7 Chiến lược Social Commerce giúp tăng doanh số hiệu quả

7 Chiến lược Social Commerce giúp tăng doanh số hiệu quả

Social media là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, giúp chúng ta kết nối với bạn bè và những người khác, đồng thời ảnh hưởng đến các quyết định và hành vi mỗi ngày.

Trên thực tế, Social media đã ăn sâu vào cuộc sống mỗi người đến mức đó là nơi hầu hết mọi người có được cảm hứng mua hàng, tìm kiếm thông tin và thậm chí mua đồ. Đối với các thương hiệu muốn đang trên đà phát triển mạnh chắc chắn sẽ phải tận dụng tốt và đã đến lúc phải đẩy mạnh chiến lược Social Commerce ngay hôm nay.

Trong bài đăng này, mình cung cấp cho bạn một số chiến lược Social Commerce tốt nhất sẽ giúp bạn tăng doanh số bán hàng.

Bắt đầu nào.

Social Commerce là gì?

Trước khi đi sâu hơn vào các khía cạnh thực tế, chúng ta hãy hiểu rõ hơn về Social Commerce chính xác là gì.

Social commerce là gì?

Hãy nhớ rằng nó không chỉ là tiếp thị sản phẩm và dịch vụ của bạn thông qua phương tiện truyền thông xã hội. Thay vào đó, đó là việc sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội để trực tiếp mua và bán hàng hóa, dịch vụ.

Với sự gia tăng của các cửa hàng trên mạng xã hội và các tính năng thanh toán trên mạng xã hội, Social Commerce đã phát triển để hỗ trợ toàn bộ quá trình bán hàng – từ nhận thức (awareness) đến chuyển đổi (conversion). Bối cảnh thương mại xã hội hiện tại cho phép khách hàng nhanh chóng đi từ khám phá sản phẩm đến mua sản phẩm mà không cần phải rời khỏi nền tảng.

Phổ biến hiện nay có thể thấy các nhà bán hàng bán trên TikTok, Facebook,… và một số nền tảng mạng xã hội lớn khác tại một số châu lục lớn.

Tại sao bạn cần Social Commerce

Không thể phủ nhận vai trò của mạng xã hội đối với hành vi mua hàng của người tiêu dùng ngày nay. Mọi người đang tìm thấy rất nhiều cảm hứng mua hàng – từ các đề xuất của người có ảnh hưởng (Influencers) đến các bài đánh giá từ những người tiêu dùng khác. Ngay cả bài đăng trên mạng xã hội của một thương hiệu cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua hàng.

Đối với các doanh nghiệp đang mở rộng kênh bán hàng, Social Commerce trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong thời đại công nghệ số hiện nay.

Theo một nghiên cứu vào 2022 của Sprout Social cho thấy 40% mọi người mua hàng vì thấy các bài viết được đăng một cách tự nhiên trên các nền tảng mạng xã hội, hơn hết đó là các bài đăng đến từ các nhãn hàng. Hơn hết mọi người có xu hướng mua một thứ gì đó trên nền tảng mạng xã hội mà họ dùng thường xuyên từ những người mà họ đang theo dõi, rõ ràng theo các chỉ số báo cáo thì người dùng đang dùng mạng xã hội để khám phá và tìm mua một thứ gì đó họ thích.

Điều này tạo ra cơ hội để các doanh nghiệp tối ưu hóa trải nghiệm mua hàng và các thông điệp muốn gửi đến khách hàng, Social Commerce thực sự rất cần thiết cho doanh nghiệp, nếu bạn không làm sẽ có đối thủ làm và ai tiếp cận đủ lâu đủ tốt sẽ trở thành một thương hiệu tốt trong mắt phần lớn người tiêu dùng.

Dưới đây là 7 chiến lược Social Commerce để bạn phát triển hiệu quả cho thương hiệu của bạn.

7 Chiến lược Social Commerce

Làm như thế nào để chúng ta có thể bán được hàng trên Social Media, xây dựng thương hiệu tốt với tất cả mọi người, tất cả sẽ nằm trong 7 chiến lược bên dưới.

1. Tập trung vào các kênh khách hàng dùng

Lựa chọn kênh để xây dựng là điều đầu tiên cần xem xét kỹ vì mọi người có thể thích một số nền tảng mạng xã hội hơn những nền tảng khác TMĐT chỉ để mua hàng. Vì vậy, tập trung nỗ lực vào các kênh Social Commerce phù hợp sẽ giúp bạn nhận được nhiều hơn từ khoản đầu tư của mình.

Thông thường hành vi, sở thích và nền tảng hoạt động phụ thuộc vào yếu tố tuổi tác.

  • Những người từ 18 đến 24 tuổi đã sử dụng Instagram, TikTok và Snapchat để mua hàng online vào năm 2022.
  • Trong khi đó, Reddit và WhatsApp lại phổ biến hơn ở những người từ 24 đến 40 tuổi.
  • Đối với những người từ 41 đến 56 tuổi, Pinterest là nền tảng hàng đầu để mua hàng online. Ngoài ra, những người 57-75 tuổi dự định sử dụng Facebook để mua hàng online.

Hãy nhớ rằng không phải tất cả các đối tượng đều giống nhau, điều đó có nghĩa là bạn cần tìm các nền tảng tốt nhất để tiếp cận cụ thể đối tượng của mình.

Bạn không thể chỉ dựa vào các nhóm tuổi để quyết định xem bạn nên sử dụng kênh Social Media nào. Bạn thậm chí có thể đang nhắm mục tiêu đến mọi người trên nhiều nhân khẩu học và sở thích, vì vậy hãy đảm bảo tìm hiểu nơi đối tượng mục tiêu của bạn hoạt động tích cực nhất và bắt đầu từ đó.

Khách hàng hoạt động ở đâu, bạn nên có mặt ở đó.

2. Tạo ra nội dung có thể mua sắm

Sự thuận tiện là chìa khóa để chinh phục khách hàng thời hiện đại. Điều này có nghĩa là loại bỏ các bước không cần thiết trong quy trình mua hàng, về cơ bản giúp loại bỏ một số rào cản đối với việc mua hàng.

Đối với Social Commerce bạn cũng cần phải làm điều tương tự, làm cho việc mua hàng càng đơn giản, ngắn gọn sẽ giúp khách hàng chuyển đổi từ trạng thái khám phá sang thanh toán.

Trong một số bài đăng trên Facebook cho phép bạn gắn tag hoặc link sản phẩm để mọi người nhấp xem, sau đó thanh toán nhanh chóng mà không cần rời khỏi nền tảng. Tại các link sản phẩm mọi người đã tìm hiểu kỹ, khám phá hết các khía cạnh sản phẩm mà bạn cung cấp vì vậy hành động mua hàng sẽ diễn ra nhanh chóng sau đó.

Càng dễ dàng mua thì càng có nhiều người mua

Khách hàng thích sự đơn giản, dẽ chịu và đó là động lực cho các nhà bán hàng trên các nền tảng mạng xã hội phải tối ưu. Hãy nhớ rằng đa số các hành động mua hàng trên nền tảng mạng xã hội đều bắt nguồn từ các nguồn cảm hứng, các suy nghĩ và quyết định mua hàng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn vì vậy bạn phải cho phép họ thực hiện mua hàng một cách dễ nhất có thể.

3. Sử dụng Social Proof

Social media tạo ra nhiều cảm hứng mua sắm vì đây là nơi dễ dàng tìm thấy các ý kiến, trải nghiệm từ khách hàng khác. Mọi người có xu hướng tìm kiếm các Social Proof như các lời: đánh giá, hình ảnh thực tế sử dụng, video hướng dẫn dùng,….để đưa ra quyết định có mua sản phẩm hay không?

Trên thực tế các ý kiến đến từ phía bạn bè, người quen sẽ khiến khách hàng mua nhanh nhất. Kế đến mới tới các nhận xét, đánh giá sản phẩm từ khách hàng khác. Do đó các nội dung UGC (user-generated content) đóng vai trò quan trọng trong việc thuyết phục khách hàng.

Chẳng hạn như mọi người có thể thấy được một bình luận của khách hàng nào đó kèm với hình ảnh thực tế họ chụp và một vài dòng đánh giá, điều này cùng cấp cho họ ý tưởng về sản phẩm trông như thế nào trong cuộc sống thực, liệu nó có thực sự đúng như những gì thương hiệu nói hay không, nó có thể trông như thế nào đối với chúng,…

4. Thu hút những Influencer gắn tag sản phẩm

Trên nền tảng Instagram việc gắn tag các sản phẩm không còn bị giới hạn bởi các thương hiệu, những influencer cũng có thể gắn tag sản phẩm và điều này cho phép mọi người có thể mua hàng từ bài đăng.

Hiểu đơn giản là khách hàng không phải trải qua một quá trình dài để truy cập bio của Influencer, nhấp vào liên kết, truy cập một trang web khác và cố gắng tìm mặt hàng muốn mua. Hành trình của người mua được đơn giản hóa có thể dẫn đến doanh số đáng kể đến từ mối quan hệ đối tác với Influencer.

Vì vậy, nếu bạn có kế hoạch thúc đẩy social commerce, hãy đảm bảo rằng bạn tận dụng tính năng này trong các chiến dịch Influencer Marketing. Bạn chỉ cần tìm những người có ảnh hưởng phù hợp để làm việc cùng và gắn thẻ sản phẩm. Điều này sẽ cung cấp cho họ quyền truy cập vào danh mục sản phẩm của bạn từ đó họ có thể chọn và gắn thẻ sản phẩm nổi bật trong bài đăng của họ.

5. Trả lời các câu hỏi

Một trong những lý do mà các thương hiệu thất bại trong lĩnh vực Social Commerce là không theo dõi được khi mọi người đặt câu hỏi cho họ. Bạn có thể tạo ra rất nhiều sự quan tâm từ các nỗ lực marketing của mình. Nhưng nếu bạn không nuôi dưỡng sự quan tâm đó, bạn có thể bỏ lỡ những cơ hội bán hàng có giá trị.

Mọi người muốn biết sản phẩm chăm sóc da của bạn có phù hợp với da nhạy cảm hay không? Hoặc có thể họ muốn xem liệu bạn có sử dụng da thuần chay để làm giày của mình hay không?

Những câu hỏi có vẻ chung chung này có thể chuyển thành mua hàng nếu bạn biết cách nuôi dưỡng những khách hàng tiềm năng đó một cách đúng đắn. Ví dụ: nếu sản phẩm cụ thể mà bạn đang quảng cáo không phù hợp với da nhạy cảm, bạn có thể giới thiệu sản phẩm khác được sản xuất dành riêng cho những người có làn da nhạy cảm.

Không trả lời các câu hỏi của khách hàng trên mạng xã hội là sai lầm lớn của nhiều thương hiệu

Vì vậy, hãy theo dõi các bình luận và tin nhắn trên mạng xã hội của bạn và phản hồi chúng một cách chủ động. Hãy chú ý hơn đến các câu hỏi liên quan đến mua hàng – cho dù đó là về thành phần, khả năng tương thích, vận chuyển,…

Nếu sản phẩm của bạn có quá nhiều câu hỏi trùng lặp và không có nhân sự để túc trực thì có thể cân nhắc dùng chatbot phục vụ cho điều này để đem lại hiệu quả tốt.

6. Tập trung vào việc gia tăng giá trị

Mục tiêu của Social Commerce là thúc đẩy doanh số bán hàng. Điều đó nói rằng, hãy tránh tạo nội dung có vẻ quá bán hàng. Mặc dù loại nội dung này vẫn sẽ có một số tác động, nhưng nó có thể không phải lúc nào cũng hiệu quả trong việc thiết lập giá trị cho sản phẩm của bạn. Thêm vào đó, nó có thể không nhất thiết gây được sự viral với đối tượng khách hàng mà bạn muốn tiếp cận.

Thay vào đó, hãy tập trung vào việc thúc đẩy nội dung thiết thực và nhiều thông tin để truyền cảm hứng cho các quyết định mua hàng. Loại nội dung này có thể tăng thêm giá trị cho khán giả của bạn vì nó giúp họ hiểu cách sản phẩm hoạt động, sản phẩm có thể mang lại lợi ích cho họ như thế nào hoặc cách họ có thể sử dụng nó trong cuộc sống của mình.

Ví dụ: bài đăng hướng dẫn kết hợp với thẻ sản phẩm là một cách tuyệt vời để giúp khán giả của bạn tìm hiểu điều gì đó trong khi thúc đẩy họ mua hàng.

7. Live Shopping

Với việc live streams ngày càng phổ biến hơn đối với người dùng mạng xã hội, bạn nên cân nhắc tận dụng chúng trong việc phát triển Social Commerce.

Nhiều nền tảng truyền thông xã hội hiện cung cấp tùy chọn thêm thẻ sản phẩm trong chương trình live stream của bạn, điều này mang lại cho bạn cơ hội tận dụng tối đa việc live stream bán hàng. Với tính năng này, bạn có thể tổ chức các sự kiện live shopping, nơi bạn giới thiệu các sản phẩm mà mọi người có thể mua ngay lập tức. Đây là một cách tuyệt vời để kết hợp yếu tố tương tác của mua sắm offline với sự tiện lợi của mua sắm online

Để tận dụng tối đa tính năng này, hãy tổ chức các sự kiện live shopping thường xuyên và thông báo chúng trước khi bắt đầu. Bạn có thể tổ chức các phiên hỏi và trả lời, cung cấp hướng dẫn và trình diễn, hoặc thậm chí giới thiệu sản phẩm mới. Trong thời gian phát sóng, hãy trả lời các thắc mắc của khách hàng theo thời gian thực để loại bỏ các rào cản đối với việc mua hàng và đưa họ đến gần hơn với việc mua hàng.

Kết

Trên đây là các chiến lược Social Commerce chuẩn mực bạn có thể dễ dàng tận dụng các tính năng từ các nền tảng mạng xã hội để tăng doanh số. Hãy thử áp dụng chúng vào thực tế để xem doanh số của bạn tăng trưởng bao nhiêu lần.

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments