Tư duy học Digital Marketing cho người mới trong 2023

Tư duy học Digital Marketing cho người mới trong 2023

Internet đã len lỏi vào cuộc sống của tất cả mọi người đồng thời đã mở ra một kỷ nguyên mới cho marketing. Có hàng tỉ người trên thế giới đang sử dụng internet để tiếp cận đến các thông tin thông qua các ứng dụng mạng xã hội, các trang báo online, các tạp chí, các hội nhóm,… đã tạo ra điều kiện thuận lợi cho các hoạt động marketing trên thế giới kỹ thuật số hay còn được gọi với một khái niệm là Digital Marketing.

Các doanh nghiệp trên thế giới đã chi hơn 430 tỷ $ cho các hoạt động Digital Marketing, ước tính sẽ còn tăng trưởng mạnh mẽ theo sự phát triển của công nghệ kết hợp với nhu cầu mua sắm của người dùng trên internet.

Digital Marketing đã tạo ra rất nhiều triệu phú trên internet trong nhiều thập kỷ qua, thậm chí nó còn tạo ra nhiều doanh nghiệp được định giá hàng trăm triệu $. Không chỉ có các doanh nghiệp, mà các cá nhân cũng có thể sử dụng những kỹ năng Digital Marketing của họ để kiếm được rất nhiều tiền trên internet.

Trong vài năm tới các ngành nghề về Digital Marketing sẽ có nhu cầu rất lớn, đặc biệt là nhu cầu về những nhân sự chất lượng.

Bài viết bên dưới sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về Digital Marketing, làm cách nào để có thể bắt đầu.

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing là quá trình sử dụng Internet, các phương tiện truyền thông kỹ thuật số, mạng xã hội,… để tiếp cận và thu hút khách hàng. Nó bao gồm toàn bộ các hoạt động tiếp thị trên internet mà doanh nghiệp thực hiện để kết nối với khách hàng của mình

Tiếp thị kỹ thuật số có thể được sử dụng để tạo mối quan hệ bền chặt giữa bạn với khách hàng. Nó cũng có thể giúp các công ty nhận biết và tận dụng những cơ hội mới để tiếp xúc được với nhiều khách hàng hơn.

Để thành công trong Digital Marketing, điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ về khách hàng của mình. Bạn cần hiểu họ muốn và cần gì cũng như cách bạn có thể cung cấp những điều đó cho họ thông qua các kênh kỹ thuật số.

Tiếp thị kỹ thuật số là một lĩnh vực đang không ngừng phát triển. Do đó, để có thể trở thành một Digital Marketer giỏi, điều quan trọng là bạn phải theo kịp các xu hướng và kỹ thuật mới, đồng thời thử nghiệm để tìm ra những cách tiếp thị hiệu quả nhất với thị trường mục tiêu của bạn.

Tại sao Digital Marketing lại quan trọng

Trong những năm gần đây, khi thế giới ngày càng trở nên số hóa, các doanh nghiệp phải điều chỉnh các chiến lược tiếp thị của mình để bắt kịp thời đại. Vì vậy, tiếp thị kỹ thuật số đã trở thành một công cụ thiết yếu cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô.

  • Digital Marketing là kênh bán hàng giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí nhiều hơn so với các phương pháp tiếp thị truyền thống.
  • Doanh nghiệp có thể tùy chỉnh cũng như thay đổi chiến dịch dễ dàng trong quá trình triển khai, giúp tiếp cận được nhiều và đúng đối tượng khách hàng mục tiêu hơn.
  • Digital Marketing cho phép doanh nghiệp tiếp cận khách hàng dưới nhiều hình thức khác nhau như mạng xã hội, email, hay video,… Nhờ đó đây là cách tiếp thị hấp dẫn và dễ thu hút khách hàng hơn so với kiểu quảng bá truyền thống.
  • Tiếp thị kỹ thuật số cũng giúp người tiêu dùng mua hàng dễ dàng hơn thông qua các kênh bán hàng online. Nhờ đó đem lại tỉ lệ chuyển đổi cao hơn cho doanh nghiệp.

Nhìn chung, Digital Marketing là phương thức tiếp thị tiết kiệm chi phí, hấp dẫn và thuận tiện hơn so với quảng bá truyền thống. Điều này khiến nó trở thành cách hoàn hảo giúp các doanh nghiệp tiếp cận được nhiều đối tượng hơn và tăng doanh số bán hàng.

Nghề Digital Marketing cần có những kỹ năng nào?

Hầu hết các hoạt động trên môi trường online không có biên giới, bạn có thể ngồi tại Việt Nam nhưng lại có năng lực truyền tải thông điệp đến một ai đó ở quốc gia khác đồng thời tác động tới suy nghĩ, hành vi của họ thông qua các tác vụ về Digital Marketing.

Nói một cách khác bạn cần phải trở thành một công dân toàn cầu có khả năng sử dụng công nghệ, một chút ngoại ngữ và một tư duy linh hoạt để xử lý các vấn đề có thể phát sinh trong thế giới ngày nay.

Dưới đây là 3 kỹ năng mà bạn cần có khi làm việc trong ngành Digital Marketing:

  1. Kỹ năng tin học: Đa số các công việc bạn cần làm trong Digital Marketing đều phải thao tác trên máy vi tính, do đó đây là một kỹ năng rất cần thiết.
  2. Kỹ năng ngoại ngữ: Digital Marketing mới phát triển ở Việt Nam chỉ gần đây. Do đó, để tìm được nhiều tài liệu cũng như làm việc tốt hơn bạn cần biết ngoại ngữ để tìm kiếm và trao đổi thông tin.
  3. Kỹ năng xử lý vấn đề: Kỹ năng này là cần thiết cho hầu hết các công việc để giúp bạn có thể ứng biến và giải quyết tốt các tình huống không mong muốn xảy ra trong quá trình làm việc.

Hướng dẫn cách tự học Digital Marketing cho người mới

Digital Marketing là một lĩnh vực phụ thuộc vào các nền tảng công nghệ khá nhiều bởi các hoạt động marketing của bạn sẽ chủ yếu diễn ra trên môi trường kỹ thuật số. Chính vì lý do đó nên các kiến thức, cách thức học Digital Marketing cũng có phần khác biệt so với những ngành nghề khác mà bạn từng học ở trường học.

Không có công thức chung cho việc học, mỗi người có thể tự học trên internet hoặc đi đến các trường đào tạo trong khuôn khổ giáo án của họ. Đối với mình dù là học theo cách nào thì việc thực hành vẫn cần đặt lên hàng đầu bởi nếu không thực hành làm thì không thể hiểu được, đây là sự đặc trưng của Digital Marketing.

Nhiều bạn muốn học Digital Marketing để phát triển công việc của riêng họ, đối với những ai có nhu cầu này thì bạn nên tham gia các lớp học ngắn hạn hoặc tự học trên các cộng đồng sẽ đem lại hiệu quả hơn.

Thông thường các bạn trẻ ngày nay bắt đầu tiếp cận với các công việc nhỏ hơn trong Digital Marketing như trở thành: Blogger, Content Writer, Copywriter, Youtuber, Adsvertiser, SEO-er,…và nhiều vị trí khác.

Tự học các kiến thức trên mạng là một điều tốt nhưng cách này không phù hợp với phần lớn mọi người bởi chỉ nhìn vào màn hình để học các tài liệu thôi là chưa đủ, đôi khi bạn sẽ bị mất động lực, gặp phải nhiều vấn đề mà không thể tự tìm được câu trả lời,…

Nếu như bạn không có ai chỉ dẫn hoặc không tự học được thì sẽ có 2 lựa chọn: đi làm ở các công ty hoặc đi học tại các trung tâm. Dù là bằng cách thức nào bạn cũng sẽ được các công ty đào tạo thêm để phục vụ cho công việc.

Ngoài ra có một cách thức khá hay mà mình thấy nhiều bạn hay áp dụng đó là đọc các sách về marketing, có khá nhiều tựa sách hay nói về xu hướng kỹ thuật số và cả hành vi người dùng trong thời đại công nghệ, đây đều là những quyển sách đem lại tư duy rõ nét cho những người làm marketing.

Xem thêm: Các xu hướng Digital Marketing sẽ diễn ra trong vài năm tới

Một số lĩnh vực chính của Digital Marketing

Có rất nhiều loại hình marketing trong Digital Marketing, dưới đây là một số loại phổ biến nhất mà bạn sẽ thường gặp và nên biết đến.

1. SEO

SEO (Search Engine Optimization) là quá trình tối ưu hóa trang web của bạn để đạt được xếp hạng cao hơn trong các trang kết quả của những công cụ tìm kiếm (SERP) như Google, Yahoo, Bing, Yandex,…

Mọi người có nhu cầu tìm kiếm thông tin rất lớn trên các công cụ tìm kiếm, việc đưa các website/video của bạn xuất hiện ở các vị trí thứ hạng cao sẽ dễ dàng nhận được lượng truy cập đến từ khách hàng, thông qua đó có thể đo lường và tối ưu chuyển đổi phục vụ cho nhiều mục đích của chiến dịch marketing.

2. PPC (Pay per Click)

PPC (Pay per Click) là hình thức quảng bá sản phẩm, dịch vụ mà bạn phải trả phí mỗi khi có ai đó nhấp vào nội dung của bạn.

Những nền tảng cho phép quảng cáo PPC như Google Ads, Mgid,… cho phép bất cứ nhà quảng cáo nào đặt nội dung quảng cáo của họ muốn tiếp cận đến người dùng và thông qua đó tính phí mỗi khi có ai đó click vào để xem nội dung quảng cáo.

Đối với hình thức PPC thường được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng để tiếp cận đến khách hàng một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

3. Social Media Marketing

Các kênh Social Media là nơi có hàng tỉ người dùng, họ có rất nhiều nhu cầu khi sử dụng internet bao gồm các nhu cầu về: giải trí, mua sắm, học tập, tìm kiếm thông tin, chat với bạn bè, thể hiện phong cách sống,… bạn có thể tiếp cận với họ thông qua các kênh Social Media một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn so với các loại hình marketing khác.

4. Content Marketing

Tiếp thị nội dung là tạo ra những nội dung có giá trị, phù hợp và hấp dẫn với đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn. Nội dung này có thể được trình bày ở dạng bài đăng trên website, đồ họa thông tin, sách điện tử hoặc thậm chí là các video.

5. Email Marketing

Tiếp thị qua email (hay Email Marketing) có thể là một cách tuyệt vời để giữ liên lạc với khách hàng và quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Hãy đảm bảo rằng các email marketing được viết tốt, truyền đạt đầy đủ thông tin và phù hợp với đối tượng khách hàng của bạn.

6. Affiliate Marketing

Affiliate Marketing là hình thức quảng cáo mà các doanh nghiệp sở hữu sản phẩm, dịch vụ cho phép người khác quảng bá về sản phẩm của họ để nhận hoa hồng.

Trong khi đó, doanh nghiệp sẽ có thể đẩy mạnh doanh số nhờ vào việc sản phẩm của họ sẽ được quảng bá bởi số lượng lớn các nhà tiếp thị.

7. Native Advertising

Native Advertising là quảng cáo tự nhiên thường được thấy dưới dạng quảng cáo được tài trợ. Tùy vào từng nền tảng mà loại quảng cáo này sẽ được hiển thị dưới các hình thức khác nhau như bài viết, video, hình ảnh,…

Đây là loại quảng cáo mà bạn sẽ thường gặp ở các trang báo điện tử, các website, mạng xã hội,… các quảng cáo này sẽ xuất hiện trộn lẫn vào những bài viết khác.

8. Influencer Marketing

Influencer Marketing là hình thức sử dụng sức ảnh hưởng của những người nổi tiếng hay có nhiều lượt theo dõi để quảng bá sản phẩm.

Với hình thức này, thường thì các doanh nghiệp sẽ thuê những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội để quảng bá sản phẩm, truyền tải thông điệp của thương hiệu đến một lượng đối tượng khách hàng cụ thể.

9. Marketing Automation

Marketing Automation là việc ứng dụng các phần mềm tự động vào công việc tiếp thị để thay thế cho các quy trình thủ công. Từ đó, giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhân lực, thời gian và tránh được các sai sót khi quảng bá sản phẩm.

10. Mobile Marketing

Mobile Marketing là toàn bộ các hình thức tiếp thị hay quảng cáo sản phẩm, dịch vụ thông qua thiết bị di động.

Chúng ta thường được gặp nhất ở loại tiếp thị này là dưới dạng SMS Marketing, khi các thông tin về sản phẩm, dịch vụ được doanh nghiệp gửi trực tiếp đến tin nhắn điện thoại của khách hàng.

Xem thêm: Mobile Affiliate Marketing hướng dẫn toàn tập cho marketer

11. Inbound Marketing

Inbound Marketing là một chiến lược tiếp thị bao gồm nhiều hình thức marketing trên các kênh truyền thông khác nhau với mục đích chính là để tiếp cận xây dựng sự uy tín, tạo ra mối quan hệ mật thiết và chuyển đổi họ thành khách hàng.

Khác với những cách marketing mà doanh nghiệp cần trả chi phí đắt đỏ để quảng cáo sản phẩm, Inbound Marketing là cách tiếp cận một cách chậm rãi và tiết kiệm hơn từ việc tạo ra giá trị để thu hút khách hàng cho đến dẫn dắt họ mua hàng và tạo nên mối liên hệ mật thiết trong thời gian dài.

Xu hướng nghề nghiệp của ngành Digital Marketing

Chuyển đổi số sẽ còn tiếp tục diễn ra mạnh mẽ hơn trong tương lai, các doanh nghiệp sẽ dần chú trọng vào Digital Marketing hơn, chính vì điều này nên nhu cầu về nhân sự sẽ còn tiếp tục tăng cao.

Nếu bạn có kỹ năng, kiến thức tốt về Digital Marketing thì có thể nhận được rất nhiều cơ hội việc làm tại các công ty.

Một số doanh nghiệp đôi khi chỉ cần một đội in-house tầm 3-5 người đã có thể vận hành cả doanh nghiệp tạo ra doanh số lớn trên internet, mặc dù nhu cầu về nhân sự lúc nào cũng có nhưng các doanh nghiệp ngày sẽ ưu tiên những người có năng lực tốt, thích ứng nhanh với sự thay đổi của công nghệ

Dù bất kỳ ngành nghề nào thì việc cạnh tranh lẫn nhau luôn có, vì vậy bạn cũng nên trang bị tư duy sẵn sàng cho những thứ mang tính cạnh tranh khi làm marketing, cơ hội thăng tiến sẽ liên tục xuất hiện khi bạn đủ giỏi.

Kết luận

Digital Marketing sẽ ngày càng phát triển hơn, mở ra nhiều cơ hội lớn cho những người có khả năng yêu thích công nghệ, yêu thích marketing thể hiện năng lực và sức sáng tạo của họ.

Cũng đã hơn 5 năm vô tình bén duyên với Digital Marketing, những kiến thức trong lĩnh vực này được mình vận dụng cho các dự án và các doanh nghiệp khác đã mang lại không ít thành công.

Và bất kỳ ai cũng có thể đạt được các thành công lớn trong bất kỳ lĩnh vực nào nếu thật sự nghiêm túc, tìm tòi và sáng tạo theo cách riêng của họ.

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments