4# Tổng hợp các thuật ngữ thường gặp trong Marketing

4# Tổng hợp các thuật ngữ thường gặp trong Marketing

Affiliate Marketing là hình thức kiếm tiền online bền vững, uy tín được nhiều người tham gia nhất hiện nay.

Khi mới bắt đầu tham gia affiliate marketing bạn sẽ thường gặp một số thuật ngữ chuyên môn, dưới đây mình đã tổng hợp các thuật ngữ thường gặp nhất khi làm affiliate marketing để bạn có thể hiểu chúng dễ dàng.

Publisher

Publisher (người quảng bá) là thuật ngữ chỉ những người làm affiliate marketing.

Khi bạn làm affiliate marketing bạn sẽ được gọi là publisher, việc của bạn là tập trung vào quảng bá sản phẩm để tìm kiếm các đơn hàng cho phía nhà cung cấp sản phẩm.

Advertiser

Advertiser là những nhà cung cấp sản phẩm cho các publisher chạy chiến dịch.

Hiểu đơn giản, Advertiser họ có vai trò tạo ra sản phẩm và cung cấp cho publisher quảng bá.

Ngoài ra, advertiser họ còn chịu trách nhiệm cho những khâu: chăm sóc khách hàng, gói hàng, đối soát đơn hàng và gửi hàng đi đến tay khách hàng.

Affiliate Network

Affiliate Network chính là đơn vị trung gian liên kết Advertiser và Publisher.

Affiliate Network đưa sản phẩm cần được quảng cáo của Advertiser lên hệ thống, publisher sẽ vào để tìm sản phẩm để quảng bá một cách dễ dàng.

Mỗi Affiliate Network có một hệ thống phần mềm riêng để hỗ trợ thực hiện quy trình công việc bao gồm theo dõi, thanh toán, báo cáo…

Affiliate link

Affiliate link hay còn được gọi là tracking link, đây là đường link Affiliate Network cung cấp cho Publisher quảng bá sản phẩm.

Hiểu một cách đơn giản là khi bạn đủ điều kiện trở thành Publisher, Affiliate Network sẽ cung cấp cho bạn Affiliate link để mang đi quảng bá sản phẩm.

Affiliate Network sẽ dựa trên lượt tương tác, mua sản phẩm qua đường link này để xem xét, ghi nhận và chi trả hoa hồng.

Affiliate ID

Nhiều chương trình Affiliate sẽ cung cấp hoặc cho phép Publisher tự tạo một Affiliate ID.

Publisher có thể tùy ý gắn mã ID của mình theo đường link cần quảng bá (dựa vào hướng dẫn của chương trình Affiliate).

Điều này có nghĩa là Publisher có thể tự tạo ra Affiliate link cho bất cứ sản phẩm nào của nhà cung cấp. Việc cho phép tự tạo Affiliate link này sẽ giúp Publisher thoải mái, linh hoạt trong việc mang sản phẩm đi quảng bá đến khách hàng.

Affiliate Manager

Affiliate Manager chính là các chuyên viên hỗ trợ cho chương trình Affiliate của Affiliate Network hoặc Advertiser.

Khi tạo các tài khoản ở Affiliate Network bạn sẽ thường được 1 AM support ngay từ lúc đầu, ví dụ đây là AM support cho mình tại network Accesstrade:

Bạn có thể tìm thấy họ sau khi đăng nhập vào hệ thống.

Commission

Commission chính là tiền hoa hồng mà Publisher được nhận.

Số tiền này là kết quả của việc Affiliate Network xem xét và xác nhận các chỉ số mà Publisher đạt được sau mỗi chiến dịch quảng bá.

Traffic

Traffic được hiểu là lượt truy cập. Bạn sẽ cần lưu lượng truy cập của khách hàng vào website hoặc link affiliate, nếu không có traffic truy cập vào bạn sẽ không kiếm được tiền.

Thông thường, khi làm affiliate điều publisher quan tâm nhất đó là làm sao để có được traffic, bạn có thể bắt đầu viết blog và SEO nó lên Google để tìm kiếm traffic, hoặc xây dựng các content dạng video để tiếp cận với người dùng trên các kênh Youtube, Tiktok.

Promote Method

Promote Method có nghĩa là hình thức quảng bá sản phẩm.

Khi tham gia vào affiliate network nào đó, họ sẽ thường xuyên hỏi về Promote Method để biết được bạn làm như thế nào để tìm kiếm khách hàng.

Landing Page

Landing page (trang bán hàng) thường chứa nhiều thông tin về sản phẩm giúp thuyết phục khách hàng mua dễ dàng hơn.

Đối với các sản phẩm giá cao, những publisher thường chọn những landing page đẹp, chứa nhiều thông tin về sản phẩm để mang đi quảng bá.

Bạn có thể vào các affiliate network và tìm đến các chiến dịch cụ thể để xem thêm những mẫu landing page khác, ví dụ như ở đây mình có thêm 1 landing page về “bộ kit test covid-19”: https://testnhanhchinhhang.com/ (một chiến dịch thuộc net Accesstrade).

Campaign

Campaign là một thuật ngữ để nói về những chiến dịch trong một dự án tiếp thị, truyền thông.

Trước khi Campaign diễn ra, Publisher sẽ nhận được các thông tin chiến dịch như mục tiêu và thời gian thực hiện, đi kèm với đó là các sản phẩm cần quảng bá tới khách hàng.

Trong thời gian Campaign diễn ra, Publisher tham gia cần có trách nhiệm đẩy mạnh quảng bá sản phẩm đến khách hàng. Tất nhiên đây cũng chính là cơ hội lớn để Publisher tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng, tạo thêm thu nhập.

Reach

Reach là lượt tiếp cận tự nhiên của khách hàng đối với bài đăng có chứa Affiliate link của Publisher.

Lượt reach cao chính là một tín hiệu đáng mừng cho thấy bài đăng của Publisher có lượt tiếp cận tự nhiên tốt, tiết kiệm được chi phí quảng cáo và điều đó cũng có nghĩa là Publisher đang có đủ điều kiện cần để bán được nhiều sản phẩm hơn.

Ví dụ về lượt reach của một trang bán hàng

Lead

Lead chính là khách hàng tiềm năng, có khả năng thuyết phục mua hàng.

Có rất nhiều khách hàng đã nhấn vào Affiliate Link xem hàng từ 2 – 3 lần nhưng vẫn chưa đặt mua, điều này có nghĩa là họ đang phân vân, thể hiện sự quan tâm tới sản phẩm, dịch vụ Publisher đang quảng bá và rất có khả năng sẽ mua hàng trong tương lai.

Đây cũng chính là một trong những số liệu mà Publisher nên đặc biệt quan tâm.

Facebook Ads

Facebook Ads là những quảng cáo xuất hiện trên Facebook để tiếp cận đến với người dùng.

Phễu Marketing

Phễu marketing hay còn được biết tới là phễu bán hàng. Phễu là tập hợp tất cả những bước mà khách hàng cần phải đi qua trước khi họ thực hiện chuyển đổi.

Trong Affiliate Marketing, việc xây dựng phễu marketing tốt được thể hiện qua nội dung content thu hút, hấp dẫn, lượt traffic/lượt click/lượt chuyển đổi cao…

Conversion Rate

Conversion Rate là tỉ lệ chuyển đổi khi bạn quảng bá sản phẩm. Nếu 100 người truy cập vào link affiliate và có 5 người mua thì tỉ lệ conversion của bạn là: 5%

Last click & First Click

Last click & First Click hiểu theo tiếng việt có nghĩa là Click cuối cùng và Click đầu tiên. Các cơ chế về Last click & First Click là cách tính hoa hồng do advertiser quyết định.

Khi 1 khách hàng nhấn vào Affiliate link của Publisher A đầu tiên, nhưng không mua hàng, sau 2 – 3 vài ngày sau họ lại click vào Affiliate link của Publisher B.

Trường hợp này được hiểu:

  • Publisher A: First Click
  • Publisher B: Last Click

Vì sự công bằng trong việc cạnh tranh giữa các Publishers, các chương trình Affiliate hiện nay hầu như đều được thực hiện theo cơ chế Last click.

CPA (Cost Per Action)

CPA Là một hình thức Affiliate Marketing mà Advertiser hoặc Network Affiliate sẽ trả hoa hồng cho bạn khi khách hàng thực hiện 1 hành động nào đó qua Affiliate link của bạn.

CPS, CPL, CPO, CPR

Đây là các dạng affiliate marketing cho Publisher biết họ sẽ nhận được hoa hồng khi khách hàng hoàn tất hành động nào.

  • CPS (Cost Per Sale): chỉ trả phí khi đơn hàng thành công.
  • CPO (Cost Per Order): chỉ trả phí khi có khách đặt hàng.
  • CPL (Cost Per Lead): chỉ trả phí khi khách hàng hoàn thành form đăng ký.
  • CPR (Cost Per Register): chỉ trả phí khi có người dùng cài đặt mobile app + đăng ký tài khoản, chống fraud – cài đặt ảo.

Kết

Hy vọng bài viết tổng hợp các thuật ngữ thường gặp trong Affiliate Marketing này sẽ giúp ích cho bạn, hãy để lại bình luận bên dưới về những vấn đề và thắc mắc bạn đang gặp phải để nhận được phản hồi từ mình.

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments