6# 7 chiến lược xây dựng backlink chất lượng cho website

6# 7 chiến lược xây dựng backlink chất lượng cho website

Xây dựng baclink là một trong 3 yếu tố quan trọng nhất trong SEO.

Các công cụ tìm kiếm như Google luôn sử dụng các link như một cách đánh giá xác định thứ hạng của bài viết, các trang có backlink mạnh thì càng uy tín và dễ dàng lên top.

Phải thừa nhận rằng việc xây dựng backlink cho website là việc rất khó, tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Tuy nhiên, chúng ta không thể bỏ qua việc này nếu muốn website lên top và giữ thứ hạng lâu được.

Backlink là chìa khóa để on-top lâu dài, nó sẽ giúp Google đánh giá website uy tín hơn, chất lượng hơn.

Dưới đây là một vài chiến lược xây dựng backlink hiệu quả mà bạn có thể áp dụng ngay cho website.

Backlink is King?

Có một sự thật là “Backlink is King”.

Ở quá khứ cách đây vài năm, backlink thật sự là yếu tố mạnh nhất quan trọng nhất trong việc làm SEO và mọi người đã nói “Backlink is King”, những website mới chỉ cần lập ra viết vài bài lên đó rồi bắn link về từ các blog 2.0, social, báo chí, blog comment, forum,… là có thể lên top vèo vèo.

Trong giới SEO năm 2019 thì mình thấy có nhiều người sáng tạo ra trường phái “SEO không backlink” vẫn lên top hàng trăm nghìn traffic/tháng, nhưng thực ra đó là họ làm SEO có ít backlink chứ không phải không dùng backlink.

Ai mà bảo SEO không cần backlink thì hãy cẩn thận với họ, có khả năng họ là thiên tài hoặc họ là người mới chưa “trải sự đời” nên còn mạnh mồm.

Về cơ bản Google vẫn dùng thuật toán Page Rank để xếp hạng các website, cơ chế hoạt động của thuật toán này là phân tích các liên kết trỏ đến website để đánh giá độ uy tín, chất lượng của website đó so với các website khác.

Để hiểu rõ hơn về thuật toán Page Rank này thì bạn có thể đọc thêm ở 2 nguồn tài liệu sau: GTV SEO (tiếng Việt) hoặc Semrush (tiếng Anh).

7 chiến lược xây dựng backlink chất lượng cho website

Xây dựng bài viết có nội dung chất lượng

Về bản chất của việc xây dựng backlink là thông báo cho Google biết website bạn có độ tin cậy cao, đáp ứng nhiều thông tin cho mọi người nên mới nhận được nhiều liên kết trỏ tới.

Hãy quay trở lại với việc làm sao để mọi người chủ động tự đặt backlink cho website của bạn?

Câu trả lời ở đây là: “website bạn phải có nội dung thật sự chất lượng và thể hiện mức độ chuyên môn cao”.

Viết nội dung hay, chất lượng để nhận nhiều tương tác và chia sẻ của độc giả

Việc sản xuất các bài viết chất lượng nó sẽ quyết định người khác có muốn chia sẻ bài viết của bạn tới mọi người không, nếu các bài viết trên website bạn tạo ra có chất lượng thấp, điều này sẽ khiến mọi người không xem bạn là một website uy tín đáng để chia sẻ.

Dưới đây là một vài gợi ý để bạn xây dựng được nội dung chất lượng trong mắt độc giả và khách hàng của bạn:

 • Chủ đề bạn viết có nhiều người quan tâm không?
 • Hãy viết nội dung mới lạ, có chiều sâu kiến thức.
 • Tập trung vào các kết quả mà độc giả nhận được sau khi xem bài viết.
 • Quan tâm đến những vấn đề và đưa ra các hướng giải quyết nhanh chóng trong bài, vì độc giả họ chỉ muốn giải quyết vấn đề họ đang gặp phải, hãy thỏa mãn họ trước.

Xem thêm: Hướng dẫn làm Off-Page SEO cho website đầy đủ

Xây dựng backlink trên các nền tảng mạng xã hội

Có thể nói, backlink dofollow mới là thứ tác động mạnh nhất đến hiệu quả trong việc đi link, nhưng đừng vì thế mà bỏ qua các backlink nofollow.

Lấy backlink từ Facebook
Lấy backlink từ Facebook

Chúng ta có thể xây dựng các trang mạng xã hội cho website và lấy được các backlink từ mạng xã hội đó về, dĩ nhiên tất cả chúng đa phần đều là nofollow.

Bạn có thể lấy backlink profile từ:

 • Pinterest.
 • Instagram.
 • Facebook.
 • Linkedin.
 • Youtube.
 • About.me
 • Reddit.

Những backlink trên các trang mạng xã hội thông thường sẽ không được tìm thấy khi bạn dùng Ahrefs để check site, mà bạn chỉ tìm thấy chúng khi xem kết quả ở Google Search Console.

Việc tạo lập các trang mạng xã hội cho website sẽ giúp Google thấy được thương hiệu của bạn đang phũ rộng ở nhiều nơi, nhiều nền tảng, điều này góp phần làm tăng độ uy tín trong mắt Google.

Đây là danh sách các social mà mình mấy bên dịch vụ SEO làm cho mình trước đây, mình có lược bỏ đi mấy cái, đi nhiều quá cũng không hiệu quả, đi khoảng 100+ link là ổn rồi: xem tại đây.

Tạo backlink từ blog comment

Blog comment là việc bạn để lại bình luận trên các blog khác có chứa url mà bạn đang trỏ tới.

Những năm trước mọi người spam backlink bằng việc comment rất nhiều trên blog và trong vài năm trở lại đây mình thấy điều này bị hạn chế rất nhiều.

Tuy nhiên, bằng một cách nào đó chúng ta vẫn có thể lấy được các backlink bằng việc comment ở các blog khác.

Form comment của một blog bình thường
Form comment của một blog bình thường

Thông thường khung comment cơ bản của các website sẽ có các trường như:

 • Tên.
 • Email.
 • Url website.
 • Ô nhập nội dung.

Việc chèn các link trỏ về website trong nội dung comment là điều rất đơn giản, nhưng có một vài lưu ý sau khi bạn đi comment:

 • Tên của bạn sẽ là anchor text cho link mà bạn điền trong ô comment vì vậy hãy sử dụng tên thật, để tránh bị tác giả block nếu phát hiện bạn muốn spam để tìm backlink.
 • Mặc định Url website khi bạn điền vào đã là một backlink trỏ về rồi, vì vậy chỉ nên để url là trang chủ của bạn.
 • Không nên nhập thêm link trong ô nội dung comment, điều này sẽ dễ bị tác giả block hoặc xóa bình luận.
 • Chỉ nên comment ở các blog cùng lĩnh vực, giống như việc bạn là 1 tác giả của blog nào đó và thảo luận với mọi người trong các blog cùng chủ đề vậy.
 • Nên comment thật tự nhiên giống như một người độc giả thật.

Các backlink từ blog comment đa phần là backlink nofollow, nhưng chúng rất dễ xây dựng và vẫn có giá trị cho website của bạn.

Tại Việt Nam thì nhiều chủ website đã tắt phần nhập url để bình luận, điển hình như Blogcasestudy.com của mình, phần bình luận chỉ nhập email và tên vào, điều này để hạn chế những kẻ chuyên spam.

Trao đổi backlink với các website khác

Trong một lần mình thảo luận với những người làm niche site ở nước ngoài thì họ có nói cho mình biết là ở nước ngoài họ thường gửi mail tới các chủ website khác để trao đổi hoặc là mua/bán backlink.

Trao đổi backlink với các website khác cùng lĩnh vực

Mỗi ngày họ gửi vài chục mail hoặc thậm chí vài trăm mail để tìm kiếm các phản hồi.

Tuy nhiên, tại Việt Nam thì mình thấy việc trao đổi backlink giữa các website thì rất ít đúng hơn là mọi người lừa nhau quá nhiều nên giờ chả ai còn lòng tin để trao đổi nữa.

Chẳng hạn như trước đây mình có trao đổi với vài người, nhưng sau đó họ xóa backlink của mình đi trong khi mình vẫn giữ nguyên.

Hoặc một số trường hợp họ trao đổi các backlink từ site vệ tinh của họ với site chính của mình, site chính của mình thì đầu tư phát triển lên từng ngày còn site của họ càng ngày chả có giá trị gì, chỉ có vài bài viết trên đó và tới một ngày mình check lại thì site họ bị xóa luôn.

Việc trao đổi backlink giữa các website với nhau hiện tại rất ít được mọi người áp dụng, tuy nhiên nếu bạn có các mối quan hệ chất lượng đủ tin tưởng nhau thì việc trao đổi link rất có lợi cho việc làm SEO.

Một vài lưu ý khi trao đổi link với các website khác:

 • Bạn cần phải tìm các website có cùng lĩnh vực để trao đổi, các website khác lĩnh vực thì không có nhiều hiệu quả.
 • Tìm các website có chỉ số traffic, DR,… tương đồng nhau để trao đổi.
 • Nên trao đổi link dựa trên các bài viết đã có sẵn và có traffic, không nên trao đổi các bài viết mới.

Mua backlink từ báo chí

Đây rồi, phần dễ nhất và đơn giản nhất đây rồi.

Backlink từ các trang báo cũng rất hữu ích trong SEO, tuy nhiên bạn phải bỏ tiền ra mua từ những chủ website báo chí.

Các website báo chí có rất nhiều loại, ví dụ các báo lớn như: tuoitre, thanhnien, vnexpress,… thì giá mỗi bài khá cao, một số báo nhỏ hơn thì có giá 1-2 triệu/bài kèm theo đó là 1 backlink dofollow hoặc nofollow tùy quy định mỗi báo.

Việc mua các backlink từ báo chỉ giúp phần đa dạng thêm referral domain và backlink cho website, nếu chúng ta phụ thuộc vào 100% backlink mua từ báo chí thì chả ai đủ tiền mà mua.

Thông thường mình sẽ tìm tới các agency về SEO để hỏi các gói link báo của họ, mua các link báo nhỏ và vừa cũng được, không nhất thiết phải mua các link của vnexpress, thanhnien,…

Một vài lưu ý khi đi mua backlink từ báo chí:

 • Check kỹ xem domain báo đó có chỉ số TF, TRAFFIC, UR, DR,… như thế nào, chỉ nên lựa các báo có chỉ số tốt.
 • Check kỹ về lượng outlink của báo đó ra các domain khác bên ngoài, nếu out quá nhiều thì không mua nữa.
 • Xem độ uy tín và cam kết bảo hành backlink cho bạn, vì một số bên họ bán backlink xong nhưng 1 thời gian lại xóa.

Xây dựng PBN

Xây dựng PBN là điều mà hầu hết các SEOer luôn làm cho website.

PBN là viết tắt của Private Blog Network, hiểu đơn giản đây là các site vệ tinh của bạn.

Minh họa mạng lưới PBN

Như ở đầu bài viết mình có nói, bản chất của backlink tương tự như một phiếu bầu giúp Google hiểu được website của bạn có thẩm quyền và uy tín cao so với các website khác.

Bài viết của website nào càng hay thì càng được nhiều người chia sẻ, nhưng chúng ta không thể dựa vào mọi người chia sẻ để có backlink được, cần phải có một cách thức nào khác chủ động hơn trong việc tạo ra backlink chất lượng cho website.

Một trong những cách phổ biến và được dùng rộng rãi nhất chính là xây dựng PBN cho website.

PBN tương tự như các website bình thường, chỉ khác ở chỗ là bạn xây dựng nó với mục đích tạo backlink trỏ về website chính, đây là cách thức phổ biến và hiệu quả nhất giúp Google đánh giá cao website.

Một người làm SEO họ thường có một hệ thống PBN bao gồm nhiều website, số lượng website tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và khả năng quản lý của bạn.

Những bên làm dịch vụ SEO họ thường có cả trăm hoặc cả nghìn web vệ tinh để phục vụ cho công việc, còn đối với những người làm cá nhân như mình thì thường có khoảng 5-10 PBN khác nhau tùy theo quy mô, riêng mình thì mỗi ngách mình có ít nhất 2 PBN và các ngách mình đẩy mạnh thì có khoảng 5 PBN cho nó.

Hiểu rõ về PBN:

 • PBN cũng gần giống website chính của bạn vậy, cũng được xây dựng nội dung, tối ưu SEO để có được traffic từ Google và sau đó trỏ về money site để thúc đẩy money site mạnh hơn, lên top nhanh hơn.
 • Xây dựng một PBN cần tốn tiền content, tiền domain, tiền hosting và công sức nữa.
 • PBN chỉ hiệu quả khi nó có traffic. Nhiều bạn thường lầm tưởng rằng chỉ cần xây dựng 1 website rồi viết bài viết lên đó sau đó trỏ về web chính là đã hiệu quả, đây là điều sai lầm nhé.

Các lưu ý khi xây dựng PBN:

 • Xây dựng PBN cùng lĩnh vực với site chính, khi trỏ link về mới có hiệu quả tốt.
 • Nên nghiên cứu các từ khóa dễ để lên top  để có traffic.
 • Content cho PBN cũng cần phải được chú trọng, nên dùng content unique.
 • Nên đi săn các tên miền đã có các chỉ số tốt trước đó để xây PBN, nếu bạn tự mua các domain mới về thì sẽ mất nhiều công sức và thời gian hơn.
 • Nên lưu trữ PBN trên các IP khác với site chính.

Mỗi một PBN mình thường dành một khoảng ngân sách cố định để xây dựng giao động từ: 5.000.000đ-10.000.000đ bao gồm trong đó là (tiền content, tiền hosting, domain và tiền thuê người upload bài viết, chỉnh sửa các thứ trên đó).

Lấy backlink vô tận từ các nguồn miễn phí trên mạng xã hội

Một trong các nguồn backlink vô tận mà mình thường tận dụng cho website đó chính là Pinterest.

Pinterest là một mạng xã hội của hình ảnh rất lớn, chủ yếu là người nước ngoài họ dùng nhiều còn ở Việt Nam thì không có ai dùng.

Lấy backlink vô hạn từ Pinterest
Lấy backlink vô hạn từ Pinterest

Chúng ta có thể lấy backlink cho các hình ảnh trong bài viết từ Pinterest và đặc biệt là chúng ta có thể lấy không giới hạn số lượng backlink từ nền tảng này.

Ngoài Pinterest thì chúng ta cũng có thể tận dụng mạng xã hội Tumbrl hoặc Medium (cẩn thận với Medium vì bạn có khả năng bị khóa tài khoản nếu họ thấy bạn spam link),…

Kết

Như vậy là tới đây bạn đã biết được backlink có ý nghĩa như thế nào cho website rồi, việc xây dựng backlink cho website là cả một hành trình chứ không phải một sớm một chiều, hãy áp dụng các chiến lược trên mà mình đã gợi ý cho bạn.

Trên thực tế có hàng trăm cách thức để xây dựng backlink nhưng nó cũng chỉ biến tấu cho khác đi một chút so với những chiến lược mình nói ở trong bài, mình thì không phải là một người viết dài dòng được nên đã cô đọng lại những thì thực sự hữu dụng, cần thiết cho bạn thực hành được ngay.

Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này về các vấn đề bạn đang thắc mắc về việc xây dựng backlink để cùng thảo luận với mình và mọi người.

guest

1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments