Affiliate marketing 2018-2021 có gì thay đổi? Xu hướng sắp tới như thế nào?

Affiliate marketing 2018-2021 có gì thay đổi? Xu hướng sắp tới như thế nào?

 

Mình bắt đầu làm affiliate từ vài năm trở lại đây và đã trải qua rất nhiều hình thức kiếm tiền online khác song hành cùng affiliate, năm nay đã là 2021 và mình chứng kiến rất nhiều người bạn, anh chị em của mình làm affiliate từ hồi 2018 tới giờ đã phải “giải nghệ” tìm 1 công việc hoặc hình thức kiếm tiền online khác để sinh tồn tiếp, vậy điều gì đã diễn ra đối với affiliate marketing từ 2018-2021 hiện nay? Người mới có thể kiếm tiền được với affiliate marketing nữa không? Affiliate marketing có còn tiềm năng để làm tiếp?

Bằng tất cả trải nghiệm thực chiến trong nhiều năm qua mình sẽ kể cho bạn những điều khác biệt và cần biết để có thể tiếp tục trong 2 năm tới.

Lưu ý: bài viết này là nhận định cá nhân mình chứ không phải là dạng phân tích học thuật và lấy số liệu từ các network hay các công ty lớn.

2018 làm chơi chơi cũng có thể kiếm vài trăm triệu mỗi tháng

2018 là thời điểm mình vừa bỏ học ở đại học và bắt đầu tìm hiểu về các kiến thức kiếm tiền online, chủ yếu là ở blog Kiemtiencenter và các blog về affiliate marketing nước ngoài.

Ở thời điểm đó mình còn rất non người hay nói đúng hơn mình chả có kiến thức gì về môi trường online này để có thể tạo ra tiền cả, nhưng có biết tới 1 người anh tên Linh ở thời điểm đó chỉ mình làm affiliate hosting – Godaddy, hiện tại trong list firend trên Facebook của mình vẫn còn nhiều người nhắc tới việc hồi đó họ mua hosting Godaddy thông qua mình nhưng họ không kiếm được tiền  giống như mình, mình nhớ lần đó mình kiếm đâu đó hơn 100 triệu từ affiliate nhưng những người kiếm được như mình thì lại không nhiều, nguyên nhân chủ yếu là do người Việt Nam cheat -> dụ người khác mua hosting qua link affiliate để ăn tiền, nhưng bản chất những người mua đó họ không có nhu cầu mua hosting, và mình cũng là 1 người cheat nhưng lúc đó mình không biết.

Một trong những tài khoản mình nhận được hoa hồng lúc đó

Nhưng những ai nhắn tìn nói mình refund tiền lại thì mình đều refund cho họ cả, chung quy lại là hồi đó mình thật sự kém hiểu biết và làm sai đối với rất nhiều người, đó là lỗi cá nhân của mình, về sau thì mình đã không làm các hình thức dạng như vậy nhiều, mặc dù có khả năng kiếm tiền nhưng nó khiến mình mang tiếng nhiều hơn cả tiền kiếm được.

Mình nhớ đâu đó, 2018 thì mọi người kiếm được tiền nhiều nhất nhờ vào:

Các chiến dịch cho vay tiền online

Ngoài ra, ở thời điểm 2018 thì quảng cáo Facebook, Google và luật pháp về các sản phẩm online tại Việt Nam rất dễ, nhiều người chỉ cần lấy link affiliate của chiến dịch cho vay tiền (ví dụ như con: Doctor Đồng) rồi đem lên Google Ads hoặc Facebook Ads chạy quảng cáo vài trăm nghìn là cũng có thể kiếm được cả triệu đồng/ngày,…

Các chiến dịch CPO

Đặc biệt là khoảng cuối 2018-2019 thì có rộ lên về CPO (Cost per oder) của net Adflex, Civi (net Civi này chết rồi), rất nhiều người kiếm tiền trăm triệu -> tiền tỉ nhờ mấy sản phẩm dạng này.

Mình cũng có tham gia vào khoảng 2019 nhưng không scale được tiền tỉ như nhiều người.

Các sản phẩm trên các sàn TMĐT

Những ai làm affiliate cho sàn TMĐT như Lazada, Shopee,… đều kiếm rất nhiều, 100 triệu/tháng là chuyện rất dễ, thậm chí bạn có thể xem một vài người họ làm rất nghiệp dư nhưng hiệu quả kiếm tiền lại rất cao, mãi sau này mình ngồi nghiên cứu lại thì mới thấy năm 2018 là một năm rất dễ đối với ai làm affiliate marketing tại Việt Nam.

Các sản phẩm hosting/khóa học online

Sản phẩm số như hosting/khóa học online/tools MMO cũng rất rộ lên ở năm 2018, tiền hoa hồng của các sản phẩm này rất cao rơi vào khoảng 30-100% trên giá trị khách hàng mua.

Các chiến dịch giới thiệu bạn bè để nhận được tiền

Ngoài việc làm affiliate cho các sản phẩm số, sản phẩm vật lý thì năm 2018 cho tới nay vẫn có rất nhiều chiến dịch, chương trình giới thiệu bạn bè để nhận được tiền.

 

Những người làm kênh Youtube họ sẽ quay các video hướng dẫn download các app, tải các trình duyệt kiếm 100k-200k/ngày và các video đó đều có lượt xem rất nhiều, những người xem họ sẽ đăng ký theo link referral mà chủ video kêu gọi và thế là chủ video nhận được tiền.

Cứ mỗi người làm video kéo được 1000 người đăng ký thông qua link giới thiệu thì có khả năng kiếm được vài trăm $ rồi,… thậm chí có những chương trình trả tiền giới thiệu rất cao.

Tuy nhiên, câu chuyện đã thay đổi rất nhiều trong 2020

Khoảng thời gian 2018-2019 sau khi bỏ kiếm tiền với affiliate hosting thì mình bắt đầu kiếm tiền với niche site về làm đẹp kèm với việc mình chạy CPO để bán các sản phẩm về mỹ phẩm.

Tới giữa 2020 thì rất nhiều sự kiện không hay xảy ra:

 • Tháng 5/2020 Google update thuật toán: đại đa số website đều bị ảnh hưởng 30% traffic trước đó, rất nhiều người đang kiếm được vài trăm triệu và giảm xuống còn có 50% (điển hình như mình).

 • Facebook liên tục gặp lỗi quảng cáo: Facebook liên tục bị lỗi và giết chết nhiều tài khoản quảng cáo dẫn tới nhiều người chạy tốn tiền mà không ra được đơn hàng cũng bỏ chạy, chỉ có ai chạy black thì vẫn còn kiếm được. Facebook còn update việc khóa fanpage của một số ngành hàng như cho vay tín dụng – nhiều người chạy chiến dịch tài chính bị Facebook khóa fanpage và họ mất luôn lượng data trong fanpage đã chạy mấy trăm triệu tiền quảng cáo.
 • Nhiều nhà cung cấp hosting nước ngoài rời bỏ thị trường Việt Nam và “cấm” người Việt Nam làm affiliate cho họ: đây là 1 cú rất đau, nhiều blog chuyên về hosting ở Việt Nam thời điểm đó kiếm được 3000$-10000$ nhưng tự nhiên không kiếm tiếp được.

 • Các sản phẩm affiliate về thực phẩm chức năng, tăng cường sinh lý, mỹ phẩm dỏm,… xuất hiện nhiều và bị người tiêu dùng bóc phốt, né tránh -> dẫn tới việc publisher ngày càng khó bán hơn đến tay khách hàng.
 • Affiliate cho các sàn TMĐT bị giảm tỉ lệ hoa hồng, điển hình như Shopee thì giảm hoa hồng rất nhiều của publisher, còn về Lazada thì tăng % hoa hồng lên nhiều hơn nhưng tỉ lệ mua hàng ở Lazada thì bị tuột giảm hơn so với Shopee.
 • Kols làm affiliate ngày càng nhiều và càng hiệu quả hơn so với publisher chạy quảng cáo, SEO website. Shopee tiên phong trong việc chú trọng vào các influencer, KOLs để làm affiliate và tỉ lệ hoa hồng của Shopee share cho họ cao hơn so với các publisher làm SEO website, mấy Kols này kiếm 100 triệu/tháng là chuyện rất bình thường, thậm chí x2 x5 số đó mình vẫn thấy rất nhiều.
 • Nhiều tổ chức, công ty, đội nhóm làm affiliate với quy mô chuyên nghiệp đã xuất hiện nhiều hơn, họ tập trung vào việc xây dựng các business về công nghệ mua sắm, hoàn tiền, săn deal giảm giá,…
 • Nhiều người bỏ affiliate và chuyển sang làm kinh doanh online hoặc làm các dịch vụ online do họ thấy lợi nhuận và mức độ ổn định bền vững hơn so với việc làm affiliate và liên tục bị các tác động như Facebook, Google hoặc các chính sách từ nhà cung cấp sản phẩm thay đổi.
 • Làm Ad break facebook là một xu hướng mới kiếm tiền tốt hơn affilaite trong 2020: kiếm tiền bằng việc xây dựng các video trên Facebook và nhận được tiền quảng cáo. Bạn có thể thấy mấy fanpage về review phim, fanpage của các công ty về giải trí như Điền Quân,… cứ mỗi khi chúng ta xem video được 1 phút hoặc 1 phút 30s thì sẽ hiện quảng cáo chèn vào, thì những người tạo ra video đó sẽ được Facebook chia sẻ lại tỉ lệ % từ tiền quảng cáo.

Chỉ trong 2020 mà đã có quá nhiều sự thay đổi đối với những ai làm affiliate marketing tại thị trường Việt Nam rồi, có thể thấy số lượng người làm affiliate marketing kiếm được tiền nhiều như 2018 trở nên giảm đáng kể và điều này đang dần trở nên rõ rệt tại thời điểm 2021 khi mà mình đang viết bài này.

Xu hướng sắp tới mà chúng ta cần hướng tới

Có thể thấy, qua những thay đổi xảy ra từ 2018 đến 2021 trở lại đây thì những publisher (người làm affiliate) bị ảnh hưởng nặng nề là do phụ thuộc nhiều vào Facebook, Google và chúng ta thiếu đi việc sở hữu cộng đồng, thương hiệu.

Affiliate marketing vẫn còn rất tiềm năng, chưa phải thực sự quá khó để chúng ta phải bỏ, cần phải có cái nhìn tích cực và sáng tạo hơn trong việc triển khai các chiến dịch để đạt được thu nhập cao.

Đối với những người mới thì vẫn có thể kiếm được tiền với affiliate marketing, chỉ cần sáng tạo và nghĩ khác đi một chút, bạn có thể bắt đầu làm với việc sáng tạo ra các nội dung dạng video (Social video marketing) đang rất thịnh hành hiện nay, có thể dễ dàng thấy các video review đồ ăn, du lịch, kiến thức học tập trên Facebook, Tiktok,… đó là các dạng xây dựng nội dung kéo rất nhiều tương tác và reach cho bạn để làm affiliate marketing.

Để có thể tồn tại và phát triển tiếp trong 2021 trở về sau, điều mình muốn nói ở đây là chúng ta cần phải chú trọng 4 việc sau đây:

 • Xây dựng cộng đồng.
 • Chú trọng vào việc tạo ra thương hiệu để mọi người nhớ đến.
 • Đừng bỏ qua Social video marketing trong 2021 trở đi nếu không bạn sẽ gặp thiệt thòi rất nhiều.
 • Cần phải tự tạo ra được sản phẩm cho riêng mình để có thể kiếm nhiều tiền hơn, không nên phụ thuộc 100% vào affiliate marketing tại Việt Nam.

Điển hình như các Infulencer, KOLs hiện nay khi mà phân tích ra sự thành công và hiệu quả của họ thì chúng ta thấy được họ reach (tiếp cận) tới nhiều khách hàng hơn trong 1 thời gian ngắn thông qua các dạng content bằng video ngắn trên Tiktok hoặc video trên Youtube -> tiếp cận nhiều, nhanh thì bán được nhiều hàng và tiền thu về được càng lớn.

Hoặc khi tìm kiếm các app, ứng dụng săn mã giảm giá thì các business dạng này đều luôn giữ chân người dùng quay trở lại nhiều hơn và số lượng người tham gia ngày càng đông -> doanh thu tăng.

Có thể thấy publisher dạng cá nhân hiện nay gặp nhiều đối thủ đáng gờm như Kols, các business rất lớn chiếm gần như toàn bộ mặt trận từ Facebook, Tikok, Google, Youtube,… việc mà giảm doanh thu cũng là điều dễ dàng hiểu rõ.

Nếu ai có khả năng tách ra công việc và tự build bản thân thành 1 người có sức ảnh hưởng trong cộng đồng thì càng tốt.

Còn việc cụ thể để phát triển brand, xây dựng các cộng đồng thì hẹn gặp lại các bạn ở những bài tiếp theo, mình sẽ bổ sung blog của mình nhiều nội dung hữu ích hơn trong thời gian tới.

P/s: do mình ngại việc đụng chạm tới bí mật công việc của người khác nên có nhiều ví dụ và nội dung ở trên mình không đưa ra hình ảnh cụ thể để bạn dễ hình dung hơn, nếu bạn muốn hình dung từng hình thức kiếm tiền online ở trên như thế nào thì hãy search trên Youtube  & Google là sẽ thấy nhiều kết quả xuất hiện.

guest

3 Comments
Inline Feedbacks
View all comments