AI Copywriting Là Gì? Top 5 Công Cụ Viết Content Tốt Nhất Hiện Nay

AI Copywriting Là Gì? Top 5 Công Cụ Viết Content Tốt Nhất Hiện Nay

Trong kỷ nguyên công nghệ hiện nay, AI (Artificial Intelligence) trí tuệ nhân tạo được nhắc đến như một giải pháp thay thế con người làm rất nhiều việc phức tạp đòi hỏi tính chính xác cao.

Đối với lĩnh vực Digital Marketing, AI Copywriting là một khái niệm mới dựa trên công nghệ AI để phục vụ nhu cầu cho những marketer hiện nay để tạo ra các nội dung quảng cáo hiệu quả đến với người tiêu dùng.

Vậy AI Copywriting là gì?  Liệu AI Copywriting sẽ thay thế các Copywriter nếu họ không trở nên giỏi hơn từng ngày để đáp ứng lại kỳ vọng của khách hàng và doanh nghiệp, bài viết dưới đây sẽ phân tích cho bạn hiểu rõ hơn về AI Copywriting đi kèm với những ưu & nhược điểm hiện có.

AI Copywriting là gì?

AI Copywriting là việc tạo nội dung cho trang web hoặc các chiến dịch tiếp thị, quảng bá sản phẩm (Copywriting) hoàn toàn bằng AI (trí tuệ nhân tạo).

AI Copywriting là gì?
AI Copywriting là gì?

Với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, bạn có thể dễ dàng hơn trong việc lên ý tưởng cho những nội dung mới, chỉnh sửa cũng như tối ưu nội dung đã có, hay thậm chí là cá nhân hóa nội dung quảng cáo cho từng đối tượng khách hàng cụ thể.

Viết bài quảng cáo bằng AI chỉ đang trong giai đoạn đầu phát triển, về lâu dài việc sử dụng AI viết nội dụng còn rất nhiều tiềm năng để trở thành công cụ hữu ích cho những người sáng tạo nội dung và các doanh nghiệp. Khi công nghệ ngày càng phát triển, chúng ta sẽ thấy những cách thức sáng tạo mới hiệu quả hơn nữa mà AI có thể đem đến cho người dùng.

Xem thêm: Phân biệt Content Writing và Copy Writing chi tiết

Các công cụ AI Copywriting hoạt động như thế nào?

Các công cụ AI Copywriting hoạt động chủ yếu dựa trên phần mềm xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) để tạo nội dung trên máy tính. Các chương trình này dựa trên các mô hình học sâu như Open AI’s Generative Pre-training Transformer 3 (GPT-3) (được gọi là mô hình ngôn ngữ tự phục hồi, sử dụng học sâu để tạo ra các văn bản mô phỏng chữ viết của con người) . Do đó, một công cụ AI có thể thực hiện các tác vụ đọc và viết ở cấp độ gần như con người. 

Điểm thú vị là công nghệ AI copywriting tool hoạt động được dựa trên  kho dữ liệu Big Data. Thông thường được quản lý bởi các công ty cung cấp giải pháp dữ liệu và các công ty cung cấp AI tool này đều có một cơ sở dữ liệu rất lớn, công ty nào có hệ thống lưu trữ dữ liệu càng lớn thì công cụ AI của họ hoạt động tốt hơn so với đối thủ.

Cách hoạt động máy học cho phép các AI Copywriting tool tìm kiếm một lượng lớn dữ liệu đã có trước đây trên internet, dựa trên các đầu vào do người sử dụng đưa ra. Sau đó, AI sẽ xử lý các dữ liệu tìm kiếm được để tạo ra một nội dung hoàn toàn mới và không bị vi phạm các quy định về đạo văn.

Như vậy, với việc sử dụng các phần mềm AI Copywriting, bạn chỉ cần nhập các thông tin đầu vào như chủ đề muốn viết, từ khóa liên quan, ngôn ngữ và phong cách viết,.. AI sẽ làm toàn bộ các công đoạn của quá trình copywriting để tạo ra những nội dung độc đáo cho bạn.

Các phần mềm AI Copywriting hiện nay có thể làm được gì?

Cho dù AI, Machine Learning, Big Data cho Digital Marketing đã được phát triển rất lâu trước đây, trải qua rất nhiều giai đoạn phát triển và thử nghiệm mới tạo ra các ứng dụng giá rẻ mang tính thương mại cho phép các cá nhân, SMEs sử dụng. Dưới đây là những lợi ích mà AI Copywriting đã và đang làm được: 

Các phần mềm AI Copywriting hiện nay có thể làm được gì?
Các phần mềm AI Copywriting hiện nay có thể làm được gì?
 • Lên ý tưởng cho các nội dung mới: AI có thể được sử dụng để phân tích các dữ liệu đã có trên mạng và xu hướng hiện tại của khách hàng để đưa ra những ý tưởng mới về nội dung quảng cáo, giúp ích cho doanh nghiệp trong việc lên kế hoạch cho các chiến dịch quảng bá mới.
 • Chỉnh sửa và tối ưu các nội dung đã có: công nghệ AI Copywriting cũng có thể sử dụng để xác định các lỗi và gợi ý những yếu tố có thể cải thiện trong một nội dung quảng bá đã có. Công cụ này sẽ đề xuất các chỉnh sửa nhằm tối ưu và làm cho nội dung quảng cáo đó trở nên hiệu quả hơn.
 • Cá nhân hóa nội dung cho từng đối tượng khách hàng cụ thể: Với khả năng tìm kiếm và xử lý một lượng lớn dữ liệu khách hàng, nhiều AI Copywriting tool còn có khả năng tạo ra những mẫu quảng cáo riêng biệt phù hợp với từng đối tượng cụ thể.

Trên đây là ba tính năng chính mạnh mẽ nhất mà các công cụ AI Copywriting có thể giúp ích cho doanh nghiệp. Ngoài những tính năng trên, các công cụ này còn thường kèm theo một số tính năng nhỏ khác như: sửa lỗi chính tả, dịch thuật, kiểm tra đạo văn, ….

Những lợi ích khi sử dụng AI Copywriting

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để viết nội dung. Trong đó, những lợi ích lớn mà AI Copywriting có thể đem lại cho người dùng như:

 • Tiết kiệm thời gian viết nội dung.
 • Tạo ra nội dung hấp dẫn và phù hợp hơn với từng đối tượng người dùng.
 • Tạo ra những nội dung quảng bá phù hợp với xu hướng ở thời điểm hiện tại.
 • Với lượng dữ liệu lớn, AI Copywriting có thể giúp bạn tạo ra những nội dung có sức thuyết phục hơn với khách hàng của bạn.
 • Cải thiện khả năng viết của bạn.
 • Bạn vẫn là người làm chủ toàn bộ nội dung được viết. Bạn có thể sửa đổi nội dung mà AI viết ra để tạo nên một phiên bản tốt hơn.

Ngoài ra, theo cá nhân mình thì việc doanh nghiệp sử dụng AI để sáng tạo các nội dung quảng cáo sẽ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá so với việc thuê một nhân viên copywriter chuyên nghiệp.

Những nhược điểm khi sử dụng AI để viết nội dung

AI Copywriting đem đến rất nhiều lợi ích thiết thực cho người sử dụng. Tuy nhiên, bên cạnh đó việc sử dụng trí tuệ nhân tạo vẫn đem đến một số khó khăn cho người dùng như:

Những nhược điểm khi sử dụng AI để viết nội dung
Những nhược điểm khi sử dụng AI để viết nội dung
 • Cách hoạt động của AI sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào những gì bạn yêu cầu. Do đó, nếu đầu vào mà bạn cung cấp không rõ nghĩa, hay không chính xác, AI sẽ rất dễ hiểu nhầm và trả về cho bạn những nội dung lạc đề, và hoàn toàn không đúng với mong muốn của bạn.
 • Người viết phải hoàn toàn hiểu được về sản phẩm để kiểm soát được nội dung. Các nội dung được viết bởi AI vẫn chỉ mang tính chất tham khảo là chính, do đó bạn cần hiểu được chủ đề đang cần viết để chỉnh sửa lại nội dung thành phẩm.
 • Vì AI Copywriting hiện nay chỉ hoạt động tốt ở thị trường quốc tế với ngôn ngữ chính là tiếng Anh. Do đó, các công cụ này vẫn chưa giúp ích được nhiều nếu bạn có nhu cầu viết các nội dung với những ngôn ngữ khác như tiếng Việt, tiếng Trung,…

Những nhược điểm chính mà người sử dụng các công cụ AI Copywriting thường gặp phải chủ yếu là do việc “máy học” của các trí tuệ nhân tạo này chưa được hoàn thiện. Trong thời gian tới, AI ngày càng phát triển thì các nhược điểm trên cũng sẽ dần được khắc phục.

Top 5 AI Copywriting tool tốt nhất hiện nay

Trong quá trình tìm hiểu về AI Copywriting, mình cũng đã từng trải nghiệm thử nhiều công cụ khác nhau. Và nhìn chung, các công cụ này đều đem đến những kết quả ấn tượng về mặt sáng tạo và không vi phạm luật đạo văn.

Tuy nhiên, đa số các công cụ này thỉnh thoảng vẫn tạo ra những nội dung khá vô nghĩa và không nhất quán, nhất là đối với các chủ đề mang tính chất địa phương và chưa có nhiều dữ liệu trên mạng.

Trong số tất cả các công cụ mà mình đã thử nghiệm, dưới đây là 5 AI Copywriting tốt và phổ biến nhất hiện nay:

1. Công cụ Jasper: giá 49$ – 99$ mỗi tháng

Công cụ Jasper
Công cụ Jasper: giá 49$ – 99$ mỗi tháng

Jasper là công cụ nổi tiếng nhất hiện nay trong lĩnh vực AI Copywriting và hỗ trợ hơn 25 ngôn ngữ khác nhau. Công cụ này được đánh giá rất cao bởi các cộng đồng Copywriter trên quốc tế.

Công cụ Jasper: giá 49$ – 99$ mỗi tháng

Ngoài ra, bạn cũng có thể trải nghiệm Jasper mà không tốn chi phí nào khi phần mềm này cho phép người sử dụng dùng thử miễn phí 5 ngày trước khi mua.

2. Wordsmith’s AI Copywriting tool

Wordsmith’s AI Copywriting là công cụ viết content với ngôn ngữ tự nhiên và thân thiện nhất mà mình từng sử dụng. Ngoài ra, Wordsmith còn được cung cấp lượng dữ liệu rất lớn về số liệu. Do đó, nếu bạn cần viết các nội dung yêu cầu độ chính xác về số liệu cao như các bản báo cáo, tài liệu,… thì Wordsmith là công cụ tuyệt vời dành cho bạn.

Wordsmith's AI Copywriting tool
Wordsmith’s AI Copywriting

Tuy nhiên, Wordsmith lại không phải là một công cụ được công khai. Để sử dụng sản phẩm, bạn cần yêu cầu bản demo với hãng và cung cấp một số thông tin về doanh nghiệp và nhu cầu sử dụng của bạn.

3. Công cụ CopyAI: có thể dùng miễn phí

CopyAI là phần mềm mới được ra mắt gần đây. Tuy nhiên, sản phẩm được nhiều người sử dụng đánh giá cao nhờ vào khả năng sáng tạo nội dung một cách đa dạng. CopyAI có thể hỗ trợ bạn trong việc viết nội dung website, nội dung email, review và quảng cáo sản phẩm,…

Công cụ CopyAI: có thể dùng miễn phí
Công cụ CopyAI: có thể dùng miễn phí

Hiện nay, CopyAI đang cho phép người sử dụng dùng miễn phí với giới hạn 2.000 ký tự mỗi tháng và bạn có thể nâng cấp tài khoản lên bản Pro bất cứ khi nào với giá chỉ 49$.

4. Writesonic: giá từ 19$ đến 999$ / tháng tùy nhu cầu sử dụng

Writesonic là công cụ viết content bằng trí tuệ nhân tạo thích hợp nhất với việc tạo ra các đoạn quảng cáo ngắn, các nội dung bán hàng trên mạng xã hội như: Facebook, Twitter,…

Writesonic tool

Ngoài ra, Writesonic cũng hỗ trợ người sử dụng tính năng đăng bài lên trang web WordPress và các nền tảng được liên kết khác. Phần mềm này hiện đang cho phép sử dụng miễn phí lên đến 25.000 từ mỗi tháng. Bạn hoàn toàn có thể đăng ký dễ dàng thông qua trang chủ của sản phẩm.

5. Rytr: công cụ viết content phổ biến tại Việt Nam

Rytr là công cụ AI Copywriting được tin tưởng và sử dụng bởi hơn 3 triệu copywriter trên toàn thế giới. Rytr ngoài việc hỗ trợ các ngôn ngữ phổ biến, công cụ này còn hỗ trợ cả tiếng Việt. Do đó, đây cũng là phần mềm được nhiều copywriter Việt Nam tin dùng.

Rytr: công cụ viết content phổ biến tại Việt Nam
Rytr: công cụ viết content phổ biến tại Việt Nam

Giá cả của sản phẩm cũng khá rẻ khi ngoài bản miễn phí thì bạn chỉ cần tốn khoảng 9$ mỗi tháng để viết 100.000 từ và 29$ / tháng với bản không giới hạn.

Cả 5 công cụ mà mình giới thiệu ở trên đều là những công cụ phổ biến trên thế giới. Ở trong cộng đồng Việt Nam hiện nay cũng có nhiều đơn vị sản xuất các phần mềm AI Copywriting khác mà bạn có thể tham khảo như: megaAI, WriAI, và Sonatools (đang được phát triển).

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của mình thì việc sử dụng AI để viết content đối với tiếng Việt vẫn còn rất nhiều hạn chế. Bởi vì tiếng Việt là ngôn ngữ có rất ít dữ liệu so với tiếng Anh nên AI rất khó để cho ra những nội dung tiếng Việt một cách chất lượng đáp ứng lại kỳ vọng của mọi người.

Nhưng không phải vì vấn đề trên mà chúng ta bỏ qua công cụ này, trên thực tế nó đã giúp nhiều marketer giải quyết được nhu cầu nội dung cho những dự án ở mức tiêu chuẩn trung bình và bạn có thể xem xét để sử dụng cho dự án để tiết kiệm thêm phần lớn thời gian lẫn chi phí thực hiện.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về AI Copywriting và top 5 công cụ viết content phổ biến nhất hiện nay. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn.

Đừng quên để lại bình luận bên dưới bài viết về các vấn đề cũng như thắc mắc mà bạn đang gặp phải.

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments