Xây dựng kênh TikTok kiếm tiền với affiliate marketing, Case Study 10k$/tháng

Xây dựng kênh TikTok kiếm tiền với affiliate marketing, Case Study 10k$/tháng

Tiktok là một nền tảng về short video đứng đầu thế giới hiện nay về số lượng người dùng, hầu hết các content creators đều tập trung xây dựng kênh TikTok mỗi ngày nhiều hơn so với các nền tảng khác.

Bạn có thể dễ dàng thấy độ phổ biến của TikTok bằng việc những người từ già đến trẻ đều dành thời gian mỗi ngày cho ứng dụng này.

Với xu hướng tiếp nhận các nội dung nhanh mang tính giải trí của thời đại này, TikTok ra đời đáp ứng nhu cầu của phần lớn mọi người trong việc giải trí.

Đối với những người làm marketing thì ở đâu có nhiều người dùng hoạt động thì ở đó cần có sự xuất hiện của chúng ta.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn xây dựng kênh TikTok và những cách kiếm tiền hiệu quả với TikTok.

Xem thêm: TikTok Shop là gì? Mỏ vàng để nhà bán hàng bán nghin đơn mỗi ngày

TikTok là gì?

Musical.ly là ứng dụng phát trực tuyến và chia sẻ video dạng ngắn (15 giây) phổ biến, với hơn 100 triệu người dùng, tính đến tháng 8 năm 2018. Ứng dụng cho phép người dùng rất nhiều tùy chọn âm nhạc và hội thoại, nhờ đó họ có thể đồng bộ hóa và hát nhép. video hài hước hoặc giải trí.

Tuy nhiên, vào tháng 8 năm 2018, ứng dụng đã được tiếp quản bởi một công ty Trung Quốc là ByteDance và người dùng của nó đã được chuyển sang TikTok. Tất cả nội dung và tài khoản có trên Musical.ly đã được tự động chuyển sang ứng dụng TikTok mới.

TikTok là gì?

TikTok là một ứng dụng chia sẻ video dạng ngắn cho phép người dùng tạo và chia sẻ video ngắn về bất kỳ chủ đề nào.

TikTok duy trì một ứng dụng riêng cho thị trường Trung Quốc được gọi là Duyin, hiện tại có hơn 300 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Biểu trưng của ứng dụng mới là sự kết hợp của biểu trưng Musical.ly và Duyin.

Dưới đây là 5 mẹo để bạn bắt đầu xây dựng kênh TikTok cho riêng bạn.

1. Nghiên cứu và tìm ra ngách của riêng bạn

Trước khi bắt đầu lộn xộn với nhiều ý tưởng về bạn sẽ làm gì trên kênh của riêng mình, điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu trước.

Cách tốt nhất để làm điều này là xem rất nhiều video TikTok của người khác

Nghiên cứu và tìm ra ngách của riêng bạn

Đừng chỉ thiết lập một tài khoản nhanh chóng và bắt đầu cuộn xem hàng ngày. Bạn sẽ cần phải khoa học hơn một chút trong nghiên cứu của mình. Bằng cách đánh giá thương hiệu cá nhân hoặc công ty của bạn, ít nhất bạn nên có ý tưởng cho những gì bạn đang muốn phát triển trên nền tảng này.

Ví dụ: những người bạn của mình đã làm chủ đề về cách tập gym ở trên Youtube và cũng giống như khi làm với YouTube, khi chuyển sang TikTok, bạn của mình đã nghiên cứu rất nhiều về kênh TikTok hướng dẫn tập gym khác trên mạng, kênh nào phổ biến nhất và loại nội dung nào phù hợp với đối tượng cụ thể này.

Bạn cũng nên làm như vậy đối với thương hiệu và thị trường ngách của riêng mình. TikTok thực sự làm cho điều này khá dễ dàng với việc sử dụng các hashtag bắt đầu bằng # .

Cũng giống như trong Twitter hoặc bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào khác tại thời điểm này, bạn có thể nhấp hoặc tìm kiếm trực tiếp các #hashtag được nhắm mục tiêu này để tìm thấy một lượng lớn nội dung. Thực hiện nghiên cứu của bạn, tổng hợp các kết quả và vạch ra một kế hoạch hành động.

Hoặc nếu bạn muốn tìm gợi ý trong việc lựa chọn thị trường ngách, hãy xem bài viết Top thị trường ngách dành cho người làm online

2. Xây dựng video theo chiều dọc

Một thách thức khác đối với nhiều chuyên gia quay phim và video lần đầu tiên chuyển sang TikTok là chỉ đơn giản là xoay quanh định dạng nội dung dọc.

Trước đây để tạo ra các video content mọi người thường sẽ dùng máy quay phim hoặc lựa chọn các cách quay màn hình máy tính làm việc, tuy nhiên thì TikTok xuất hiện đã đem lại nhiều sự thay đổi hơn, một phần dựa theo hành vi người dùng ngày càng chuộng với việc dùng smart phone và video dọc ngày càng trở nên phổ biến.

Xây dựng video theo chiều dọc

Mặc dù thoạt nghe có vẻ không quen (hoặc ít nhất là khó chịu), nhưng nó thực sự khá đơn giản khi bạn đã thiết lập đúng cách để xử lý video dọc.

Một lợi thế của các bạn gen Z đó là các bạn rất sáng tạo, học nhanh trong việc dùng smartphone để xây dựng những nội dung tuyệt vời. Hầu hết các video trên TikTok đều được tạo ra bởi những người có sự phá cách, mang thiên hướng sáng tạo, bất chấp kỹ thuật chuyên môn về quay dựng không được chuyên nghiệp nhưng nó không hề ảnh hưởng quá nhiều đến việc phát triển trên nền tảng này.

Ở góc độ cá nhân, việc chuyển đổi sang video dọc là một thử thách khá thú vị và thú vị. Trở ngại lớn nhất chỉ đơn giản là rèn luyện bộ não của bạn suy nghĩ theo chiều dọc và sáng tạo ra nhiều điều thật sự mới.

Chẳng hạn như khi định dạng video ở chiều dọc, bạn sẽ dễ dàng quay được cơ thể mọi thứ từ chân lên đầu, thay vì cắt ngang hông. “Quy tắc một phần ba ” là một mẹo hữu ích để tạo ra những video, hình ảnh tuyệt đẹp dành cho những người mới bắt đầu học cách chụp ảnh, xây video chiều dọc.

3. Xây dựng nội dung theo xu hướng

Một trong những lý do lớn nhất khiến TikTok có thể trở nên phổ biến và phù hợp đến vậy là do khả năng của nền tảng cho phép các xu hướng mới nhất nhanh chóng vươn lên dẫn đầu. Nếu bạn tải xuống ứng dụng và xem mỗi ngày sẽ thấy nội dung mới liên tục xuất hiện.

Theo xu hướng

Do đó, khi bạn đang tìm cách tạo nội dung đặc biệt cho thương hiệu của mình, bạn sẽ cần theo dõi các xu hướng mới nhất này và sử dụng các bản âm thanh mới nhất để mang lại hiệu quả số lượng view, số lượng tương tác với nội dung của bạn.

Để làm điều này, hãy đảm bảo rằng bạn có cách tiếp cận bắt đầu nhanh để tạo video và nội dung của mình cho phép quay nhanh chóng và đôi khi có nhiều video mất một ngày để thực hiện. Hãy nhớ rằng các ứng dụng như TikTok không trừng phạt người tạo nội dung vì đã tạo quá nhiều nội dung. Thay vào đó, nó thường thưởng cho bạn khi tải lên nhiều nội dung theo xu hướng mới nhất.

4. Sử dụng văn bản

Khi bạn bắt đầu tạo nội dung kênh TikTok của mình, một mẹo mà bạn hoàn toàn nên sử dụng trong tất cả các video của mình là thêm văn bản. Văn bản không chỉ giúp nội dung rõ ràng hơn (cũng như cung cấp nhiều quan điểm hơn từ những người có thể bị khiếm thính), nó còn giúp tạo ra cảm giác chuyên nghiệp tổng thể – đặc biệt là khi được thực hiện theo phong cách.

Theo nguyên tắc, tốt nhất bạn nên giữ văn bản chỉ có một vài từ trên màn hình tại một thời điểm. Bạn có thể để nó cuộn xuống từng dòng hoặc để nó thay thế từng dòng khi nó xuất hiện. Nếu văn bản đang theo sau cùng với một người đang nói, hãy cố gắng để nó xuất hiện gần người đó theo cách để người xem hiểu rõ ràng văn bản đến từ đâu và họ đang nói gì.

5. Đặt link trong phần bio

Một mẹo đơn giản có thể cải thiện đáng kể ROI của video TikTok của bạn là sử dụng một trong nhiều nền tảng liên kết nhấp qua ngoài. Nếu bạn xem qua một số kênh TikTok phổ biến và thành công hơn, bạn sẽ thấy các ví dụ về những kênh này trên mọi trang. Những “bio link” này có thể được chèn vào tài khoản TikTok của bạn, cho phép người xem nhấp qua trang đích chứa các liên kết trực tiếp đến tất cả nội dung cụ thể của bạn.

Đặt link trong phần bio

Có rất nhiều lựa chọn hiện nay, một số tùy chọn miễn phí (hoặc trả phí với các bản nâng cấp cung cấp nhiều tùy chọn hơn). Dưới đây là một số cái tốt nhất để bạn sử dụng:

Bạn có thể sử dụng nhiều nền tảng này trên các kênh social media khác như: Instagram và Facebook. Các trang đích nhấp qua này có thể khá hữu ích nếu bạn đang muốn hướng người xem đến nội dung chuyên sâu hơn hoặc truy cập vào web của công ty hoặc thương hiệu của bạn để cung cấp sản phẩm, dịch vụ.

Bản thân mình làm affiliate marketing nên rất thường đặt link affiliate vào trong phần bio của tài khoản TikTok.

Ở chủ đề bài viết này, mình có mời một người anh của mình chia sẻ cho bạn về kinh nghiệm làm TikTok thực tế sẽ như thế nào ở phần bên dưới, đây được xem là một case study chân thật nhất dành cho những ai đang muốn học cách làm kênh TikTok.

Case study kiếm hơn 10k$ trên TikTok

Chào các bạn, mình là Lương.

Làm content trên tiktok tới nay cũng đã được gần 2 năm. Thời gian không quá dài nhưng mình cũng may mắn được sự đón nhận từ mọi người.

Ban đầu mình làm content vui vui chia sẻ cách mình tập luyện, dinh dưỡng, daily life,… không có nhiều định hướng nhưng mình tin rằng TikTok sẽ phát triển mạnh trong tương lai và muốn nhảy vào khi mọi thứ chớm nở.

Tới tháng thứ 4/2020 mình bắt đầu biết tới Shopee Affiliate và mình bắt đầu thêm vài content về sản phẩm chăm sóc cá nhân (đồ tập, đồ skincare, dinh dưỡng…) chia sẻ thật lòng những sản phẩm mình đã sử dụng, nếu người xem có nhu cầu họ sẽ có thể tham khảo và nếu họ mua hàng thì mình cũng có 1 phần hoa hồng.

Mọi thứ trở nên bùng nổ khi người dùng đón nhận dạng content này một cách ngoài mong đợi.

Tháng 11/2020 : mình nhận những khoản aff đầu tiên từ shopee 1tr119k

Tháng 12/2020: 3tr330

Bước ngoặt từ tháng 1/2021: mình tình cờ thấy clip của bạn TikToker rất hot và thấy phần hướng dẫn click vào link bio chi tiết khiến lượt chuyển đổi rất cao, mình học theo và mọi thứ thực sự bắt đầu.

Chỉ với một điểm thay đổi tưởng như nhỏ nhưng đã thay đổi cục diện, tới tháng 1/2021 hoa hồng từ affiliate Shopee đạt: 34tr114k wtf( lương mình lúc đó 14tr),

Tới tháng 2/2021:87tr

Và đỉnh điểm nhất mình thu về gần 300tr 1 tháng

Suốt 4 tháng mình không nhận 1 booking nào do tiền aff mình quá nhiều rồi.

Tới giờ % đã giảm nhiều, thị trường cũng đông hơn nhưng vẫn có nhiều bạn thu nhập khủng.

Giờ nhận booking cũng giới hạn số lượng tránh loãng kênh do QC, cần trải nghiệm thực sự, trung thực với người xem.

Nếu bạn bắt đầu làm TikTok, hãy gạt lợi nhuận qua 1 bên cho tới khi bạn cảm thấy đủ lớn mạnh khoảng 6 tháng – 1 năm chẳng hạn.

Kết

Trên đây là những hướng dẫn về việc xây dựng kênh TikTok dành cho người mới, hy vọng sẽ hữu ích với mọi người.

TikTok ngày càng được đón nhận nhiều hơn, việc kiếm traffic trên nền tảng này dễ hơn so với những nền tảng khác như Facebook, Youtube,… bạn hoàn toàn có thể tự phát triển một thương hiệu riêng để kiếm thật nhiều lợi nhuận với TikTok trong vòng vài tháng.

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments