6# TOP 9+ Plugin cần thiết dùng cho website mà mình đang dùng

6# TOP 9+ Plugin cần thiết dùng cho website mà mình đang dùng

Plugin WordPress là những chương trình giúp website bạn mở rộng các chức năng.

Hiểu đơn giản, nó là các phần mềm được code phục vụ cho 1 mục đích cụ thể nào đó, ví dụ như: tăng tốc website, tạo hiệu ứng tuyết rơi cho website, tạo ra các mục lục cho bài viết,…

Bản thân WordPress là một mã nguồn mở và nhiều lập trình viên họ đã code ra rất nhiều plugin cho chúng ta sử dụng, tất cả plugin được tạo ra dựa trên các nhu cầu của webmasters.

Có tới hơn 50000 plugin, với người mới làm website thì sẽ hơi ngộp bởi không biết nên dùng cái gì, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho bạn cài 9 plugin cần thiết.

1. RankMath

RankMath là công cụ giúp bạn tối ưu On-Page SEO tốt nhất hiện nay mà bạn nên dùng.

Giao diện đẹp, miễn phí, nhiều chức năng hữu ích,… là những gì Rankmath mang lại.

Mặc dù có bản trả phí nhưng không cần thiết lắm, cứ dung free là đã đủ.

2. Akismet

Akismet là một trong những plugin được nhiều người tải nhất WordPress, công dụng của nó là chống SPAM các comments rác. Nhiều web mới tạo sẽ có các bot vào spam comment, nên việc dùng Akismet là điều rất cần thiết.

3. Advanced Editor Tools

Advanced Editor Tools là plugin cho phép bạn thay đổi màu chữ và có nhiều tuy chọn để làm cho nội dung của bạn có nhiều cách trình bày đẹp.

Mặc dù là plugin làm đẹp cho nội dung nhưng mình cũng không dùng thường xuyên mấy, từ sau 2021 mình đã theo hướng đơn giản hoá mọi thứ nhất có thể để sau này update hoặc thay đổi gì thi cũng dễ dàng.

4. WpDiscuz

WpDiscuz là plugin giúp thay đổi phần bình luận của bài viết nhìn cho đẹp,trực quan hơn.

Blogcasestudy của mình đang dung WpDiscuz để tạo phần binh luận, bạn có thể thấy là việc để lại  comment trông rất dễ dàng hơn so với nhiều blog khác.

5. W3 Total Cache

Cache là một bộ nhớ đệm lưu trữ dữ liệu tạm thời của một thiết bị.

Ví dụ bạn truy cập vào Blogcasestudy, thiết bị của bạn sẽ tải dữ liệu của website mình và hiện ra cho bạn xem. Nếu lần nào truy cập cũng tải lại từ đầu tới cuối thì sẽ mất nhiều thời gian tải, để tăng tốc độ tải dữ liệu cho website chúng ta cần phải sử dụng plugin tạo cache.

Mình khuyến nghị mọi người nên dùng W3 total cache vì đây là plugin miễn phí nhưng sử dụng khá tốt.

Bạn có thể sử dụng các cài đặt mẫu của mình cho plugin này bằng cách tải file này và import vào.

6. WP Smush

Kích thước của hình ảnh trên website ảnh hưởng lớn đến tốc độ load website, mình thường dùng plugin WP Smush để giảm dung lượng hình ảnh xuống thấp hơn.

7. Table of Contents Plus

Table of Contents Plus là một plugin tạo ra menu cho đầu bài viết, nó giúp độc giả dễ tìm kiếm hơn với những thứ mà họ cần tìm. Bạn có thể thấy ngay trên bài viết này cũng có một cái menu đấy, bọn mình cũng đang sử dụng plugin này để tạo ra menu cho mỗi bài.

Có rất nhiều biến thể mà bạn cần phải trả phí mới có được, chẳng hạn như menu sẽ ở khung bên trái của màn hình, menu sẽ là một cái nút ở trên điện thoại.

8. Really Simple SSL

Really Simply SSL là một plugin giúp bạn kích hoạt SLL miễn phí và dễ dùng nhất hiện nay.

9. Classic Editor

Từ phiên bản WordPress 5.0 trở lên, trình soạn thảo bài viết đã hơi khó dùng nên mình sử dụng plugin Classic Editor để quay về trình soạn thảo cũ cho dễ sử dụng.

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments