(Beginer) Tự học Content Marketing trong 2023

(Beginer) Tự học Content Marketing trong 2023

“Content is King”. Trong các chiến dịch marketing, content đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc thu hút sự quan tâm của mọi người trên các kênh quảng cáo.

Khi các nội dung quảng bá sản phẩm thông thường không đem lại hiệu quả như kỳ vọng, các marketer ngày càng chú về chiến lược content marketing của họ để đưa ra các nội dung thú vị cung cấp các giá trị hữu ích cho khách hàng để nhận lại kết quả mà họ kỳ vọng.

Nếu bạn tìm cách để hiểu cách thức content marketing hoạt động như thế nào? thì bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn làm điều này.

Content marketing là gì?

Content marketing là quá trình tạo và phân phối những nội dung chất lượng giúp doanh nghiệp tiếp cận, thu hút và giữ chân khách hàng. Mục đích cuối cùng của việc marketing là để thúc đẩy khách hàng thực hiện các hành động như đăng ký, mua hàng, ghi nhớ thương hiệu…

Nội dung ở đây có thể là các video, blog, hay các bài đăng trên mạng xã hội,… Khi bạn đã hiểu rõ về đối tượng khách hàng của mình bạn sẽ tạo ra những nội dung phù hợp để thu hút sự quan tâm của họ.

Đây là một cách hiệu quả để doanh nghiệp kết nối với khách hàng tiềm năng và tạo ra những chuyển đổi.

Sức mạnh của Content Marketing mang lại

Content Marketing đem lại lợi ích rất lớn cho các doanh nghiệp trên môi trường online, bạn có thể thấy mọi thứ trên online thông qua các dạng nội dung: hình ảnh, văn bản, video,… và content được xem là phương tiện giao tiếp giữa những doanh nghiệp với khách hàng, không có content không ai biết bạn trên thế giới online.

Hãy cùng xem những giá trị, tiềm năng mà content marketing mang lại thông qua 3 khía cạnh chính dưới đây:

Tăng traffic, giữ chân khách hàng

Content marketing có thể giúp bạn tăng lưu lượng truy cập cho website, giúp hiển thị sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp đến nhiều người hơn. Bằng cách tạo ra những nội dung thú vị và hấp dẫn khách hàng, bạn sẽ thu hút được sự chú ý của họ và kết nối được với những khách hàng mới.

Trong các chiến dịch làm SEO website hoặc tạo ra các nội dung viral trên các social media, content marketing là nguyên liệu cần có để mọi người truy cập vào tiếp cận đến các thông điệp, nội dung mà bạn muốn chia sẻ.

Google là một công cụ về tìm kiếm thông tin (search engine) có nhiệm vụ đơn giản giúp mọi người tìm kiếm thông tin nhưng lại có hàng tỷ lượt truy cập mỗi tháng trên interenet, Google rất quan trọng. Nhưng điều mình đề cập ở đây không phải là Google, thay vào đó bạn có thể thấy được nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng trên internet rất lớn, họ tìm kiếm thông tin đồng nghĩa với việc tìm đến các nội dung bạn đang cố gắng tạo ra, bằng cách tạo ra nội dung đáp ứng lại những truy vấn đó bạn sẽ có cơ hội nhận được các lượt truy cập từ khách hàng.

Càng nhiều nội dung càng tốt nhưng hãy chắc rằng bạn tạo ra nội dung có giá trị hoặc có mục đích rõ ràng.

Xây dựng nhận thức về thương hiệu

Bắt một người nào đó phải công nhận bạn là một người giỏi, điều này thật khó.

Nhưng bạn có thể chia sẻ các kiến thức của bạn trên internet cho mọi người, những gì bạn thể hiện trên internet sẽ giúp mọi người có nhận thức tốt hơn về bạn, họ có thể xem bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực này hoặc đơn giản hơn là một người có sức ảnh hưởng, có kiến thức. Và bạn chưa hề ép họ phải suy nghĩ như vậy, đây chính là sức mạnh mà content marketing giúp bạn đạt được nhiều thứ bạn muốn hơn trên môi trường online.

You Are What You Say

Nghệ thuật trong việc làm content marketing là tạo ra những nội dung thoải mái, khéo léo giúp mọi người có thể hiểu về bạn theo cách mà họ muốn hiểu thay vì chỉ tập trung nói về những gì bạn muốn.

Những thương hiệu thành công trên thế giới họ luôn rất giỏi trong việc xây dựng thương hiệu nhờ vào các chiến lược content marketing đi sâu vào các khía cạnh tâm lý của mọi người.

Tạo ra nội dung thú vị, dẫn dắt tâm trí mọi người tự nguyện hấp thụ các thông tin thông qua đó bạn có cơ hội xây dựng thương hiệu trong quá trình giao tiếp thông qua môi trường online.

Bên dưới bài viết này mình sẽ đề cập về cách thức mà content marketing hoạt động.

Mỗi một cá nhân, doanh nghiệp sẽ có các phong cách và chiến lược khác nhau trong việc triển khai content marketing, cần dựa vào ngân sách lẫn mục tiêu để đưa ra chiến lược phù hợp.

Tăng lượng khách hàng tiềm năng

Content giúp bạn tạo ra traffic, giúp bạn xây dựng hình ảnh tốt trong mắt mọi người và kết quả cuối cùng đem lại chính là tăng trưởng doanh số.

Đôi khi cũng là một sản phẩm, nhưng khách hàng họ sẽ chọn mua ở nơi có các nội dung hướng dẫn sử dụng sản phẩm và review sản phẩm một cách chân thật. Content giúp cung cấp thông tin thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, khi họ hài lòng với những gì bạn mang tới thì cũng là lúc họ đặt niềm tin vào bạn và xuống tiền để mua sản phẩm.

Không phải tự nhiên mà các search engine như Google hay các nền tảng mạng xã hội lại phát triển liên tục trong suốt nhiều năm qua, nhu cầu tìm thông tin của mọi người rất lớn và có hàng trăm triệu webmaster/reviewer/doanh nghiệp sẵn sàng tạo ra nội dung đó cung cấp cho khách hàng bởi họ thấy được việc tạo ra nội dung cho khách hàng giúp họ bán được nhiều hàng hơn, nhờ vào những điều này đã giúp cho Google trở thành công cụ tìm kiếm lớn nhất trên thế giới hiện nay.

Content marketing hoạt động như thế nào?

Để tạo ra được nội dung đạt với kỳ vọng của bạn trong công việc, trước hết bạn cần nắm rõ cách thức hoạt động của content marketing.

Chúng ta sẽ có 3 giai đoạn chính và ở mỗi giai đoạn bạn cần tạo ra các nội dung phù hợp cho khách hàng. Đầu tiên là nhận thức, xem xét và cuối cùng là ra quyết định mua hàng.

Có nhiều mô hình về content marketing bạn có thể đào sâu ở các sách hoặc các tài liệu chuyên sâu hơn nhưng kỹ nguyên số thường tạo ra các sự thay đổi nhanh chóng về hành vi người dùng nên đôi khi một số mô hình lại trở nên kém hiệu quả.

Những Content Creator ngày nay đôi khi không qua các trường lớp đào tạo về content marketing hay không cần học các mô hình trong marketing nhưng vẫn tạo ra nội dung rất tốt bởi vì họ có khả năng sáng tạo và đáp ứng sát với kỳ vọng của phần lớn người xem. Dĩ nhiên, đây có thể xem là những khả năng đem lại lợi thế cho họ nhưng nếu bạn thực sự nghiêm túc với công việc, muốn phát triển đi xa hơn thì nên áp dụng một số nguyên tắc cốt lõi.

Awareness (nhận thức)

Một khởi đầu tốt là nên tập trung giúp khách hàng nhận biết được bạn là ai bằng cách tập trung giải quyết các vấn đề lớn mà họ đang gặp phải.

Những nỗi đau, thách thức và thắc mắc lớn,… là các chủ đề giúp bạn tạo ra cơ hội tiếp cận đến với mọi người.

Để gây được ấn tượng và kết nối với ai đó, điều đầu tiên bạn thường phải làm đó là trao các giá trị nhất định cho họ, khi họ thấy bạn đề cập nhiều thứ giá trị thì sẽ chuyển sang tương tác và dần dần biết đến bạn.

Nội dung ở giai đoạn nhận thức chủ yếu đề cập về giáo dục.

Consideration (xem xét)

Ở giai đoạn này bạn đã xây dựng được sự kết nối với mọi người và đã tới lúc đề cập đến sản phẩm để gợi mở nhu cầu mua hàng.

Gợi mở thông tin về các sản phẩm để giúp mọi người nhận ra nhu cầu của họ thực sự đang cần là gì, một giải pháp? một sản phẩm nào đó?,…

Các nội dung chủ yếu ở giai đoạn này là: hướng dẫn sử dụng sản phẩm, phân tích và đánh giá,…

Purchase (mua hàng)

Mua hàng là mục tiêu cuối cùng của hầu hết mọi hoạt động marketing. Ở giai đoạn này nhất định phải tập trung vào bán hàng, có nhiều cách để nói về một sản phẩm tuyệt vời trên thị trường nhưng để mọi người mua hàng thì bạn cần cho họ biết tại sao họ phải lựa chọn sản phẩm của bạn.

Sự khác biệt của sản phẩm (Unique Selling Point) là gì?

Thông điệp truyền tải phải đạt mức độ hiểu các vấn đề mà khách hàng bận tâm, những sự tiện lợi mà họ có được và các lợi ích mà họ chỉ nhận được từ bạn chứ không phải một ai khác.

Nội dung ở giai đoạn này thường là: giới thiệu sản phẩm, review sản phẩm.

Có những loại content nào trong marketing

Mình sẽ đề cập đến một số loại content phổ biến mà bạn thường thấy, trên thực tế sẽ còn thêm nữa nhưng mình sẽ hẹn bạn trong một bài khác để có thể nói rõ hơn về chúng.

Blogs

Blogs được xem là cách phổ biến để mọi người đăng tải các nội dung dành cho độc giả của họ, những nội dung trên blog được bạn toàn quyền kiểm soát khi đưa đến cho mọi người.

Với các nội dung hữu ích, được cập nhật thường xuyên, thân thiện với các công cụ tìm kiếm,… blog sẽ đem lại rất nhiều lượt truy cập chất lượng.

Bạn có thể hiểu đơn giản việc chia sẻ các nội dung trên blog cách thức của Inbound Marketing đem lại các kết quả về traffic, sales,… nhưng đó chưa phải là tất cả sức mạnh của blogs, bạn có thể dùng blogs để xây dựng thương hiệu, kết nối với nhiều khách hàng hơn.

Social Media

Hơn 4 tỷ người dùng mạng xã hội mỗi ngày không chỉ để giải trí, mạng xã hội là nơi để mọi người học tập, làm việc và kết nối với nhau.

Thói quen hoạt động trên các kênh social media dần trở thành một phần trong cuộc sống và mọi người phát sinh nhu cầu mua sắm, chia sẻ cuộc sống, tìm kiếm rất nhiều thứ,… điều này mở ra cơ hội cho nhiều thương hiệu đang tìm cách chuyển đổi số trên các nền tảng social media.

Các nội dung trên social media khác với blog rất nhiều, nếu như các truy vấn vào blog thường là mọi người sẽ phải chủ động tìm kiếm thông tin thì trên social media mọi người thường dùng cảm xúc, bạn chỉ có vài giây để tạo ra sự ấn tượng với mọi người thông qua màn hình điện thoại, content trên social media phải chú ý đến về lượng thông tin, hình ảnh/video, những nội dung trending,… để có thể thu hút khách hàng tốt nhất.

Video

Trong những năm 2018 trở đi, video marketing đã đem lại hiệu quả vượt trội hơn so với các loại nội dung khác.

Hơn 80% người tiêu dùng muốn được xem nội dung ở dạng video để có thể hiểu về sản phẩm dễ hơn là đọc các bài viết và các yếu tố về chất lượng video, hình ảnh giúp khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định mua hàng nhanh hơn.

Có đến 90% những người làm marketing nhận thấy video marketing đem lại hiệu quả vượt trội trong chiến dịch marketing của họ, đặc biệt là kể từ khi TikTok xuất hiện đã tác động lớn vào hành vi, thị hiếu tiếp thu thông tin của mọi người trên toàn cầu.

Bạn có thể đưa các video vào blog, social media đặc biệt là các nền tảng như Instagram, TikTok, Youtube và Facebook.

5 bước cơ bản làm content marketing

Để có một chiến dịch content marketing thành công, bạn cần phải có một kế hoạch cụ thể. Sau đây là một số gợi ý về các bước cơ bản để bạn bắt đầu:

1. Xác định mục đích và đối tượng khách hàng của bạn

Trước khi bắt đầu tạo ra những nội dung, bạn cần xác định trước mục đích quảng bá của mình là gì, bạn muốn đạt được điều gì với nội dung của mình? Bạn đang muốn bán được nhiều sản phẩm, hay tạo độ nhận diện cho thương hiệu của mình?

Ngoài việc cần xác định được mục tiêu quảng bá, bạn cũng cần làm rõ ngay từ đầu chiến dịch này sẽ hướng đến những đối tượng khách hàng nào. Đây là bước chuẩn bị đầu tiên để bạn có thể lên một kế hoạch hoàn hảo.

2. Chọn loại content marketing phù hợp

Khi đã xác định được mục tiêu của chiến dịch và đối tượng khách hàng mà mình đang hướng tới, bạn sẽ cần phải chọn loại content marketing phù hợp cho chiến dịch đó.

Blogs, video, email, social media,… và với mỗi loại sẽ phù hợp với những mục đích quảng bá và những đối tượng khách hàng khác nhau.

Ví dụ: các bài đăng trên blog sẽ phù hợp với việc chia sẻ thông tin và kết nối với khách hàng, trong khi đó bài đăng trên mạng xã hội phù hợp hơn để quảng bá thương hiệu và tiếp cận với khách hàng trẻ tuổi.

Do đó, bạn cần xác định những loại content marketing nào phù hợp hơn với đối tượng khách hàng của mình để tập trung phát triển và đạt được những hiệu quả ban đầu.

3. Lên kế hoạch đăng nội dung

Thường thì để tiếp cận và thu hút khách hàng, bạn sẽ cần nhiều hơn một nội dung duy nhất, do đó hãy lên một kế hoạch đăng content cụ thể để khách hàng biết được bạn vẫn đang hoạt động.

Ví dụ: nếu loại content marketing của bạn là các bài đăng trên mạng xã hội, hãy cố gắng đăng tải thông tin thường xuyên (khoảng 1 bài mỗi ngày) vào những khung giờ có lưu lượng truy cập cao. Khi khách hàng vào trang của bạn để tìm thông tin về sản phẩm, họ sẽ thấy sự chuyên nghiệp của bạn.

Ngược lại, một trang mạng xã hội doanh nghiệp mà vài tháng mới đăng một bài viết thì thường khách hàng sẽ không tìm thấy được những thông tin mới nhất mà họ cần, và cho rằng bạn đã ngừng hoạt động.

4. Quảng bá những nội dung chất lượng đến nhiều khách hàng hơn

Tạo nội dung chất lượng là một chuyện, nhưng điều quan trọng của một chiến dịch marketing là bạn phải thu hút được thật nhiều khách hàng.

Khi bạn đã xuất bản một vài nội dung, bạn cần chia sẻ những nội dung hay nhất để kiếm được những khách hàng đầu tiên. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc chia sẻ lên các mạng xã hội khác nhau, chạy email marketing hoặc chi tiền cho các chiến dịch quảng cáo.

Khi một số nội dung hay của bạn trên các nền tảng được nhiều người biết đến thì người dùng cũng sẽ tham khảo những bài đăng, video khác của bạn trên nền tảng đó. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc giữ chân khách hàng và tạo ra chuyển đổi.

5. Đo lường kết quả của các chiến dịch

Sau khi nội dung của bạn đã được nhiều khách hàng biết đến và có những số liệu đầu tiên, bạn cần theo dõi chúng chặt chẽ và thường xuyên để biết được mọi người đang tương tác như thế nào với nội dung của mình.

Điều này sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng nội dung, và có ý tưởng cho việc sản xuất thêm những nội dung mới trong tương lai để phù hợp hơn với khách hàng.

Với 5 bước cơ bản trên, bạn đã hoàn thành từ việc lên kế hoạch cho đến theo dõi một chiến dịch nội dung. Bạn sẽ cần lặp đi lặp lại nhiều lần những công đoạn này để phát triển thương hiệu và quảng bá sản phẩm đến được nhiều khách hàng hơn.

Các vị trí công việc trong content marketing

Content marketing rất lớn bao gồm công việc tạo ra nội dung ở nhiều nền tảng khác nhau, chính vì vậy sẽ có rất nhiều lựa chọn vị trí công việc khi bạn tham gia các team hoặc các doanh nghiệp lớn.

Dưới đây mình thống kê lại một vài các vị trí trong Content Marketing (trên thực tế sẽ có nhiều vị trí hơn):

 • Content writer
 • Copywriter
 • Content Specialist
 • Article Blogger
 • SEO Content Strategist
 • SEO Content Executive
 • Content Editor
 • Translator
 • Video Content Specialist

Làm content marketing tốt cần những kỹ năng gì?

Bất cứ ai cũng có thể học content marketing và đảm nhận các vị trí khác nhau trong content marketing.

Content marketing liên quan nhiều đến sự sáng tạo, khả năng tư duy về việc diễn đạt ngôn ngữ. Những yếu tố này đều có thể rèn luyện, học tập trong một khoảng thời gian làm việc.

Với tốc độ phát triển của các nền tảng, sự thay đổi về hành vi người dùng đã tác động làm thay đổi nhiều về digital marketing nói chung và content marketing nói riêng, để có thể thích nghi tốt khi làm content marketing bạn nên có những kỹ năng cốt lõi dưới đây:

 • Kỹ năng tự học, nghiên cứu các thông tin trên internet.
 • Ngoại ngữ (English,…) để có thể phát triển công việc xa hơn
 • Kỹ năng tin học văn phòng: được xem là kỹ năng quan trọng và cơ bản nhất đối với những người làm việc online.
 • Khả năng quản lý công việc: Trên môi trường online bạn rất dễ dàng tiếp xúc với rất nhiều thông tin cùng một lúc và điều này đôi khi lại gây ra sự mất tập trung trong công việc, cần phải có khả năng sắp xếp mọi thứ và làm việc một cách tập trung.

Kết

Với content marketing, bạn có thể sáng tạo ra nội dung để gây ấn tượng với tất cả mọi người bằng những kiến thức chuyên môn, những trải nghiệm hay đơn giản hơn là những giá trị mà bạn muốn gửi đến mọi người.

Một tư duy tốt trong việc lập kế hoạch content marketing sẽ giúp cho dự án đi đến thành công nhanh hơn, tiết kiệm chi phí so với các đối thủ khác trên thị trường.

Với những thông tin mà mình chia sẻ trong bài viết hy vọng bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc quảng bá sản phẩm và tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn.

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments