2023 có nên viết review sản phẩm kiếm tiền online nữa không?

2023 có nên viết review sản phẩm kiếm tiền online nữa không?

Viết review sản phẩm kiếm tiền với Affiliate Marketing luôn là một cách thức kiếm tiền bền vững trong nhiều thập kỷ. Với sự phát triển của internet, nhu cầu mua sắm của mọi người ngày càng tăng cao và nhu cầu tìm kiếm thông tin trên internet cũng kéo theo.

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều có thể tìm kiếm thông tin của một món đồ nào đó trên internet để đưa ra quyết định mua hàng. Nhiều người đã nắm bắt nhu cầu này để viết review sản phẩm và thông qua đó kiếm được rất nhiều tiền.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn viết review sản phẩm để kiếm tiền trên internet sao cho hiệu quả, đặc biệt là kiếm tiền với affiliate marketing bằng review sản phẩm.

Cách viết review sản phẩm kiếm tiền

Viết review sản phẩm là việc bạn viết đánh giá các sản phẩm, dịch vụ bằng nhằm mục đích cung cấp thông tin và phản hồi về chất lượng giúp người khác đưa ra quyết định mua hàng tốt hơn.

Trên Google, Facebook, Youtube,… hay bất kỳ một nền tảng nào khác ngày nay đều có rất nhiều nội dung review sản phẩm.

Viết review sản phẩm có thể đem lại cho bạn một nguồn thu nhập lớn trên internet nhờ vào hình thức Affiliate Marketing hoặc tự bán sản phẩm của bạn.

Mọi người ai cũng có nhu cầu tìm thông tin mà họ đang quan tâm, thông qua việc viết bài đánh giá sản phẩm bạn sẽ có cơ hội tiếp cận để gợi ý cho khách hàng nên mua hàng tại đâu, lúc này bạn có thể giới thiệu cho mọi người mua sản phẩm thông qua affiliate link hoặc mua thông qua shop của bạn.

Trên thế giới đã có rất nhiều công ty trên internet đã phát triển theo mô hình tạo ra các website chuyên review sản phẩm, cung cấp thông tin cho người dùng. Các chỉ số về lợi nhuận hàng năm ở hình thức này thường tập trung vào các ngành nghề có sức tiêu thụ lớn, liên quan đến Technology, Personal Finance, Fashion and Beauty, Home and Garden, Education and Self-improvement,..

Đối với những cá nhân mọi người có thể lựa chọn phát triển ở quy mô đơn giản hơn như: viết blog, làm các video review, xây dựng cộng đồng,… và chuyên nghiệp hóa công việc hơn bằng việc xây dựng, định vị bản thân trong lĩnh vực mà bạn đã chọn review.

Trong một số bài viết review sản phẩm bạn sẽ thường thấy có các link mua hàng, khi có ai đó nhấp vào đường link để thực hiện mua hàng thì bạn sẽ nhận được tiền dựa trên giá trị đơn hàng.

Nhu cầu tìm kiếm thêm thông tin rất quan trọng trong việc đưa ra các quyết định mua hàng trên internet hiện nay, đây là cơ hội cho những ai muốn kiếm tiền trên internet bằng việc viết nội dung.

Có rất nhiều sản phẩm đang được bán trên thế giới, con số lên tới hàng tỉ sản phẩm, bạn có thể hình dung ra được một nhu cầu tìm kiếm thông tin review cực lớn. Nhưng một lời khuyên dành cho bạn nếu muốn bắt đầu với hình thức này đó là hãy chọn ra một thị trường ngách, một vài sản phẩm có nhu cầu đủ tốt để viết review như vậy bạn sẽ dễ dàng kiếm được tiền.

Xem thêm: Những thị trường ngách dành cho người làm kiếm tiền online

Hạn chế review quá nhiều sản phẩm ở nhiều lĩnh vực cùng một lúc, người dùng họ có xu hướng tin tưởng vào những người có chuyên môn & thẩm quyền trong một lĩnh vực nào đó.

Hãy tập trung ở một lĩnh vực nhỏ, khi bạn viết nhiều nội dung đem lại giá trị cho mọi người, bạn sẽ nhận được sự tin tưởng và những lần giới thiệu sản phẩm sau đó sẽ dễ dàng nhận được nhiều lượt mua hơn.

Cần chuẩn bị gì khi viết review sản phẩm?

Bây giờ chúng ta sẽ nói về các yếu tố cần có của một Reviewer, nếu bạn có được các yếu tố này thì mình tin chắc bạn có thể kiếm được tiền, thậm chí rất nhiều tiền.

Kiến thức chuyên môn

Ở bất kỳ lĩnh vực nào, để có thể đưa ra nhận xét, góp ý hoặc lời khuyên cho người khác thì bạn cần có ít nhất một nền tảng kiến thức đủ vững.

Nếu bạn làm review mỹ phẩm, thì cần có kiến thức về mỹ phẩm. Tương tự như các ngành nghề khác: tài chính, công nghệ, học ngoại ngữ,…

Niềm đam mê

Không chỉ đơn thuần là tạo ra các bài viết review sản phẩm để kiếm tiền, sẽ tốt hơn nếu bạn tìm thấy được đam mê của mình trong công việc điều này sẽ giúp bạn phát triển nhanh chóng hơn so với những Reviewer khác hiện nay.

Một Reviewer họ thường dành thời gian để nghiên cứu sản phẩm, tìm kiếm thông tin và đôi khi thực hiện sử dụng sản phẩm để tạo ra các thông tin ngắn gọn, giải đáp các vấn đề của khách hàng. Bạn sẽ nhận được rất nhiều lời cảm ơn, nhiều sự nhận xét tích cực từ cộng đồng với những thông tin chất lượng, đem lại giá trị hữu ích cho họ.

Chỉ có những ai có sự đam mê, sự quan tâm nhất định mới có thể dành nhiều thời gian để hiểu về sản phẩm, hiểu về những vấn đề của khách hàng có thể gặp phải.

Công việc review không khó nhưng cũng không dễ, đặc thù của công việc là đòi hỏi sự tự giác làm việc & sự sáng tạo của mỗi cá nhân, sẽ tốt hơn nếu bạn tìm thấy niềm đam mê, sự ý nghĩa hơn trong quá trình làm việc, đam mê sẽ thúc đẩy bạn làm việc để đi đến thành công nhanh mà không có cảm giác phải nổ lực quá nhiều.

Khả năng sáng tạo nội dung

Việc truyền tải một thông điệp cho mọi người rất quan trọng, mọi người không có nhiều thời gian để xem nội dung vì ai cũng rất bận, họ chỉ thực sự quan tâm đến những gì họ muốn xem và bạn cần phải hiểu về điều này để tạo ra nội dung đáp ứng lại với ý định đó.

Nghiên cứu thông tin sản phẩm, các câu hỏi mà mọi người thường hỏi về sản phẩm đó,… là cách đơn giản nhất để bạn biết chính xác bạn nên tạo ra nội dung gì.

Một bài review tốt thường không có công thức chính xác, sự sáng tạo thường không có công thức dùng chung cho phần lớn mọi người. Có thể thử nhiều phương pháp, nhiều hướng xây dựng nội dung mà bạn thấy rằng nó có thể đem lại hiệu quả, sau đó sẽ tối ưu lại cho thích hợp.

Quảng bá nội dung

Đây là bước cuối cùng giúp bạn kiếm được tiền với nghề trở thành Reviewer, chúng ta sẽ quảng bá nội dung tiếp cận đến mọi người trên internet.

Bạn cần có nhiều người truy cập xem nội dung vì họ sẽ là những khách hàng đem lại thu nhập cho bạn và thông thường thu nhập của bạn sẽ được tính theo công thức sau:

20% khách hàng truy cập website sẽ đem lại 80% thu nhập của bạn.

Mỗi một reviewer sẽ có cách tạo ra traffic của riêng họ nhưng phổ biến nhất hiện nay vẫn là: SEO, xây dựng cộng đồng trên các kênh Social Media, tạo thêm video review,… những cách này giúp bạn tìm kiếm độc giả truy cập vào bài viết và họ sẽ có khả năng trở thành khách hàng mua hàng thông qua các đường link của bạn.

Sản phẩm vật lý và sản phẩm số

Hiện nay, viết review sản phẩm để kiếm tiền là một hình thức phổ biến giúp đem lại thu nhập cho nhiều người. Trong đó, có 2 loại sản phẩm mà bạn có thể đánh giá để kiếm được tiền như:

Sản phẩm vật lý (Physical Product)

Sản phẩm vật lý là những mặt hàng mà bạn có thể chạm và cảm nhận được. Chúng có thể là những thứ như quần áo, đồ nội thất, ô tô và đồ chơi. Nó là một sản phẩm mà bạn có thể cầm trên tay và sử dụng.

Các sản phẩm vật lý có thể được sử dụng để tạo ra các sản phẩm khác hoặc chúng có thể được sử dụng với một chức năng cụ thể nào đó, phục vụ cho nhu cầu sống hàng ngày của con người.

Mức hoa hồng đối với các sản phẩm vật lý thường từ mức: 3%-40% tùy mặt hàng.

Sản phẩm số (Digital Product)

Sản phẩm số là một sản phẩm có thể được phân phối bằng phương tiện kỹ thuật số. Đây có thể là một phần mềm, ebook, khóa học trực tuyến,… Trái ngược với sản phẩm vật lý, sản phẩm số không thể cầm, nắm hay chạm vào được.

Có rất nhiều lợi ích khi làm affiliate các sản phẩm kỹ thuật số. Một số trong đó là:

 • Hoa hồng với các sản phẩm số thường cao hơn nhiều so với các sản phẩm vật lý.
 • Không phải lo về vấn đề quản lý sản phẩm. Sản phẩm số được tạo ra và phân phối online nhiều lần nên bạn sẽ không gặp tình trạng khách hàng muốn mua sản phẩm nhưng đơn vị cung cấp không còn hàng.

Đăng ký tham gia làm affiliate marketing ở đâu?

Nếu bạn quan tâm và đang muốn bắt đầu kiếm tiền từ hình thức viết review sản phẩm kiếm tiền từ affiliate marketing nhưng vẫn chưa biết đăng ký tại đâu để bắt đầu, dưới đây là một số gợi ý hay dành cho bạn.

Những affiliate network lớn như Accesstrade, CJ, Amazon Associate, Leadbit, Impact,… họ là những nền tảng tập hợp hàng trăm chương trình affiliate marketing của rất nhiều thương hiệu trên thế giới và cả Việt Nam bao gồm mọi ngành nghề: tài chính, mỹ phẩm, giáo dục, sản phẩm số, các dịch vụ online,… Bạn có thể bắt đầu tạo tài khoản ở các affiliate network này để tham gia kiếm tiền, trên giao diện của các nền tảng bạn sẽ được cung cấp đầy đủ các chỉ số về doanh thu, mức độ hiệu quả, số lượt click.

Xem thêm: Những affiliate network tốt mà bạn nên tham gia

Các khoảng hoa hồng bạn kiếm được thường sẽ được trả sau 30 ngày tùy thuộc vào mỗi chiến dịch mà họ đã đề cập. Có hàng trăm nghìn những người publisher (người làm affiliate marketing) đang kiếm tiền mỗi ngày với những nền tảng này, việc tham gia thông qua các network sẽ giúp bạn đảm bảo về quy trình thanh toán đồng thời có đội ngũ hỗ trợ bạn mỗi khi bạn gặp thắc mắc.

4 bước viết review sản phẩm

Bước 1: Tìm hiểu chi tiết thông tin về sản phẩm

Đầu tiên, để có thể viết review một cách tốt nhất, bạn cần có những kiến thức và sự am hiểu về sản phẩm cũng như các mặt hàng khác trong cùng ngành hàng. Trong đó, có một số cách để bạn tìm hiểu chi tiết về sản phẩm sau đây:

 • Tham khảo tài liệu, hướng dẫn sử dụng sản phẩm được cung cấp trực tiếp từ nhãn hàng: Bạn có thể tìm hiểu thông tin của sản phẩm từ website chính hãng để có những hiểu biết cơ bản về nó.
 • Tham khảo thông tin sản phẩm trên các trang thương mại điện tử: Đa số các mặt hàng kinh doanh ngày nay đều được bán trên các sàn thương mại điện tử như: Shopee, Lazada, Tiki,… Bạn có thể tìm sản phẩm tại các trang này và xem cách mà những người bán giới thiệu về nó cũng như những đánh giá khác nhau từ người mua.
 • Tham khảo các bài review sản phẩm từ người khác: Bạn có thể tìm kiếm trên Google với cú pháp: “Review” + “tên sản phẩm” để tham khảo cách những nội dung đó.
 • Sở hữu sản phẩm: Cách tốt nhất để bạn đánh giá một sản phẩm, chính là bạn trực tiếp có và trải nghiệm nó. Trải nghiệm và chụp lại những hình ảnh thực tế sẽ giúp bài review sản phẩm của bạn sẽ trở nên thuyết phục hơn.

Sau khi đã tìm hiểu chi tiết về sản phẩm qua nhiều cách khác nhau, bạn hãy ghi chú lại toàn bộ những thông tin mà bạn cho là sẽ hữu ích với khách hàng để từ đó có thể dễ dàng viết review sản phẩm hơn.

Bước 2: Xác định tiêu đề của bài viết

Tiêu đề của bài viết là những gì mà khách hàng chú ý đầu tiên về bài viết của bạn. Do đó, bạn cần đặt một tiêu đề bài viết review sản phẩm sao cho thật thu hút, khiến người đọc muốn nhấp vào để tìm hiểu thêm.

Thông thường, khi thực hiện viết bài đánh giá sản phẩm, chúng ta sẽ đặt tiêu đề theo cấu trúc sau:

“Review (Đánh giá)” + “tên sản phẩm” + “những cụm từ thu hút người xem”.

Ví dụ:

 • Review sản phẩm A có nên mua không?
 • Đánh giá chi tiết về sản phẩm B có tốt hay không?

Bạn cũng có thể thay đổi và biến tấu sao cho tiêu đề trông thu hút nhất có thể.

Bước 3: Mô tả về sản phẩm

Với những gì mà bạn đã tìm hiểu, hãy bắt đầu bài đánh giá của mình bằng cách liệt kê những thông tin hữu ích để khách hàng có cái nhìn tổng quan về sản phẩm. Một số thông tin cần có như: thương hiệu, xuất xứ, đối tượng sử dụng,…

Tiếp theo đó, bạn hãy cung cấp cho khách hàng biết những ưu và nhược điểm của sản phẩm cũng như lợi ích mà họ sẽ đạt được khi mua sản phẩm này.

Trong bài viết, bạn có thể so sánh sản phẩm đang review với một số đối thủ trong cùng ngành hàng để làm nổi bật giá trị của sản phẩm lên. Bạn có thể so sánh về những tính năng, giá cả hay thời hạn bảo hành,… của các sản phẩm.

Cuối cùng, để bài viết review sản phẩm của bạn thêm sinh động và đẹp mắt, hãy chèn những hình ảnh thực tế hay video hướng dẫn sử dụng,… để giúp người đọc hứng thú với bài viết hơn.

Bước 4: Kết luận

Sau khi đã hoàn thành bài viết review sản phẩm, bạn cần có đoạn kết luận để tóm tắt lại những ưu điểm, lợi ích của sản phẩm/dịch vụ.

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên chèn các nút kêu gọi hành động khuyến khích người đọc mua hàng. Đối với tiếp thị liên kết, bạn hãy chèn đường dẫn tiếp thị của mình vào các nút này.

Lưu ý khi viết review sản phẩm

Có một số điều cần lưu ý để công việc của bạn trở nên hiệu quả hơn:

 • Hãy trung thực: hãy viết những điều mà mọi người cần phải biết thay vì chỉ đưa ra các ưu điểm nhưng lại xem nhẹ những yếu tố khác có thể gây ảnh hưởng không tốt trong khi sử dụng.
 • Giải quyết các vấn đề của khách hàng: mọi người thường có nhiều câu hỏi thắc mắc về điều gì đó, bạn nên cung cấp các thông tin hướng dẫn giải quyết.
 • Sử dụng ảnh và video: Nếu có thể, hãy dùng ảnh hoặc video để cho bài đánh giá của bạn thêm tính thuyết phục hơn, mọi người sẽ biết về sản phẩm trông như thế nào và cách nó hoạt động.
 • Tập trung vào lợi ích mang lại cho khách hàng: Thay vì sử dụng các thông tin kỹ thuật khô khan về sản phẩm, bạn hãy cho người đọc biết họ sẽ đạt được lợi ích gì khi mua và sử dụng sản phẩm này.
 • Tiên phong: Để kiếm được tiền từ viết review sản phẩm, bạn nên là những người đầu tiên đánh giá ngay lúc chúng vừa được ra mắt. Bằng cách này, bạn có thể cung cấp những thông tin chính xác và nhanh nhất cho khách hàng.
 • Gợi ý nơi mua hàng: Khách hàng đọc bài đánh giá của bạn và khi họ cần mua sản phẩm, bạn cần phải cung cấp đường dẫn đến trang bán hàng ngay trong bài viết. Tránh việc mọi người đọc bài của bạn xong khi cần mua lại ra google tìm đến link bán hàng của người khác để mua sản phẩm. Bạn sẽ bị mất tiền một cách đáng tiếc.
 • Mở rộng vấn đề: bạn có thể so sánh với các sản phẩm khác hoặc đề cập một vấn đề nào đó quan trọng mà mọi người có thể gặp phải. Những nội dung này sẽ khiến bạn trở thành một người có mức độ tin cậy với độc giả, mọi người sẽ tin tưởng bạn hơn sau khi thấy được các kiến thức chuyên môn mà bạn đã cung cấp.

Viết review sản phẩm bằng tiếng Anh kiếm tiền

Đối với những ai đang xây dựng nội dung ở thị trường nước ngoài bằng tiếng Anh thì cần chú ý đến sự chân thật khi review sản phẩm bởi hành vi của khách hàng nước ngoài khác nhiều so với Việt Nam.

Bạn có thể tham khảo một số nội dung review trên các website đầu ngành hoặc thuê một freelancer trên Upwork để họ thực hiện.

Cho tới thời điểm 2023 trở đi hầu như mọi vấn đề về việc viết review đã không còn nhiều như trước đây, có khá nhiều dữ liệu từ những người đi trước để lại bạn có thể mượn của họ hoặc dựa vào đó để viết ra các nội dung mới miễn sao không copy 100% là được.

Kết luận

Kiếm tiền bằng việc viết review sản phẩm chưa bao giờ là lỗi thời trong nhiều năm qua, tiềm năng của thị trường rất lớn và nếu bạn làm tốt thì chắc chắn sẽ nhận lại được rất nhiều thứ xứng đáng không chỉ về tiền mà còn hơn thế nữa.

Tuy nhiên cũng cần phải thực tế rằng đây không phải là một nghề làm giàu nhanh, không thể nào đòi hỏi sự thành công nhanh chóng trong vài ngày.

Đã từng có rất nhiều câu chuyện thành công với hình thức này, điển hình nhất là Case Study xây dựng Niche Site kiếm 500$ đầu tiên trong vòng 3 tháng của một thành viên trong cộng đồng của mình đã làm được.

Có rất nhiều cách thức sáng tạo hơn để bạn tự do thể hiện tư duy, khả năng kiếm tiền của bạn trên internet, bạn có thể dựa vào các hướng dẫn của mình để phát triển thành một công việc tốt hơn, những kết quả tốt sẽ sớm đến nếu bạn làm đúng.

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments