Phân biệt content writing và copy writing chi tiết nhất

Phân biệt content writing và copy writing chi tiết nhất
5/5 - (1 bình chọn)

Content writing và copy writing rất thường bị nhầm lẫn với nhau. Bởi hai công việc này đều có liên quan đến yếu tố chính là viết content.

Để có thể hiểu đơn giản hơn thì copy writing là công việc viết content phục vụ cho chiến dịch quảng cáo, còn content writing là công việc viết content cho những blog, các tờ báo hoặc video, podcast.

Để hiểu chi tiết hơn thì hãy xem bài viết dưới đây của mình.

Khái niệm về content writing và copy writing

Content writing và copy writing đều là những công việc đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. Cả hai công việc này thường sẽ có nhiều yếu tố tương đối giống nhau. Tuy nhiên, khi đi sâu vào tìm hiểu, mọi người sẽ dễ dàng phân biệt content writing và copy writing khác nhau như thế nào.

Content writing là gì?

Content writing là công việc sáng tạo ra nội dung hỗ trợ doanh nghiệp trong các hoạt động về marketing, kinh doanh,… qua các kênh cụ thể như SEO website, PR, thông cáo báo chí.

Các bài viết của content writing thường có độ dài lớn. Nội dung bên trong vô cùng đa dạng và thể hiện được đầy đủ những thông tin về sản phẩm, dịch vụ và công ty. Từ đó nâng cao khả năng thu hút khách hàng tiềm năng, đẩy mạnh sự phát triển trong kinh doanh của công ty.

Để thực hiện được một bài viết hay, hấp dẫn, bạn nên áp dụng một số bước dưới đây:

  • Nghiên cứu chủ đề thật kỹ và tìm kiếm các tài liệu hay để tham khảo.
  • Lên dàn ý nội dung trước khi viết bài. Nội dung dàn ý sẽ bao gồm các câu hỏi nhằm mục đích làm nổi bật từ khóa của bài viết,… Mức độ dài ngắn của bài viết sẽ phụ thuộc và yêu cầu của từng từ khóa và dạng bài.
  • Câu văn trong bài viết cần ngắn gọn, súc tích dễ hiểu. Nên đi trực tiếp vào vấn đề tránh lan man ảnh hưởng đến chất lượng nội dung.
  • Viết nội dung theo sự am hiểu và nghiên cứu của bản thân, đặt mình vào vị trí độc giả để thấu hiểu họ cần những gì.
  • Trình bày nội dung logic, dễ hiểu.

Copy writing là gì?

Khác với content writing, copy writing là công việc viết content phục vụ cho chiến dịch quảng cáo. Nội dung này hướng đến mục đích quảng cáo trực tiếp sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của doanh nghiệp. Thông thường, nội dung do copy writer thực hiện sẽ không dài và phức tạp nhiều như content writer.

Có thể hiểu, người làm công việc copy writing không chỉ dừng nội dung lại ở mục giới thiệu về sản phẩm mà còn phải thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm. Để bài viết hay, hấp dẫn copy writing cần chú ý một số yếu tố như:

  • Đặt tiêu đề hấp dẫn và nội đưa ra được những điểm nổi bật hoặc thông điệp quan trọng muốn truyền tải tới khách hàng.
  • Thấu hiểu insight của khách hàng và truyền tải được cảm xúc trong bài viết.
  • Ngôn từ đơn giản, dễ hiểu, mang tính cập nhật xu hướng mới.
  • Luôn chứa lời kêu gọi hành động của khách hàng.

Như vậy, trên đây là một số thông tin giúp phân biệt content writing và copy writing. Mặc dù là hai công việc khác nhau nhưng content writing và copy writing là cặp đôi hoàn hảo để doanh nghiệp có thể phát triển thương hiệu, đưa sản phẩm của mình đến gần hơn với khách hàng.

guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments