(Beginner)10 cách kiếm tiền online hiệu quả trong 2023

(Beginner)10 cách kiếm tiền online hiệu quả trong 2023

Kiếm tiền online trong 2023 sẽ là một năm đầy thách thức với nhiều người mới và chứa đầy yếu tố bất ngờ.

Ở 2021-2022 mình tập trung ở lĩnh vực Crypto nhiều hơn so với các công việc kinh doanh online hay các hình thức affiliate cho các sàn TMĐT, quả thực đó là một quyết định đúng đắn.

Trong thị trường Crypto có nhiều thứ khó hơn, thú vị hơn và đòi hỏi mình nhiều hơn so với các hình thức kiếm tiền online trước đó.

Theo thói quen mỗi năm, mình sẽ ngồi lại để xem các báo cáo về hiệu suất làm việc trong năm cũ đồng thời chuẩn bị cho năm mới, mình đã làm điều này liên tục trong suốt 5 năm qua.

Mặc dù vẫn làm việc ở các dự án khác nhưng mình vẫn muốn chia sẻ các kiến thức về Digital Marketing & MMO cho mọi người, đặc biệt là trong 2023 bởi vì sẽ có rất nhiều hình thức mới lạ xuất hiện và biết đâu đó bạn sẽ là một trong những anh tài thành công với các hình thức mới này.

Và đây là hướng dẫn đầu tiên trong 2023 giúp bất cứ ai đang mong muốn kiếm tiền online có thể kiếm được tiền sau một thời gian ngắn.

Thật khó để bạn có thể kiếm tiền online nếu không có kiến thức hoặc thậm chí không thể tìm thấy một sự hướng dẫn nào đủ tốt giúp bạn bắt đầu.

Với hơn 5 năm trong lĩnh vực Digital Marketing và từng làm nhiều hình thức MMO, mình sẽ hướng dẫn bạn cách để tạo ra một cỗ máy kiếm tiền online bền vững và có khả năng scale-up một cách chính thống nhất.

Nếu bạn đã sẵn sàng bắt đầu kiếm tiền online cho năm 2023, hãy cùng khám phá các nội dung bên dưới đây.

Cần chuẩn bị những gì để kiếm tiền online?

Các hình thức kiếm tiền online phổ biến như affiliate marketing, dropshipping, kinh doanh online, trading Forex & Crypto,… đã được đề cập đến rất nhiều trên internet. Mình cũng tham gia vào các hình thức này để kiếm tiền online trong nhiều năm qua.

Về mặt cơ bản, tất cả các hoạt động tạo ra được thu nhập thông qua môi trường online đều có thể gọi là kiếm tiền online. Từ làm freelancer nhận các job trên môi trường online, kinh doanh qua Facebook & Instagram, mời bạn bè mở tài khoản MB Bank, review sản phẩm,… đều được xem là hình thức kiếm tiền online.

Vẫn có rất nhiều bạn lầm tưởng việc kiếm tiền online tức là phải làm một điều gì đó đặc biệt để nhận được tiền, chẳng hạn như các hình thức nhập mã capcha, tham gia khảo sát (surveys for money), spam các link mua hàng ở các mạng xã hội với số lượng lớn,… hoặc đại loại là xây dựng một website để đăng nội dung rồi sau đó hy vọng sẽ kiếm được tiền.

Nếu bạn đã từng nghĩ những điều trên thì chúng ta có một chút tương đồng với nhau. Nhưng mình sẽ làm rõ điều này cho bạn hiểu hơn, các hình thức kiếm tiền như nhập mã capcha, khảo sát, spam link,… thường không phải dành cho chúng ta và tỉ lệ scam cao, trên hết đó không phải là cách mà những người làm kiếm tiền online chuyên nghiệp chọn.

Mình nhận thấy có một flow cơ bản như sau mà bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu:

Ít vốn -> chọn một hình thức MMO phù hợp -> nghiên cứu cách làm -> bắt đầu làm -> xây dựng và phát triển -> thành công

Tại thời điểm 2023 bạn nên có ít nhất tầm 100$ để bắt đầu làm MMO.

Trong trường hợp nếu muốn bắt đầu với 0đ thì nên tìm các công ty hoặc các dự án nào đó làm để lấy kinh nghiệm đồng thời có được một chút vốn rồi hãy tự bắt đầu làm MMO.

Dưới đây mình sẽ liệt kê 10 hình thức kiếm tiền online phổ biến trong 2023 để bạn có thể lựa chọn bắt đầu.

1. Kiếm tiền với Blogging

Một cách thức giúp bạn kiếm tiền online nhanh nhất với số vốn thấp đó chính là viết blog.

Viết blog là một nghệ thuật hái ra tiền dành cho tất cả mọi người – những ai yêu thích blog.

Việc xây dựng một blog, đăng tải các nội dung lên đó sẽ giúp bạn kiếm được tiền nhanh chóng. Và hơn hết, để tạo ra một blog bạn chỉ cần chi phí khoảng 100$, mất khoảng 30 phút,… là đã có thể hoàn thành một blog chuyên nghiệp.

Ở Việt Nam mình thấy có rất nhiều khóa học dạy viết blog nhưng thật sự thì những kiến thức đó không giúp bạn kiếm được tiền vì cơ bản người dạy cũng không thể áp dụng được chúng.

Hãy bỏ qua tư duy xây dựng blog và SEO lên top Google để kiếm tiền trong 2023, đây là điều không sai nhưng không phải là một lựa chọn thông minh với người mới. Blog có thể kết hợp với rất nhiều cách thức khác để tạo ra traffic, tìm kiếm khách hàng và xây dựng thương hiệu cho bạn.

Những lợi ích mà hình thức viết blog đem lại cho bạn:

 • Easy start: Dễ dàng bắt đầu với tất cả mọi người, chi phí thấp (~100$) và bất kỳ ai cũng có thể học làm blog trong vòng vài giờ.
 • Build authority, build trust: mọi người sẽ tin tưởng, hiểu bạn thông qua các nội dung trên blog.
 • Learn new things: thông qua việc viết blog bạn sẽ học được nhiều thứ mới về marketing và cả kiến thức ở thị trường ngách bạn đang nổ lực chia sẻ.
 • Improve your writing skill: thực hiện một kỹ năng nào đó thường xuyên bạn sẽ dần trở nên giỏi ở kỹ năng đó. Viết blog cũng tương tự, đối với những content creator thì việc thể hiện nội dung qua khả năng viết hoặc diễn đạt thông qua video đều cần phải đạt ở một mức độ hiệu quả nhất định.
 • Connect with new people: một điều sẽ khiến bạn rất ngạc nhiên đó là việc phát triển mối quan hệ thông qua blog giúp bạn xây dựng các mối quan hệ chân chính và được xem là phương thức chất lượng nhất giúp bạn có thể gặp được những người có thể hiểu về công việc của bạn.
 • Sell more products: nếu bạn đang kinh doanh một sản phẩm nào đó, blog sẽ giúp bạn bán được nhiều hơn. Những gì bạn cần làm đó là viết những nội dung liên quan đến sản phẩm và giúp mọi người biết về điều đó.
 • Start a new business: sự phát triển của blog đến cuối cùng thường chuyển mình sang một business, rất nhiều người đã xây dựng business riêng dựa trên việc phát triển blog trong vài năm đầu tiên. Pat Flynn là một ví dụ điển hình khi phát triển blog trong nhiều năm đầu sau đó mở ra Green Exam Academy và còn rất nhiều ví dụ khác đã thành công với cách thức này.

Liệu bấy nhiêu lợi ích mà mình vừa đề cập có đủ hấp dẫn bạn đưa ra quyết định bắt đầu với việc kiếm tiền với blog?

Việc sở hữu một blog giúp bạn hoàn toàn kiểm soát tất cả mọi thứ, bạn có thể giới thiệu bất kỳ sản phẩm hoặc triển khai một hình thức kiếm tiền nào đó với sự hỗ trợ từ blog.

Thử tưởng tượng nếu bạn sở hữu một blog với khoảng 50 posts chia sẻ các kiến thức về một chủ đề nào đó được mọi người quan tâm đến, bạn sẽ được mọi người tín nhiệm và đặt niềm tin hơn trong lĩnh vực đó, việc giới thiệu các sản phẩm tốt cho mọi người mua hàng sẽ giúp bạn kiếm được tiền. Hơn hết, nếu bạn không muốn tiếp tục phát triển blog thì có thể bán cho người khác với mức định giá rất cao.

The value of a website = the monthly revenue x 12 (24).

Và nếu bạn có thu nhập từ blog ~1000$ thì có thể rao bán với mức 12000$+.

Ở Global mọi người làm hình thức website flipping rất nhiều, website flipping được hiểu như là hình thức mua một website sau đó phát triển chúng lên để bán với giá cao hơn. Website thường đem lại nguồn thu nhập thụ động lớn nên mọi người xem chúng như các loại tài sản có giá trị và trao đổi với nhau rất nhiều, tại Việt Nam những người làm MMO lâu năm cũng rất thích hình thức này vì chỉ cần xây dựng được website có profit đều đặn 1k$/tháng trở lên đã có thể bắt đầu bán cho người khác.

Mọi người thường dựa vào traffic, revenue hàng tháng để đưa ra định giá cho website của bạn, ngoài ra nếu bạn có thêm nhiều yếu tố khác có thể sẽ được chấp thuận với mức giá cao, mình sẽ đề cập thêm trong bài viết.

Một trong các chiến lược tốt nhất để bạn phát triển blog kiếm tiền đó là chọn một thị trường ngách đầy tiềm năng và bắt đầu viết những nội dung giá trị cung cấp cho mọi người.

Kể từ tháng 7/2022 mình đã đề cập đến việc tạo ra traffic cho blog trong 2023 thông qua việc tận dụng các kênh Social Media phổ biến hiện nay như: Instagram, Facebook, Twitter, Youtube,… và trong vài năm gần đây mọi người thường nói về TikTok nhưng TikTok có phần hơi khác với các nền tảng còn lại, mình đã phân tích cách thức trong bài viết Xây dựng kênh TikTok kiếm tiền với affiliate marketing, Case Study 10k$/tháng.

Thông thường những người mới bắt đầu viết blog thường làm SEO để đưa các nội dung lên thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm của Google (SERP), tới thời điểm này việc làm SEO vẫn rất hiệu quả nhưng SEO không thích hợp cho người mới. Thuật toán Google thay đổi theo hành vi người dùng và trả lại các kết quả một cách thông minh hơn, người dùng có thể xem thông tin mà không cần nhấn vào website hoặc chỉ hiển thị các kết quả từ các website có độ uy tín cao. Đối với các website mới cần sự nổ lực dài hạn hơn, chúng ta vẫn sẽ làm SEO nhưng sẽ có một chiến lược dài hạn hơn, trong ngắn hạn để có thể kiếm được thu nhập tốt bạn cần kết hợp với các kênh Social Media.

2. Kiếm tiền với Affiliate Marketing

Affiliate marketing là một hình thức kiếm tiền online phổ biến nhất hiện nay, khi làm affiliate marketing bạn sẽ bán sản phẩm của các nhà cung cấp và thông qua đó nhận được hoa hồng.

Bạn không cần phải nhập hàng, không cần sự ràng buộc về thời gian hoặc KPI khi làm việc, chỉ cần bạn bán được hàng thì sẽ nhận được hoa hồng dựa trên đơn hàng bạn tạo ra.

Ưu điểm lớn nhất của affiliate marketing là có rất nhiều sản phẩm để bạn có thể tự do bán cho khách hàng, chẳng hạn như các sản phẩm trên các sàn TMĐT Shopee, Tiki, Amazon,…. và còn rất nhiều sản phẩm khác cho phép bạn tự do lựa chọn.

So với hình thức kiếm tiền online khác, affiliate marketing không yêu cầu vốn hoặc bằng cấp gì, bất kỳ ai cũng có thể đăng ký tài khoản tại các affiliate network để bắt đầu kiếm tiền.

Vốn bắt đầu: không bắt buộc.

Cách thức làm: đăng ký tài khoản ở các affiliate network, sau đó tạo các affiliate để bắt đầu quảng bá sản phẩm bán cho khách hàng.

Kiến thức cần có:

 • Cần có kiến thức về marketing để quảng bá sản phẩm, giúp khách hàng mua sản phẩm.
 • Cần biết cách tạo các tài khoản nhận thanh toán (tài khoản ngân hàng, Paypal, Payoneer,…)

3. Kiếm tiền với Youtube

Kiếm tiền với Youtube chưa bao giờ kém hấp dẫn, mỗi một năm có hàng trăm nghìn kênh Youtube được lập ra để kiếm tiền từ Youtube. Một điểm thú vị của Youtube đó là bạn có nhiều cách thức kiếm tiền khác nhau, đa phần những Youtuber sẽ lựa chọn kiếm tiền với quảng cáo, phần còn lại sẽ kiếm tiền từ các hình thức như: kinh doanh, nhận booking, làm affiliate marketing,…

Đôi khi có những người chỉ cần cố gắng xây dựng sự nổi tiếng của họ trên Youtube mà không quan tâm về kiếm tiền với Youtube.

Bạn có thể bắt đầu xây dựng các nội dung để kiếm tiền với Youtube trong 2023, dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản:

 • Kết hợp với sức mạnh của cộng đồng: sức mạnh của một cộng đồng có thể giúp kênh của bạn phát triển nhanh chóng, họ sẽ khuếch đại thông điệp mà bạn đang hướng tới. Trong 2022 các channel tăng trưởng mạnh nhất đều dựa vào yếu tố cộng đồng, những Content Creator truyền cảm hứng & tương tác với mọi người – điều này giúp ích cho sự tương tác tích cực của họ với video bạn tạo ra.
 • Short video: tương tự với TikTok, Youtube cũng ra mắt short video giúp các Content Creator có thể thỏa sức sáng tạo. Thế mạnh của short video là giúp mọi người xem lại nhiều lần, thông tin được tóm lược ngắn gọn và kết nối nhanh chóng với người xem chỉ trong 2-3 giây đầu.

Để bắt đầu với Youtube bạn cần có sự chuẩn bị tốt hơn so với hình thức Blogging vì nội dung bạn cần làm đa phần là video, chúng ta sẽ cần các thiết bị quay, thu âm và một khoảng thời gian nghiên cứu cách thức phù hợp.

Không nhất thiết phải đầu tư máy móc lên tới hàng trăm triệu (nếu có được thì đó là một điều tốt), bạn có thể dùng smart phone như Iphone cũng có thể bắt đầu. Việc xây dựng nội dung video cần đầu tư thêm về mặt hình ảnh, sản phẩm, kịch bản và cách thức bạn muốn hướng tới khách hàng.

Ở bài viết Tạo thu nhập bền vững với Affiliate Marketing trên Youtube mình cũng đã hướng dẫn chi tiết về chiến lược để bạn thực hiện.

Đối với ai có kinh nghiệm làm Youtube rồi các bạn sẽ nhận thấy việc làm Youtube không khó như bạn nghĩ, vì các dạng nội dung video thường đem lại hiệu quả nhanh và sẽ giúp bạn kiếm được tiền xứng đáng với công sức bỏ ra.

Sau này khi bạn xây dựng được một channel có nhiều người đăng ký bạn sẽ càng có nhiều cơ hội kiếm tiền hơn, càng được nhiều giá trị từ mọi người. Tất nhiên bạn có thể sáng tạo ra nhiều cách thức kiếm tiền khác nhau ở thời điểm đó chẳng hạn như cho phép những subscribers đăng ký các gói membership để xem các nội dung đặc biệt, nhận booking,…

4. Kiếm tiền với Instagram

Trở thành người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội có thể giúp bạn kiếm được rất nhiều tiền. Không nhất thiết bạn cần phải sở hữu hàng triệu followers hay đáp ứng nhiều tiêu chuẩn như các ngôi sao nổi tiếng khác, chỉ cần có một sức ảnh hưởng nhỏ cũng có thể kiếm được nhiều tiền hơn so với một số hình thức khác.

