8 xu hướng Digital Marketing phổ biến nhất hiện nay

8 xu hướng Digital Marketing phổ biến nhất hiện nay

Digital Marketing liên tục thay đổi để đáp ứng nhu cầu của mọi người. Sự xuất hiện của Covid-19 vào năm 2020 đã làm thay đổi thị trường online, với việc đóng cửa hàng bên ngoài và thay đổi mô hình mua sắm sang online.

Sự đổ vỡ của nhiều chuỗi vận chuyển và giao hàng đúng lúc đã làm mọi người bối rối. Những thay đổi này đã làm cho Digital Marketing số trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, làm cho xu hướng Digital Marketing rõ ràng  trong thế giới hậu Covid này và hơn thế nữa.

Chatbot được sử dụng nhiều hơn

Với việc nhiều người thực hiện tìm kiếm online, kết hợp với việc nhiều người không muốn đến cửa hàng, đã có sự gia tăng đáng kể trong việc sử dụng Chatbots trong vài năm qua.

Điều này không chỉ do nhu cầu tăng lên. Chatbots đã trở nên thực tế và giống như người thật hơn trong những năm gần đây, mang đến cho mọi người trải nghiệm người dùng được cải thiện hơn nhiều. Ngoài ra, những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (ML), xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) và phân tích tâm lý khách hàng đều đã cải thiện khả năng tương tác của các chatbot theo cách giống con người hơn. Do đó, các công ty đang nâng cao trải nghiệm dịch vụ chăm sóc khách hàng của họ cho khách hàng mà không cần phải thuê nhiều nhân sự.

Hầu hết các dịch vụ chăm sóc khách hàng của các công ty toàn cầu đều có sự góp mặt của chatbot khiến cho quy trình chăm sóc khách hàng đơn giản hóa đi so với trước đó vài năm.

Conversational Commerce đang phát triển mạnh

Trải nghiệm khách hàng (customer experience) ngày càng trở nên quan trọng hơn. Nhiều người tiêu dùng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho hàng hóa và dịch vụ nếu họ nhận được trải nghiệm chất lượng hơn. Conversational Commerce có thể giúp cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Conversational Commerce (hay còn gọi là chat commerce) sử dụng các nền tảng giao tiếp và ứng dụng nhắn tin, chẳng hạn như WhatsApp và Facebook Messenger để marketing sản phẩm, giao tiếp với người tiêu dùng và cung cấp hỗ trợ ở từng giai đoạn của phễu bán hàng.

Hầu hết các sàn TMĐT đều có tính năng hỗ trợ Chat Commerce tuy nhiên chỉ hoạt động tốt trên nền tảng của sàn TMĐT đó, các nhà bán hàng nhỏ lẻ cần có chọn ra các ứng dụng mà khách hàng sử dụng phổ biến như (Instagram, Messenger, Zalo,…) để tối ưu.

Nhiều doanh nghiệp xem việc giao tiếp với khách hàng theo cách này là một sự thay đổi tự nhiên, cũng giống như họ thực hiện nhiều cuộc trò chuyện cá nhân của mình.

Voice search trở nên phổ biến

Gen Z là thế hệ tiếp cận với các thiết bị kỹ thuật số nhiều hơn so với bất kỳ thế hệ nào trước đó, họ có hành vi sử dụng các ứng dụng công nghệ mới nhất và xem đó là điều tự nhiên.

Thay vì trước đây mọi người tìm kiếm thứ gì đó bằng cách bấm bàn phím thì giờ họ sẽ dùng Voice Search, khả năng tìm kiếm thông tin bằng giọng nói ngày càng tăng lên và đây sẽ là phương thức mà mọi người yêu thích khi sống trên thế giới online.

Amazon’s Alexa, Google Assistant và Apple Siri đã trở thành các công cụ đắc lực của phần lớn mọi người khi tìm kiếm thông tin về thứ gì đó bằng giọng nói, một điểm đáng chú ý hơn hết đó là hành vi mọi người dùng các thiết bị di động nhiều hơn so với máy tính, laptop và sử dụng các trợ lý ảo để thực hiện mục đích tìm kiếm như một tính năng thiết yếu.

Không chỉ có gen Z, ngay cả những người ở độ tuổi 25-50 cũng đang dùng tìm kiếm bằng giọng nói thường xuyên mỗi ngày.

Gartner – một công ty chuyên về nghiên cứu và tư vấn công nghệ đã nói rằng trong 2020 hơn 30% số lượng truy cập tìm kiếm không cần đọc nội dung trên màn hình, các kết quả tìm kiếm trả về bằng giọng nói để cung cấp thông tin cho mọi người và hứa hẹn sẽ còn tăng nhiều hơn trong tương lai.

Một điểm đặc biệt khi người dùng tìm kiếm bằng giọng nói đó là họ có xu hướng tìm kiếm theo local bằng cách dùng các từ “gần đây” trong truy vấn tìm kiếm, Google cũng thống kê rằng 58% người dùng đã tìm các từ khóa “gần đây” bằng cách sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói.

Do đó, các công ty cần điều chỉnh chiến lược SEO của mình để tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói. Nên sử dụng văn phong tự nhiên với câu trả lời trực tiếp cho các câu hỏi cụ thể, tạo schema markup và cố gắng đạt được rich snippets.

Omnichannel Digital Marketing

Omnichannel (đa kênh) giúp các doanh nghiệp tiếp cận được nhiều với mọi người hơn, hầu hết các doanh nghiệp hoặc cá nhân hoạt động online không có lý do gì phải giới hạn bản thân tại một số kênh, thay vào đó họ chọn mở rộng ra nhiều nơi với mục tiêu tìm kiếm được nhiều khách hàng nhất có thể.

Chìa khóa thành công của Omnichannel đó là sử dụng tất cả các kênh để tạo ra một trải nghiệm tốt nhất, thống nhất và có sự liên quan dành cho khách hàng. Omnichannel không chỉ giới hạn trong Digital Marketing mà còn có thể kết hợp với các hoạt động marketing cho cửa hàng thực bên ngoài, Digital Marketing không phải là 100% của doanh nghiệp, mỗi một kênh sẽ có các vai trò và thể hiện thông điệp khác nhau.

Mọi người thường dùng nhiều kênh khác nhau trong các khung giờ mỗi ngày. Chẳng hạn như một ai đó có thể dùng Facebook vào buổi sáng, sau đó chuyển sang TikTok và Instagram vào buổi trưa, cuối cùng là kiểm tra các email họ nhận được. Khi đi chơi, tập thể thao họ có thể nghe nhạc trên các kênh như Youtube, Spotify,… việc sử dụng nhiều nền tảng tạo ra các điểm tiếp xúc trong marketing để các doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận họ đúng lúc.

Một điều cần nhớ, Omnichannel khác với Multichannel. Multichannel nghĩa là bạn triển khai marketing ở nhiều kênh khác nhau nhưng chúng lại không có sự thống nhất, gắn kết trong khi đó Omnichannel thì tạo ra một trải nghiệm liền mạch, có sự liên quan với nhau.

Metaverse đang tác động đến Digital Marketing

Năm 2021, công ty Facebook đổi tên thành Meta. Mark Zuckerberg đã tuyên bố rằng công ty sẽ đặt cược vào Metaverse.

Bloomberg dự đoán rằng các quỹ giao dịch liên quan đến metaverse có thể tăng lên 80 tỷ đô la tài sản được quản lý vào năm 2024, với phí hàng năm là 600 triệu đô la.

Metaverse bao gồm các hoạt động giải trí, mạng xã hội, cơ sở hạ tầng công nghệ và các nội dung sáng tạo do người dùng bên trong một không gian ảo được kết hợp vô số trải nghiệm khác biệt.

Trong metaverse, người dùng sẽ tạo hình đại diện và di chuyển trong thế giới 3D, tương tác với những người khác và môi trường xung quanh họ. Metaverse bao gồm các nền tảng như: Roblox, Minecraft và Fortnite.

Khi mọi người dành nhiều thời gian hơn trong metaverse, ranh giới giữa thế giới thực và ảo ngày càng bị xóa nhòa. Do đó, mọi người bắt đầu trải nghiệm các thương hiệu và thậm chí mua các sản phẩm số.

Ví dụ, Vans đã hợp tác với Roblox để tạo ra một công viên trượt băng ảo. Tại đây, họ có thể thực hành kỹ năng trượt ván ảo của mình và sau đó mua các sản phẩm của Vans mà không cần rời khỏi metaverse.

SEO cần đáp ứng ý định người dùng

Google đã tung ra bản cập nhật Page Experience quan trọng vào năm 2021. Bản cập nhật này đã tích hợp một bộ chỉ số mới được gọi là Core Web Vitals vào cái mà Google truyền thống gọi là “Page Experience”. Core Web Vitals là các yêu cầu cơ bản đối với tình trạng kỹ thuật của một trang web. Chúng đo lường hiệu quả trải nghiệm người dùng (UX) của một trang web, bao gồm ba yếu tố chính: loading, interactivity và visual stability.

Các chỉ số này đo lường thời gian người dùng truy cập vào web của bạn, mức độ dễ dàng người dùng tương tác với nội dung ban đầu và liệu người dùng có gặp sự mâu thuẫn trong thiết kế website của bạn hay không.

Bản cập nhật Page Experience đã kết hợp các yếu tố cốt lõi (Core Web Vitals) với các yếu tố truyền thống: mobile-friendly, safe browsing, HTTPS và không có quảng cáo xen kẽ trong nội dung.

Google cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của phần “People also ask” trong kết quả tìm kiếm. Trong khoảng 48,6% các tìm kiếm, phần “People also ask” thường được đặt nổi bật phía trên SERP. Do đó bạn nên đưa câu trả lời cho các câu hỏi phổ biến trong nội dung của website để có cơ hội xuất hiện nhiều hơn.

Email marketing vẫn mạnh mẽ

Email là một trong những hình thức Digital Marketing số lâu đời nhất, có lẽ không thể tránh khỏi việc mọi người đã dự đoán về sự sụp đổ của nó trong một số năm. Tuy nhiên, Email Marketing sẽ không diễn ra vội vàng.

Hiện nay cá nhân hóa rất quan trọng để thực hiện chiến dịch email marketing thành công. Mọi người phải chọn đăng ký nhận email và có ý thức về quyền riêng tư của họ. Do đó, họ không hài lòng với những email chung chung, không liên quan. Họ nhận được nhiều email mỗi ngày – trung bình một nhân viên văn phòng nhận được 121 email mỗi ngày – vì vậy cần có điều gì đó đặc biệt để ai đó mở email của bạn.

Cá nhân email giúp bạn nâng cao hiệu quả của chúng. Một số doanh nghiệp hiện đang sử dụng AI để tạo email tùy chỉnh và phù hợp cho các khách hàng cụ thể.

TikTok không chỉ dành cho người trẻ

Đôi khi rất khó để thuyết phục các doanh nghiệp rằng TikTok là một social media platform nghiêm túc.

Tuy nhiên có thể xem qua các số liệu dưới đây:

  • Người dùng TikTok dành hơn 850 phút mỗi tháng trên ứng dụng.
  • TikTok hiện có 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng và 3 tỷ lượt cài đặt.
  • Là ứng dụng điện thoại được tải xuống nhiều nhất trong 2021.

Giống như Facebook và Instagram, TikTok hiện có hỗ trợ quảng cáo chính thức, giúp các thương hiệu dễ dàng quảng cáo trên nền tảng này.

TikTok vẫn phổ biến nhất với thế hệ trẻ, với 32,5% người dùng trong độ tuổi 10-19, nhưng những người dùng trên TikToker đang dần già đi. Người dùng TikTok dường như không “phát triển” ra khỏi nền tảng này.

Nền tảng TikTok đang cố gắng để thu hút nhiều người dùng nhất ở mọi độ tuổi vì vậy các doanh nghiệp cũng đang cố gắng xuất hiện trên nền tảng này như một phần tất yếu trong quá trình xây dựng thương hiệu và chiến dịch Digital Marketing của họ.

Kết

Trên đây là các xu hướng Digital Marketing sẽ diễn ra trong tương lai, dù bạn là người làm marketing cá nhân hay thậm chí là một doanh nghiệp lớn thì việc triển khai sớm các xu hướng này và làm tốt chúng sẽ cải thiện rất nhiều hiệu quả kinh doanh trên môi trường online.

Trong thời đại mọi thứ thay đổi nhanh chóng và không có nhiều cơ sở để bám chắc như ngày nay thì việc đón nhận các xu hướng để thay đổi được xem là chìa khóa giúp các doanh nghiệp nhanh chóng thay đổi vị thế, chiếm lĩnh thị trường so với các đối thủ.

Và bây giờ là lúc để bạn có thể áp dụng những xu hướng trên vào công việc để thấy rõ sự hiệu quả.

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments