B2B content marketing là gì? Vì sao lại quan trọng đối với doanh nghiệp?

B2B content marketing là gì? Vì sao lại quan trọng đối với doanh nghiệp?
Rate this post

Đối với các doanh nghiệp B2B thì chiến lược content rất quan trọng, ảnh hưởng và quyết định rất lớn đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy làm sao để xây dựng chiến lược B2B content marketing hiệu quả cho doanh nghiệp?

B2B content marketing là gì?

Trong thế giới online, content là phương tiện giao tiếp giữa nhà tiếp thị tới người dùng, những người làm content sẽ có cơ hội tiếp xúc và trao đổi thông tin với khách hàng thông qua content. Nếu content bạn khơi dậy được cảm xúc, niềm tin và kiến thức mà khách hàng đang tìm kiếm thì bạn sẽ dễ dàng đạt được mục đích của chiến dịch content marketing.

Đối với mô hình B2B, khách hàng của bạn chủ yếu là doanh nghiệp vì thế bạn cần phải thay chú trọng vào những ngôn từ và các hành vi thường có của họ.

Content marketing B2B có nhiều khả năng liên quan đến một kênh mua hàng phức tạp và lâu dài. Để tiếp cận và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng, biến họ trở thành khách hàng thân thiết của mình có thể mất thời gian rất lâu khoảng vài tuần, vài tháng, thậm chí có thể lâu hơn nữa.

Vì thế, rõ ràng mục đích của B2B content marketing chính là tạo ra những giá trị thực tế. Khi đó, doanh nghiệp sẽ lựa chọn kênh quảng cáo hoặc cách thức hành động để có thể thu hút và chuyển đổi khách hàng thành công.

B2b content marketing vẫn giữ nguyên bản chất của content marketing đó chính là thu hút khách hàng tiềm năng và thúc đẩy mạnh mẽ ROI.

Vì sao content marketing quan trọng đối với doanh nghiệp B2B?

Nếu như những lĩnh vực khác quyết định mua hàng phụ thuốc khá nhiều vào cảm tính, người mua không cần cân nhắc quá nhiều như thời trang, nhu yếu phẩm… thì B2B sẽ là một lĩnh vực hoàn toàn khác biệt.

Với những doanh nghiệp B2B như agency quảng cáo, tư vấn giải pháp, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giá trị lớn như bất động sản, du học… thì hành trình mua hàng của khách hàng sẽ khá phức tạp và cần phải thực hiện lâu dài.

Thực tế, với những lĩnh vực này thì khách hàng sẽ không dựa vào cảm tính mà rất cẩn trọng khi đưa ra quyết định thanh toán. Họ sẽ tìm hiểu, so sánh giữa những đơn vị cung cấp dịch vụ; tham khảo ý kiến từ nhiều nguồn khác nhau. Sau cùng, họ sẽ liên hệ với doanh nghiệp để được tư vấn.

Khi khách hàng muốn tìm hiểu về doanh nghiệp thì cũng chính là lúc b2b content marketing phát huy giá trị của mình. Theo nghiên cứu, có tới 67% khách hàng thường tự tìm hiểu rồi mới đưa ra quyết định thay vì để doanh nghiệp làm ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ. Chính vì thế, khi doanh nghiệp không có cơ hội để tư vấn cho khách hàng thì B2B content marketing chính là “phao cứu sinh” để doanh nghiệp nắm vào.

Khách hàng rất kỳ vọng vào doanh nghiệp, kỳ vọng vào những nội dung, giải pháp cũng như trải nghiệm mà doanh nghiệp tạo ra cho họ. Đó cũng chính là lý do vì sao hiện nay rất nhiều doanh nghiệp tập trung đầu tư cho B2B content marketing.

Thực tế, khá nhiều người tiêu dùng hiện nay cảm thấy bị làm phiền bởi những quảng cáo. Tuy nhiên, nếu người tiêu dùng muốn kết nối với doanh nghiệp và tìm hiểu doanh nghiệp trước khi đưa ra quyết định thì đó chính là lúc B2B content marketing phát huy giá trị của mình. Content marketing mang đến lượng lead nhiều hơn gấp 3 lần co với các hình thức quảng cáo tìm kiếm khác.

B2B content marketing giúp các doanh nghiệp có thể thu hút, tương tác và làm hài lòng khách hàng trong mọi thời điểm mua hàng như trước, trong và sau khi mua hàng. Đây cũng chính là cơ hội để doanh nghiệp định vị thương hiệu, có cơ hội trở thành doanh nghiệp có tiếng nói trong ngành.

Vì thế, có thể nói B2B content marketing là chiến lược vô cùng hữu ích của các doanh nghiệp B2B, là kim chỉ nam giúp doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả. Trong thời buổi kinh tế và kinh doanh ngày càng khó khăn, khách hàng trở nên khó tính hơn thì content marketing có thể sẽ là giải pháp giúp doanh nghiệp vực dậy một cách hiệu quả.

Chiến lược tối ưu B2B content marketing

Bất kể là B2B content marketing hay B2C content marketing thì cũng đều cần có một chiến lược tối ưu content cụ thể thì mới có thể phát huy hết tác dụng và đem lại giá trị cho khách hàng. Bạn có thể áp dụng chiến lược tối ưu content marketing dưới đây:

Tối ưu từ khóa

Dù là B2B content marketing hay bất cứ loại content marketing nào thì từ khóa cũng đóng vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến các chỉ số SEO. Tuy nhiên, khi lựa chọn từ khóa thì doanh nghiệp cần phải cân nhắc thật kỹ về mục đích của mình để có được một chiến lược từ khóa hoàn hảo nhất.

Đối với doanh nghiệp B2B, mục tiêu thường tập trung vào từ khóa vô hình. Chính vì thế các doanh nghiệp này thường khó khăn khi phân biệt và lựa chọn từ khóa có mục đích cao với từ khóa không có mục đích sử dụng. Bên cạnh đó, mục đích của khách hàng của doanh nghiệp B2B cũng sẽ cao hơn khiến cho doanh nghiệp khó khăn hơn khi nhắm theo mục tiêu từ khóa.

Một ví dụ đơn giản: Một khách hàng muốn xem xét về giải pháp CRM

  • Nếu họ là khách hàng cá nhân B2C thì họ sẽ chỉ tìm kiếm từ khóa đơn giản như “giải pháp CRM”
  • Còn với khách hàng B2B thì họ sự đòi hỏi cao hơn, phức tạp hơn nên họ cũng sẽ có những truy vấn tìm kiếm dài hạn như “hệ thống CRM dành cho doanh nghiệp mới bắt đầu”…

Tối ưu website của doanh nghiệp

Dù doanh nghiệp bạn đang áp dụng loại hình kinh doanh nào thì quá trình tối ưu cũng sẽ có những điểm giống nhau:

  • Mỗi trang web, mỗi bài viết chỉ có một thẻ tiêu đề duy nhất.
  • Mặc dù thẻ mô tả không quyết định thứ hạng nhưng nó vẫn có vai trò quan trọng quyết định lượng truy cập của khách hàng.
  • Mỗi bài viết sẽ có một tiêu đề SEO riêng có thể giống hoặc tương tự tiêu đề của trang.
  • Nội dung bài viết phải nhằm mục đích cung cấp giá trị cho khách hàng.

Nội dung mang tính cá nhân hóa

B2B content marketing với doanh nghiệp B2B thì chỉ cần cung cấp cho khách hàng những thông tin đủ về sản phẩm. Dựa trên giá trị giáo dục và hướng dẫn khách hàng trên hành trình chuyển đổi, hãy nhấn mạnh sự quan trọng vào nội dung. B2B content marketing cần phải tinh tế và sâu sắc hơn để có thể gia tăng tỷ lệ chuyển đổi của khách hàng.

Vì thế, B2B content marketing bắt buộc phải tạo ra những nội dung có giá trị cho cả khách hàng và công cụ tìm kiếm.

Chiến lược tối ưu content marketing

Đối với doanh nghiệp B2B thì cần phải nhớ rằng, mục tiêu chính là ROI. Vì thế, điều quan trọng cần cung cấp cho khách hàng chính là thứ hữu hình để khách hàng dễ hình dung như dữ liệu, các con số cụ thể, các tính năng cụ thể.

Bên cạnh đó, các quảng cáo cần cung cấp thông tin và nội dung khuyến mại. Điều này sẽ giúp thu hút nhiều hơn với dữ liệu so với cảm xúc, trở thành công cụ kinh doanh hiệu quả.

Xu hướng B2B content marketing hiện nay

Content marketing rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Vì thế, B2B content marketing không chỉ là nội dung giá trị mà phải mang đến hiệu quả cho doanh nghiệp. Một số xu hướng content marketing thành công cho doanh nghiệp B2B hiện nay:

Nội dung dài hữu ích

Nội dung, bài viết dài ngày càng trở thành xu hướng B2B content marketing trong những năm tới. Bởi vì, hiện nay, công cụ tìm kiếm đánh giá rất cao những bài viết có số lượng từ nhiều. Vì thế, những bài viết dài sẽ có cơ hội đứng vở ở vị trí cao trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm.

Bên cạnh đó, người đọc ngày càng chú trọng nội dung, chú trọng thông tin mà bạn mang đến cho họ. Chính vì thế, một bài viết dài với nội dung hữu ích, có giá trị sẽ giúp giữ chân người dùng lâu hơn.

Đồng thời, những bài viết có nội dung dài, chất lượng thường được chia sẻ nhiều hơn so với những bài viết có nội dung ngắn. Một bài viết dài hơn 2000 từ sẽ được Google đánh giá cao hơn.

Đối với các doanh nghiệp B2B thì B2B content marketing cần phải chú trọng đưa nội dung chi tiết và hữu ích rất quan trọng. Bởi vì, những khách hàng B2B thường khó tính hơn, yêu cầu khắt khe hơn, họ mong muốn có được những nội dung chuyên sâu, thông tin mang đến giá trị cho họ. Vì thế, thay vì tốn nhiều thời gian cho những bài viết ngắn thì hãy cố gắng tạo ra những nội dung dài hơn, giá trị hơn.

Hãy nhớ rằng, nội dung dài không phải để lãng phí thời gian của người đọc mà cần phải cung cấp nội dung thật nhất, hữu ích nhất để người đọc có được những thông tin quý báu và có thể chia sẻ bài viết ra ngoài.

Vậy nên, đã là doanh nghiệp B2B, muốn làm marketing tốt, muốn tạo ra B2B content marketing chất lượng cần phải đầu tư cả về thời gian và tâm huyết. Doanh nghiệp cần phải nhớ mình tạo ra nội dung không chỉ cho công cụ tìm kiếm mà còn dành cho người dùng, cho khách hàng. Hãy thể hiện mình là chuyên gia trong lĩnh vực đang kinh doanh để khách hàng có thể đặt lòng tin vào bạn.

Live video

Hiện nay, video marketing là một trong những cách thức marketing vô cùng mới mẻ, mang lại hiệu quả rất cao. Video marketing cũng là một dạng B2B content marketing. Đối với các doanh nghiệp B2B thì video marketing mang đến cơ hội tăng trưởng rất lớn, giúp các doanh nghiệp gia tăng độ nhận diện thương hiệu trong mắt khách hàng.

Để có được những video marketing độc đáo, hữu ích thì cần phải chú trọng đến nội dung trong video. Hãy chuẩn bị nội dung video hấp dẫn, độc đáo, hữu ích cho người xem. Đồng thời, hình ảnh video cần phải thân thiện với người dùng, đảm bảo nhất quán và tối ưu nhất.

Tìm kiếm bằng giọng nói

Hiện nay, công cụ tìm kiếm tích hợp chức năng tìm kiếm bằng giọng nói. Đây là tính năng thông minh và dần trở thành xu hướng, mang đến sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng.

Chính vì thế, hiện nay có rất nhiều nội dung sử dụng giọng nói để có thể bắt kịp với nhu cầu của người dùng.

Chatbots

Trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp sử dụng chatbots để tương tác và chăm sóc khách hàng. Đối với các doanh nghiệp B2B muốn cải thiện hiệu suất và muốn cắt giảm chi phí thì chatbots là lựa chọn tối ưu.

Khi công nghệ ngày càng cải tiến, trí tuệ nhân tạo cũng ngày càng phát triển cũng giúp các tính năng của chatbots trở nên thân thiện với người dùng và được yêu thích hơn. Chatbots có thể trả lời khách hàng bằng những từ ngữ tự nhiên nhất.

Ngoài ra, chatbots còn giúp duy trì chất lượng trong việc chăm sóc khách hàng, giúp doanh nghiệp có thể duy trì được thời gian chăm sóc khách hàng 24/7. Với lợi ích mà chatbots mang lại, chatbots trở thành công cụ rất quan trọng đối với các doanh nghiệp B2B.

Mạng xã hội

Với các doanh nghiệp B2B, mạng xã hội trở thành kênh marketing rất hiệu quả. Doanh nghiệp có thể tận dụng mạng xã hội để trở thành kênh quảng bá thương hiệu hiệu quả. Đồng thời, đây cũng là kênh giúp các doanh nghiệp chia sẻ những tài liệu, thông tin hữu ích đối với khách hàng.

Vì thế, khi doanh nghiệp triển khai kế hoạch B2B content marketing thì có thể tận dụng tối đa mạng xã hội để biến nó thành kênh đem lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Xây dựng nội dung tạo dựng lòng tin thương hiệu

Đối với khách hàng, điều mà họ mong muốn chính là doanh nghiệp thấu hiểu họ và ngược lại. Vì thế, doanh nghiệp nên tìm cách để xây dựng và gia tăng hình ảnh của thương hiệu trong mắt khách hàng. Hãy để cho khách hàng thấy được những giá trị và những khác biệt mà bạn mang đến cho khách hàng là gì.

Khi doanh nghiệp đã xây dựng được lòng tin đối với khách hàng thì doanh nghiệp có thể thu hút được những khách hàng chất lượng, trở thành khách hàng thân thiết luôn đồng hành cùng với doanh nghiệp. Như thế, chiến lược B2B content marketing của doanh nghiệp sẽ thành công hơn nhiều.

B2B content marketing không chỉ là tạo ra nội dung hay mà phải đảm bảo tiếp cận đúng nhóm khách hàng. Vì thế, khi doanh nghiệp có chiến lược content marketing hiệu quả, chất lượng và giá trị sẽ giúp doanh nghiệp tạo dựng được lòng tin của khách hàng đối với thương hiệu của doanh nghiệp.

Các bước xây dựng chiến lược b2b content marketing hiệu quả

Đối với các doanh nghiệp B2B, để hoạt động marketing và kinh doanh hiệu quả, thì cần phải có chiến lược B2B content marketing tốt, chất lượng. Để có được chiến lược content marketing hiệu quả cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Xác định mục tiêu chiến lược

Đối với các doanh nghiệp B2B hay B2C thì chiến lược content marketing hiệu quả là một chiến lược phải được xây dựng có mục đích. Đừng tạo ra những nội dung vô nghĩa hoặc không có ích cho cả khách hàng và doanh nghiệp.

Hãy nhớ rằng, trước khi xây dựng kế hoạch B2B content marketing thì doanh nghiệp cần phải xác định mục tiêu của bạn là gì. Khi đó, bạn sẽ lên được một kế hoạch nội dung phù hợp nhất.

Mặc dù content có ý nghĩa quan trọng nhưng hãy nhớ, content marketing không phải là yếu tố vạn năng, có thể xoay chuyển mọi tình huống. Vì thế, khi xác định được mục tiêu thì hãy đánh giá xem kế hoạch content có hiệu quả và có phù hợp trong trường hợp này hay không.

Bước 2: Xác định chân dung khách hàng tiềm năng

Khách hàng là chìa khóa, là điểm xuất phát để bạn có thể xây dựng một chiến lược content marketing hiệu quả. Vì thế, nếu doanh nghiệp muốn xây dựng nội dung theo hướng cá nhân hóa thì việc xác định chân dung khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp triển khai kế hoạch một cách tốt hơn.

Bước 3: Nghiên cứu hành trình khách hàng

Để có được một chiến lược B2B content marketing phù hợp, đánh trúng tâm lý khách hàng thì doanh nghiệp cần phải nghiên cứu thật kỹ hành trình khách hàng. Hành trình khách hàng là giai đoạn mà mỗi khách hàng phải trải qua trước khi quyết định mua hàng.

Thực tế, với mỗi lĩnh vực khác nhau, đối tượng khác nhau thì hành trình khách hàng cũng sẽ khác nhau. Vì thế, việc của doanh nghiệp là khảo sát, thống kê và đi sâu hơn vào trải nghiệm của khách hàng để có thể phát triển được kế hoạch nội dung phù hợp.

Bước 4: Xây dựng kế hoạch nội dung riêng cho từng khách hàng

Khi đã tìm hiểu kỹ về hành trình của từng khách hàng thì doanh nghiệp cần phải xác định được việc mình cần phải làm đối với khách hàng mục tiêu trong từng giai đoạn là gì. Bên cạnh đó, hãy xem lý do đang cản trở khách hàng ra quyết định mua hàng là gì. Từ đó, lên kế hoạch nội dung cho từng giai đoạn.

Bước 5: Đo lường hiệu quả

Khi đã lên chiến lược B2B content marketing và bắt tay vào triển khai kế hoạch thì sau một thời gian thực hiện, bạn hãy đánh giá hiệu quả của chiến lược đó như thế nào. Doanh nghiệp hãy đánh giá xem mình tiếp cận đã đúng hướng chưa, có vấn đề gì trong hành trình khách hàng không hay có những điều gì cần phải thử nghiệm thêm không…

Một chiến lược B2B content marketing phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả kinh doanh như mong đợi. Vì thế, doanh nghiệp hãy tận dụng và triển khai kế hoạch content marketing đúng cách, đúng thời điểm để tìm ra hướng đi riêng cho bạn.

Kết

Trước giờ mình chỉ là người làm marketing online ở quy mô cá nhân hoặc một vài dự án mình làm team 3-5 người, đối với mảng B2B thì mình không có nhiều kinh nghiệm trong việc bán cho họ.

Tuy nhiên, về kinh nghiệm tiếp xúc với những doanh nghiệp vừa và nhỏ thì mình thấy họ mua hàng chủ yếu thông qua sự giới thiệu hoặc được ai đó tiếp cận, giao dục từ rất sớm. Có thể 1 doanh nghiệp họ cần 1 dịch vụ chatbot và ai đó sẵn sàng giúp họ setup từ a-z kèm theo đó hướng dẫn sử dụng đầy đủ, tạo cảm giác an toàn tin tưởng tuyệt đối thì họ sẽ ra quyết định mua hàng nhanh chóng.

Về cạnh tranh giá cả khi bán các sản phẩm theo mô hình B2B mình nghĩ nó không thực sự hiệu quả, điều mà các business họ quan tâm khi dùng dịch vụ chủ yếu là sự hỗ trợ, sản phẩm tốt và tạo ra cảm giác tin tưởng thật sự, về giá thì miễn không quá chênh lệch so với các đối thủ khác là được.

Trên đây là những góc nhìn và sự chia sẻ từ cá nhân mình, hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Bạn có thể để lại bình luận bên dưới về những vấn đề, thắc mắc hoặc ý kiến cá nhân của bạn về chủ đề này để cùng thảo luận với mọi người

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments