Hướng dẫn tạo website WordPress chuyên nghiệp trong 30 phút

Hướng dẫn tạo website WordPress chuyên nghiệp trong 30 phút

Việc tạo website WordPress chuyên nghiệp ngày nay là điều rất dễ dàng, bất kỳ ai cũng có thể làm được website trong vòng chưa tới 1 giờ.

Nếu bạn là một blogger, một người kiếm tiền online,… hoặc làm một công việc nào đó cần đến website thì bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn tự tạo website bằng WordPress một cách nhanh chóng nhất.

WordPress là gì? Tại sao nên tạo website WordPress để kiếm tiền online

WordPress là một phần mềm nguồn mở (Open Source Software ) được viết bằng ngôn ngữ lập trình website PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL; cũng là bộ đôi ngôn ngữ lập trình website thông dụng nhất hiện tại. WordPress được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 27/5/2003 bởi tác giả Matt Mullenweg và Mike Little.

Hiện nay WordPress được sở hữu và phát triển bởi công ty Automattic có trụ sở tại San Francisco, California thuộc hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

WordPress là một mã nguồn mở bằng ngôn ngữ PHP để hỗ trợ tạo blog cá nhân và nó được rất nhiều người sử dụng ủng hộ về tính dễ sử dụng, nhiều tính năng hữu ích.

Đa phần các website hiện nay đều sử dụng WordPress để xây dựng lên, chỉ có một số dạng website thương mại điện tử lớn hay những website báo chí họ mới code riêng để dễ quản lý, tối ưu hơn.

Đối với người làm MMO hay các dạng website bán hàng, blog cá nhân thường dùng WordPress bởi nó dễ dàng sử dụng, không mất nhiều chi phí cho các coder.

Ngoài ra, ở WordPress có sẵn rất nhiều gói “giao diện website” hay còn gọi là theme (chủ đề), chỉ cần cài đặt các giao diện ấy vào là bạn sẽ có thể sử dụng ngay.

Tạo website WordPress có khó không?

Mình chỉ mất hơn 30 phút để học và tạo ra website WordPress tuyệt đẹp. So với những năm trước thì việc làm website đã đơn giản hơn rất nhiều, bạn chỉ cần có kiến thức cài đặt WordPress, cài các giao diện, plugin (những gói shortcode chứa các chức năng tùy biến khác cho website),… là đã hoàn chỉnh.

Khi dùng WordPress, bạn sẽ tự tạo ra được website dễ dàng và nhanh chóng hơn so với việc tự học các ngôn ngữ lập trình web như: jvs, php, css, html,… để viết ra một website.

Cần chuẩn bị những gì khi làm website WordPress

Để tạo được website bạn cần phải chuẩn bị một số thứ sau:

  • Domain (tên miền ~ 9$): tên website của bạn.
  • Hosting (dịch vụ lưu trữ ~ 7$/tháng): một dịch vụ bạn có thể đăng ký sử dụng dùng lưu trữ các nội dung của website bao gồm văn bản, hình ảnh,…
  • Phương thức thanh toán (thẻ VISA / Master card): dùng để thanh toán khi mua domain, hosting. Nếu bạn chưa có thẻ VISA / Master card thì có thể ra ngân hàng ACB để đăng ký chỉ mất 30 phút là có ngay thẻ hoặc đăng ký tại TP Bank Live chỉ mất 15 phút.
Chuẩn bị thẻ thanh toán để tạo website WordPress

Có nhiều cách thức để tạo website mà không cần tốn chi phí tuy nhiên hầu hết những cách miễn phí đều không đem lại một sự chuyện nghiệp và thuận tiện cho website của bạn.

Nếu bạn đang làm công việc online thì việc đầu tư ngân sách để mua các tài nguyên tốt cho website là điều cần thiết.

Những website bạn tạo ra như một tài sản giúp bạn tạo ra nhiều thu nhập hơn, hãy chăm chút và đầu tư một khoảng ngân sách ngay từ đầu. 

5 bước tạo website WordPress nhanh chóng

Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu tiến hành mua các tài nguyên để làm website.

1. Mua Domain

Domain (tên miền) là địa chỉ website của bạn để mọi người có thể truy cập vào để xem nội dung trên website.

Ví dụ: Google.com; Youtube.com;

Chọn một tên miền có thể là một trong những bước quan trọng nhất trong việc thiết lập thương hiệu hoặc doanh nghiệp của bạn. Tên miền của bạn thường là một trong những thứ đầu tiên ai đó nhìn thấy và nó có thể ảnh hưởng đến ấn tượng của họ về trang web và thương hiệu của bạn.

Một tên miền được lựa chọn cẩn thận có thể làm tăng sự quan tâm của người dùng và thúc đẩy lưu lượng truy cập web. Hãy ưu tiên mua tên miền có đuôi .com vì mọi người thường nhớ đến nhiều hơn so với các dạng đuôi tên miền khác.

Mua tên miền để tạo website WordPress

Nơi mua domain tốt: Namecheap – đây là nhà cung cấp tên miền lớn nhất thế giới, giá rẻ, giao diện dễ dùng, chất lượng tốt và hầu hết các tên miền của mình đều được đăng ký tại Namecheap.

Chi phí: 9$/năm.

Mua tên miền tại Namecheap

2. Mua hosting

Hosting (dịch vụ lưu trữ) là một loại dịch vụ lưu trữ Internet cho phép các cá nhân và tổ chức truy cập trang web.

Hiểu đơn giản thì Hosting là một nơi chứa các dữ liệu của website bạn, chẳng hạn như chứa các hình ảnh, văn bản & video.

Hosting có nhiều loại, phổ biến nhất là shared hosting vì giá rẻ và phù hợp cho người mới, khi bạn dùng shared hosting bạn sẽ không cần biết nhiều về kỹ thuật để cấu hình do việc đó đã được những lập trình viên của công ty cung cấp hosting làm thay bạn.

Nơi mua hosting: A2 Hosting – đây là nhà cung cấp hosting ổn định, giá thành hợp lý, phù hợp cho các website mới khởi tạo.

Chi phí: 7$/tháng

 

Nhiều bạn hỏi mình về việc đăng ký các dịch vụ hosting tại Việt Nam, trên thực tế thì chất lượng hosting tại Việt Nam không tốt bằng các công ty hosting nước ngoài và hơn hết là giá cao hơn, thường xuyên bị lỗi, website bị downtime.

Thử nghĩ đến việc website đang kiếm tiền cho bạn mỗi ngày mà lại phải thường xuyên gặp lỗi downtime khiến bạn mất rất nhiều khách hàng, mất nhiều tiền và ảnh hưởng đến thương hiệu của bạn.

Trên đây là những lý do mình luôn ưu tiên chọn các dịch vụ của công ty nước ngoài, họ bảo mật tốt và có tính ổn định cao.

Mua hosting tại A2 Hosting

3. Trỏ domain về hosting

Sau khi mua domain và hosting, bạn cần phải thực hiện thao tác trỏ domain về hosting  – đây là một bước quan trọng cần làm trước khi khởi tạo website. Phần lớn mọi người rất ngại đến các vấn đề kỹ thuật để cấu hình tại bước này, nhưng đừng lo lắng.

Bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn trỏ bằng Nameservers dưới đây của mình là đã hoàn thành xong việc trỏ domain về hosting.

Bước 1: Truy cập vào hosting và copy phần Nameserver. Bước 2: Truy cập vào quản lý tên miền, chọn đến Custom DNS và dán Nameserver vào. Sau khoảng 3 phút là việc liên kết domain đến hosting đã hoàn tất. Nó giống như việc bạn đặt biển số nhà trên một mảnh đất.

4. Khởi tạo WordPress cho website

Khi domain đã liên kết thành công với hosting, tiếp tục bạn hãy truy cập vào nhà cung cấp hosting sau đó chọn tới  Cpanel -> WordPress Manager By Softaculous. Sau khi khởi tạo WordPress xong bạn sẽ có thể truy cập vào website và thấy được giao diện website cơ bản. Và để truy cập vào quản trị website bạn cần thực hiện theo truy vấn: domain.com/wp-admin

5. Cài đặt giao diện cho website WordPress

WordPress là một mã nguồn mở để phát triển website gần 20 năm, trên WordPress có rất nhiều developer đóng góp tài nguyên về các theme (giao diện) và plugin, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các theme miễn phí khi mới tạo website để tiết kiệm chi phí.

Nếu có ngân sách đầu tư giao diện tốt hơn thì có thể mua tại https://themeforest.net/ với mức giá khoảng 35$-60$, còn không thì dùng miễn phí vẫn tốt.

Trong phần Appearance -> Themes bạn có thể thấy được rất nhiều giao diện, hãy chọn một giao diện bạn muốn sử dụng và nhấp vào cài đặt. Trong ví dụ này mình sử dụng theme Cutie Pie.

Một số ý tưởng làm website giúp bạn kiếm tiền hiệu quả

1. Làm website nhật ký, chia sẻ kiến thức

Nếu bạn là một người yêu thích công việc chia sẻ hoặc muốn tự tạo một không gian riêng trên internet để có thể làm những điều bản thân muốn thì hãy tạo ngay một website cho chính mình.

Chẳng hạn bạn là người đam mê du lịch thì có thể làm 1 website để upload các ảnh và cảm nghĩ của bạn lên đó sau đó chia sẻ với mọi người, hoặc có thể đăng các sản phẩm mà bạn tạo ra (bánh, đồ handmade) để bán cho mọi người thông qua website.

2. Xây dựng thương hiệu cá nhân và làm CV xin việc

Nếu bạn có ý định đi xin việc ở các công ty lớn, hãy thử đưa website của bạn vào phần nội dung CV biết đâu đó sẽ gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Bạn có thể xây dựng thương hiệu cá nhân trên website và thông qua đó những nhà tuyển dụng có thể nhìn nhận bạn ở một khía cạnh khác.

Ngoài profile Facebook, Instagram và các nền tảng mạng xã hội khác ra thì mọi người cũng rất quan tâm tới việc bạn có sở hữu website cá nhân hay không, điều này sẽ giúp bạn thể hiện ra được những sở thích và năng lực chuyên môn của bạn.

Website càng đẹp, càng chuyên nghiệp sẽ được mọi người đánh giá cao Với bản thân mình, thì việc xây dựng website nó mang tới rất nhiều cơ hội hợp tác làm ăn cho tới hiện nay.

3. Xây dựng website kiếm tiền bền vững và thụ động

Mình biết tới khái niệm Make money online từ 2015 khi đó mình đang ngồi học cấp 3, mình lúc nào cũng muốn xây dựng một cỗ máy kiếm tiền online thụ động trong lúc mình đang ngủ. Sau một khoảng thời gian dài tìm kiếm các hình thức kiếm tiền online thì mình nhận thấy chỉ có website mới đáp ứng đủ tiêu chí: thụ động và bền vững.

Khi xây dựng website có nhiều độc giả, mình có thể kết hợp với nhiều hình thức như: Affiliate Marketing hoặc tự kinh doanh sản phẩm của riêng mình để kiếm lợi nhuận.

Làm website mình chỉ tập trung xây dựng content và tới một lúc website phát triển bền vững, mình có thể đi du lịch, đi ngủ mà tiền vẫn chảy về tài khoản một cách đều.  Tất nhiên là bạn phải bỏ công sức, tâm huyết để có thể đạt được đến thành công đó.

Xem thêm: Hướng dẫn kiếm tiền thụ động với Affiliate Marketing

Kết

Trên đây là các hướng dẫn tạo website WordPress chuyên nghiệp dành cho người mới, bạn có thể nhận thấy chỉ cần mất vài chục phút là đã tạo ra được website thật đẹp. Và tốt hơn hết nên dành thêm thời gian để tùy chỉnh giao diện lại giúp cho website trở nên đẹp hơn, sự chăm chút tỉ mỉ hơn sẽ đem lại một website hài lòng với độc giả của bạn.

Trong quá trình tạo website WordPress  nếu bạn gặp phải thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới để nhận được sự hỗ trợ.

guest

5 Comments
Inline Feedbacks
View all comments