Case Study xây dựng Niche Site kiếm 500$ đầu tiên trong vòng 3 tháng dễ hay khó?

Case Study xây dựng Niche Site kiếm 500$ đầu tiên trong vòng 3 tháng dễ hay khó?

Xây dựng niche site để kiếm tiền hầu như đã là xu thế của bất kỳ blogger nào trên thế giới trong vòng một thập kỷ nay. Thực tế niche site mang đến cho bạn tiềm năng thu nhập thụ động rất đáng kể.

Trong case study này, mình sẽ chia sẻ hành trình xây dựng niche site và kiếm được 500$ đầu tiên từ chính trang web của mình như thế nào.

Profit từ tháng 4/2022 đến hiện tại (6/2022) của niche site mình hiện tại
Profit từ tháng 4/2022 đến hiện tại (6/2022) của niche site mình hiện tại

Đây chỉ là chia sẻ thật lòng từ kinh nghiệm của bản thân, có thể không áp dụng chính xác hoàn hảo với tất cả mọi người nhưng hi vọng, sau khi đọc hết bài chia sẻ này, các bạn có thể tự tin hơn trong việc lên kế hoạch và xây dựng cho mình một Niche site hoàn hảo.

Okela bắt đầu thôi nào!

Con đường đến với niche site của mình

Xin chào, mình là Bắp Võ – Blogger của Blogthietbideo.com

Mình thuộc thế hệ 8x đời cuối và hiện tại đang làm full time cho một công ty Hi-tech. Với mức lương hiện tại, mình có thể tự hài lòng so với những bạn bè cùng trang lứa.

Suốt 1 năm đào tạo bên Nhật, tận dụng thời gian rãnh rỗi sau giờ làm, mình đã bắt đầu tìm hiểu MMO

Tuy nhiên, đối với người làm công ăn lương như mình, việc tính toán cho tương lai, phòng trường hợp rủi ro như mất việc hoặc “chán công việc” lại thôi thúc mình tìm kiếm thêm nguồn thu nhập thụ động khác – gọi là thu nhập part-time cũng được.

Mình bắt đầu làm MMO từ 2020 thời điểm làn sóng dịch COVID lần đầu tiên xuất hiện, tính ra là khi tuổi đã 3x mới bắt tay vào thực chiến làm MMO dù trước đó đã tìm hiểu lơ mơ một vài thứ nên có thể xem xuất phát điểm của mình về MMO hay Digital Marketing chỉ là một con số 0 tròn trĩnh.

Làm Dropship Shopee với thị trường Việt Nam

MMO đầu tiên của mình là thử sức bán hàng thông qua hình thức dropshipping trên sàn TMĐT Shopee.

Sỡ dĩ mình quyết định thử sức làm Dropship Shopee vì:

 1. Làm MMO từ năm 2020 là tương đối trễ so với xu thế. Những thứ dễ kiếm ra tiền thì đa số các bạn trẻ khác đã làm hoặc “phá nát” như Gõ Captcha, click quảng cáo, làm survey, reup youtube …
 2. Không phải bỏ vốn, không phải lo đóng gói, chỉ cần bỏ công ra ngồi thiết kế gian hàng, kéo traffic và trả lời tin nhắn khách hàng.
 3. Ý định dropship Shopee trong nước trước để làm kinh nghiệm dần dần thử sức với Dropship Shopify và xa hơn nữa là dropship từ Việt Nam ship qua Mỹ.
Hình trình MMO đầu tiên với hình thức dropshipping trên sàn TMĐT
Hình trình MMO đầu tiên với hình thức dropshipping trên sàn TMĐT

MMO đầu tiên của mình tóm tắt lại 2 chữ “thất bại” vì không cạnh tranh được về giá. Mặt hàng mình bán, chủ drop để cho mình tầm 99K – 150K tuy nhiên cũng mặt hàng đó trên Shopee có shop bán chỉ 10K cùng lượt mua, đánh giá cao ngất ngưỡng.

Bỏ qua việc lượt mua cao là do đâu nhưng đối với Shopee hiện tại, tâm lý khách hàng sẽ chỉ mua các sản phẩm có lượt mua cao nhất (tin tưởng hơn). Một shop mới cho dù có quảng cáo lên top 1 mà không có lượt mua (không đủ tin tưởng) thì cũng không bao giờ bán được hàng.

Tóm lại là thất bại, nhiều khi mình biết tại sao mình thất bại nhưng mà ko thể cải thiện được.
Để thành công và tồn tại trên Shopee thì bạn nên giải được bài toán cơ bản nhất – Traffic từ đâu mà ra.

Một năm chinh chiến trên Shopee không hẳn là thất bại toàn tập, mà mình vẫn có thể đúc kết ra nhiều kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân:

 1. Biết cách dùng Canva để tự thiết kế banner trang trí shop, tối ưu ảnh cover sản phẩm mà sau này đã giúp mình rất nhiều trong việc tự tay thiết kế ảnh thumbnail cho page, post website.
 2. Biết tiết chế cảm xúc, hỗ trợ khách hàng, phục vụ thượng đế tận răng như một telesale chính hiệu.
 3. Lần đầu tiên biết đến Affiliate Marketing.

Làm Shopee Affiliate Marketing

Năm 2020 cũng là năm mà Shopee rầm rộ phong trào Affiliate Marketing dành cho người bán. Hầu như ai bán hàng trên Shopee đều được duyệt là Publisher. (Ngày nay nghe đâu cũng khó để được duyệt trừ khi bạn có website, group FB, là KOL hay KOC …)

Đó là thời điểm mình biết đến Affiliate Marketing cũng như thử sức với làm Publisher.

Làm quen với Affiliate Marketing thông qua chương trình Shopee tiếp thị liên kết dành cho người bán
Làm quen với Affiliate Marketing thông qua chương trình Shopee tiếp thị liên kết dành cho người bán

Cũng giống như bao người, có link tiếp thị thì mình chủ yếu đi rãi link đủ nơi đủ chỗ. Mình cũng mua vài chục nick clone để rải link vào các hội nhóm, fanpage …

Thời điểm đó hoa hồng của mình đạt được tầm 2-3 triệu bằng việc đi rãi link dạo. Tuy nhiên càng về sau, thì miếng bánh không còn dễ ăn như trước nữa. Ngày càng nhiều người làm, hội nhóm hay thuật toán của FB gắt gao hơn dẫn đến số tiền hoa hồng của mình quay về “mo”, bằng 0.

Quyết định làm website dưới dạng blog tin tức và kiếm tiền từ nó

Thời điểm làm Shopee Affiliate Marketing mình cũng đã được nghe và tìm hiểu làm website để kiếm tiền bằng nhiều cách: Affiliate Marketing, đặt vị trí quảng cáo adsense, viết bài đánh giá cho các nhãn hàng, bán sản phẩm vật lý hay sản phẩm số …

Mình lên các website nước ngoài và research các KOL, influencer về web, blog để tìm những người giỏi nhất digital marketing. Mình xem qua các video review, đọc blog và cuối cùng tìm hiểu về những khóa học của họ.

Tuy nhiên, khóa học khá là mắc tầm 500$-1000$ và một phần mình đắn đo là tư duy của họ có thể áp dụng thực tiễn ở Việt Nam được hay không nên mình không dám mạo hiểm chi số tiền lớn để học.

Xây dựng niche site và viết blog là một công việc hái ra tiền nếu bạn biết tận dụng sức mạnh của nó
Xây dựng niche site và viết blog là một công việc hái ra tiền nếu bạn biết tận dụng sức mạnh của nó

Trong một lần tình cờ lướt web mình biết đến “Niche Site thần tốc 60 days” của Lộc. (Sau này là Easy Win Method Affiliate Marketing). Ấn tượng ban đầu của mình là nó rẻ so với các khóa học khác. Kế tiếp là ngôn ngữ mộc mạc, chân thật, không đao to búa lớn như các ông thầy bà cô ngoài kia.

Sau này, cá nhân mình thấy Lộc đã chia sẻ gần như là đầy đủ và chân thật nhất từ kinh nghiệm thực chiến của chính bản thân Lộc. Vậy nên, việc bạn chọn người giỏi, người đi đầu là một phương pháp rất tốt để bạn có thể học bất kể một lĩnh vực nào chứ không riêng về Digital Marketing.

Và hành trình xây dựng Niche Site của mình bắt đầu từ đây…

Mình đã xây dựng niche site như thế nào?

Niche site (site ngách) là một website nói về một chủ đề nhỏ trong một lĩnh vực nào đó. Dĩ nhiên bước đầu tiên và cực kỳ quan trọng là phải định hướng và chọn cho mình một ngách mình sẽ làm

Nếu bạn định đầu tư thời gian, công sức cần thiết để xây dựng một niche site, thì bạn nên hỏi trước xem bản thân thị trường ngách đó có tiềm năng sinh lợi trong dài hạn hay không.

Định hướng

Chắc chắn ngay từ đầu mình đã theo hướng xây niche site để bán sản phẩm theo dạng affiliate. Cụ thể ở đây sẽ là dẫn người đọc về các trang TMĐT lớn như Shopee, Tiki hay Lazada …

Chọn ngách

Mình cứ thấy ngách nào tiềm năng là sẽ đưa vào một list để lựa chọn dù bản thân không hề đam mê, yêu thích cũng như có thế mạnh. Và cuối cùng mình đã thử sức với ngách “Đồng hồ thông minh”

Nhắm mục tiêu từ khóa có độ khó thấp (Low-Difficulty), có ý định cao (High-Intent)

Nghiên cứu từ khóa là một trong những bước quan trọng nhất cho niche site của bạn. Ngay tại Blogcasestudy cũng đã có nhiều bài viết về nghiên cứu từ khóa do đó bạn có thể tham khảo nhiều cách khác nhau để lựa chọn cho mình bộ từ khóa chuẩn nhất.

Ban đầu mình sử dụng Ahrefs nhưng sau này do Ahrefs thay đổi điều khoản về phí và khá đắt nên mình chuyển hẳn sang dùng Semrush. Dưới đây là cách mình hay áp dụng:

 1. Mục đích của mình là Niche Site Affiliate, do đó ở giai đoạn này mình chủ yếu là tìm kiếm các từ khóa có mục đích thương mại – nghĩa là người dùng đang muốn tham khảo nghiên cứu kỹ lưỡng thông tin trước khi mua hàng (review, hướng dẫn mua hàng, hướng dẫn cấu hình thiết bị …)
 2. Nghiên cứu từ khóa dựa trên đối thủ cạnh tranh
  Nghiên cứu từ khóa đối thủ cạnh tranh là một trong những tính năng có giá trị nhất của công cụ từ khóa. Dựa vào các từ khóa mà đối thủ của bạn đã được xếp hạng, bạn có thể tìm thấy các ý tưởng chủ đề mới thú vị từ đó có thể áp dụng nhanh cho chính web của mình.
 3. Dựa vào nội dung mà mọi người hay share hoặc sử dụng trên các mạng xã hội:
 • Làm thế nào…
 • X điều…
 • Top X…
 • X cách để …
 • X những điều bạn…
 • Làm thế nào để có được…
 • Làm cách nào…
 • X lý do tại sao…

Xây dựng site và viết content

Đến đây, bạn phải hiểu rõ các khái niệm lạ lẫm như tên miền là gì, hosting là gì… Các bạn cứ google “tạo website như thế nào” “hướng dẫn seo web”,” hướng dẫn viết content review hiệu quả”…

Tên miền thì cũng như Lộc chia sẻ, mình mua ở Namecheap, host thì Hawkhost hoặc A2 Hosting (mình đã mua A2 Hosting cho site thứ hai của mình). Nói chung 2 hosting đó khá ổn định và bạn có thể nhận hỗ trợ tận tình. (bạn phải biết tiếng Anh).

Còn nếu không các bạn có thể lựa chọn các hosting trong nước. Mình chưa thử bao giờ nên cũng không biết host nào trong nước ổn định, uy tín để giới thiệu. Các bạn cứ google nhé.

Về content, ngay từ đầu mình đã không có thời gian nhiều nên mình đi thuê, tuy nhiên đi thuê không có nghĩa là bạn không tìm tòi và học về cách viết content. Bại phải biết sơ bộ cách viết content vì hai lý do:

 1. SEO onpage.
 2. Sửa lại, thêm bớt nội dung (khi cần hoặc theo ý của bạn) sau khi nhận bài.

Không gì là hoàn hảo, đại đa số các bài viết mình nhận được mình đều phải tự thêm bớt hoặc chỉnh sửa thêm. Có trường hợp mình đặt viết bài 1000 chữ nhưng khi nhận lại và mình chỉnh sửa lại số chữ tăng gấp đôi là bình thường.

Tiến hành Onpage SEO, cài đặt Google Search Console, Google Analytic

Onpage SEO là một công việc tốn khá nhiều thời gian của mình. Với 20 bài viết đầu tiên là mình đã tiến hành On-page SEO.

Mình sẽ không nói chi tiết On-page SEO là thế nào, các bạn cứ tham khảo những bài viết của Lộc là sẽ hiểu. Chủ yếu mình phải tiến hành kiểm tra từng bài viết những điểm sau:

 1. Hình ảnh SEO
 2. Pilar Content, Cluster content
 3. Thẻ tiêu đề
 4. Các thẻ Meta
 5. Đặt Internal links
 6. Từ khóa chính
 7. Alt text cho hình ảnh
Tối ưu từ khóa và On-page SEO phải được tiến hành và kiểm tra kỹ lưỡng - Nguồn: Mangools
Tối ưu từ khóa và On-page SEO phải được tiến hành và kiểm tra kỹ lưỡng – Nguồn: Mangools

Về cài đặt Google Search Console và Analytics là để hỗ trợ bạn kiểm tra xem bài viết của bạn đã được lập chỉ mục (index) hay chưa. Tốc độ load trang của bạn thế nào để còn tiến hành tối ưu.

Tóm lại giai đoạn này là bạn cần phải thiết lập site của mình chuẩn chỉnh và khai báo nó cho Google biết.

Các bước mình đã áp dụng để tăng chuyển đổi từ Niche site?

Đổi tên domain để mở rộng hơn ngách đang làm

Bạn biết không, site của mình đầu tiên hoàn thành vào đầu tháng 1-2022 với tên gọi là Donghoblog.com do mình chỉ tập trung vào đồng hồ thông minh. Nhưng sau này nhận thấy ngách này quá nhỏ để có thể phát triển mình đã mở rộng ngách to hơn “thiết bị đeo thông minh” bao gồm cả mắt kính thông minh, thiết bị thực tế ảo …

Lúc này mình đã quyết định đổi tên domain, redirect tên miền cũ về tên mới. Và nghiên cứu thêm các bộ từ khóa cho ngách mới.

Dùng Thrive Theme Builder và Thrive Architect thay cho theme có sẵn từ MyThemeShop

Nếu bạn là người không quá chú trọng vào hình thức, muốn thiết kế nhanh thì sử dụng các template từ MyThemeShop kết hợp với vài plugin wordpress là hoàn hảo.

Riêng mình, do mình muốn tự chủ hơn trong việc thiết kế hướng đến giữ chân người đọc lâu nhất có thể, cũng như định hướng rộng hơn về sự phát triển của site nên đã trải nghiệm và sử dụng các công cụ Builder tự tạo cho mình một theme web riêng biệt.

Bộ plugin của Thrive Themes sẽ giúp bạn tập trung vào hiệu quả - dễ dàng trong thiết kế websiste
Bộ plugin của Thrive Themes sẽ giúp bạn tập trung vào hiệu quả – dễ dàng trong thiết kế website

Lý do mình sử dụng Thrive Theme vì đây là một hệ thống tích hợp plugin wordpress (All-in-one) rất dễ sử dụng:

 • Site builder
 • Email marketing
 • Thiết kế website
 • Dựng phễu bán hàng tự động
 • Thiết kế landing page
 • Tạo các chiến dịch FOMO với khách hàng
 • Sở hữu 1 hệ thống ecosystem mini.

Còn nhiều lý do khác như chỉ cần kéo thả để thiết kế bài biết, trang blog, landing page, thiết kế các form + CTA (Call to action) đầy hấp dẫn.

Tiến hành Off-page SEO đặc biệt là entity social

Đầu tháng 3/2022 thì Blogthietbideo.com của mình cơ bản hoàn thành nội dung + On-page SEO sau gần 2 tháng mình đập đi xây lại từ Donghoblog.com.

Đến thời điểm hiện tại, về Off-page SEO, mình cũng chỉ mới đi entity social chứ cũng chưa làm PBN, đi guest post hay backlink báo chí …

Off-page SEO chủ yếu là tạo backlinks (liên kết ngược) và signals (tín hiệu), bạn có thể tham khảo nhiều bài viết từ Blogcasestudy để hiểu rõ hơn.

Đối với mình, việc gì đơn giản, free, dễ thực hành thì mình làm trước vì mình có thể đo lường được sự hiệu quả của công việc dễ hơn. Theo quan điểm cá nhân, mình tạm chia Off-page SEO theo mức độ từ dễ đến khó như bên dưới.

Xây dựng các backlink từ social đến website -> Tập trung vào giá trị bài viết để ghi lại dấu ấn cho độc giả -> Guest post -> Tự xây dựng PBN (Private Blog Network) để tạo ra các backlink thường xuyên và chất lượng -> Xây dựng kênh Youtube -> Đi backlink báo chí (Tốn phí khá cao)

Với một website mới thì việc xây dựng các backlink từ các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Youtube,… trong phần profile cũng rất quan trọng. Các backlink này không truyền sức mạnh về cho website nhưng đó là tín hiệu để Google thấy website bạn có mặt ở nhiều mạng xã hội lớn và đang trong quá trình phát triển mở rộng thương hiệu ra.

Theo mình, 6 mạng xã hội dưới đây bạn sẽ tự tay làm và làm sớm trước khi khai báo với google vì sau này sử dụng nó để share bài viết, tạo dựng thương hiệu:

 1. Facebook
 2. Instagram
 3. Linkedin
 4. Twitter
 5. Pinterest
 6. Youtube

Còn lại các bạn có thể sử dụng các dịch vụ entity cho website hoặc tự tay mình tạo cũng được (nếu có thời gian mỗi ngày tạo 1-2 entity).

Thời điểm giữa tháng 4/2022 là mình hoàn thành entity social đến đầu tháng 5/2022 lưu lượng truy cập tăng lên khá rõ
Thời điểm giữa tháng 4/2022 là mình hoàn thành entity social đến đầu tháng 5/2022 lưu lượng truy cập tăng lên khá rõ

May mắn gặp ngay chiến dịch phù hợp với ngách đang làm

Như đã nói ở trên, ngay từ đầu site của mình chỉ làm affiliate cho các sàn TMĐT lớn ở Việt Nam. Kết quả là, từ đầu tháng 1/2022 tới cuối tháng 3/2022, mình chạy được hẳn… 1 triệu.

Tuy nhiên đến tháng 4, khi mà Samsung affiliate xuất hiện thì mọi chuyện đã khác với mình. Trong khoảng 2 tháng từ tháng 4/2022 tới giờ (tháng 6/2022), tiền hoa hồng mình kiếm được từ chiến dịch Samsung là gần 10 triệu => gấp 10 lần so với 4 tháng trước đó cộng lại.

Samsung Affiliate là một chiến dịch affiliate độc quyền tại Đông Nam Á, chỉ mỗi Optimise có chiến dịch này. Cái mà mình quan tâm nhiều nhất khi mới bắt đầu đăng kí chạy affiliate Samsung chính là hoa hồng. Mình là một đứa chạy Samsung affiliate bằng website nên hoa hồng mà mình được nhận là 5% CPS. Thoạt nghe thì không cao lắm, nhưng thực ra hàng tháng sẽ có các chiến dịch của Samsung được tăng hoa hồng, có khi được gần 10% nên quy cho cùng là hoa hồng cao. Cộng thêm giá trị đơn hàng của Samsung cũng cao nữa nên hoa hồng Samsung của mình cao hơn hẳn so với hoa hồng khi chạy với các sàn TMĐT.

Làm sao mình có thể gia tăng chuyển đổi chiến dịch trên dựa vào niche site hiện tại?

 1. Mình chủ yếu tìm hiểu và viết vài bài giới thiệu về các chương trình ưu đãi dễ đánh vào tâm lý mua hàng của đại đa số người dùng. Đặc biệt chú trọng tối ưu Content & SEO để hấp dẫn người mua hơn. Ví dụ như “Chương trình Thu cũ đổi mới đang hot của Samsung” hiện nay..
 2. Sử dụng Thrive Lead, đặt pop-up lead marketing vào post. Trên website mình đặt một vài pop-up banner đếm ngược thời gian khuyến mãi, hoặc điền thông tin để nhận khuyến mãi để thúc đẩy mọi người mua hàng thật nhanh.
  Đến đây thì chắc một số người sẽ hiểu vì sao mình quyết định sử dụng hệ sinh thái Thrive Theme.
 3. Đăng bài trên fanpage của mình (https://www.facebook.com/blogthietbideo) để kéo user vào post mua hàng nhanh hơn.
 4. Chạy FB ads. Mình set đối tượng trong khoảng từ 25 – 40 tuổi có sử dụng các thiết bị Samsung và loại trừ những đối tượng đang sử sụng các thiết bị từ 1 – 12 tháng. Mình set budget chạy ads không quá 100K/ ngày và chạy trong vòng 10 ngày.
  Lý do mình chạy FB ads vì mình làm một công đôi việc là quảng cáo chiến dịch kết hợp kéo traffic về website của mình. Nếu may mắn ra chuyển đổi được một đơn hàng thì chắc chắn bạn sẽ hoàn vốn lại tiền chạy ads.
May mắn gặp ngay chiến dịch phù hợp với ngách đang làm
May mắn gặp ngay chiến dịch phù hợp với ngách đang làm

Mục tiêu để có thể kiếm được 1000$ trong 3 tháng kế tiếp từ niche site hiện tại.

Tính từ lúc mình chia sẻ case study này thì site mình cũng gần được 3 tháng tuổi. Qua 3 tháng thì mình cũng xác định được niche của mình không thể hái ra tiền từ các sàn TMĐT.

Tuy nhiên, bù lại sau khi tối ưu bài viết, mình đã đăng ký thành công Google Adsense và tiến hành đặt các vị trí quảng cáo.

Do đó, để xây dựng niche site hiện tại có thể đạt được 1K$ trong 3 tháng tới thì mình cần phải có mục tiêu cụ thể:

 1. Tăng traffic site lên 1K user/ngày để có thể thu về xấp xỉ 10$/ngày GG adsense. Hoặc thu tiền từ việc đặt banner lên website.
 2. Gia tăng chuyển đổi chiến dịch Samsung affiliate bằng nhiều cách khác nhau. Vì đây là chiến dịch phù hợp nhất với ngách của mình.
 3. Tìm kiếm thêm nhiều chiến dịch CPS phù hợp tương tự Samsung.
 4. Thêm nhiều Pilar và Cluster content giữ chân người đọc, kích thích họ nhấn vào link affiliate và chờ vận may từ cơ chế lưu cookie.

Ngoài ra, phải công nhận chạy affiliate thành hay bại cũng dựa vào cái duyên và may mắn nữa.

Gần 500$ đạt được trong vòng 3 tháng là một con số có thể là bình thường với các cao nhân, nhưng nó đã tạo cho mình nhiều động lực để tiếp tục theo đuổi niche site affiliate này.

Xây dựng niche site giúp bạn có thể kiếm tiền thông qua việc đặt banner lên website
Xây dựng niche site giúp bạn có thể kiếm tiền thông qua việc đặt banner lên website

Xây dựng niche site để kiếm tiền dễ hay khó?

Trở lại với câu hỏi ngay từ tiêu đề bài viết, kiếm tiền từ niche site dễ hay khó?

Câu trả lời là khó, thật sự khó với ai có tư duy ngắn hạn, thích ăn xổi, đánh nhanh thắng nhanh. Thật ra một khi bạn đã quyết định xây dựng cho mình một website bạn nên có kế hoạch “đánh chắc tiến chắc”.

Hãy thử với 20 bài đầu tiên trong một tháng, và tiến hành chăm sóc nó đủ tốt ít nhất 3 tháng, kết quả đầu tiên và đầy tốt đẹp sẽ đến với bạn.

Có nhiều cách để kiếm tiền thông qua Niche Site, không nhất thiết phải là affiliate marketing
Có nhiều cách để kiếm tiền thông qua Niche Site, không nhất thiết phải là affiliate marketing

Một Website dùng để kiếm tiền thì trước tiên nó phải được tối ưu hóa cho việc hiển thị quảng cáo và để tối ưu hóa nó đòi hỏi chúng ta cần có 1 nền tảng chuyên môn nhất định. Đó là lý do vì sao mình đã tập tành sử dụng các theme builder.

Với Affiliate Marketing, có thể bạn sẽ không có được hoa hồng nào, tuy nhiên với 20 bài đầu tiên chỉnh chu, tối ưu trải nghiệm người dùng, bạn có thể tiến hành đăng ký Google Adsense.

Mặc dù Google cũng rất gắt gao với các website tiếng Việt tuy nhiên hãy kiên trì và làm theo chỉ dẫn của Google. Chắc chắn bạn sẽ đăng ký thành công và được duyệt.
Khi đó dùng niche site đặt quảng cáo cũng là một tư duy kiếm tiền khác không nhất thiết phải là Affiliate Marketing

Hãy xem website đầu tiên như một công cụ trải nghiệm và thực hành, bạn sẽ tìm tòi và học hỏi được rất nhiều điều.
Như mình đã chia sẻ, mình đã thất bại trong khoảng 3 tháng đầu tiên đến khi đổi hẳn tên miền website. Thời điểm đầu tháng 2 mình vẫn còn chưa biết đến Website Builder như: Thrive Themes, Elementor, Baver Builder … Tuy nhiên, chính website của mình là công cụ từng bước giúp mình hiểu và khám phá nhiều hơn.

Xây dựng niche site có lỗi thời so với các hình thức MMO khác?

Xây dựng một niche site, build cho mình một website chuẩn chỉnh cũng giống như bạn đã nắm trong tay mảnh đất và ngôi nhà. Việc còn lại là bạn sẽ phải làm gì để nó trở thành công cụ hái ra tiền cho chính bạn.

Bạn thử hình dung, đặt quảng cáo Google Adsense trên website của bạn có bao giờ lỗi thời không? Hoàn toàn không, trừ khi không gian mạng không còn bóng dáng của Google.

Đó chính là 1 hình thức lâu đời và phổ biến nhất khi nói về phương thức kiếm tiền bằng việc xây dựng website, thu hút nguồn traffic và tận dụng lưu lượng truy cập đó để kiếm tiền từ quảng cáo. Thực tế khó khó nhất vẫn là kéo traffic. Và điều đó sẽ thôi thúc bạn nghiên cứu học và làm SEO.

Xây dựng niche site chưa bao giờ là lỗi thời so với các hình thức MMO khác
Xây dựng niche site chưa bao giờ là lỗi thời so với các hình thức MMO khác

Mình có tổng hợp được 4 Tips trên internet mà theo quan điểm cá nhân, nó rất đúng trong quá trình bạn xây dựng niche site cho chính bản thân:

1. Học từ người giỏi nhất

Như đã chia sẻ, mình thường hay lên các website nước ngoài và research các KOL, influencer về Digital Marketing, SEO … để tìm những người giỏi nhất.

Thứ nhất, họ là những người đã tìm ra được những phương pháp đột phá chưa ai từng ứng dụng.

Thứ hai là họ đã làm cả chục năm trong lĩnh vực của họ rồi và có rất nhiều người follow họ, có nghĩa rằng kỹ năng training đào tạo và những kiến thức họ chia sẻ được đúc kết lại cả chục năm.

2. Thực hành thử và sai – Phương pháp 70 – 20 – 10

Tại Google, có một phương pháp vô cùng thú vị được áp dụng trong training, đào tạo đó là phương pháp 70% – 20% – 10%. Với phương pháp này, người học có thể học mọi kiến thức một cách nhanh chóng, hiệu quả và giúp kiến thức được lưu sâu vào trong tiềm thức:

 • 70% là thông qua thực hành: Khi trực tiếp bắt tay vào làm bạn mới có thể nhận ra nhiều điều cần phải chỉnh sửa và review lại quá trình việc làm để cải thiện hiệu quả công việc.
 • 10% là thông qua bài giảng: Cho dù bạn chọn những người thầy giỏi nhất, bạn đọc các bài viết blog, xem video chẳng hạn thì lượng kiến thức bạn tiếp nhận được chỉ khoảng 10%, chứ chưa đủ để bạn có thể rèn luyện được kỹ năng đó một cách thành thục.
 • 20% thông qua feedback: Nhờ người có chuyên môn cao hướng dẫn feedback, bạn có thể học thông qua trực tiếp, đào tạo offline chẳng hạn.

Nhưng để có thể nắm được kỹ năng bắt buộc bạn phải thông qua quá trình thực hành, ứng dụng lý thuyết và thực hành trong đó.

Và khi đã chấp nhận một cuộc chơi thì cũng đồng nghĩa với việc chấp nhận thất bại. Đừng nghĩ thất bại là buông xuôi mà hãy lấy đó là động lực để bạn có thể tìm kiếm một cái mới tốt đẹp hơn.

3. Mindset đúng đắn

Một trong những rào cản lớn nhất mà mọi người phải vượt qua khi bắt đầu một công việc mới là cảm giác choáng ngợp và không thể đạt được.

Thời điểm mình chia sẻ case study này thì mình đã trải qua 6 tháng. Có lúc thất bại, có lúc chán nản và thậm chí có lúc mình đã nghĩ không thể đạt được.

Giai đoạn đầu khi mới tìm hiểu về một lĩnh vực mới chắc chắn bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn bởi vì não của bạn cần nhiều thời gian để xử lý thông tin và ghi nhớ.

Vậy nên, từ nay bạn hãy thay đổi mindset của mình, bạn phải hiểu rằng đó là điều hoàn toàn bình thường khi bạn mới tiếp xúc lần đầu tiên. Qua thời gian khi bạn nỗ lực vừa đủ, chắc chắn thành quả bạn có được sẽ vô cùng xứng đáng.

4. Tìm môi trường hoặc người mentor giỏi trong lĩnh vực đó

Một là bạn hãy tìm một môi trường mà ở đó thật sự đứng đầu trong lĩnh vực đó. Hoặc có một người mentor đi trước giỏi ở trong lĩnh vực bạn chọn.

Đến lúc bạn làm sẽ có người hướng dẫn, bạn làm có người để trao đổi và bạn biết cái nào sai. Sẽ liên tục có sự feedback để bạn liên tục cải thiện bạn hoàn thiện chuyên môn của mình.

Mình nghĩ, Blogcasestudy và owner hiện tại cũng là một môi trường và là người mentor đáng tin cậy để bạn có thể dựa vào.

Lời kết

Cá nhân mình thấy, xây dựng niche site để kiếm tiền vẫn là bền vững nhất so với các hình thức MMO khác. Lý do vì sao thì mình nghĩ các bạn đã phần nào có câu trả lời sau khi đọc hết case study này của mình.

Thật sự, để kiếm được tiền trên website bạn cần nhiều thời gian và tìm tòi. Nếu bạn cảm thấy quá khó khăn khi phải tìm hiểu, bạn chỉ thích lướt Facebook, xem Tiktok, ngày cafe, tối đi bar nhưng vẫn muốn kiếm tiền, thì rõ ràng, thế giới MMO không dành cho bạn và cũng không chào đón bạn.

Hi vọng bạn tìm thấy được nhiều thông tin hữu ích và động lực thông qua bài chia sẻ từ mình. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì, hãy tương tác và để lại comment bên dưới nhé! Thân ái!

guest

2 Comments
Inline Feedbacks
View all comments