Trở thành Freelance Content Writer có thu nhập tốt mới nhất 2022

Trở thành Freelance Content Writer có thu nhập tốt mới nhất 2022

Yo, lại là Lộc đây. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho những ai muốn trở thành freelance content writer kiếm được thu nhập tốt.

Mình sẽ không nói cụ thể số tiền kiếm được vì cái này chủ yếu là người khác chuyển khoản qua bên mình, rất khó để show ra. Tuy nhiên, mình có thể nói về tiềm năng kiếm tiền của nghề này là rất nhiều, cao hơn so với công việc văn phòng!!

Freelance Content writer là gì, công việc như thế nào?

Content writer là người viết nội dung cho website. Bản thân mình khi đang viết bài này thì cũng có thể xem là 1 content writer, chưa kể đến các web mình đang làm thì content trên đó đều do mình tự viết gần như 80% nên có thể xem mìn là 1 content writer thực thụ.

Công việc chính của một content writer hiện nay đó chính là: nghiên cứu thông tin về chủ đề được giao và thực hiện viết nội dung.

Chẳng hạn như mình đang viết về chủ đề “cách để kiếm tiền hiệu quả bằng việc trở thành freelancer viết content” thì trước khi viết mình sẽ phải ngồi lại suy nghĩ về quá trình mình làm, đi tham khảo các blog nước ngoài & trong nước xem khái niệm content writer và copywriter lại để có thể viết 1 cách chính xác, khách quan nhất.

Nhiệm vụ của content writer là viết ra nội dung cho độc giả, viết nội dung quan trọng nhất là viết dễ hiểu và thông tin trong bài phải chính xác.

Làm sao để kiếm nhiều tiền với việc viết content

Cứ đơn giản lấy số tiền nhuận bút mỗi bài rồi nhân với số bài thôi.

Ví dụ 1 bài bạn được trả 200.000đ/bài thì 1 tháng viết 30 bài, số tiền có được sẽ là: 200.000 x 30 = 6.000.000đ.

Việc được người khác trả nhuận bút cao hay thấp là do năng lực của bạn, có bạn thì chê 200.000đ/bài là giá thấp, cũng có bạn nói 200.000đ/bài là giá cao nhưng chả mấy ai để ý năng lực viết của bản thân.

Hồi trước mình thuê một vài người viết và đưa ra các mức giá “thần tiên” nhưng khi nhìn lại thì viết thua cả các tool tạo content mình mua nữa.

Và hầu hết những lần mình đi thuê đều gặp phải 1 trong 3 trường hợp sau đây dẫn tới mình “không bao giờ thuê các bạn đó lại”:

 1. Các bạn sinh viên mới tập viết, viết rập khuôn, cố gắng nhồi nhét cho đủ số lượng chữ trong bài để nhận tiền, mục đích chính chỉ viết để lấy tiền.
 2. Các team content, các team này không tạo được dạng content mình muốn nên đây được coi là 1 hạn chế rất lớn của ngành content hiện nay.
 3. Những bạn đòi trả nhuận bút cao nhưng viết không có gì nổi bật, đôi khi còn bảo thủ và muốn chỉnh sửa luôn cả mình.

Mình muốn định hướng các bạn lại 1 chút trong việc viết content

Viết content cho website/blog là 1 công việc khó thật sự, nếu chỉ viết sơ sài thì rất dễ nhưng viết ra content của riêng bạn thì khó, khó ở đây là cần thời gian tìm hiểu kiến thức, thông tin và đòi hỏi kinh nghiệm, sự hiểu biết trong lĩnh vực đang viết.

Điểm đặc biệt của những người mới bắt đầu viết content là không tôn trọng bản quyền của người khác, cứ nghĩ copy rồi dán về website là xong. Mình kỵ nhất là những ai đi copy mà không ghi nguồn hoặc nhằm mục đích copy dán vào bài cho đủ số từ để nhận tiền.

Giờ cái gì cũng phát triển và đòi hỏi trình độ cao hơn, chả ai cần mấy bạn sinh viên viết dăm ba bài content rác, cái mà những doanh nghiệp cần là content writer có chuyên môn, có hiểu biết về lĩnh vực đang làm.

Mình có một quan niệm từ đó giờ, kiếm tiền chỉ là việc nhỏ, quan trọng là bản thân có năng lực đủ tốt để người khác muốn thuê hay không mà thôi.

Hãy thử tưởng tượng bây giờ bạn đang là sinh viên năm 1 và tập viết content về chủ đề làm đẹp, thời gian đầu chả có kỹ năng gì và không ai biết đến nên bạn chỉ tập viết để lấy kinh nghiệm rèn dũa năng lực từ từ, dần dần sau 2-3 tháng bạn hoàn thành được 5-10 bài viết chất lượng.

Lúc này có thể học thêm kiến thức Onpage SEO (cái này những người đi thuê rất cần content writer biết) trong 1 tuần, sau đó có thể đi apply công việc ở các công ty hoặc các website cần tuyển CTV, tiếp đó deal lương và bắt đầu viết kiếm tiền -> viết khoảng 1 năm thì có kinh nghiệm và có nhiều bài tốt.

Bạn có thể lập một website cá nhân để nhận viết bài chuyên về làm đẹp với giá cao (300.000đ-1.000.000đ) tùy theo độ khó.

Tới thời điểm này thì mỗi tháng viết 1-10 bài thôi là cũng đã có thu nhập ngang với nhân viên văn phòng, quan trọng hơn hết là trong quá trình làm sẽ có rất nhiều offer muốn bạn viết nhiều hơn, sẵn sàng bonus nếu làm tốt, làm đúng deadline,…

Những lợi ích mà bạn có thể nhận được nếu kỹ năng viết content tốt:

 • Nhuận bút/lương cao hơn rất nhiều: thay vì mình thuê 10 bài rác với giá thấp thì mình sẵn sàng thuê 1 bài giá cao nhưng chất lượng.
 • Rèn luyện được nhiều kỹ năng digital marketing (SEO), tư duy sử dụng ngôn ngữ, kinh nghiệm trong lĩnh vực đang làm.
 • Có được danh tiếng: những bài viết chứa đựng kiến thức uyên thâm, thể hiện trình độ hiểu biết sẽ để lại cho độc giả nhiều ấn tượng, nhớ đến bạn và sẵn sàng follow để theo dõi.

Tên thị trường ngày nay những người làm website, những người làm SEO rất cần những người viết content cho họ.

Đa phần các công ty làm về SEO hoặc các team làm website nhỏ lẻ thì sẽ thuê các bạn về với vị trí là content writer và đào tạo lại viết theo tiêu chuẩn của họ với mức lương trung bình từ 6.000.000đ-10.000.000đ, một số công ty có thể trả 4.500.000đ/tháng tùy theo năng suất làm việc mà lúc bạn deal với bên đó.

Content writer ở Việt Nam rất nhiều nhưng lại thiếu bóng dáng của content writer chất lượng, đa phần các bạn sinh viên muốn tìm một công việc nhẹ nhàng đơn giản để kiếm thêm thu nhập mỗi tháng nên mới chấp nhận công việc viết content, rồi sau đó lên các bài viết ở Google đọc xong để xào nấu lại ra bài viết của bản thân để giao cho các công ty.

Nói chung mình thấy các công ty bên ngoài trả lương cho content khá thấp và phía các content writer thì lại quá lười, quá thiếu sự sáng tạo, học hỏi, chấp nhận tạo ra bài content dạng cơ bản nên mức lương thấp là điều dễ hiểu.

Nhu cầu viết content rất nhiều, nếu muốn kiếm 1 tháng trên 10.000.000đ hay 20.000.000 là chuyện bình thường.

Bây giờ nha, mình sẽ tạm chia ra làm 3 loại đi (cái này mình tự chia):

 • Dạng content cơ bản: tham khảo từ các blog trên Google để viết lại, viết đơn giản như 1 bài văn học ở trường. (mức giá thị trường khoảng 50k-100k)
 • Dạng content có nghiên cứu 1 chút: có tham khảo các bài từ blog, website khác và có tối ưu Onpage SEO. (mức giá thị trường khoảng 120k-300k)
 • Dạng content chuyên sâu: có sự nghiên cứu nội dung kỹ càng, tối ưu Onpage SEO, viết chuyên sâu giải quyết mọi vấn đề của topic, trình bày rõ ràng dễ đọc.

Mỗi 1 loại ở trên này sẽ có mức giá khác nhau, trước giờ mình chỉ sử dụng loại content có sự nghiên cứu thôi và mức giá mình trả cho các bạn content writer cao hơn so với mức giá thị trường 1 chút, nhưng mình để ý 1 điều là không có content writer nào mình thuê viết được dạng chuyên sâu.

Làm sao để viết được content dạng chuyên sâu?

Hiện tại mỗi khi tìm content writer mình đều muốn các bạn viết 1 bài viết đáp ứng được tiêu chuẩn E-A-T mà Google đưa ra, chỉ cần làm tốt tiêu chuẩn này và hiểu rõ chúng thì mình sẵn sàng thuê.

E-A-T là tiêu chí của Google đưa ra để đánh giá 1 bài viết chất lượng đủ để lên top Google, đây là 1 công việc rất quan trọng trong việc làm SEO và không có nhiều SEOer ở Việt Nam làm tốt, nếu content writer nào làm tốt điều này sẽ được trọng dụng, trả lương cao hơn bình thường.

Mình thấy 90% mấy công ty làm SEO ở Việt Nam toàn thuê nhân viên bên dưới làm content và họ toàn đi xào nấu lại Google, điển hình như mình có 1 website và bị hàng chục agency SEO ở Hà Nội lẫn HCM cho nhân viên viết content copy rồi edit lại 1 chút, mình nhìn họ copy mà thấy chán luôn.

Hiện nay, các thuật toán của Google được tạo ra để đánh giá chất lượng nội dung của website có đáng tin cậy phục vụ cho người dùng, hầu hết các SEOer và Content Writer sẽ đều phải thay đổi & học theo hướng dẫn của Google mỗi khi họ thực hiện update thuật toán bởi những đợt update của Google đều thay đổi đưa ra trải nghiệm tốt cho người dùng.

SEO là 1 công việc vô cùng quan trọng với website, nó giúp website có traffic và khách hàng từ Google, trong SEO chia ra làm 2 công việc: offpage và onpage, trong đó onpage hiện tại đang đặt nặng vất đề chất lượng của content trên website – đây chính xác là công việc của content writer.

Để trở thành content writer tốt thì phải luôn cập nhật các kiến thức mà Google thay đổi, về cơ bản thì viết content chất lượng sẽ xoay quanh tiêu chuẩn E-A-T, chỉ cần bạn hiểu rõ về E-A-T và thực hiện chúng ở mỗi bài viết thì mình tin chắc những đợt update tới của Google sẽ chỉ bổ sung thêm các thay đổi nhỏ không đáng kể mà thôi.

E-A-T được tạo thành từ ba nguyên tắc mà Google sử dụng để đánh giá từng phần nội dung mà nó thu thập được. Ba nguyên tắc đó là:

Expertise (Chuyên môn)

Expertise (Chuyên môn) – Chuyên môn nghĩa là bài viết được viết bởi người có kiến ​​thức hoặc kỹ năng cao trong một lĩnh vực cụ thể. Yếu tố Expertise của Google đưa ra để đánh giá nội dung bài viết, Google đang tìm kiếm các bài nội dung được tạo bởi một chuyên gia về có kinh nghiệm trong lĩnh vực đó.

Có rất nhiều lĩnh vực ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của con người và Google muốn các bài viết phải được thực hiện bởi chuyên gia nhằm đem lại kiến thức chính xác cho độc giả.

Ví dụ: lĩnh vực y tế thì những người viết ra các content nên là những người có kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực này.

Bên cạnh các lĩnh vực yêu cầu trình độ chuyên môn cao thì sẽ có một vài lĩnh vực khác sẽ đòi hỏi tính chuyên môn thấp hơn, chẳng hạn như review mỹ phẩm hoặc cảm giác sau khi niềng răng, những địa điểm vui chơi cuối tuần,… Những loại nội dung này có thể sẽ phù hợp với những người đã có trải nghiệm và có khả năng trở thành một người chia sẻ tốt.

Authoritativeness (Quyền hạn)

Authoritativeness (Quyền hạn) – hiểu đơn giản thì thẩm quyền ở đây mà Google muốn nói đến đó chính danh tiếng. Khi người dùng xem một cá nhận hoặc một tổ chức là nguồn tham khảm thông tin uy tín thì bạn đã thành công trong việc tạo ra tính Authoritativeness, nó giống như việc 1 Youtuber chia sẻ về 1 chủ đề trên Youtube và có được 1 lượng fan riêng, mỗi khi họ muốn tìm kiếm thông tin gì hoặc xem nội dung thì lại lên Youtube hoặc Google search tên của người đó.

Tuy nhiên, tính authoritativeness này chỉ là tương đối và mọi yếu tố Google đưa ra cũng chỉ là tương đối thôi, ví dụ như VinMec là 1 bệnh viện nổi tiếng của tập đoàn Vin đi nhưng họ vẫn phải làm SEO rất nhiều thì mới lên top được, chứ không phải có thương hiệu rồi thì viết gì cũng lên top.

Trust (Độ tin cậy)

Trust (Độ tin cậy) –  là sự chính xác, tính hợp pháp, minh bạch của nội dung trên website.

Người dùng sẽ thường tìm kiếm các yếu tố trình bày trên website để đánh giá bài viết đó có phải là 1 bài có độ tin cậy hay không.

Ví dụ như thông tin của tác giả: người viết có phải là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực.

Sự chính xác của nội dung: nội dung có chính xác so với các tài liệu nghiên cứu khoa học hoặc được các chuyên gia kiểm duyệt.

Có dẫn nguồn hoặc tham khảo từ các website lớn: có tham khảo từ các nguồn tài liệu uy tín nào không (ví dụ như: tài liệu từ đại học Harvard)

Trust cũng giống như Authoritativeness, nó cũng mang tính chất tương đối.

Tương lai lâu dài kiếm 1000$+/tháng với nghề content writing

Như đã nói ở đầu, để kiếm nghìn $ và phát triển lâu dài thì bạn cần phải có chiến lược đàng hoàng, nghiêm túc với công việc.

Với mình, 1 content writer tốt và được nhiều người muốn thuê phải đáp ứng những điều sau đây:

 • Có tinh thần cầu tiến, học hỏi, chịu khó và chấp nhận bỏ cái tôi.
 • Có kinh nghiệm về lĩnh vực viết (tốt nhất nên chọn 1 ngành nghề để viết chuyên biệt, ví dụ như: chuyên viết về làm đẹp hoặc chuyên viết về đồ công nghệ).
 • Có kiến thức về Onpage SEO.
 • Có đạo đức nghề nghiệp “không copy nguyên si của người khác”.
 • Sáng tạo trong phong cách viết và tìm ra được phong cách riêng của mình.
 • Có chuẩn bị các bài mẫu đã viết để khi người khác thuê thì đưa ra cho họ xem để chứng minh được năng lực. (Đây là sự chuẩn bị cơ bản mà content writer cần có)

Một vài chiến lược đơn giản mà bạn có thể áp dụng tìm kiếm các khách hàng:

 • Xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook.
 • Tạo website cá nhân và làm các mẫu landing page giới thiệu dịch vụ viết content của bạn.
 • Tham gia các group trao đổi thảo luận về content để mọi người biết đến năng lực viết của bạn.
 • Tìm kiếm các website tuyển dụng CTV viết content.
 • Tham gia các platform dành cho freelancer để nhận job.

Nhu cầu tìm kiếm các content writer ở Việt Nam mình tin chắc sẽ có sự thay đổi trong năm 2022 trở đi và những webmaster chắc chắn sẽ chi nhiều tiền để tìm người viết tốt về làm việc. Bản thân mình có nhiều site bị delay do không tìm được content writer chuyên về lĩnh vực đó, 1 mình bản thân mình không thể nào viết hết mọi bài cho các website được bởi số lượng bài viết lên tới hàng nghìn bài.

2 điều quan trong trong khi làm content writing

1. Chọn ra được lĩnh vực bạn yêu thích

Bạn sẽ phát triển kiến thức tốt về một lĩnh vực nào đó nếu có sự yêu thích và muốn học tập nó mỗi ngày.

Thời gian đầu khi viết content cho người khác có thể bạn sẽ được trả nhuận bút thấp (150k-230k/bài) nhưng hãy cố gắng làm thật tốt để chứng minh năng lực bản thân và sau đó có thể yêu cầu người thuê tăng nhuận bút lên nhưng đừng ngáo giá quá bởi mình từng gặp vài trường hợp đưa ra giá trên trời khiến mình muốn bỏ chạy luôn.

Rất khó để mình đưa ra cho bạn một chuẩn mực về giá cả cho 1 bài viết bởi mình phải xem qua được bài viết thì mới có thể đánh giá cụ thể được. Thông thường các bài viết chuyên sâu hiện nay rơi vào tầm 2500-3500 chữ có mức giá khoảng 300k-500k tùy theo lĩnh vực và yêu cầu người thuê bạn, một vài bài yêu cầu đặc biệt thì có giá từ 500k-1tr,… nói chung mức giá nào cũng có.

2. Tập trung vào độc giả

Mục đích cuối cùng của viết content đó là cung cấp nội dung hữu ích cho độc giả.

Chẳng hạn như ai đó lên Google và tìm kiếm từ khóa: “review kem chống nắng anessa” thì bản thân bạn là 1 content writer sẽ phải thử đặt bản thân là độc giả để xem là họ đang quan tâm những gì của kem chống nắng Anessa (giá mua, nơi mua, các thành phần, dung tích, review từ 1 ai đó đã sử dụng, hiệu quả chống nắng, phù hợp với loại da nào, có bao nhiêu loại kem chống nắng anessa, nên mua kem chống nắng ở đâu chính hãng,…) từ đó mới xác định sẽ viết những gì.

Kết bài

Trên đây là những dòng quan điểm và góc nhìn cá nhân của mình về cách kiếm tiền hiệu quả với nghề viết content, mình hy vọng sẽ hữu ích với mọi người.

Bài này cũng dài rồi đó nên chắc dừng viết bài này lại để đầu óc thoải mái tí làm việc, hẹn gặp bạn ở những bài viết tiếp theo.

Ngoài ra bạn có thể xem thêm những hình thức kiếm tiền online uy tín không cần vốn mà mình đã tổng hợp lại, bạn cũng có thể dựa vào kỹ năng viết content để khai thác từ những hình thức này.

guest

9 Comments
Inline Feedbacks
View all comments