2023 có nên kiếm tiền với Niche Site nữa không? Tiềm năng hay lỗi thời

2023 có nên kiếm tiền với Niche Site nữa không? Tiềm năng hay lỗi thời

Trước đây khi nói về kiếm tiền online mọi người thường chọn hình thức xây dựng niche site vì tính đơn giản, hiệu quả của hình thức này.

Liệu rằng ở thời điểm hiện tại niche site có còn là lựa chọn tốt cho người kiếm tiền online và cách thức xây dựng niche site bao gồm các bước nào?

Trong bài viết này mình sẽ phân tích đồng thời hướng dẫn cho mọi người về niche site.

Niche site là gì?

niche site là gì?

Niche site (hay còn gọi là site ngách) tức là một website chứa các nội dung tập trung vào một thị trường ngách.

Ví dụ: website về mỹ phẩm, website về việc đọc sách, website về mã giảm giá, website về hoa lan,website về smart home,…

Khi tạo một niche site mọi người chỉ cần xây dựng website cơ bản sau đó xây dựng nội dung khoảng 20 bài và làm thêm SEO để có traffic. Có thể thấy niche site là một hình thức bắt đầu với số vốn rất nhỏ, phù hợp với mọi người.

Lý do mà mọi người đều bắt đầu chọn niche site là sau này bạn có thể phát triển thành một authority site với quy mô lớn hơn.

Niche site có phải lựa chọn tốt trong 2022

Dù bạn kinh doanh online hay làm affiliate marketing thì việc sở hữu website luôn là điều cần thiết bởi chi phí xây dựng website bây giờ rất thấp (50$-60$/năm).

Trong thời đại số ngày nay mọi người ai cũng có nhu cầu tìm kiếm thông tin qua internet, việc bạn có website sẽ dễ dàng tiếp cận và cung cấp thông tin cho khách hàng.

Khi tạo ra website bạn cần xác định được thị trường ngách bạn hướng tới là gì? Từ đó xây dựng các bài viết xung quanh chủ đề đó để đăng lên website.

Đối với dân làm affiliate hoặc Google Adsense thì để một niche site ra tiền là phải SEO lên top Google.

Trong khi đó đối với dân kinh doanh online thì không nhất thiết phải SEO, bạn chỉ cần xây dựng một niche site chỉnh chu và xem như một kênh làm tăng độ nhận diện thương hiệu, nếu có thể thì nên tối ưu thêm SEO.

Giả sử bạn bán sản phẩm lợi nhuận: 100.000đ/sản phẩm thông qua các kênh social và xây dựng 1 niche site về ngành hàng bạn đang bán, không chắc có thể bán được trên website nhưng khi khách hàng có nhu cầu tìm hiểu sản phẩm bạn có thể cho họ xem qua website, điều này sẽ làm tăng tính chuyên nghiệp, thuyết phục khách hàng mua hàng nhiều hơn.

Một phép tính về lợi nhuận khi xây dựng niche site:

  • Chi phí mỗi năm: 60$ làm website + 100$ tiền nội dung
  • Lợi ích: tăng độ nhận diện thương hiệu, tăng tỉ lệ chuyển đổi, giúp công việc bạn kinh doanh trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng

Quay trở về với người làm affiliate marketing thì niche site lại là một sự lựa chọn đơn giản, dễ dàng khi mới bắt đầu. Bạn chỉ cần tập trung nội dung vào các sản phẩm tiềm năng là đã có thể bắt đầu kiếm tiền được với affilaite marketing bằng cách xây dựng niche site.

Niche site là tài sản của bạn, mỗi năm chỉ tốn vài trăm $ để tạo thêm nội dung và gia hạn tên miền, hosting,… nhưng lợi ích mang lại thì rất lớn. Nếu sau này bạn không làm nữa thì có thể bán lại cho người khác nên niche site vẫn là một lựa chọn cần thiết cho người làm online từ giờ trở đi.

5 bước xây dựng niche site chi tiết

Dưới đây là công thức xây dựng niche site áp dụng cho những người làm kinh doanh online, affiliate marketing hoặc người thích việc viết blog kiếm tiền.

Bước 1: Xác định ngách bạn muốn phát triển

Giả sử bạn là người kinh doanh sản phẩm “toner dưỡng da” thì việc xác định ngách ở đây khá đơn giản, chúng ta sẽ chọn ngách mỹ phẩm làm đẹp.

Còn trong trường hợp các bạn xem bài viết này là người mới, chưa biết mình sẽ bán gì hay tìm một ngách tiềm năng thì bạn phải thực hiện nghiên cứu thị trường ngách.

Ở trong bài viết 6 thị trường ngách (niche) tiềm năng mình đã gợi ý ra tất cả các thị trường ngách hot nhất hiện nay.

Tuy nhiên mình có thêm phần gợi ý cho bạn khi xác định ngách:

  • Lựa chọn ngách mà bạn muốn phát triển lâu dài.
  • Ở ngách đó mọi người có thường xuyên mua hàng hay không?

Nhiều người thích lựa chọn các ngách về đồ dùng nhà cửa, gia dụng,… vì nó thân thuộc và hầu hết mọi người có nhu cầu mua khá nhiều, đây là một ví dụ trong việc lựa chọn ngách.

Mỗi một thị trường ngách sẽ có các ưu và nhược điểm, chẳng hạn như một số ngách liên quan đến tài chính, crypto thì lợi nhuận rất lớn nhưng lại khó làm bởi đòi hỏi kiến thức, vốn bắt đầu,… còn một số ngách thông thường thì lại dễ hơn nhưng lợi nhuận không cao bằng. Đó là điều mà chúng ta phải chấp nhận khi lựa chọn ngách để làm, nếu bạn muốn đánh vào những nơi có nhiều vàng thì phải chấp nhận đầu tư hơn về tiền, thời gian còn không thì tìm 1 thị trường ngách nào đó ít cạnh tranh và làm thật tốt.

Bước 2: Xây dựng website

Khi chọn lựa xong ngách, việc tiếp đến cần làm đó là xây dựng một website, mọi người thường dùng WordPress để xây dựng website bởi vì nó đơn giản và được nhiều người sử dụng.

Mình đã có một khóa học làm website bằng WordPress trong 24h dành cho người mới để ai cũng có thể học xong làm được một website, bạn có thể học nó tại đây.

Để làm được website bạn cần có vốn khoảng 50$ để mua tên miền và hosting, nhiều bạn hỏi mình là có cách nào làm miễn phí không thì thực ra có nhiều cái miễn phí nhưng nhìn không chuyên nghiệp cho lắm, nếu bạn thực sự đang muốn làm việc, xây dựng một website tử tế để kiếm tiền thì nên đầu tư một chút tiền ban đầu.

Bước 3: Nghiên cứu từ khóa

Ở bước số 3 này chúng ta sẽ sử dụng công cụ keywordtool.io để kiểm tra xem những từ khóa nào được mọi người tìm kiếm, việc xác định được nhu cầu tìm kiếm của người dùng sẽ giúp chúng ta xây dựng nội dung bán hàng hiệu quả hơn.

chọn từ khóa xây dựng niche site

Chẳng hạn mình đang xây dựng một niche site về làm đẹp, mình sẽ nhập vào Keywordtool.io một từ khóa bất kỳ về chủ đề làm đẹp và phải liên quan đến các sản phẩm mà mình đang kinh doanh online hoặc đang làm affiliate.

Lúc này bạn sẽ chọn một trong số các từ khóa này để đưa nó vào 1 file Google Sheet, sau đó bạn tiếp tục nhập nhập vào các từ khóa khác liên quan đến ngách hoặc sản phẩm bạn muốn làm để tìm thêm từ khóa, chúng ta cần khoảng 20 keywords trong file Google Sheet.

Bước 4: Xây dựng nội dung cho website

Có được các từ khóa tiềm năng rồi thì bước tiếp theo sẽ phải viết nội dung và đăng lên website.

Bạn có thể tự viết hoặc đi thuê.

Nếu tự viết thì bạn có thể xem các hướng dẫn về việc viết nội dung cho website của mình, còn nếu bạn đi thuê thì có thể search ở Google “dịch vụ viết content” để họ viết cho bạn.

Sau khi có được các nội dung thì việc cần làm đó là upload lên website, thêm hình ảnh, link mua hàng là xong.

Bước 5: Tối ưu SEO

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization được hiểu như các kỹ thuật tối ưu hiển thị trên công cụ tìm kiếm cụ thể ở đây là Google.

Về phần tối ưu SEO thì đối với người mới bạn chỉ cần làm tốt On-Page SEO theo các hướng dẫn tại đây của mình.

Còn nếu bạn muốn học SEO chuyên sâu hơn thì mình có một khóa học về SEO dành cho bạn tại đây, đây là khóa học SEO toàn diện mà mình đã thiết kế ra để bất cứ ai cũng có thể học và làm SEO được.

Những cách kiếm tiền với niche site

Có nhiều cách để bạn kiếm tiền với niche site như: Google Adsense, affiliate marketing, booking, kinh doanh online,…

Thông thường quy mô của niche site thường nhỏ và lượng traffic không nhiều nên mọi người chỉ tập trung khai thác theo hình thức affiliate marketing hoặc kinh doanh online. Đôi khi chỉ bán 1-2 sản phẩm nhưng lại thu về lợi nhuận mỗi tháng vài trăm $ trở lên.

Hình phía trên là traffic của 1 niche site mình tạo ra tập trung làm affiliate cho duy nhất 1 sản phẩm.

Trong trường hợp bạn muốn phát triển website lớn hơn thì có thể tìm hiểu về authority site – một hình thức nâng cao và phù hợp cho người đã có nhiều kinh nghiệm.

Xem thêm: Top 16 chiến lược làm Affiliate Marketing giúp tăng thu nhập hiệu quả

Xem thêm: Top các công cụ giúp tăng doanh số khi làm affiliate marketing

Kết

Ở thời điểm hiện tại việc xây dựng niche site rất cần thiết cho những ai đang làm affiliate marketing, kinh doanh online. Sau này nếu bạn phát triển niche site tốt thì có thể phát triển thành một site lớn hơn (authority site).

Hơn hết, xây dựng nichesite chi phí rất thấp nhưng giá trị mang lại thì lớn hơn rất nhiều lần, nếu bạn không có nhiều thời gian để phát triển website thì cũng có thể dành một khoảng thời gian ban đầu xây dựng xong để đó cũng được, khi nào cần phát triển thì dựa vào những gì đã làm trước đó để làm tiếp.

Mình thì có nhiều niche site, có niche site mình làm để đó vài năm sau dùng và có các niche site để kiếm tiền mỗi ngày, đừng quên việc đón đầu các xu hướng để tận dụng tốt lợi thế của niche site trong môi trường online này.

Trên đây là các quan điểm, tư duy xây dựng thu nhập thụ động với affiliate marketing bằng niche site của mình trong nhiều năm làm online, hy vọng sẽ hữu ích với bạn.

Nếu có thắc mắc liên quan đến việc xây dựng niche site thì hãy để lại bình luận bên dưới để thảo luận cùng mình.

guest

2 Comments
Inline Feedbacks
View all comments