Để trở thành một người có sức ảnh hưởng bạn cần có một lượng followers tự nhiên, bạn có thể bắt đầu xây dựng thương hiệu của mình trên Instagram và TikTok, đơn giản hơn đối với những người thích bạn họ hoạt động ở nền tảng nào thì bạn chỉ cần xây dựng trên nền tảng đó.

Ngoài việc kiếm tiền thông qua các sponsored posts bạn có thể mở các online store để bán sản phẩm, đặt affiliate link trong phần bio,…

Vốn bắt đầu: không yêu cầu.

Cách thức làm: đăng ký các tài khoản trên Instagram, TikTok hoặc nền tảng khác mà bạn muốn xây dựng.

Kiến thức cần có:

 • Khả năng xây dựng nội dung để thu hút mọi người biết đến bạn.
 • Sử dụng thành thạo các chức năng dành cho nhưng Content Creator mà các nền tảng cung cấp.

5. Kiếm tiền bằng việc trở thành Freelancer

Freelancer là những người làm việc tự do thường nhận các job từ những dự án khác nhau để thực hiện và nhận được tiền lương dựa trên khối lượng công việc mà họ làm. Thay vì được tuyển dụng bởi các công ty để vào làm full-time thì nhiều người lại thích lựa chọn làm tự do, không ràng buộc và có thể linh hoạt về thời gian, khối lượng công việc.

Để có thể kiếm được tiền với nghề Freelancer trước hết bạn cần phải có ít nhất một kỹ năng hoặc một thế mạnh nào đó thì mới có thể nhận các dự án để làm.

Dưới đây là một số chuyên ngành phổ biến mà nhiều người lựa chọn cách thức làm việc freelance:

 • Graphic Design
 • Communication
 • Marketing
 • Writing
 • Photography
 • Specialized Sales And Merchandising

Khi làm Freelancer bạn không cần phải chuẩn bị quá nhiều thứ như các hình thức khác, điều quan trọng nhất nằm ở chính kỹ năng chuyên môn vì đó là thứ mà những người làm dự án họ quan tâm đến.

Bạn có thể tìm thấy khách hàng trên: group Facebook, Vlance, Fiverr, Upwork,… hoặc đơn giản hơn bạn có thể nhờ người quen giới thiệu – đây là cách khá phổ biến.

Làm Freelancer có thể scale-up lên tương tự như các hình thức kiếm tiền online khác, bạn có thể cung cấp các dịch vụ đặc biệt hơn và tăng mức lương bạn muốn nhận được, nhiều người làm Freelancer một thời gian đã mở rộng quy mô bằng việc tìm kiếm thêm những Freelancer khác về để làm được nhiều dự án hơn.

Hoặc đơn giản hơn bạn có thể đóng vai trò là người nhận các dự án, sau đó tìm kiếm các Freelancer để thuê họ làm và sau đó nhận trách nhiệm bàn giao sản phẩm cho bên thuê. Vào các năm trước đây mình cũng thường làm việc như vậy.

Một tip khá hay để bạn được mọi người đánh giá cao đó là sở hữu một profile chỉnh chu đi kèm với một website mô tả về các dịch vụ, năng lực chuyên môn của bạn. Đây là thời đại của digtial, những gì bạn thể hiện trên internet vô cùng quan trọng vì mọi người có thể nhận biết, đánh giá bạn thông qua các thông tin đó và hãy thể hiện thật tốt những gì bạn có thể để nhận các job với mức lương tốt.

Trong kiếm tiền online có rất nhiều hình thức, nhiều công đoạn và không ai có thể làm hết tất cả, những gì mình thường không làm được hoặc không có thời gian làm thì đều đi thuê ngoài để tiết kiệm thời gian, sau này các dự án trên không gian mạng ngày càng phát triển kéo theo đó nhu cầu cần những Freelancer sẽ tăng theo.

Trở thành Freelancer bạn có thể tự do làm việc thoải mái nhưng bù lại sẽ đòi hỏi bạn phải có kỹ năng làm việc tốt, có tinh thần chịu trách nhiệm cao hơn. Bất cứ ai cũng có thể kiếm được tiền theo hình thức làm việc tự do này miễn là họ có thể tự quản lý công việc.

6. Dropshipping

Dropshipping là một hình thức kiếm tiền online có chi phí bắt đầu khá thấp gần giống với affiliate marketing. Mô hình hoạt động của dropshipping gần giống với kinh doanh online nhưng bạn sẽ có lợi thế hơn là không cần phải nhập hàng, không có rủi ro tồn kho.

Khi một ai đó đặt mua sản phẩm từ bạn, bạn chỉ cần gửi thông tin mua hàng đến những nhà cung cấp, họ sẽ lo khâu đóng gói đến khâu vận chuyển cho bạn.

Lợi thế của dropshipping nằm ở chỗ không bị tồn hàng, bạn có thể dễ dàng kiếm tiền từ các sản phẩm trending hoặc chọn bất kỳ sản phẩm nào thuộc thế mạnh mà bạn muốn.

Vốn bắt đầu: không yêu cầu.

Cách thức làm: tìm kiếm các sản phẩm cho phép làm dropshipping và bắt đầu bán.

Kiến thức cần có:

 • Cần có kiến thức về bán hàng TMĐT, nếu làm ở Global nên biết cách dùng Shopify để tạo shop.
 • Biết cách tạo các tài khoản thanh toán online: Paypal, Payoneer,…
 • Thời gian thanh toán của mô hình dropshipping tương đối nhanh vì khi khách hàng order họ thường dùng thẻ để mua chứ không phải ship COD.
 • Các sản phẩm trending thường mang lại lợi nhuận đột biến cho người mới bắt đầu.

Dropshipping từng là cơn sốt trong những năm 2016-2020, cho tới thời điểm này vẫn có rất nhiều người đang tiếp tục tham gia làm dropshipping.

7. POD (print on demand)

Print on demand là một hình thức bán hàng online trong đó bạn sẽ làm việc với các đơn vị cung cấp dịch vụ in ấn để tạo ra các sản phẩm theo thiết kế của bạn và chỉ bán khi có khách đặt hàng, bạn sẽ không cần nhập hàng để giảm thiểu rủi ro bị tồn kho (đây là lý do chính mà nhiều người lựa chọn hình thức POD để kiếm tiền online).

Thường thì các sản phẩm của POD chủ yếu là áo thun, áo khoác, tranh, ly, túi vải,…

Khi có ai đó đặt đơn hàng, các công ty cung cấp dịch vụ in ấn đó sẽ in ra sản phẩm dựa theo thiết kế bạn gửi, tiếp đến họ sẽ đảm nhận việc vận chuyển hàng hóa tới khách hàng và gửi lại cho bạn lợi nhuận trên đơn hàng đó.

Ưu điểm nổi bật của hình thức POD là bạn có thể linh hoạt thay đổi sản phẩm, dễ dàng kiểm soát được chất lượng, tính thẩm mỹ và không có nhiều rủi ro khi làm hình thức này.

Vốn bắt đầu: không yêu cầu.

Cách thức làm: đăng ký tài khoản tại Printful, Printify,…

Kiến thức cần có:

 • Biết cách bán hàng TMĐT, nếu làm ở Global thì nên dùng Shopify để tạo web E-commerce.
 • Biết cách tạo các tài khoản thanh toán như Paypal & Payoneer,…
 • Thời gian thanh toán của các công ty về POD 2-4 tuần tùy vào quốc gia.
 • Đối với POD, mẫu thiết kế rất quan trọng nếu bạn không giỏi về thiết kế thì có thể thuê designer.

Print on demand trước đây phổ biến ở Global do lợi nhuận khủng của hình thức này đã hấp dẫn rất nhiều dân làm MMO, nếu bạn có ý định làm tại Việt Nam thì cần cân nhắc kỹ về nhu cầu và khả năng cạnh tranh.

Đa phần những người làm POD đều dùng paid traffic để bán hoặc sử dụng các chiến lược marketing hướng đến những đối tượng là fan hâm mộ của một người nào đó.

8. Trở thành Virtual Assistant

Virtual Assistant là trợ lý từ xa thường làm việc theo hình thức part-time hoặc full-time cho một cá nhân hoặc một nhóm. Công việc của Virtual Assistant dựa vào các yêu cầu phía khách hàng đề ra, đôi khi các Virtual Assistant sẽ đảm nhận luôn việc quản lý dự án dựa theo những gì được giao.

Trong quá trình làm MMO mình thấy mọi người có nhu cầu thuê Virtual Assistant để thực hiện các công việc liên quan về chăm sóc khách hàng, marketing và quản lý dự án với chi phí tương đối rẻ so với thuê các nhân sự full-time nhưng chất lượng thì vượt trội hơn bởi những người làm Virtual Assistant họ đã có kỹ năng chuyên môn tốt, có tinh thần làm việc chuyên nghiệp.

Đối với những doanh nghiệp hiện nay họ có nhu cầu dùng Virtual Assistant với nhiều mục đích khác nhau, đôi khi chỉ là các công việc đơn giản và đó là lý do nhiều người lựa chọn kiếm tiền bằng việc trở thành Virtual Assisstant.

Thông thường những trợ lý ảo sẽ được trả theo giờ với mức giao động từ 10$-30$, tất nhiên số tiền thực tế kiếm được có thể cao hoặc thấp hơn phụ thuộc vào các yếu tố như vị trí công việc và kinh nghiệm.

Vốn bắt đầu: không yêu cầu.

Cách thức làm: đăng ký tài khoản tại các net job marketplaces Indeed, FlexJobs,…

Kiến thức cần có:

 • Bạn cần có một kỹ năng nào đó có thể phục vụ cho công việc bạn được giao, có thể đó là về marketing, design, writing, communication,… Nếu bạn không giỏi một kỹ năng nào đó hãy đăng ký các khóa học online để học.

9. Bán hàng trên Etsy

Những online marketplace như Etsy hay Amazon đều có rất nhiều lượt mua hàng mỗi ngày, tương tự như các sàn TMĐT tại Việt Nam việc bạn đưa các sản phẩm của mình lên các sàn sẽ giúp bạn có cơ hội tiếp cận đến với khách hàng và có cơ hội bán được rất nhiều sản phẩm.

Đôi khi nhiều người không sử dụng Etsy để tập trung bán hàng mà chỉ xem đây là cách thức xây dựng thương hiệu của họ thông qua việc tiếp cận với khách hàng trên Etsy, bạn có thể tạo ra một web Ecommerce để mọi người truy cập vào mua hàng sẽ dễ dàng hơn.

Vốn bắt đầu làm: không yêu cầu.

Cách thức làm: đăng ký tài khoản tại Etsy

Kiến thức cần có:

 • Biết cách bán hàng TMĐT.
 • Biết tạo các tài khoản thanh toán như Paypal, Payoneer,…
 • Khi mở một cửa hàng trên Etsy bạn sẽ có thể miễn phí nhưng không có nhiều tính năng, đối với gói trả phí bạn cần trả 10$/tháng và 6,5% phí giao dịch, 0,2$/sản phẩm phí listing.

10. Đầu tư Crypto

Kể từ cuối 2020 sự bùng nổ của thị trường Crypto một lần nữa đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người tham gia. So với thị trường chứng khoán đã có lâu đời thì thị trường Crypto vẫn còn khá mới, có nhiều sự giao động lớn đi kèm với đó là những cơ hội lẫn rủi ro cho các nhà đầu tư.

Việt Nam là một trong những quốc gia hàng đầu có số lượng nhà đầu tư vào thị trường crypto nhiều nhất trên thế giới trong 2021-2022.

Trong đầu tư có nhiều trường phái, quan điểm khác nhau. Có người thích đầu tư bền vững lên chậm nhưng chắc, có người thích đầu cơ vào các thị trường với biên độ giao động mạnh như crypto, đôi khi vốn 1000$ cũng có thể tăng lên 50.000$ hoặc hơn thế trong một thời gian ngắn.

Cá nhân mình thiên về thị trường crypto nhiều hơn bởi đây là một thị trường mới, ngoài việc trở thành một retail investor thì mình còn là một builder trong thị trường này. Mình thích sự biến động mạnh, thích những phần thưởng lớn và chấp nhận các mức độ rủi ro trong giới hạn cho phép.

Để bắt đầu tham gia vào thị trường crypto cách tốt nhất là bạn nên đầu tư một khoảng tiền nhỏ vào để có thể hiểu hơn, kiến thức ở thị trường này bạn có thể tham gia các cộng đồng hoặc tìm hiểu về các mô hình hoạt động của các dự án thông qua whitepaper.

Ở crypto được chia ra làm nhiều nhánh khác nhau như: GameFi, DeFi, NFTs, Metaverse, WEB3,… mỗi một nhà đầu tư có thể tìm hiểu theo sở thích, khẩu vị, chiến lược phân bổ vốn của mình cho các chuyên mục này.

Trong vài năm tới chắc chắn thị trường crypto sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, nếu nhìn về lâu dài hơn thì thị trường crypto sẽ ngày một lớn hơn và dần dần sẽ tương tự như thị trường chứng khoán.

Nhiều người vẫn nói rằng Bitcoin hay crypto không đáng để quan tâm, nhưng sau này khi giá nó lên trở lại thì chắc chắn họ sẽ là những người quan tâm nhiều hơn cả mình. Các công nghệ như blockchain, NFTs đã chứng minh được tính cách mạng của nó và có thể ứng dụng được trong rất nhiều lĩnh vực hiện nay. Nhiều quỹ đầu tư đã rót hàng chục tỉ $ để phát triển các dự án trong 2022.

Đối với các dự án trong thị trường crypto cần có thời gian để xây dựng và cần phải đợi đúng thời điểm để mọi thứ thật sự sẵn sàng, khi đó sẽ tạo ra rất nhiều sự tăng trưởng đáng kinh ngạc.

Có thể đối với nhiều người chỉ tập trung vào việc kiếm được một khoảng tiền trong crypto rồi sau đó cho rằng đây là một thị trường đầu cơ không có gì thực tế nhưng với mình thì thị trường crypto đang tạo ra các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực tế cho con người. Sở dĩ thị trường đang trong giai đoạn phát triển nên vẫn còn nhiều biến động, nhiều kẽ hở nhưng đó là những điều cần thiết xảy ra đối với một thị trường mới mẻ như hiện tại, theo thời gian mình tin rằng mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn. Trong đầu tư, kỹ năng quản lý rủi ro là thứ cơ bản nhất cần phải có để giúp bạn trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp, đôi khi bạn cũng cần phải có quan điểm riêng và tin tưởng vào nó.

Vốn bắt đầu: bạn có thể bắt đầu với số vốn nhỏ tùy theo vốn của bạn.

Cách thức đầu tư: đăng ký tài khoản ở các sàn giao dịch như Binance, tìm hiểu thêm về cách thức giao dịch các đồng coin & token.

Kiến thức cần có:

 • Cần có khả năng research các thông tin trên internet.
 • Biết mở tài khoản ở các sàn giao dịch, biết cách tạo các ví crypto như Metamask để lưu trữ token.
 • Có khả năng kiểm soát rủi ro, phân bổ vốn.

Kết

Kiếm tiền online có rất nhiều cách thức khác nhau, đối với bản thân mình thì thường chọn lựa các hình thức có giá trị lâu dài, bền vững.

Hầu hết mọi sự thành công trong cuộc sống đều đến từ sự tích lũy về: kiến thức, trải nghiệm, tài sản,… nếu bạn đã làm kiếm tiền online nhưng chưa hiệu quả thì bạn chưa tích lũy đủ hoặc làm chưa đúng cách.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của mình sẽ giúp bạn có thể bắt đầu hành trình kiếm tiền online tốt hơn trong 2023.

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments