5# Off-Page SEO hiệu quả nhất cho website

5# Off-Page SEO hiệu quả nhất cho website

Để SEO lên top bền vững ở nhiều từ khóa thì On-Page SEO thôi là chưa đủ, bạn cần phải thực hiện mạnh mẽ về cả Off-Page SEO.

Dưới đây là toàn bộ kiến thức về Off-Page SEO mà mình đã áp dụng trong suốt quá trình làm SEO của mình.

Chúng ta sẽ phải biết tới: backlink, social signals, brand, link juice,…

Nghe Off-Page SEO có vẻ thiên về các kỹ thuật nhiều hơn, tuy nhiên lại không quá khó như bạn nghĩ đâu, ở mức độ thực hành đơn giản chúng ta vẫn có thể làm để thấy hiệu quả rõ rệt cho website.

Còn với các lĩnh vực cực khó, độ canh tranh cao thì việc làm Off-Page SEO đòi hỏi rất nhiều thứ: kiến thức, tiền, nhân sự, thời gian,…

Off-Page SEO là gì?

Off-Page SEO là các kỹ thuật được thực hiện bên ngoài website nhằm mục đích đưa thứ hạng của website bạn lên vị trí cao hơn trên Google.

Ở bài On-Page SEO thì mình đã nói đó là các kỹ thuật có thể được thực hiện trên website của bạn để lên top, còn Off-Page là những thứ hoạt động bên ngoài website, chủ yếu là: backlinks (liên kết ngược) và signals (tín hiệu).

Chúng ta sẽ thực hiện các công việc để gia tăng sự uy tín, đáng tin cậy của website trong mắt Google.

Tầm quan trọng của Off-Page SEO là không thể chối cãi, bạn có thể dùng Ahrefs bỏ vào các website đang đứng top trong lĩnh vực nào đó thì sẽ nhận được kể quả số lượng backlink của họ rất nhiều.

Sau hơn 20 thành lập cho tới nay, Google vẫn tuyên bố họ tiếp tục dùng thuật toán Page Rank để để đánh giá thứ hạng của website, điều này đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ phải xây dựng backlink và nhiều tín hiệu từ bên ngoài liên kết đến website.

Mình từng nghe nói nhiều người làm thuần On-Page SEO và không có backlink nhưng vẫn lên top ào ào, nhưng sự thật là họ có ít backlink chứ không hẳn là không có backlink. Tin mình đi, website nào mà không có backlink thì rất khó giữ top lâu dài, sớm hay muộn  thì chủ site cũng sẽ tìm kiếm backlink mỗi khi website tuột thứ hạng.

Xây dựng Backlink

Backlink là điều không thể thiếu đối với website.

Backlink các liên kết trỏ ngược về các website khác, ví dụ như mình đang trỏ về Tiki.vn, thì website Tiki vừa nhận được 1 backlink từ Blogcasestudy.com của mình.

Số lượng backlink của Tiki rất nhiều

Khi đặt backlink, chúng ta cần chú trọng vào các backlink dofollow nhiều hơn là nofollow.

Các link trỏ dofollow sẽ truyền sức mạnh nhiều hơn cho website, nếu bạn tự xây dựng backlink cho website thì hãy cân bằng tỉ lệ 7-3, làm sao để Google cảm thấy backlink trỏ tới bạn là backlink tự nhiên.

Sẽ chẳng có website nào có 100% backlink dofollow cả, cũng chả có website nào 100% link là nofollow, chúng ta cần thể hiện một sự tự nhiên trong mắt Google, nếu không khả năng cao bạn sẽ bị phạt.

Đây là tỉ lệ % link dofollow và nofollow của Tiki

Trong việc xây dựng các backlink cho website chúng ta cần phải chú ý đến chất lượng backlink chứ không phải số lượng.

Hãy thử tưởng tượng như mỗi 1 backlink là đại diện cho 1 phiếu bầu về sự nổi tiếng của bạn trong thế giới online này và nếu website bạn có được backlink từ những website nổi tiếng, có nhiều traffic thì danh tiếng của bạn càng được tăng cao.

Nhiều người thường lầm tưởng việc xây dựng backlink càng nhiều càng tốt, họ liên tục đi tìm các web 2.0, forum,… và spam bình luận nhằm tạo thật nhiều backlink trỏ về website, điều này hiệu quả cho nhiều năm trước nhưng ở thời điểm này thì đã không còn.

Đã đến lúc chúng ta cần chú trọng vào việc xây dựng backlink chất lượng hơn là số lượng.

Một số cách để bạn có thể xây dựng các backlink chất lượng:

  • Mua các backlink từ website khác.
  • Tập trung vào việc xây dựng nội dung trên website để độc giả cảm thấy bài viết của bạn là một nguồn đáng tin tưởng và khả năng cao họ sẽ chia sẻ lại bài viết của bạn trên website của họ.
  • Xây dựng PBN.

Xây dựng thương hiệu

Google rất đề cao vào các thực thể tồn tại có được nhiều truy vấn trên môi trường internet.

Ví dụ như Lazada, Tiki, Shopee,… họ là các công ty có thương hiệu lớn ở Việt Nam và nhận được lượng tìm kiếm tên thương hiệu rất nhiều trên Google, điều này cung cấp cho Google nhận biết đây là các trang web lớn mà người dùng có nhu cầu truy cập nó thường xuyên.

Tên thương hiệu được tìm kiếm nhiều trên Google

Tuy nhiên, không phải vì Lazda, Tiki, Shopee có nhiều người search mà họ làm SEO lên top, yếu tố “thương hiệu” nó chỉ chiếm 1 phần chứ không thể nào chỉ nhờ thương hiệu mà SEO lên top tất cả.

Lưu ý: ở đây mình chỉ lấy ví dụ các công ty lớn để bạn dễ hình dung, còn ở góc độ những người làm MMO nhỏ lẻ như chúng ta nếu mà so sánh với các công ty đó thì có phần hơi khập khiễng. Sau này có cơ hội ở các bài phân tích khác, mình sẽ lấy ví dụ cụ thể và chi tiết hơn.

Xét về sự phát triển lâu dài của các website tồn tại nhiều năm, đa phần chỉ có những website xây dựng được thương hiệu mới vẫn tiếp tục tồn tại.

Thương hiệu là cách để phân biệt một website chất lượng với các website rác khác. Vì mỗi ngày có hàng nghìn website mới được lập nên, Google cần phải dựa vào thương hiệu để xem website nào có thẩm quyền uy tín để ưu tiên hơn.

Một vài chiến lược làm Off-Page SEO hiệu quả

Ở rất nhiều tài liệu về Off-Page mình từng học, trong đó có rất nhiều thứ từ các thuật ngữ cơ bản tới cách mà Google vận hành đánh giá,… bla bla và điều đó làm mình rất rối trong khi làm Off-Page vì mình không biết đâu mới là thực sự thứ mình có thể áp dụng làm ra hiệu quả nhanh chóng.

Ví dụ khi nói về việc xây dựng backlink cho website thì đã có hàng loạt các kỹ thuật và nhiều tip, tricks để xây dựng backlink cho website, mình không thể học và áp dụng toàn bộ.

Ở vị trí là một người làm digital marketing và mong muốn của mình là lựa chọn các kiến thức áp dụng hiệu quả bền vững, lâu dài, white hat thì mình nhận thấy Off-Page SEO chỉ cần áp dụng một vài thứ sau:

Tự xây dựng PBN để tạo ra các backlink thường xuyên và chất lượng cho money site.

PBN (Private Blog Network) là các website vệ tinh nhằm mục đích tạo ra các backlink trỏ về website chính để giúp tăng thứ hạng trên Google.

Xây PBN gần giống như xây dựng website chính của bạn vậy.

Ví dụ, Blogcasestudy.com là website chính của mình và mình sẽ mua thêm các tên miền khác để xây dựng thêm website, mình sẽ cài đặt giao diện + viết content cho nó + làm tối ưu On-Page SEO cho nó,…(công việc gần giống website chính) và sau đó mình sẽ trỏ liên kết từ PBN đó về website chính.

PBN của bạn có nhiều traffic thì càng mạnh và ngược lại nếu PBN bạn không có traffic thì hiệu quả khi trỏ về site chính rất thấp.

Hầu như tất cả những ai làm SEO lâu năm đều chọn việc tự xây dựng PBN thay vì bỏ tiền ra đi mua backlink từ những công ty làm dịch vụ SEO.

Trước đây mình là một người rất thích outsoucre ra bên ngoài làm backlink, hồi đó mình thường mua các gói link báo, link social, cookie PBN,… lúc đầu dùng thì lên top rất lẹ nhưng sau đó thì không còn hiệu quả nữa, kết quả là mình mất hơn 50 triệu tiền mua link nhưng chỉ hiệu quả có 1-2 tháng.

Về sau khi mà mình tiếp xúc với nhiều anh chị làm SEO lâu năm, họ chia sẻ với mình là tự build PBN với công thức chung như sau:

  • Mua một domain (expired domain & auction domain) khoảng 10$-200$.
  • Mua 1 hosting giá rẻ khoảng 2,5$/tháng (Hawkhost)
  • Thuê content writer viết 10-20 bài lên website.
  • Mất 3 ngày để tối ưu On-Page SEO cho các bài viết.
  • Tạo khoảng 20-30 link social cho PBN.
  • Sau đó trỏ backlink về site chính.

Trong trường hợp nếu backlink không hiệu quả thì bạn vẫn là người sở hữu website đó và chúng ta có thể phát triển site đó cho tới lúc nó có traffic. Còn với ai đi mua guest post, backlink từ máy dịch vụ SEO thì thường là các backlink dỏm, backlink forum,… nói chung là chả có nhiều sức mạnh lắm.

Một trong số những PBN của mình về lĩnh vực làm đẹp
Một trong số những PBN của mình về lĩnh vực nhà cửa đời sống

Cơ bản 1 điều là nếu 1 website trỏ quá nhiều link ra website khác thì sức mạnh website đó bị giảm, những bên làm dịch vụ họ không chỉ bán cho riêng bạn mà họ bán cả trăm cả nghìn người rồi như vậy là bạn chỉ bỏ tiền ra mua được 1 chỉ số rất nhỏ sức mạnh của họ.

Nên tự build PBN, còn nếu bạn muốn mua các link chất lượng thì phải chấp nhận giá cao hoặc có chiến lược gì đó trao đổi.

Chú ý: khi xây dựng các backlink cho website chính, bạn nên chú trọng vào việc xây dựng các backlink từ những website có cùng lĩnh vực. Ví dụ như Blogcasestudy.com của mình là thuộc lĩnh vực MMO & Digital marketing, mình cần nhận được các backlink chất lượng từ các web cùng lĩnh vực, trong trường hợp nhận được các backlink từ những website về thẩm mỹ viện, da liễu, thời trang,… thì không mang lại nhiều hiệu quả gì cả, có cũng được không có cũng được.

Xây dựng các backlink từ social để website.

Đối với những website mới thì việc xây dựng backlink từ các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Youtube,… trong phần profile cũng rất quan trọng.

Các backlink này không truyền sức mạnh về cho website nhưng đó là tín hiệu để Google thấy website bạn có mặt ở nhiều mạng xã hội lớn và đang trong quá trình phát triển mở rộng thương hiệu ra.

Hầu hêt mọi người làm SEO ở Việt Nam đều nghe đến “Entity” – xây dựng thực thể cho website và những bên triển khai dịch vụ entitry họ thường khai báo 300 link social hoặc 500 link social cũng nhằm mục đích này.

Hồi trước mình cũng có sử dụng các dịch vụ entity cho website, tuy nhiên chỉ với các website mới < 1-2 năm tuổi thì dùng mới thấy hiệu quả rõ, còn các website hoạt động lâu rồi thì khi triển khai entity của mấy bên dịch vụ mình nhận thấy chả có gì khác biệt là mấy.

Đây là danh sách các social mà mình mấy bên dịch vụ SEO làm cho mình trước đây, mình có lược bỏ đi mấy cái, đi nhiều quá cũng không hiệu quả, đi khoảng 100+ link là ổn rồi: xem tại đây.

Xây dựng channel Youtube và tăng tín hiệu

Như ở bài viết xu hướng 2021 trước đây của mình, việc xây dựng các dạng nội dung video trên Youtube hoặc Tiktok sẽ mang lại hiệu quả về mặt bán hàng lẫn mặt thương hiệu trong năm 2021 trở đi.

Các tín hiệu từ social không trực tiếp làm tăng thứ hạng của bạn nhưng nó sẽ kéo một lượng lớn traffic truy cập vào website, đây là điều sẽ mang lại

Tập trung vào giá trị bài viết để ghi lại dấu ấn cho độc giả

Mặc dù nói Off-Page là tập hợp các công việc làm bên ngoài website để tăng thứ hạng cho Google, nhưng chúng ta phải quay lại về giá trị và nội dung bài viết, đây sẽ là thứ làm cho độc giả nhớ đến chúng ta nhiều hơn, mọi người sẽ chia sẻ các bài viết mà họ thực sự cảm thấy hay, cảm thấy cần thiết hoặc đơn giản hơn là lưu lại để tiện truy cập mỗi khi cần đọc tiếp.

Thuê các báo chi đăng bài PR

Mặc dù mình khuyên mọi người không đi mua link báo hay những loại link từ các dịch vụ làm SEO, nhưng việc chúng ta booking các bài PR trên các báo lớn như: kenh14, thanhnien, vnexpress, tuoitre,… sẽ làm tăng mức độ nhận diện thương hiệu khá tốt.

Những dạng báo này chúng ta chỉ cần book 1-2 link là có vẻ ổn vì giá mỗi bài khi book cũng đâu đó hơn 5 triệu trở lên.

Tạo mối quan hệ tốt với các tác giả khác đang làm cùng lĩnh vực để có thể hợp tác trao đổi các backlink cùng nhau

Ở nước ngoài, trước đây mình có đọc các chiến lược đi xin backlink của họ là chủ yếu tìm tới các chủ site cùng lĩnh vực và gửi mail trao đổi guest post cho nhau, tỉ lệ người chấp nhận khá cao.

Nhưng ở Việt Nam thì ngược lại một chút, đa phần mọi người ở Việt Nam không muốn hợp tác trao đổi nhiều vì rất nhiều người trao đổi xong thì lại tháo backlink ra.

Tại Việt Nam thường thì mình thấy chỉ những ai quen thân thiết hoặc đi nhậu gặp nhau ngoài đời thì họ mới tin tưởng trao đổi link cho nhau và chia sẻ kiến thức SEO cùng.

Trong việc trao đổi backlink với các site, mình phải dựa vào quy mô của site để trao đổi, không thể nào site mình to mà đi trao đổi với một site con mới lập có 1-2 tháng được, kiểu như vậy sẽ rất thiệt thòi cho mình.

Nếu bạn không tìm được người để trao dổi backlink thì hãy tự build PBN, sau này khi site bạn lớn lên thì kiểu gì cũng có người tự chủ động tìm tới để trao đổi.

Hãy thảo luận cùng mình

Trên đây là tổng hợp ngắn gọn lại những kiến thức về Off-Page SEO mà mình đã áp dụng được trong vài năm qua, hy vọng sẽ hữu ích với bạn.

Hãy để lại bình luận bên dưới về những thắc mắc, vấn đề bạn đang gặp phải để thảo luận cùng mình.

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments