Xu hướng Feelance Blogging mới dành cho người kiếm tiền với website

Xu hướng Feelance Blogging mới dành cho người kiếm tiền với website

Đây là bài viết được làm mới từ "Kiếm tiền với blogging" vào năm 2020, mình vừa update thêm nhiều thứ tiềm năng hơn trong 2022 trở đi

Hi, chắc hẳn là bạn đã trải qua nhiều bài học trong Freelance Blogging rồi đúng không.

Đây sẽ bài viết quan trọng nhất trong chuỗi series Freelance Blogging.

Freelance Blogging là gì?

Freelance blogging là hình thức bạn sở hữu blog và làm việc tự do, không phụ thuộc vào bất kỳ điều gì.

Một freelance blogger có thể sở hữu nhiều blog khác nhau và có hàng loạt các nguồn thu nhập cực lớn (ít nhất 5k$).

Bạn có muốn trở thành freelance blogger tương tự như vậy không?

Trong bài viết xu hướng kiếm tiền online 2022, mình có nhắc đến KOL/KOC là những người kiếm được tiền dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, sẽ thật thiếu sót khi bỏ qua Freelance Blogger.

Là một Freelance Blogger bạn cần xây dựng thương hiệu để mọi người có thể biết đến bạn, ngoài việc bạn kiếm tiền với affiliate hoặc các sản phẩm riêng thì có thể nhận quảng cáo, viết thuê cho những bên khác.

Các bước trở thành 1 Freelance Blogger

Bước 1: Chọn niche

Chọn một thị trường ngách sẽ giúp bạn thể hiện mình là một chuyên gia trong lĩnh vực của bạn và nó sẽ thu hút khách hàng muốn làm việc với bạn.

Hãy tưởng tượng, một công ty mỹ phẩm nào đó muốn tìm 1 freelance blogger để viết nội dung PR cho sản phẩm. Họ có thể tìm thấy những người đang viết các bài đăng trên blog về du lịch, về tài chính, về thời trang,...

Tuy nhiên sau đó họ bắt gặp một freelance blogger trên Blogchamsoc.com. Đây là trang web chuyên viết về mỹ phẩm. Công ty mỹ phẩm đó sẽ thuê freelance blogger trên Blogchamsoc thay vì một freelancer khác.

Việc lựa chọn 1 thị trường ngách, xây dựng và phát triển nội dung cho nó sẽ giúp bạn trở nên nổi bật hơn với phần lớn những người còn lại.

Để tìm ra niche phù hợp để phát triển, bạn có thể dựa vào các câu hỏi sau từ mình:

  • Trong thị trường ngách đó có ai blog nào thành công và đang kiếm được tiền chưa?
  • Bạn có đam mê và muốn tìm hiểu, gắn bó lâu dài với thị trường ngách đó không?
  • Trong thị trường ngách đó có lợi nhuận đủ tốt theo mong muốn của bạn không?

Nếu câu trả lời là "có" thì có vẻ bạn đã tìm được một ngách tiềm năng để bắt đầu.

Bước 2: Xây dựng blog

Xây dựng blog thì dễ rồi, ở các bài viết trước mình đã hướng dẫn cho bạn xây dựng blog cả rồi, đồng thời mình còn tặng cho bạn 3 giao diện premium để bạn xây dựng blog chuyên nghiệp.

Nếu chưa xây dựng blog thì bạn có thể quay lại các bài trước để bắt đầu nhé.

Bước 3:  Thực hiện các chiến lược marketing và xây dựng thương hiệu của bạn trên internet để mọi người biết đến

Xây dựng thương hiệu luôn là điều mà hầu hết các doanh nghiệp hay cá nhân luôn muốn có.

Hiểu đơn giản nếu thương hiệu của bạn xuất hiện nhiều trên internet và tạo ấn tượng tốt, điều này sẽ mang lại cho bạn rất nhiều khách hàng -> rất nhiều tiền và nhiều cơ hội phát triển.

Khi xây dựng blog bạn có thể áp dụng một vài gợi ý sau của mình để bắt đầu phát triển thương hiệu trên internet:

  • Nên chọn tên miền cho blog là .com, mọi người sẽ dễ nhớ hơn.
  • Chọn màu chủ đạo cho blog, mình thường dùng https://uigradients.com/
  • Xây dựng phong cách viết blog riêng của bạn, mỗi một blogger sẽ có vốn kiến thức và cách thể hiện riêng để độc giả có cái nhìn khác biệt về bạn.
  • Tối ưu SEO để mọi người tìm thấy bạn nhiều hơn trên Google.
  • Có thể làm video trên Youtube nếu có thể.

Ngoài ra có thể dùng Facebook Ads, Google Ads,... để tiếp cận re-marketing giúp mọi người nhìn thấy thương hiệu của bạn ở nhiều nơi hơn. Tuy nhiên khi chạy quảng cáo, bạn nên bán thứ gì đó để vừa mang lại lợi nhuận vừa làm branding.

Cách kiếm tiền với Freelance Blogging

Có 2 cách để bạn kiếm tiền với Freelance Blogging:

  • Hợp tác với các công ty khác để cung cấp dịch vụ PR / content cho họ.

Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách trên để tập trung, còn với mình thì mình toàn làm theo cả 2 cách nên có thể tối ưu hóa lợi nhuận cho website khác hơn so.

Mở rộng

Bản thân mình không chỉ có một blog để kiếm tiền, mình thích nhiều lĩnh vực khác nhau và ở mỗi lĩnh vực mình làm thì đều áp dụng công thức của Freelance Blogging vào.

Đây là công thức mình đã áp dụng trong suốt 4 năm qua khi làm online.

Bạn có thể thấy, để trở thành một freelance blogger sẽ đòi hỏi có kỹ năng tốt về Digital Marketing và tư duy phát triển blog, những điều này mình đã cung cấp cho bạn rất nhiều, rất chi tiết trong toàn bộ series Freelance Blogging và bây giờ bạn có thể áp dụng để bắt đầu hành trình của bạn.

Tiềm năng của Freelance Blogging là cực kỳ lớn nhưng chưa có nhiều thực sự khai phá đến, liệu bạn có muốn đi theo con đường này không?

Còn một thứ mình quên nói cho bạn biết, nếu sau này bạn không làm blog ấy nữa thì có thể bán nó với định giá là: [thu nhập trung bình 3 tháng] x 12 lần.

Chẳng hạn bạn có 1 blog mang về profit 5000$/tháng, nếu không làm nữa thì có bán cho người khác với giá: 5000 x 12 = 60k$.

Nếu tự tin về khả năng và có tham vọng thì bạn có thể xây các blog ở các lĩnh vực mà bạn cho rằng thật sự tiềm năng.

Kết

Trên phạm vi chia sẻ kiến thức trên môi trường online mình chỉ có thể đưa ra một số hướng dẫn cơ bản, còn thực tế làm thì sẽ gặp phải nhiều vấn đề cần giải quyết và đó là phần của các bạn.

Tuy nhiên nếu bạn thành công với freelance blogging, trái ngọt sẽ đến với bạn. Câu chuyện vài nghìn $ chỉ là chuyện nhỏ với freelance blogging.

Trong các trường hợp bạn gặp phải những vấn đề không biết giải quyết như nào thì có thể để lại bình luận bên dưới hoặc đặt các câu hỏi trong những cộng đồng mà mình thường tham gia.

Cách đây nhiều năm khi mà mình làm thì cũng không có nhiều sự hướng dẫn như này, bây giờ thì mình làm ra các hướng dẫn cho bạn, nội dung trong bài này có vẻ sẽ hơi khó hiểu với người mới nhưng bạn có thể xem lại nhiều lần để hiểu rõ về bản chất của freelance blogging mà mình đề cập đến.

Rate this post

guest
18 Comments
Inline Feedbacks
View all comments