Hướng dẫn xây dựng Authority site để kiếm tiền hiệu quả 2023

Hướng dẫn xây dựng Authority site để kiếm tiền hiệu quả 2023

Authority site là một trong các hình thức kiếm tiền online mang lại nguồn profit lớn, phổ biến nhất hiện nay.

Ở bài trước mình đã chia sẻ cho mọi người về niche site cũng như tiềm năng mà niche site mang lại, khi phát triển niche site một thời gian đủ bạn sẽ phát triển thành một authority site.

Vậy authority site là gì? Và các thức xây dựng authority như thế nào mới đúng và mang lại hiệu quả, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho mọi người về authority site một cách cụ thể nhất.

Authority site là gì?

Authority site là website có thẩm quyền, độ uy tín và quy mô phát triển lớn trong một lĩnh vực nào đó so với những website khác.

authority site là gì?
Authority site là gì?

Authority (thẩm quyền) thể hiện một website có nội dung chất lượng đồng thời có nhiều liên kết từ các website khác trỏ đến.

Dễ hiểu hơn thì authority site là một phiên bản nâng cao hơn so với niche site. Đối với niche site bạn chỉ tập trung vào một thị trường ngách cụ thể còn authority site thì bao quát và mở rộng hơn ở nhiều nội dung, nhiều ngách.

Một dấu hiệu đơn giản để bạn nhận biết website nào đó có phải là authority site hay không thì bạn chỉ cần nhìn vào các website có số lượng nội dung lớn, xuất hiện nhiều trên top Google và được nhiều người nhắc đến.

Cách làm Authority site

Sở dĩ authority site được mọi người nhắc đến và cho rằng khó thực hiện là vì vốn yêu cầu lớn đi kèm với điều kiện về kiến thức của người thực hiện.

Không nhiều cá nhân thành công với authority site nhưng lại có nhiều công ty thành công với authority site hơn bởi lẽ một website được gọi là authority site thì thời gian xây dựng và phát triển tối thiểu phải từ 2 năm +, trong suốt thời gian đó cần tạo dựng nội dung nhiều, thực hiện các chiến lược SEO đúng đắn.

Quy trình làm authority site sẽ bao gồm các bước sau:

1. Chọn thị trường

2. Xây dựng website

3. Nghiên cứu từ khóa

4. Xây dựng nội dung

5. Tối ưu SEO (Off-page & On-page)

6. Lặp lại các bước 3,4,5

Có thể thấy quy trình các bước làm authority site khá giống với niche site nhưng có phần nâng cao hơn và bạn có thể hình dung cụ thể một authority site là một website có nhiều nội dung, nhiều lượng truy cập và có rất nhiều cách thức khai thác kiếm tiền từ authority site.

Tại sao authority site lại tiềm năng

Đa số các authority site có lượng traffic đến từ Google rất lớn (200.000 traffic/tháng trở lên) và họ có vô vàng cách thức để khai thác kiếm tiền từ lượng traffic họ sở hữu.

Một vài cách thức phổ biến để kiếm tiền với authority site:

 • Google Adsense


Những website có traffic lớn có thể đặt quảng cáo Google Adsense để kiếm tiền, Google Adsense sẽ trả tiền cho webmaster dựa theo lượt hiển thị và lượt click của người dùng thông qua các quảng cáo hiển thị trên website của họ.

Càng nhiều traffic thì đặt quảng cáo Google Adsense càng kiếm được nhiều tiền.

 • Affiliate Marketing

Affiliate Marketing là hình thức kiếm tiền online rất phổ biến hiện nay, bạn có thể đặt các link affiliate trong bài viết để mọi người click qua mua hàng và sẽ nhận được hoa hồng dựa theo những lượt bán.

Bạn có thể tham gia các chương trình như: Tiếp thị liên kết với Shopee, Lazada, Tiki, Optimise,… hoặc các affiliate network để tăng thu nhập.

 • Booking

Một số công ty cần booking cho các sản phẩm của họ để hiển thị trên website của bạn và thông thường chi phí cho mỗi một bài viết trên các authority site là khá cao (5.000.000đ trở lên). Khi bạn đã xây dựng được một authority site với độ uy tín, lượng truy cập lớn thì việc nhận booking sẽ đến rất nhiều.

 • Kinh doanh online

Nếu bạn có kinh doanh online một sản phẩm gì đó thì có thể đăng các nội dung về sản phẩm về website để quảng bá tới mọi người một cách đơn giản, nhanh chóng.

 • Bán guest post

Trong mắt các SEO-er thì việc có được các guest post hoặc backlink từ các website lớn có độ uy tín cao luôn là điều mà họ mong muốn, tuy nhiên không thể nào tự nhiên mà bạn cung cấp guest post một cách miễn phí cho các website khác được.

Ở nước ngoài việc mua bán guest post của các authority site có giá trung bình từ 500$-3000$ cho mỗi bài, vì vậy bạn có thể đưa ra một mức giá cụ thể dựa theo quy mô website bạn đang có dành cho những người có nhu cầu mua guest post.

 • Mgid
quảng cáo native ads
Native ads

Mgid là một native ads platform khá nổi tiếng, bạn sẽ cho phép Mgid phân phối các quảng cáo trên website của bạn và sẽ kiếm tiền dựa theo các lượt click qua quảng cáo.

Có thể dễ dàng thấy được Mgid khá giống với Google Adsense tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất là Mgid sẽ có thể phân phối các nội dung quảng cáo về 18+, các thực phẩm chức năng, các nội dung về cờ bạc,… và không có giới hạn như Google Adsense.

 • Blog flipping

Blog flipping hiểu đơn giản là bán các website của bạn cho người khác.

Các website thường được mua bán thường xuyên theo công thức: profit trung bình 3 tháng gần nhất x 12.

Giả sử website bạn đang xây dựng kiếm được 5000$/tháng thì định giá lúc này để bán là: 5000 x 12 = 60.000$

Tùy vào lĩnh vực mà bạn phát triển sẽ có công thức định giá cụ thể hơn, chẳng hạn như đối với các lĩnh vực về tài chính & đầu tư thì định giá sẽ cao hơn, còn một số lĩnh vực truyền thống thì x12 lần là tối thiểu.

Để bán được giá cao thì tốt nhất nên bán khi website phát triển tốt nhất, có nhiều lượng traffic nhất. Đừng đợi đến khi website tuột traffic hoặc profit có dấu hiệu đi xuống rồi mới bán, lúc này định giá của bạn sẽ trở nên thấp xuống.

Xem thêm: 16 Chiến lược làm Affiliate Marketing giúp tăng thu nhập hiệu quả

2022 có nên xây dựng authority site

Authority site là một hình thức cao hơn so với niche site, nếu bạn là một người mới chưa từng có kinh nghiệm xây dựng website kiếm tiền thì tốt hơn là nên tập xây dựng niche site trước khi xây một website lớn từ ban đầu.

Khi bạn xây dựng niche site thành công thì có thể phát triển thành authority site cũng không muộn.

authority site có còn tiềm năng nữa hay không

Vốn để xây dựng authority site yêu cầu tối thiểu phải có 1000$ trở lên. Bản thân mình từng có lần phát triển các niche site thành authority site nhưng gặp phải vấn đề về khối lượng công việc và niềm đam mê, nên hiện tại vẫn duy trì các website ở dạng niche site (site ngách) thay vì làm to thành authority site.

Thêm một yếu tố quan trọng để quyết định một niche site trở thành authority site đó là bạn phải lựa chọn được lĩnh vực có lợi nhuận đủ tốt, khi có nhiều lợi nhuận thì việc phát triển trở nên dễ dàng. Nhiều bạn lựa chọn các thị trường có lợi nhuận quá thấp thì việc mở rộng website ra thành authority site lại trở thành một điều tai hại khiến bạn kẹt vào nhiều công việc không mang lại giá trị gì.

Hầu hết những authority site thành công đều có 2 trong 3 yếu tố sau:

 • Chọn đúng thị trường siêu lợi nhuận
 • Được đầu tư làm bài bản
 • Người phát triển có kỹ năng Digital Marketing tốt

Sở hữu một authority site là điều không dễ nhưng nếu xây dựng thành công thì việc kiếm hàng trăm triệu đến vài tỉ mỗi tháng là chuyện bình thường. Hơn hết nếu bạn đang phát triển mà cảm thấy không hứng thú để tiếp tục thì có thể bán nó cho người khác với giá trị cực lớn.

Xem thêm: Hướng dẫn kiếm tiền thụ động với Affiliate Marketing

Trải nghiệm xây dựng authority site so với niche site

Đối với những website lớn bạn sẽ phải thực hiện nghiên cứu từ khóa thật kỹ, mất nhiều thời gian hơn để làm.

Một bộ từ khóa cho authority site thường cần khoảng 200 keywords trở lên, khi soạn từ khóa phải có chủ đích phù hợp với plan SEO còn trong trường hợp bạn không giỏi trong việc nghiên cứu từ khóa thì sau này rất dễ gặp lỗi, cần audit website lại nhiều.

Tiếp đến khó khăn trong việc phát triển một website lớn là phải có một team content writer đủ khả năng sản xuất nội dung liên tục và đi đúng theo format của bạn. Tốt hơn hết nên thuê các bạn về làm việc lâu dài để mỗi ngày có thể sản xuất, điều chỉnh nội dung phù hợp với định hướng ban đầu.

Về việc tối ưu SEO cũng sẽ có nhiều việc cần làm, mình sẽ chia sẻ một số công việc cần làm trong tối ưu SEO dành cho bạn:

 • Tối ưu nội dung bài viết chuẩn SEO.
 • Tối ưu các internal link thật tốt.
 • Xây dựng các link social cơ bản cho website.
 • Thực hiện các chiến lược linkbuilding bên ngoài để website tăng trust, tăng authority site.
 • Tạo ra thêm content mới thường xuyên cho website (đây cũng là một yếu tố khá quan trọng giúp website được Google đánh giá cao thay vì website bạn chỉ ra 1 số lượng bài nhất định và bỏ không ở đó mãi).

Đến công đoạn tối ưu website, khi website lớn có nhiều lượng truy cập thì bạn phải tối ưu về: UX/UI, speed, CTA (các nút call to action),… để thu lợi nhuận tốt. Website càng lớn càng có nhiều việc làm để tối ưu profit.

Xem thêm: Affiliate Marketing trend: nắm bắt xu hướng để kiếm tiền hiệu quả

Các công việc lúc này đòi hỏi sự chuyên nghiệp, tỉ mỉ và theo quy trình nhất định để đảm bảo bạn không bị rối, không bị mất nhiều thời gian trong việc phát triển website. Thường thì các authority sẽ phù hợp với các team, các công ty hơn là cá nhân.

Rất ít khi thấy cá nhân nào tự tay xây dựng authority site thành công, nếu có thì họ cũng có quy trình out-soucre nhiều thứ để giảm bớt khối lượng công việc.

Trên đây là những quan điểm của mình về authority site dành cho mọi người, hãy để lại bình luận bên dưới để thảo luận cùng mình về authority site.

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments