Xu hướng MMO trong 2022: nhiều sự đổi thay và đa dạng hơn rất nhiều 2021

Xu hướng MMO trong 2022: nhiều sự đổi thay và đa dạng hơn rất nhiều 2021

“Kiếm tiền online” đã không còn xa lạ với nhiều người trong nhiều năm trở lại đây. Việc mời ai đó mua hàng trên Shopee, Lazada, Tiki thông qua link giới thiệu hoặc mời bạn bè mở ứng dụng MB Bank cũng được xem là kiếm tiền online.

Miễn là bạn sử dụng việc trao đổi tin tức & tương tác với người khác qua môi trường online để kiếm tiền thì gọi chung là kiếm tiền online.

Nhìn chung, việc kiếm tiền online hay offline cũng đòi hỏi phải có kiến thức, mối quan hệ, thông tin và sự nhạy bén. Khác với nhiều năm trước (từ 2020 trở về trước), kiếm tiền online thời đó rất dễ nhưng ở thời điểm hiện tại là 2022 thì mọi thứ dần dần thay đổi, độ khó tăng lên và nếu bạn muốn trở thành một người làm online thành công, bạn phải biết cách làm đúng và hiểu về thị trường đang thay đổi như thế nào.

Nhiều khi nhìn về quá khứ chúng ta sẽ thấy, mỗi khi một cái gì đó mới xuất hiện, mọi người ai cũng kiếm được tiền rất nhanh, rất dễ nhưng dần dần sẽ có sự tham gia của nhiều người và độ khó, cạnh tranh sẽ được đẩy lên cao.

Dưới đây sẽ là một bài tổng hợp về xu hướng kiếm tiền online trong 2022 dành cho bạn.

Kols, Kocs,… được chú ý nhiều hơn

KOL (Key Opinion Leader): người có sức ảnh hưởng đến nhiều người trong 1 lĩnh vực nào đó.

Thông thường những KOLs sẽ là những người sở hữu các website / kênh Youtube / kênh Tiktok / Instagram, community… có nhiều lượng view, nhiều follow. Họ có sức ảnh hưởng đến những người xem và dĩ nhiên việc đặt các link affiliate hoặc giới thiệu một sản phẩm để bán là điều rất dễ dàng.

Người tiêu dùng ngày càng trở nên thông minh và hành vi của họ cũng bắt đầu thay đổi nhiều, họ đặt niềm tin vào những người mà họ theo dõi & tin tưởng trên mạng xã hội nhiều hơn – đó là lý do tại sao nhiều kols lại phát đạt và ngày càng có nhiều người muốn trở thành kol hay đại loại là một người có sức ảnh hưởng nào đó tới nhiều người.

2021 khi Tiktok phát triển mạnh tại Việt Nam cũng là năm mà nhiều Kols, Kocs,… xuất hiện trên nền tảng này.

2022 vẫn sẽ là thời của những Kols nhưng sẽ có sức cạnh tranh nhiều hơn, bạn cần phải khác biệt nhiều hơn nếu muốn “cắn miếng bánh to” này.

Một điều quan trọng ở đây là để trở thành Kols có sức ảnh hưởng lớn và lâu dài bạn cần phải có kiến thức chuyên môn sâu, sự am hiểu, mong muốn tạo ra nhiều điều giá trị tốt đẹp hơn thay vì việc chỉ chăm chăm vào các chỉ số follow & tiền trong thời gian mới. User họ sẽ nhận biết ai là những người thật sự có tầm để tin tưởng hơn là những người chỉ chăm chăm muốn nổi tiếng.

Nhưng mà, đôi khi không cần am hiểu quá nhiều, chỉ cần ưa nhìn, có mối quan hệ tốt với vài bên và một vài thứ “blackhat” thì bạn vẫn có thể được nhiều người biết đến, nhưng cái này tuỳ vào phong cách và mối quan hệ của từng người.

Affiliate / Kinh doanh online vẫn bền vững

Affiliate (tiếp thị liên kết) và kinh doanh online vẫn là các hình thức kiếm tiền online bền vững, nhu cầu mua sắm của mọi người vẫn còn đó.

Điểm khác biệt ở năm 2022 so với những năm trước là sức cạnh tranh cao, việc bán hàng thông qua Facebook, Google đã bị giảm với nhiều ngành hàng, nhiều người chạy ads đều gặp nhiều vấn đề dẫn đến lỗ.

Lúc này video marketing sẽ là cách để mọi người có thể kinh doanh online hiệu quả hơn so với việc chạy quảng cáo. Bán hàng qua livestream, thuê các Kols hoặc Influencers để quay video review, xây dựng các nội dung dạng video giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi tốt hơn so với các phương pháp cũ.

Và để đặc biệt hơn, bạn cần 1 quy trình chăm sóc và upsell nhiều hơn để có thể khai thác tối đa từ khách hàng.

Trong một vài trường hợp đặc biệt nếu sản phẩm của bạn có lợi nhuận lớn thì vẫn có thể “vả” ads như thường, còn nếu các sản phẩm sạch và lợi nhuận trung bình từ 15%-50% thì làm video marketing sẽ là cách tốt hơn để đi đường dài, tạo ra đơn hàng đều đặn.

Đối với những bạn là người mới thì nên xem qua bài viết về các làm affiliate marketing của mình (mình đang update thành 1 khoá học free, 30.1 sẽ ra mắt) để hiểu hơn về cách làm, còn ai đã có kinh nghiệm rồi thì chắc mọi người chỉ cần tìm ngách hoặc sản phẩm để triển – cái này thì trong Blogcasestudy Premium mình sẽ chia sẻ sâu hơn.

Thị trường crypto sẽ sôi động hơn bao giờ hết

Crypto sẽ sôi động lại. Từ cuối 2020 dòng tiền mới đổ vào thị trường và kéo dài đến tận bây giờ, rất nhiều quỹ đầu tư, các tổ chức chính phủ cũng chú ý đến thị trường này.

Theo view của mình thì sang 2022 thị trường crypto sẽ có những thứ “bất ngờ” hơn, bạn có thể sẽ kiếm được vàng trong thị trường này nếu có sự hiểu biết và một chiến lược đầu tư đúng đắn.

Mình thì không giỏi ở lĩnh vực này nên sẽ không nói sâu, mình tham gia với tư cách là một nhà đầu tư cá nhân. Có dự án x10 x20 nhưng cũng có dự án chia 10 chia 20.

Những dự án crypto trước đây chưa có nhiều giá trị ứng dụng thực tế, nhưng kể từ 2021 trở đi mọi người đã thấy những nhà phát triển dự án đã và đang từng bước ứng dụng vào các lĩnh vực đời sống.

Về crypto thì rất rộng và sẽ có rất nhiều thứ đằng sau để học – đó là những gì mình biết và để học được thì bạn phải trả giá. Ở hầu hết các tài liệu về thông tin dự án trên các diễn đàn về crypto chỉ là 1 phần nhỏ so với những gì mà chúng ta cần biết, mình cũng phải đi riêng ra bên ngoài học thì mới hiểu được chứ không hẳn là ngồi đọc tài liệu trên mạng.

Nếu mình được quyền gợi ý cho bạn trong thị trường crypto, thì mình nghĩ bạn nên bỏ 1-2% số tiền bạn đang có để vào thị trường này vừa học vừa đầu tư, chỉ khi bỏ tiền ra thì mới hiểu được.

Đánh theo trend

2022 phong cách làm việc của mình có chút thay đổi, mình làm theo trend nhiều hơn vì trước giờ mình thường lười biếng, nên phải thử 1 lần bớt lười.

Blogcasestudy Premium cũng là nơi để mình chia sẻ các hình thức theo trend, mình khuyến khích mọi người tham gia vào vì chi phí hiện để tham gia cũng rất ưu đãi (~200$) và những gì mình chia sẻ trong đó là những thông tin bị giới hạn, không có ở trên các tài liệu online.

Note: về Blogcasestudy Premium mình đã soạn cơ bản xong tất cả nhưng vẫn còn thay đổi thêm vài lần nữa mới có thể publish. Thời gian dự kiến là 30.1.2022

Nhìn lại 2021 và nhiều năm trước đây, làm MMO thường có các trend và ở giai đoạn đầu thường rất dễ kiếm được, dần dần sẽ có nhiều người tham gia và trở nên khó hơn. Rút kinh nghiệm từ nhiều năm trước do mình chỉ thích làm ổn định và chọn các hướng lâu dài làm 1 lần ăn mãi nên bỏ qua nhiều trend.

Mặc dù nói là đánh theo trend nhưng các công việc cũ vẫn tiếp tục làm chứ không hề bỏ, vẫn phải làm.

Những Freelancer bắt đầu chú ý đến tạo ra sản phẩm riêng

Những người làm việc tự do trước đây cũng đã dần dần nhận ra những điểm hạn chế về sức, thời gian và sự nhiệt huyết trong công việc, họ bắt đầu tạo ra các sản phẩm riêng để có thể bán được nhờ vào việc xây dựng thương hiệu cá nhân hoặc xây dựng cộng đồng.

Mình thấy cũng khá hợp lý, đa phần những người làm online mà mình biết thì họ đều có thu nhập ổn định đầu tiên là nhờ vào khoá học hoặc dịch vụ coaching nào đó với giá cao. Số ít còn lại thì họ tiến tới việc mở business, chỉ có mình tới giờ vẫn “chưa chịu cố định” ^^!

Bản thân mình cũng được xem như một freelancer nhưng khác là mình … không thích mãi mãi là freelancer, cũng không đồng nghĩa với việc mình thích đi làm công ty hay mở công ty riêng.

Kết

Nhiều năm làm MMO nhìn qua nhìn lại cũng chỉ tạo ra các sản phẩm / dịch vụ để mua bán với người khác hoặc một số lĩnh vực đầu tư thì bỏ tiền ra để tham gia vào. Quanh đi quẩn lại thì có nhiêu đó nhưng đi sâu vào sẽ có rất nhiều thứ phải học, phải làm.

Ban đầu những người solo như mình thì chỉ tập trung vào việc kiếm tiền online, nhưng sau này sẽ tới lúc bạn muốn làm một cái gì đó riêng cho mình hoặc làm một cái gì đó mang tầm cỡ phục vụ cho nhiều người hơn, lúc này sẽ cần phải tiến tới việc tạo ra một doanh nghiệp hoặc một cái gì đó lớn hơn dựa theo những gì bạn muốn.

Mình hy vọng mọi người sẽ sớm đạt tới điều này.

Mỗi tháng và mỗi năm đều học những điều mới để làm tiếp cho bản thân cảm thấy không chán, một phần vì mình còn trẻ và không thích sự an nhàn quá sớm – đó là lý do mình không đi làm ở công ty, không phải vì chê ít tiền hay ghét công việc văn phòng mà là sự an nhàn ở công ty không phù hợp với mình lúc này. Mình thích nói về các lý tưởng và phong cách sống hơn nhưng tất cả phải dựa trên năng lực làm việc được chứ không phải chỉ nói mồm tuyên bố với mọi người.

Tương lai là thứ gì đó không ai biết mà, cứ đi thôi. 4 năm trước mình cứ thắc mắc sao làm MMO khó vậy, giờ nhìn lại thì thấy mọi thứ trải qua thật nhỏ bé, đôi khi không biết tại sao lúc đó lại chọn lựa làm MMO tới giờ, cứ đi đã rồi mọi thứ sẽ từ từ mở ra.

Okay như vậy là ở trong bài này mình vừa nhắc đến một số xu hướng về MMO trong 2022 theo nhận định của mình. Nếu như mọi người thấy 2022 này có 1 xu hướng gì đó sắp tới có thể nổi bật và mình chưa nhắc đến trong bài thì hãy để lại bình luận bên dưới để cùng thảo luận với mình.

guest

1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments