Trong 2023 nên chạy quảng cáo Facebook Ads sao cho hiệu quả?

Trong 2023 nên chạy quảng cáo Facebook Ads sao cho hiệu quả?

Chạy quảng cáo Facebook từ lâu đã được những người làm kinh doanh online và những thương hiệu trên thế giới chọn làm kênh quảng bá bán sản phẩm cho người tiêu dùng. Với số lượng 1,6 tỷ người dùng trên Facebook, rõ ràng đây là một nền tảng cực kỳ lớn để cho phép mọi người khai thác về các hoạt động marketing và bán hàng nhanh chóng.

Số lượng nhà quảng cáo hoạt động trên các nền tảng Social Media trong 2022

Trong năm 2023 này liệu rằng quảng cáo Facebook đã có những sự thay đổi gì và đối với người mới muốn chạy quảng cáo Facebook thì cần làm như thế nào?

Bài viết dưới đây mình sẽ hướng dẫn bạn chạy quảng cáo Facecbook hiệu quả.

Chạy quảng cáo Facebook Ads là gì?

Quảng cáo Facebook là một hình thức quảng bá sản phẩm, dịch vụ cho phép các doanh nghiệp và người kinh doanh online tiếp cận với khách hàng của họ thông qua nền tảng Facebook.

Với hơn 1,6 tỷ người dùng trên toàn bộ nền tảng, tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á, sự phổ biến của Facebook là không thể phũ nhận. Mọi người dành rất nhiều thời gian để dùng Facebook mỗi ngày đã tạo ra điều kiện cho những người bán hàng, những thương hiệu tham gia để tiếp cận đến khách hàng của họ thông qua việc hiển thị quảng cáo.

Tại sao nên quảng cáo trên Facebook?

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, nơi nào có khách hàng nơi đó bạn cần xuất hiện để bán hàng cho họ. Ở Việt Nam, Facebook được xem là mạng xã hội có nhiều người dùng nhất đồng thời có nhiều tính năng hỗ trợ những adsvertiser (nhà quảng cáo).

Vào khoảng thời gian 2016 tới nay đã có rất nhiều người chạy quảng cáo Facebook để bán hàng online, làm affiliate marketing, làm branding, xây dựng cộng đồng,… và hầu hết mọi người đều tạo ra rất nhiều doanh thu ấn tượng, nhiều case study bán được hàng triệu $ sản phẩm hoặc thậm chí lên tới hàng chục triệu $ khi họ khai thác tối đa sức mạnh của việc quảng cáo Facebook.

Nhiều doanh nghiệp trước đây sống bằng cách chạy quảng cáo Facebook, họ không có bất kỳ hoạt động marketing và bán hàng nào khác ngoài Facebook. Chính những điều này đã cho thấy tiềm năng cực kỳ lớn mạnh của Facebook.

Có rất nhiều cách thức để sử dụng Facebook Ads cho sản phẩm/doanh nghiệp của bạn, tiếp đến bên dưới mình sẽ lần lượt đề cập đến.

Quảng cáo Facebook hoạt động như thế nào?

Facebook Ads dạng quảng cáo CPM (Cost per 1000 Impressions) – tính tiền theo lượt hiển thị, Facebook có rất nhiều các vị trí hiển thị quảng cáo cho phép bạn tiếp cận đến khách hàng một cách tự nhiên nhất.

Facebook tính tiền quảng cáo dựa trên lượt hiển thị

Cơ chế của Facebook Ads là sẽ phân phối mẫu quảng cáo của bạn hiển thị đến với người dùng đang hoạt động trên Facebook. Cứ mỗi lần hiển thị thì bạn sẽ được Facebook tính phí.

Facebook cho phép bạn nhắm mục tiêu quảng cáo của mình rất cụ thể. Ví dụ: bạn có thể nhắm mục tiêu mọi người theo vị trí, độ tuổi, giới tính, sở thích và thậm chí cả hành vi, điều này giúp cho quảng cáo của bạn hiển thị đúng đến những khách hàng tiềm năng, tiết kiệm chi phí.

Nhiều bạn khi mới bắt đầu chạy Facebook Ads thường lãi rất dễ nhưng về lâu dài thì lại cảm thấy không dễ, về cơ bản khi bạn tham gia Facebook Ads tức là bạn đang bỏ tiền để mua các lượt hiển thị đến người dùng và nếu bạn làm nội dung tốt thì mọi người sẽ tương tác để thực hiện mua hàng, bạn vẫn phải chú ý đến tạo ra một mẫu quảng cáo có thực sự hấp dẫn với phần lớn mọi người. Đây là tiền đề để bạn có thể chạy quảng cáo với mức ngân sách lớn đem lại hiệu quả.

Ưu điểm của Facebook Ads

Quảng cáo trên Facebook là một cách hay để tiếp cận được số lượng lớn mục tiêu và tạo khách hàng tiềm năng. Dưới đây là một số lợi ích của việc chạy quảng cáo Facebook Ads:

Có thể bắt đầu với ngân sách thấp

Quảng cáo trên Facebook không yêu cầu quá nhiều chi phí để bắt đầu. Với ngân sách khoảng 5$/ngày (tương đương 100 nghìn VNĐ) bạn đã có thể tiếp cận được hàng nghìn, thậm chí cả triệu người mỗi ngày.

Cá nhân hóa nội dung

Khi chạy quảng cáo Facebook Ads, bạn có thể nhắm mục tiêu đối tượng của mình dựa trên vị trí địa lý, tuổi, giới tính, sở thích và hành vi của họ,… Điều này có nghĩa là quảng cáo của bạn sẽ chỉ tập trung hiển thị cho những khách hàng có nhiều khả năng quan tâm đến sản phẩm của bạn.

Nhờ đó, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí so với việc chi quá nhiều tiền để quảng bá rộng rãi mà không đúng đối tượng.

Tối ưu cho nhiều mục tiêu

Facebook Ads cũng cung cấp cho bạn rất nhiều cách thức để tiếp cận khách hàng như: quảng cáo băng chuyền, sản phẩm động, luồng video,… để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc quảng bá sản phẩm hay dịch vụ của mình.

Tùy vào từng sản phẩm, dịch vụ, sẽ có những cách quảng cáo phù hợp với bạn. Hãy thử nghiệm nhiều loại quảng cáo Facebook cùng lúc để tìm ra hình thức tối ưu nhất cho mình.

Hướng dẫn chạy quảng cáo Facebook Ads cho người mới

Bước 1: Truy cập vào Adsmanager

Bạn hãy truy cập vào https://www.facebook.com/adsmanager/manage/ để vào trình quản lý quảng cáo của Facebook, tại đây chúng ta sẽ quản lý toàn bộ chiến dịch cũng như các vấn đề khác liên quan đến quảng cáo.

Ở giao diện của trình quản lý quảng cáo, bạn hãy nhấn vào nút “Tạo”.

Bước 2: Chọn mục tiêu chiến dịch

Facebook sẽ hỏi bạn mục tiêu chiến dịch mà bạn muốn hướng đến là gì từ đó hệ thống phân phối quảng cáo của Facebook sẽ cố gắng tối ưu theo đúng mục tiêu của bạn.

Có 6 mục tiêu phổ biến:

 • Múc độ nhận biết.
 • Lưu lượng truy cập.
 • Lượt tương tác.
 • Khách hàng tiềm năng.
 • Quảng cáp ứng dụng.
 • Doanh số.

Sau đó bạn đặt tên cho chiến dịch, nhóm, tên quảng cáo và nhấn vào Tiếp tục.

Bước 3: Nhắm mục tiêu đối tượng quảng cáo cho chiến dịch

Kéo xuống bên dưới, bạn sẽ có thể tùy chọn nhắm mục tiêu đối tượng quảng cáo. Bạn có thể chọn lại chi tiết hơn về vị trí, quốc gia, giới tính và sở thích để phù hợp hơn với đối tượng khách hàng của mình.

Nhắm mục tiêu đối tượng quảng cáo cho chiến dịch
Nhắm mục tiêu đối tượng quảng cáo cho chiến dịch

Bước 4: Tạo quảng cáo

Sau khi chỉnh sửa các thông tin của nhóm quảng cáo, bạn sẽ tạo một hoặc vài mẫu quảng cáo cho nhóm này và đợi Facebook kiểm duyệt.

Tại bước này, Facebook cho phép bạn có thể chọn các bài viết có sẵn trên Fanpage để chạy quảng cáo hoặc tạo bài quảng cáo mới.

Tạo quảng cáo
Tạo quảng cáo

Bước 5: Cân đối ngân sách để lựa chọn thời gian của chiến dịch

Tiếp tục xuống phía dưới, bạn sẽ có thể chỉnh sửa thời gian mà chiến dịch chạy cũng như ngân sách quảng cáo tối đa mỗi ngày.

Cân đối ngân sách để lựa chọn thời gian của chiến dịch
Cân đối ngân sách để lựa chọn thời gian của chiến dịch

Tùy theo ngân sách của bạn mà ở giao diện bên phải, Facebook sẽ đưa ra các kết quả ước tính hàng ngày để bạn tham khảo và chỉnh sửa cho phù hợp.

Bước 6: Thanh toán chi phí quảng cáo

Sau khi đã hoàn thành toàn bộ quá trình tạo và cài đặt chiến dịch, bạn cần thanh toán tiền theo đúng ngân sách đưa ra để được duyệt và chạy quảng cáo Facebook Ads.

Thanh toán chi phí quảng cáo
Thanh toán chi phí quảng cáo

Facebook hiện đang hỗ trợ khá nhiều phương thức thanh toán khác nhau để bạn lựa chọn. Bạn có thể chọn thanh toán bằng VISA, MasterCard hay bằng Momo.

Vậy là chỉ với 6 bước đơn giản trên, bạn đã hoàn thành tạo và chạy quảng cáo Facebook Ads rồi. Tiếp theo, chỉ việc đợi chờ chiến dịch tiếp thị này được duyệt và hiển thị đến khách hàng.

Nên tự chạy quảng cáo Facebook Ads hay thuê dịch vụ

Để có thể trả lời câu hỏi này, bạn hãy cùng mình xem một số ưu và nhược điểm khi tự chạy quảng cáo Facebook Ads và thuê dịch vụ:

 • Khi bạn tự chạy Facebook Ads, bạn sẽ cần học cách sử dụng nền tảng quảng cáo này, đối với người mới thì cần thời gian mày mò và thử nghiệm. Bạn có toàn quyền kiểm soát quảng cáo của mình và có thể tiết kiệm bằng cách không phải trả tiền cho dịch vụ.
 • Nếu bạn thuê dịch vụ, họ sẽ quản lý quảng cáo cho bạn. Thông thường, những đơn vị nhận làm dịch vụ sẽ có kinh nghiệm để tối ưu chiến dịch tiếp thị của bạn tốt hơn. Điều này có thể hữu ích nếu bạn không có nhiều thời gian hoặc kiến thức để chạy quảng cáo của riêng mình, nhưng nó có thể khá tốn kém.

Thông thường các công ty chạy ngân sách lớn họ sẽ thuê dịch vụ bên ngoài và set các KPI cho chiến dịch quảng cáo. Còn nếu ngân sách nhỏ thì bạn nên tự chạy để tiết kiệm chi phí thuê cũng như sẽ dễ dàng quản lý mọi thứ hơn.

Chi phí chạy quảng cáo của các công ty bên ngoài thường sẽ ở mức 5%-10% trên tổng ngân sách đôi khi họ sẽ tính mức giá cố định là 5 triệu trở lên tùy theo các yêu cầu của bạn. Nhưng cũng phải lưu ý đến chất lượng của các agency bên ngoài bởi chạy quảng cáo Facebook rất dễ nhưng chạy hiệu quả thì không phải ai cũng có thể làm tốt được, bạn nên hỏi họ để kiểm tra các kiến thức cũng như sự hỗ trợ trong quá trình thuê.

Muốn học chạy quảng cáo Facebook nên bắt đầu như thế nào?

Trên Google có rất nhiều tài liệu hướng dẫn về chạy quảng cáo Facebook hoặc thậm chí ở các group trên Facebook cũng có nhưng vấn đề chung của người mới là muốn tìm một người chỉ tận tình, giải thích rõ từ đầu tới cuối.

Đôi khi bạn sẽ thấy có nhiều trung tâm dạy Facebook Ads hoặc các lớp học tự phát với mức giá vài triệu đồng. Đối với người mới thì rất khó để biết đâu là thầy xịn đâu là thầy dởm, kiểu gì cũng phải thử mới biết.

Nếu bạn không phải tuýp người tự học, tự mày mò được thì mới nên đi tham gia các lớp học Facebook Ads bên ngoài.

Về cơ bản khi chạy Facebook Ads hiện nay thì Adsvertiser chỉ cần tập trung vào 3 điều sau:

 • Sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang bán có phù hợp với khách hàng trên Facebook không?
 • Nội dung quảng bá của bạn có hấp dẫn để mọi người tương tác.
 • Ngân sách và chiến lược sử dụng ngân sách của bạn.

Đặc thù của các ngành nghề chạy quảng cáo là tính theo sự hiệu quả, vì vậy dù bạn tự học hay đi học ở một ai đó thì cần phải thực hành để hiểu rõ được các vấn đề trong công việc.

Chạy quảng cáo Facebook Ads không khó để người mới tiếp cận. Nhưng bạn vẫn cần lưu ý một số thứ để giúp kỹ năng chạy quảng cáo của bạn ngày tiến bộ nhanh hơn:

 • Do thám các đối thủ khác đang chạy như thế nào để tìm ra các insight của khách hàng.
 • Chú ý đến chỉ số lợi nhuận thay vì các chỉ số khác.
 • Nếu bạn chạy quảng cáo bán hàng thì nên chạy Messenger hoặc Converstion, đây là 2 dạng quảng cáo hiệu quả nhất trong việc bán hàng trên Facebook.
 • Thực hiện A/B testing để biết mẫu quảng cáo nào, nhóm quảng cáo nào hiệu quả.

Xem thêm: Hướng dẫn làm Facebook Affiliate Marketing cho người mới

Kết luận

Chạy quảng cáo Facebook Ads là một trong những cách tiếp thị truyền thông mạng xã hội tốt nhất hiện nay. Bạn sẽ tiếp cận được hàng triệu người dùng Facebook một cách đơn giản, từ đó đem đến nhiều khách hàng hơn cho doanh nghiệp.

Hy vọng với những thông tin mà mình đem đến trong bài viết, bạn đã hiểu rõ hơn về Facebook Ads để tạo ra các chiến dịch hiệu quả.

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments