11# Tổng hợp các thuật toán của Google và các sai lầm phổ biến khi xây dựng website

11# Tổng hợp các thuật toán của Google và các sai lầm phổ biến khi xây dựng website
Rate this post

Trong quá trình làm SEO đôi khi bạn sẽ mắc phải một số lỗi vi phạm đến các thuật toán mà Google đã đưa ra, tuy nhiên phần lớn SEOer mới bắt đầu lại không biết mình phạm chính xác vào lỗi gì và cách khắc phục cho website như thế nào cho hiệu quả.

Dưới đây mình đã tổng hợp lại những thuật toán quan trọng, phổ biến và nhiều người thường mắc phải để bạn có thể tham khảo khắc phục cho website.

Thuật toán Google Panda

Cách thức hoạt động

Thuật toán Google Panda được cập nhật vào ngày 24/2/2011. Đây là một trong những thuật toán chính của Google để Google có thể đánh giá và xếp hạng website dựa vào chất lượng nội dung trên website đó.

Thuật toán Panda được cập nhật thường xuyên. Nhờ đó, những website có nội dung chất lượng, phù hợp thì thứ hạng trên bảng kết quả tìm kiếm sẽ được gia tăng, còn những trang web có nội dung kém chất lượng, nội dung ít, spam thì có thể sẽ bị hạ thấp thứ hạng hoặc loại bỏ khỏi bảng kết quả công cụ tìm kiếm.

Đây là thuật toán của Google kiểm tra những lỗi sai liên quan đến chất lượng nội dung trên website. Vì thế, nếu nội dung trên trang web của bạn dính một số lỗi dưới đây thì có thể bị Google Panda đánh dấu:

  • Đạo văn, sao chép nội dung: Nếu các bài viết, nội dung trên website của bạn sao chép quá nhiều hoặc lặp đi lặp lại trên website nhiều lần thì khả năng cao sẽ bị dính thuật toán Google Panda.
  • Nội dung ít, kém chất lượng: Những website có nội dung không sâu, không đem lại giá trị cho người dùng hoặc nội dung không phù hợp, không chính xác, quá sơ sài. Ngoài ra, bài viết quá ngắn, mắc lỗi chính tả tùm lum cũng sẽ bị dính lỗi phạt.
  • Nếu website của bạn chứa những nội dung không liên quan, có quá nhiều nội dung tổng hợp, sao chép từ những nguồn khác nhau nhằm mục đích tăng thứ hạng website.
  • Website của bạn chứa nội dung chạy quảng cáo chiếm tỷ lệ cao hơn nội dung bình thường của trang thì cũng bị dính phạt.
  • Những website có chứa từ khóa người dùng tìm kiếm nhưng nội dung lại không phù hợp, không đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng.
  • Nội dung có chứa quá nhiều từ khóa, nhồi nhét gây spam từ khóa trong bài viết.
  • Những trang web, những bài viết tạo ra trải nghiệm người dùng kém cũng sẽ bị dĩnh lối phạt của Google Panda.

Trên thực tế, ảnh hưởng thuật toán của Google Panda khá nhẹ, nhưng vào tháng 01/2016, thuật toán này đã được tích hợp vĩnh viễn vào thuật toán chính của Google. Đó cũng chính là lý do vì sao thuật toán của Google cập nhật thường xuyên hơn và việc phát cũng như khôi phục thuật toán Google Panda diễn ra nhanh chóng hơn, không bị mất nhiều thời gian như trước nữa.

Cách khắc phục

Cách để khắc phục và điều chỉnh các lỗi phạt này để thoát khỏi thuật toán Google Panda đó chính là chạy kiểm tra website thường xuyên để tìm và phát hiện ra những nội dung bị trùng lặp, nội dung chứa quá nhiều từ khóa để làm mới nội dung, hạn chế trùng lặp. Bạn có thể sử dụng một vài công cụ check trùng lặp từ khóa để phát hiện ra những lỗi này.

Thuật toán Google Penguin

Cách hoạt động

Thuật toán của Google Penguin được cấp nhật vào 24/04/2012. Cũng giống với thuật toán Google Panda, thuật toán Penguin cũng hướng tới việc xử lý và loại trừ những trang web chất lượng kém và ưu tiên những website có nội dung chất lượng tốt nhờ vào việc kiểm tra rà soát các từ khóa trong nội dung bài viết và các đường link dẫn.

Thuật toán Google Penguin sẽ phạt thẳng tay đổi với những website spam liên kết, thường đánh mạnh vào những backlink trở về trang web đó.

Những website có hoạt động mua bán backlink, trao đổi backlink quá sức nhằm tạo nên giá trị ảo để nâng cao giá trị của website tăng thứ hạng website trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm chắc chắn sẽ bị Google Penguin xử lý. Những đường link có nội dung không khớp với mô tả đường dẫn từ bên thứ 3 thì có thể sẽ bị Google Penguin đánh lỗi spam.

Bên cạnh đó, nếu bạn sử dụng công cụ để tạo backlink ảo cho website thì cũng không thể tránh khỏi thuật toán Google Penguin.

Ngoài ra, việc sử dụng, nồi nhét quá nhiều từ khóa, từ khóa bị lặp đi lặp lại nhiều lần nhằm chiếm vị trí cao trên bảng xếp hạng cũng có thể bị Google sờ gáy.

Mục tiêu của thuật toán Google Penguin đó chính là làm giảm thứ hạng của các website có lượng backlink không tự nhiên. Nhờ có bản cập nhật này mà có thể hạn chế và chấm dứt được tình trạng xây dựng liên kết không hiệu quả từ việc mua liên kết từ bên thứ 3.

Cách điều chỉnh

Đối với SEO thì backlink có vai trò rất quan trọng. Vì thế, việc xây dựng một hệ thống backlink chất lượng sẽ giúp website của bạn được Google đánh giá cao hơn, thúc đẩy quá trình xếp hạng website của bạn.

Để tránh dính lỗi phạt của thuật toán Google Penguin thì bạn cần phải theo dõi và cập nhật sự phát triển của backlink mỗi ngày. Hãy sử dụng những công cụ kiểm tra backlink để cập nhật tình hình backlink. Ngoài ra, hãy loại bỏ và từ chối những liên kết độc hại tới website của mình. Bạn có thể sử dụng Google Disavow tool để từ chối những liên kết độc hại như backlink chơi xấu từ đối thủ, backlink từ trang web độc hại, kém chất lượng.

Thuật toán Google HummingBird

Cách hoạt động

Thuật toán của Google có tên HummingBird được cập nhật ngày 22/08/2013. Thuật toán HummingBird còn có tên gọi là thuật toán chim ruồi giúp đưa ra các kết quả vào ý nghĩa của từ khóa nhanh chóng và chính xác. Thuật toán Google HummingBird giúp website xếp hạng cho một truy vấn tìm kiếm ngay cả khi truy vấn đó không chứa từ khóa chính xác đã nhập . Nhờ đó, HummingBird giúp xử lý các từ khóa dài tốt hơn dựa trên ý định người dùng để lấy ra các kết quả phù hợp nhất khi bạn gõ truy vấn.

Thuật toán Google HummingBird có hoạt động tìm kiếm bằng giọng nói. Đây là hoạt động mới nhất của Google giúp người dùng có thể truy vấn tìm kiếm bằng giọng nói tiện lợi hơn.

Cách điều chỉnh

Để giúp thay đổi và tăng thứ hạng từ khóa cho website thì bạn cần phải mở rộng nghiên cứu từ khóa, hãy tập trung vào các khái niệm đằng sau từ khóa thay vì từ khóa. Đồng thời, hãy nghiên cứu và phân tích thật cẩn thận những tìm kiếm có đồng nghĩa, có liên quan tới từ khóa sẽ giúp bạn nhiều hơn khi tối ưu SEO cũng như đa dạng nội dung hơn.

Thuật toán Pigeon

Thuật toán của Google Pigeon hay thuật toán chim bồ câu được cập nhật vào 24/07/2014. Thuật toán này của Google sẽ tập trung sâu nhằm cung cấp và cải thiện kết quả tìm kiếm địa phương. Nhờ đó, các kết quả trả về sẽ chính xác và có liên quan nhất đến vị trí địa lý của người dùng.

Đây cũng chính là lý do Google business trở thành một phần không thể thiếu của doanh nghiệp để nhằm tối ưu SEO theo vị trí địa lý. Nếu bạn nắm chắc nguyên tắc hoạt động của thuật toán Google Pigeon để thiết lập các yếu tố như tên doanh nghiệp, địa chỉ, số điện thoại của doanh nghiệp sẽ tạo ra tính nhất quán và lợi thế rất lớn của doanh nghiệp bạn.

Thuật toán Google Mobile

Thuật toán Google Mobile cập nhật 24/04/2015 giúp tăng tốc độ tối ưu hóa website và trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động để thân thiện hơn với thiết bị di động.

Thuật toán RankBrain

Thuật toán này được cập nhật 26/10/2015, dựa vào trí tuệ nhân tạo Machine Learning để giúp cải thiện kết quả tương quan nhất với từ khóa truy vấn tìm kiếm. Thuật toán của Google RankBrain sẽ xử phạt những website có lỗi về nội dung chất lượng chém, trải nghiệm người dùng không tốt.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments