XML Sitemap là gì? Cách tạo Sitemap siêu nhanh cho Website WordPress

XML Sitemap là gì? Cách tạo Sitemap siêu nhanh cho Website WordPress

XML Sitemap là gì?

Sitemap (sơ đồ trang web) là một tệp mà trong đó bạn cung cấp thông tin về các trang, video và các tệp khác trên trang web của mình.

Những công cụ tìm kiếm như Google sẽ đọc tệp này để thu thập các dữ liệu trên trang web của bạn một cách thông minh hơn.

XML Sitemap là một tệp bao gồm tất cả nội dung, thông tin về trang web của bạn ở định dạng .xml – định dạng máy có thể đọc được, từ đó giúp các công cụ tìm kiếm như Google có thể dễ dàng khám phá và lập chỉ mục nội dung của bạn.

XML Sitemap được xem như là một phương tiện để các bạn (những người sở hữu website) khai báo cho các công cụ tìm kiếm về tất cả các trang hiện có trên trang web của bạn, những trang nào trên trang web của bạn quan trọng hơn những trang khác và tần suất bạn cập nhật trang web của mình.

Tạo XML Sitemap quan trọng như thế nào cho Website?

Dù bạn đang sở hữu một website lớn hay chỉ là một trang web mới thì tạo XML Sitemap luôn là điều cần thiết.

Với các website vừa và lớn, sitemap sẽ giúp bạn thông báo cho công cụ tìm kiếm biết những trang nào trên site quan trọng, cần thúc đẩy lập chỉ mục hơn các trang khác và những trang nào được cập nhật thường xuyên. Từ đó đánh giá chính xác hơn thứ hạng cho trang web.

Với các website mới, sitemap đặc biệt quan trọng vì hầu hết các trang web mới tạo rất ít traffic và backlink trỏ về. Tạo XML Sitemap sẽ giúp các công cụ tìm kiếm nhanh chóng khám phá lập chỉ mục nội dung của bạn.

Tuy nhiên, tạo XML Sitemap không trực tiếp giúp website tăng thứ hạng trên Google.

Đúng vậy, mình biết nhiều bạn đang nghĩ rằng tạo XML Sitemap sẽ giúp website của bạn lên top Google nhanh chóng. Nhưng câu trả lời là: không.

Tuy nhiên, bằng cách giúp Google thu thập dữ liệu trang web tốt hơn, XML Sitemap làm nó tìm thấy nhiều nội dung hơn và bắt đầu hiển thị nội dung đó trong kết quả tìm kiếm. Điều này gián tiếp đem lại nhiều traffic hơn và cải thiện thứ hạng cho website.

Hướng dẫn tạo XML Sitemap với plugin Rank Math SEO

Rankmath SEO là plugin hàng đầu về hỗ trợ SEO Onpage hiện nay.

Nếu so sánh với Yoast SEO thì Rankmath sở hữu nhiều tính năng hơn, thông minh hơn và hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể cài đặt plugin Rank Math SEO dễ dàng từ kho plugin trên WordPress.

Sau khi đã cài đặt và đăng ký tài khoản Rankmath. Truy cập vào mục Dashboard của plugin Rankmath bạn sẽ thấy plugin này có các modules hỗ trợ cho nhiều tính năng SEO Onpage khác nhau. Ở đây bạn sẽ tìm thấy tính năng Sitemap, hãy bật nó lên.

Để kiểm tra xem XML Sitemap đã hoạt động hay chưa bạn cần truy cập vào Sitemap Settings => Click vào đường link có dạng domain.com/sitemap_index.xml ngay sau dòng chữ Your sitemap index can be found here.

Nếu đường link dẫn bạn tới một trang có dạng như thế này tức là Rankmath SEO đã giúp bạn tạo sitemap thành công.

Khai báo Sitemap với Google Search Console

Bước này sẽ giúp bạn khai báo cho công cụ tìm kiếm Google biết về Sitemap bạn đã tạo, từ đó index các chỉ mục lên Google.

Để có thể thêm sitemap vào Google Search Console trước đó bạn cần đăng ký và xác minh trang web với Google Search Console.

Từ trang chủ Google Search Console, hãy truy cập vào Sơ đồ trang web => Thêm sơ đồ trang web mới => điền phần đuôi sitemap_index.xml rồi click nút Gửi.

Nếu bạn làm đúng và đã hoàn tất index sitemap thì ở mục Các sơ đồ trang web đã gửi sẽ báo trạng thái là Thành công.

XML Sitemap là gì

OKay! Vậy là bạn đã hoàn tất đưa sơ đồ trang web lên công cụ tìm kiếm.

Những lưu ý khi sử dụng Sitemap

Tạo sitemap cho website là điều cực kỳ cần thiết với mọi website.

Ngoài việc index tất cả các trang có thể có trên website của bạn nó còn còn giúp công cụ tìm kiếm nắm được nhiều dữ liệu quan trọng khác có ảnh hưởng tới việc xếp hạng trên công cụ tìm kiếm như:

  • Tần suất cập nhật nội dung trên trang
  • Lần cuối thay đổi của trang là khi nào
  • Mức độ quan trọng của một trang so với các trang khác

Tuy nhiên đừng cố ý lạm dụng những chức năng này quá mức khi bạn không phải là 1 tay chuyên nghiệp, nếu không bạn sẽ dễ bị Google phạt.

Trong SEO mũ đen, các SEOer thường lạm dụng việc index của Google và thay đổi các thông số trong XML Sitemap – đây là việc làm không đúng cũng không sai, cái quan trọng là những SEOer đó họ có kiến thức sâu và tránh được án phạt, còn nếu bạn là người không rành thì tốt nhất là không nên thay đổi gì cả.

Ưu tiên index những trang quan trọng, chất lượng cao

Trong thực tế, mỗi website chỉ có một số lượng trang đảm bảo được chất lượng về nội dung và SEO Onpage. Các trang khác thường đóng vai trò supporter và không được tối ưu SEO Onpage.

Nếu bạn index quá nhiều những trang không chất lượng như vậy sẽ khiến Google đánh giá website của bạn có chất lượng thấp. Từ đó giảm xếp hạng của bạn trên công cụ tìm kiếm của họ.

Đừng cố gắng đánh lừa Google

Nhiều website cố ý đánh lừa Google bằng cách thường xuyên thay đổi từng chi tiết nhỏ của trang để tăng điểm tần suất cập nhật trang.

Điều này là không hiệu quả vì bots của Google ngày nay đã quá thông minh và có thể nhận biết được rằng bạn đang “lừa tình” nó.

Vì vậy, hãy chỉ cập nhật khi bạn đã thực sự thay đổi đáng kể trên các trang của mình.

Kết

Tạo sơ đồ trang web thực sự sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình tối ưu và cải thiện xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Cùng với đó, Google Search Console sẽ rất hiệu quả trong việc thống kê và tối ưu các thành phần trên trang.

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã có thể nhận biết được tầm quan trọng cũng như cách để tạo XML Sitemap cho website nhanh chóng và đơn giản nhất.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại bình luận xuống bên dưới. Blogcasestudy sẽ giải đáp và trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

guest

1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments