.

Mức lương và thu nhập kiếm được từ SEO?

Mức lương hiện nay dành cho SEO-er rơi vào khoảng: 7.500.000đ – 20.000.000đ tùy vị trí đảm nhận các công việc trong SEO.

Nhiều bạn cảm thấy học SEO chỉ mất vài tháng hoặc 1-2 năm là có thể đi làm mức lương cao so với nhiều nghề phải mất 4 năm đại học thì mới đi làm được, nhưng đừng vội suy nghĩ như vậy.

Nghề SEO nó là nghề thuộc tiếp thị kỹ thuật số, nó thay đổi và đòi hỏi khả năng thích ứng của người làm nghề rất cao, áp lực nghề này cũng không phải dạng vừa để bạn ngồi không ăn bát vàng đâu.

Thông thường, những người làm SEO giỏi họ đều không đi làm cho công ty, họ tự ra kinh doanh riêng hoặc tự xây dựng business riêng để kiếm tiền. Còn những bạn trẻ mới bước vào nghề thì mong muốn được tham gia vào các công ty để vừa học vừa làm kiếm tiền.

Những cách kiếm tiền với SEO

Dưới đây là 4 cách kiếm tiền hiệu quả nhất khi học SEO, mỗi một cách sẽ có độ khó và mức thu nhập khác nhau dựa vào năng lực của người làm.

Kiếm tiền với quảng cáo, affiliate marketing

Trước đây mọi người học SEO là để tự xây dựng các website lên top Google, khi website có nhiều traffic thì họ đặt quảng cáo Google Adsense, làm affiliate hoặc cho phép các dịch vụ quảng cáo khác xuất hiện trên website để kiếm tiền từ đó.

Tiềm năng thu nhập: 1000$-20000$/tháng

Độ khó: khá

Kiếm tiền bằng cách làm dịch vụ SEO

Nếu bạn là người chỉ có kiến thức về SEO nhưng lại không có sản phẩm tự kinh doanh thì có thể mở ra các dịch vụ làm SEO cho những công ty hoặc cá nhân nào đó đang cần.

Ví dụ dịch vụ SEO tổng thể website, dịch vụ đi link cho website, dịch vụ SEO Google Map, SEO Youtube,…

Đa phần làm dịch vụ SEO sẽ chỉ tập trung làm các dự án cho khách hàng và nhận tiền phí dịch vụ.

Để có thể tự chủ mở dịch vụ làm SEO bạn cần có ít nhất 2-3 năm kinh nghiệm trong nghề này, hiện tại ở Việt Nam cũng đã xuất hiện rất nhiều công ty về SEO làm rất bài bản chuyên nghiệp.

Tiềm năng thu nhập: tùy thuộc vào quy mô của công ty.

Độ khó: khó.

Tự làm SEO để kinh doanh online

Đối với những ai đang kinh doanh online thì học SEO sẽ giúp bạn có thể tự mở thêm website và SEO lên top Google để mở rộng kênh bán hàng.

Đa phần các chủ tự kinh doanh sẽ đi thuê người ngoài làm SEO cho tiết kiệm thời gian, với kinh phí tầm vài chục triệu kèm theo đó là các KPI cụ thể để lên top các keyword sản phẩm mà họ đang kinh doanh.

Đi làm ở công ty

Rất nhiều công ty hiện nay tuyển dụng SEO-er với mức lương và đãi ngộ khá tốt, lựa chọn

Lựa chọn đi làm ở công ty rất phù hợp với số đông, những ai chưa có nhiều kinh nghiệm, kiến thức sâu về SEO.

Mức lương trung bình: 7.500.000đ-20.000.000đ

Ở một số công ty nếu bạn là thực tập sinh thì sẽ có mức lương thấp hơn từ 3.000.000đ – 5.000.000đ tùy công ty

Cách học SEO hiệu quả

  • Bước 1: Bắt đầu tự tìm hiểu về các blog tự học SEO trên mạng.
  • Bước 2: Mua một khóa học online về SEO để học, còn nếu bạn là người không tự học tốt thì hãy mua các khóa offline ở trung tâm dạy SEO.
  • Bước 3: Tham gia vào các nhóm về SEO để thảo luận, trao đổi kiến thức.
  • Bước 4: Nên bắt đầu một dự án nào đó (có thể tự làm cá nhân hoặc xin vào các team/công ty để làm cùng).
  • Bước 5: Liên tục học và đặt ra các thắc mắc để hiểu rõ những vấn đề chưa nắm được.

Trên đây là cách học SEO mà mình thấy là hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Một điều quan trọng khi làm các nghề trong Digital Marketing đó là mọi người không quan trọng bạn biết những gì, họ chỉ quan trọng bạn có làm được việc.

Trong khoảng 2015-2020 tại Việt Nam có rất nhiều người tự xưng mình là chuyên gia SEO rồi mở các lớp dạy SEO với giá vài chục triệu/khóa nhưng lại chia sẻ rất cơ bản, chỉ cần search Google là có thể học được trong vài giờ.

Và giờ những chuyên gia dạy SEO đó đã “ngỏm” do kiến thức thì không sâu, không chịu khó học và tưởng mình giỏi trong nghề này nên dần dần đã bị đào thải.

Học SEO cần ít nhất 6 tháng –  2 năm thì mới có thể tự tin hiểu rõ về SEO, bạn cần phải vừa học vừa làm các dự án thực tế thì kiến thức và kinh nghiệm mới dễ dàng lên một level mới.

Kết

SEO đang ngày càng phát triển tại Việt Nam, học SEO có thể mang lại cho bạn một hướng đi phát triển mới trong công việc.

Tại BlogCaseStudy.com của mình đã có sẵn một chuyên mục tự học SEO dành cho người mới, bạn có thể học miễn phí các bài viết đó tại đây.

guest

1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments