Khái quát về Social Media Marketing

Khái quát về Social Media Marketing
4.5/5 - (2 bình chọn)

Với sự bùng nổ và thống trị về lượng user của các social hiện nay như Facebook, Tweeter, Instagram,… đã tạo ra rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, nhà kinh doanh nhỏ lẻ thêm nhiều cơ hội bán hàng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng kinh doanh hiệu quả khi làm marketing trên social, nếu không hiểu rõ hành vi của người dùng trên nền tảng bạn triển khai thì khả năng cao sẽ đốt rất nhiều tiền nhưng lại không mang lại hiệu quả như kỳ vọng.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về social media marketing.

Social media content marketing là gì?

Social media content marketing là các hoạt động marketing được thực hiện trên các nền tảng mạng xã hội. Các hoạt động tiếp thị này sẽ giúp nâng cao lượt tương tác của người dùng, nhận thức của khách hàng về các dịch vụ, sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. Từ đó, thúc đẩy họ mua hàng thông qua các trang social.

Với social media marketing các doanh nghiệp có thể tiếp cận gần hơn với khách hàng tiềm năng của mình. Như các bạn đã biết, internet ra đời đã mang đến rất nhiều tác động tích cực đến đời sống con người.  Các trang mạng xã hội trở thành nơi để mọi người chia sẻ hình ảnh, thông tin, kết bạn và mua sắm, tìm kiếm dịch vụ cần thiết.

Hầu hết, mọi người đều sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram, Twitter, Youtube,… Theo con số thống kê mới nhất, người dùng facebook hiện nay đã tăng lên 750 triệu, youtube đạt khoảng 500 triệu thành viên. Có thể thấy mức độ ảnh hưởng của các nền tảng mạng xã hội này. Nếu bạn bỏ qua, social media marketing chính là đang bỏ lỡ một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Thông qua social media marketing, các đơn vị doanh nghiệp sẽ có cơ hội tiếp cận gần hơn với khách hàng của mình. Để có được chiến lược social media marketing hiệu quả, các doanh nghiệp cần phải đáp ứng những điều gì?

Lợi ích social media marketing mang lại

Như đã đề cập ở trên, các trang mạng xã hội hiện nay thu hút một lượng lớn đông đảo các thành viên. Mọi người tham gia mạng xã hội không chỉ để giải trí mà còn nhằm tìm kiếm các dịch vụ, sản phẩm cần thiết cho cuộc sống hằng ngày. Chính vì vậy, việc triển khai marketing trên các nền tảng này là cách để các doanh nghiệp mở rộng thêm kênh bán hàng.

Social media là một công cụ tuyệt vời để các doanh nghiệp tiếp thị, giới thiệu sản phẩm của mình đến với khách hàng. Với các nền tảng social, doanh nghiệp có thể tiếp xúc, trao đổi với khách hàng để chia sẻ thông tin, giới thiệu sản phẩm và xây dựng lòng tin đồng từ đó thúc đẩy doanh số bán hàng tăng lên, tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp bạn trên thị trường so với đối thủ.

Mẹo để tạo nên các social media marketing hiệu quả

Social media marketing đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, để social media marketing đạt kết quả tốt thì doanh nghiệp cần có được cho mình kế hoạch hoàn chỉnh. Vậy làm cách nào để tạo nên các social media marketing hiệu quả nhất?

Lập kế hoạch social media marketing

Mỗi một kế hoạch để có thể đạt được thành công tốt nhất thì đều không thể thiếu việc lên plan. Social media marketing cũng không phải ngoại lệ. Doanh nghiệp cần lên kế hoạch cụ thể, phân tích từ khóa, đối thủ cạnh tranh, nhu cầu khách hàng,…

Từ đó xây dựng ý tưởng độc đáo, truyền tải được đúng, súc tích về nội dung. Như vậy mới đảm bảo việc thu hút khách hàng quan tâm và tìm hiểu về sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

Xây dựng nội dung social hấp dẫn

Content là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tới sự thành công của mỗi một chiến dịch marketing. Content trong mỗi chiến social media marketing cần đảm bảo cung cấp những thông tin có giá trị, phù hợp với nhu cầu tìm hiểu của khách hàng.

Content trong social media có thể là video, hình ảnh hoặc nội dung ngắn gọn,… Tuy nhiên, tất cả cần phải chính xác, gần gũi để tạo niềm tin cho khách hàng khi tiếp cận.

Hình ảnh đồng bộ

Trong mỗi chiến social media marketing nên bổ sung các hình ảnh liên quan đến thương hiệu. Điều này sẽ giúp khách hàng nhận biết và ghi nhớ sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp một cách tốt hơn.

Tùy thuộc vào mỗi nền tảng xã hội, mỗi đối tượng khách hàng khác nhau, bạn có thể sử dụng nhiều hình ảnh phù hợp. Tuy nhiên, các hình ảnh thương hiệu nên có sự đồng bộ, nhất quán với doanh nghiệp. Đồng thời, đây là những hình ảnh mang tính cá nhân riêng của doanh nghiệp để tăng sự tin cậy về sản phẩm và dịch vụ.

Quảng bá nội dung trên các trang mạng xã hội

Doanh nghiệp có thể sử dụng nội dung trên các social media để đăng tải lên website, blog. Việc đăng tải các nội dung này sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn tăng lượng tương tác, theo dõi hiệu quả.

Khi bạn đăng bài trên các trang mạng xã hội nhiều lượt theo dõi, khách hàng sẽ nhanh chóng tiếp cận được các nội dung này. Từ đó nâng cao hiệu quả trong việc giới thiệu sản phẩm.

Quan sát đối thủ cạnh tranh

Không chỉ cần tập trung xây dựng social media marketing của mình hiệu quả mà doanh nghiệp còn phải luôn theo dõi đối thủ cạnh tranh. Việc theo dõi đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn học hỏi thêm được rất nhiều kiến thức kinh doanh thú vị. Đồng thời, bạn cũng có thể cải tiến chiến dịch social media marketing của mình theo đối thủ nhưng với một cách tốt hơn.

Kiểm tra mức độ thành công của social media marketing

Việc xác định mức độ thành công của các chiến dịch social media content marketing là điều vô cùng cần thiết. Nắm bắt được mức độ thành công sẽ giúp bạn có thêm hướng đi mới tốt hơn.

Nếu social media content marketing không hiệu quả, bạn cũng có thể kịp thời khắc phục, tránh cho sai lầm tiếp diễn gây lãng phí kinh tế không cần thiết. Thay vì việc theo dõi sự thành công theo phương pháp thủ công, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như analytics.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng nên đưa ra các tình huống để có phương pháp xử lý kịp thời tốt nhất.

Như vậy, trên đây là một số chia sẻ của mình về social media marketing. Có thể thấy rằng social media marketing đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của doanh nghiệp hiện nay.

Làm marketing trên social rất rộng, có nhiều thứ phải giải thích và phải “đốt tiền” mới thực sự hiểu được, trong phạm vi bài viết này mình chỉ có thể nói một cách khái quát còn về cách làm cụ thể thì hẹn gặp lại các bạn ở những bài sau.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments