3 cách tối ưu hóa database giúp website nhẹ nhàng hơn

3 cách tối ưu hóa database giúp website nhẹ nhàng hơn
Rate this post

Mỗi ngày, hàng chục hàng trăm khách hàng truy cập vào website khiến cho dữ liệu cơ sở dữ liệu (database) ngày càng nặng, chưa kể đến những plugin tạo table trong cơ sở dữ liệu khiến cho database càng ngày càng phình to ra làm chậm website của chúng ta.

Bạn có biết khi mỗi lần tải trang web, là mỗi lần website phải tải lại toàn bộ database không? Vậy bạn đã đặt ra vấn đề gì chưa?!

Vâng, đúng rồi đấy!

Nó khiến cho việc tải trang rất chậm, thậm chí có thể dẫn đến mất kết nối đến cơ sở dữ liệu làm cho chúng ta không thể truy cập vào website được nữa.

Mất kết nối đến Database
Mất kết nối đến Database – Gây chết website trong vòng vài giờ, vài ngày

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn những cách mình hay làm để tối ưu hóa database giúp cho trang web của bạn nhẹ và nhanh hơn bao giờ hết.

1. Tăng tốc database với Plugin WP Optimize

Wp Optimize là một trong những plugin dọn dẹp database tốt nhất hiện nay, nó cho phép chúng ta dọn sạch sẽ database chỉ với 1 cú click chuột. Bạn có thể tùy chọn dọn dẹp mỗi ngày, 1 tuần 1 lần, 2 tuần 1 lần và 1 tháng, tất cả đều có thể tự động hóa khiến cho việc tối ưu hóa database không gì là dễ dàng hơn. Ngoài nhiệm vụ dọn dẹp database nó còn giúp bạn tạo cache cho website, tối ưu hóa hình ảnh, …

Bây giờ mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách tối ưu hóa với plugin này:

Giao diện tối ưu hóa database WP Optimize
Giao diện tối ưu hóa database WP Optimize
 • “Run all selected optimizations”: Xóa và tối ưu toàn bộ database với những thiết lập của bạn.
 • “Optimize database tables”: Tối ưu hóa bảng trong database.
 • “Clean all post revisions”: Xóa toàn bộ bản thảo, nếu bạn không biết bản thảo là gì mình sẽ nói ở bên dưới nhé! <- Nặng
 • “Clean all auto-draft posts”: Xóa toàn bộ bài viết nháp, mỗi khi bạn viết bài nhưng bạn không đăng nó, bài viết đó sẽ được lưu ở dưới bản nháp. <- Thông thường sẽ rất ít nếu như bạn đăng hết bài viết, cho nên cái này không đáng quan tâm lắm.
 • “Clean all trashed posts”: Xóa toàn bộ bài viết rác. Nhiều người lầm tưởng rằng khi nhấn vào thùng rác nó sẽ xóa bài viết, nhưng bài viết rác thường tồn lại ở trong thùng rác và tạo ra khá nhiều thứ rắc rối khiến cho site nặng.<- Nặng
 • “Remove spam and trashed comments”: Xóa toàn bộ bình luận rác, cũng giống như bài viết rác, bình luận rác sẽ sinh ra nếu như bạn không chấp nhận bình luận hoặc nhấn bỏ vào thùng rác.
 • “Remove unapproved comments”: Xóa những bình luận chưa chấp nhận, thông thường mỗi bình luận sẽ khá nhẹ. Nhưng nếu site bạn cho phép người dùng thêm hình ảnh thì nên dọn dẹp sạch sẽ những bình luận này <- Trung bình
 • Còn lại là những tùy chọn của bạn, thường thì mình sẽ không xóa những phần dưới. Bạn tự tìm hiểu thêm nhé!

Thiết lập WPO tự động dọn dẹp sau thời gian chỉ định

Vào trong Setting của WP Optimize -> tìm đến Scheduled clean-up settings -> Enable scheduled clean-up and optimization, sau đó chỉnh thời gian mà bạn muốn.

 • Daily: Ngày
 • Weekly: Tuần
 • Fortnightly: 2 tuần
 • Monthly: 1 tháng

Sau khi đã chọn thời gian mình muốn, chọn những phần cần dọn dẹp và sau đó bấm “Save settings” ở bên dưới. Done, hưởng thụ thành quả thôi!

Tự động dọn dẹp database sau 1 tuần
Tự động dọn dẹp database sau 1 tuần

2. Bản thảo trong WordPress là gì? Nó có cần thiết cho WordPress?

Bản thảo là gì?

Mỗi khi bạn thay đổi những câu từ, hình ảnh, … trong một bài viết, và sau đó bạn nhấn cập nhật. Một bản thảo sẽ tự động sinh ra bởi WordPress, nó nằm ở bên tay phải của trình soạn thảo bài viết hoặc trang.

Bản thảo trong WordPress khiến trang web nặng hơn!
Bản thảo trong WordPress khiến trang web nặng hơn!

Trong bản thảo, nó sẽ cho phép bạn phục hồi lại bài viết cũ trước cái lúc mà bạn bấm nút cập nhật bài viết mới.

 • Màu xanh lá cây là được thêm vào.
 • Màu đỏ là đã được xóa đi.
Revisions trong WordPress là gì? 
Revisions trong WordPress là gì?

Tại sao nên giới hạn bản thảo lại ít hơn?

Như mình đã nói ở phía trên, mỗi lần cập nhật là mỗi lần trang bạn nặng hơn, chính vì thế việc tối ưu bản thảo rất quan trọng. Nhưng không đồng nghĩa với việc là mình kêu bạn tắt nó đi, vì đôi khi nó cũng rất hữu ích nếu chúng ta viết sai một cái gì đó và muốn quay trở lại bài cũ.

Cái mình kêu bạn đó chính là giới hạn bản thảo lại, đừng cho nó sinh ra thêm nữa.

Ngay cả WordPress.org cũng khuyến nghị chúng ta nên giới hạn bản thảo chỉ còn 3, để chúng không sinh ra thêm nữa. Bạn có thể xem bài viết đó tại đây.

Cách giới hạn lại cũng rất là đơn giản, bạn có thể làm theo WordPress.org là vào wp-config.php sau đó thêm đoạn:

define( 'WP_POST_REVISIONS', 3 );

Bạn phải có quyền truy cập vào host, sau đó bạn sẽ tìm thấy wp-config nằm ngay trong thư mục của WordPress. Thông thường sẽ là public_html->wp-config.php.

Còn như mình, mình sẽ vào phần giao diện -> sửa giao diện -> tìm file funtions.php và thêm đoạn này vào:

if (!defined('WP_POST_REVISIONS')) define('WP_POST_REVISIONS', 3);

Nếu bạn muốn tắt nó luôn, chỉ việc thay giá trị số thành chữ FALSE. Vd: if (!defined(‘WP_POST_REVISIONS’)) define(‘WP_POST_REVISIONS’, false)

Giới hạn bản thảo trong WordPress chỉ với 1 dòng code đơn giản!
Giới hạn bản thảo trong WordPress chỉ với 1 dòng code đơn giản!

3. Hạn chế tạo thêm table trong database

Việc tạo thêm table sẽ khiến cho database nặng hơn, dù ít hay nhiều. Thông thường các plugin bạn cài xong tháo ra có thể nó sẽ tạo thêm table trong Database và lưu những thứ riêng của nó. Khiến cho trang web của bạn chậm đi nhiều, để loại bỏ bớt chúng bạn chỉ cần vào phần giao diện của Database và xóa chúng đi là xong!

Nên xem kĩ table đó có chứa nội dụng quan trọng không rồi hãy xóa nhé! Kĩ hơn nữa thì backup lại cho chắc hén.

Xóa bảng trong cơ sở dữ liệu giúp website chạy nhanh hơn!
Xóa bảng trong cơ sở dữ liệu giúp website chạy nhanh hơn!

Kết

Vậy là chúng ta đã biết cách tối ưu hóa database rồi phải không nào? Hi vọng qua bài viết này website của bạn sẽ chạy hơn, lúc trước mình không biết cách tối ưu này, nhưng sau khi mình tối ưu lại database thì website tăng tốc khoảng 10% đấy!

Chúc bạn thành công!

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments